Mẹ Và Bé

Vỡ ối non là gì và gây nguy hiểm như thế nào?

Bài viết được tư vấn trình độ bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Loan – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec TP. Hải Phòng. Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành sản phụ khoa .Túi ối là thiên nhiên và môi trường để bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi, giúp thai nhi hấp thụ những chất dinh dưỡng và bảo vệ khỏi những ảnh hưởng tác động từ bên ngoài. Nếu vì một nguyên do nào đó khiến túi ối bị vỡ trước khi thai nhi được 37 tuần, thì hiện tượng kỳ lạ này được gọi là vỡ ối non .Vỡ ối non là vỡ tự nhiên của màng ối và màng đệm tại bất kể thời gian nào trước khi có chuyển dạ .

Túi ối là nơi bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi. Hiện tượng vỡ ối non có trong các trường hợp khác nhau ở từng thời kỳ khác nhau sẽ gây ra những biến chứng và ảnh hưởng khác nhau.

Thai càng non tháng, càng lê dài thời hạn tiềm tàng, phần nhiều những thai trưởng thành sẽ chuyển dạ tự nhiên trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên 50 % trường hợp vỡ ối sau 37 tuần sẽ tự chuyển dạ trong vòng 5 giờ. Nếu vỡ ối ở tuần thứ 32 – 34 trung bình 4 ngày sau sẽ chuyển dạ và 93 % trường hợp đẻ trong vòng 1 tuần .Nếu vỡ ối, thì em bé sẽ không hề sống được. Vì như đã nêu trên, túi ối là thiên nhiên và môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi khỏi những tác động ảnh hưởng từ bên ngoài .Khi ối vỡ sẽ kích thích chuyển dạ để đưa bé ra ngoài. Nếu vì thai nhi chưa đủ tuần tuổi, không có sự chuyển dạ xảy ra hoàn toàn có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, gây nhiễm trùng bào thai .Nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ vỡ ối non hoàn toàn có thể là do những yếu tố cản trở sự kiểm soát và điều chỉnh của ngôi thai gồm có :Hiện tượng vỡ ối sớm ở từng tiến trình của thai nhi khác nhau sẽ có những cách xử trí khác nhau đơn cử :

4.1 Thai 22 – 31 tuần: Mẹ bầu cố gắng dưỡng thai

Ngoài ra những bác sĩ sẽ triển khai tiêm thuốc trưởng thành phổi thai ( Tiêm bắp Betamethasone 12 mg / 24 giờ x2 ngày hoặc Dexamethasone 6 mg / 12 giờ x 2 ngày ). Việc điều trị này hoàn toàn có thể khiếm giảm cân nặng thai nhi, giảm chu vi vòng đầu và chiều dài khung hình .

Quản lý nhiễm khuẩn bằng cách:

  • Cấy dịch cổ tử cung, âm đạo, hậu môn.
  • Sử dụng kháng sinh phổ rộng ngăn ngừa nhiễm trùng cho cả mẹ và thai, ngoài ra còn làm giảm tỷ lệ chuyển dạ. Do đó được khuyến cáo sử dụng thường quy trong trường hợp cần kéo dài thai kỳ khi ối vỡ non để kích thích trưởng thành phổi thai.

Hiện nay những điều tra và nghiên cứu đều đồng thuận sử dụng kháng sinh không nên quá 7 ngày, vì việc lê dài thời hạn sử dụng kháng sinh ở những thai kỳ này là không thiết yếu, mà còn làm tăng kháng thuốc của vi trùng .Ngoài ra những bác sĩ cũng đồng thời theo dõi mẹ và thai nhi và sử dụng thuốc giảm co .

4.2 Đối với thai nhi 32 – 33 tuần tuổi

Các bác sĩ sẽ xác lập thực trạng sức khỏe thể chất của thai nhi tại thời gian tiếp đón .

  • Theo dõi monitor tim thai lúc nhập viện.
  • Xác định thai chậm phát triển trong tử cung.
  • Corticoid trưởng thành phổi thai nhi
  • Quản lý nhiễm trùng.
  • Sử dụng thuốc giảm co cho thai phụ, và sẽ tiến hành khởi phát chuyển dạ khi có đủ bằng chứng về các dấu hiệu trưởng thành phổi, nhiễm khuẩn, thai suy.

4.3 Thai nhi từ tuần 34-36

Các bác sĩ sẽ thực thi xác lập thực trạng sức khỏe thể chất của thai nhi tại thời gian tiếp đón .Hầu hết thai phụ sẽ chuyển dạ tự nhiên trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối. Có thể là chờ chuyển dạ tự nhiên hoặc khởi phát chuyển dạ tùy thực trạng ối, thai và nhiễm khuẩn. Nếu có đủ vật chứng trưởng thành phổi thì chấm hết thai kỳ ngay .

4.4 Đối với thai nhi trên 37 tuần

Bác sĩ sẽ triển khai chấm hết thai kỳ tùy thực trạng cổ tử cung, ngôi thai, thực trạng thai, có nhiễm trùng hay không .

Nếu có những bằng chứng cho thấy thai nhi không chịu nổi cuộc chuyển dạ, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ lấy thai. Nếu có bằng chứng nhiễm trùng trên lâm sàng và không có chống chỉ định đẻ đường âm đạo, cho kháng sinh và khởi phát chuyển dạ.

Khi cổ tử cung thuận tiện, bác sĩ sẽ triển khai gây chuyển dạ bằng truyền oxytocin. Ngược lại nếu cổ tử cung không thuận tiện, bác sĩ sẽ thực thi làm chín muồi cổ tử cung. Trẻ non tháng nhẹ cân sẽ được chuyển sang đơn vị chức năng chăm nom trẻ non tháng nhẹ cân .

Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã giải quyết nhiều trường hợp khó như: Vỡ ối non, rau cài răng lược, dây rốn thắt nút, thai non…Để quá trình mang thai được thuận lợi hơn, Vinmec đã triển khai các gói THAI SẢN TRỌN GÓI, bao gồm các dịch vụ chăm sóc trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh. Sản phụ được theo dõi và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm cần thiết để phát hiện sớm các bất thường thai kỳ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec quy tụ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao trong và ngoài nước cũng như chất lượng của hệ thống máy siêu âm, thiết bị y tế được trang bị hiện đại, quy trình thăm khám thai chính xác, khoa học sẽ xử lý những bất thường trong thời kỳ mang thai và khi chuyển dạ một cách nhanh chóng, giúp sản phụ có một thai kỳ an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button