Mẹ Và Bé

Dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu nào cũng cần biết để chuẩn bị đón con yêu

Ngày 16/08/2017 13 : 57 PM ( GMT + 7 )

Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở lên luôn có vướng mắc không biết khi nào mình sẽ vỡ ối, tín hiệu vỡ ối thế nào … ?

Trong suốt thời kì mang thai ở trong bụng mẹ nước ối bao bọc bảo vệ thai nhi khỏi những tác nhân gây hại, giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh. Khi thai nhi trên 36 tuần, bé đã phát triển hoàn chỉnh có khả năng sống độc lập nếu ra đời, lúc này màng ối sẽ vỡ báo hiệu bé muốn gặp bố mẹ. Dưới đây là những dấu hiệu vỡ ối mẹ cần nắm được để chuẩn bị đón con yêu. 

Dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu nào cũng cần biết để chuẩn bị đón con yêu - 1

Dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu nào cũng cần biết để chuẩn bị đón con yêu - 2

Phân biệt són tiểu, rò rỉ ối, vỡ ối

Són tiểu
Phụ nữ lần đầu mang thai thường khó phân biệt giữa són tiểu, rỉ ối và vỡ ối. Ở những tuần cuối thai kì, bụng bầu thường tụt xuống, thai nhi quay đầu vận động và di chuyển về phía vùng xương chậu của mẹ để chuẩn bị sẵn sàng chào đời. Hiện tượng này khiến bàng quang chịu áp lực đè nén lớn làm chị em khó trấn áp việc tiểu tiện nên đi tiểu nhiều hoặc thường bị són tiểu .
Rò ối
Rò ối là một tín hiệu chuyển dạ sớm, thường Open ở thai 37 tuần trở đi. Nước ối chỉ rỉ ra với số lượng ít thay vì trào nhanh do màng ối chưa vỡ trọn vẹn, mới chỉ có một lỗ nhỏ Open hoặc do đầu thai vận động và di chuyển chặn ở cửa tử cung nên nước ối chỉ chảy chậm ra ngoài. Hiện tượng rò ối hoàn toàn có thể lê dài trong vài ngày và mẹ bầu không cảm thấy đau bụng

Đa phần những mẹ bầu thường nhầm lẫn giữa són tiểu và rò ối, cho rằng rò ối là nước tiểu són ra. Nước tiểu sẽ có màu từ trắng đến vàng, có mùi còn nước ối thì trong và không mùi. Nếu thử bằng giấy quỳ, giấy quỳ chuyển màu xanh đen thì chính là nước ối .
Rò ối thường gặp ở mẹ bầu bị viêm phụ khoa gây ra viêm màng ối ; mang bầu đa thai, ngôi thai không bình thường, thai phụ bị hẹp xương chậu, hở eo tử cung. Nhưng cũng có mẹ bầu sức khỏe thể chất thông thường vẫn bị rò ối .
Vỡ ối
Vỡ ối Open khi mẹ bầu cảm nhận túi ối bục ra, chất dịch tràn nhiều từ vùng kín của chị em có màu trắng trong, đôi lúc lẫn chút dịch nâu hoặc hồng. Nếu thai nhi trên 37 tuần, khi thai phụ vỡ ối hoàn toàn có thể sinh ngay trong vòng 24 giờ .

Dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu nào cũng cần biết để chuẩn bị đón con yêu - 3

Khi thai nhi sẵn sàng chuẩn bị chào đời màng nước ối sẽ vỡ ra như một quả bóng nước vỡ ào. ( Ảnh : Internet )

Vỡ ối có cảm giác như thế nào?

Cảm giác vỡ ối ở mỗi bà mẹ không giống nhau. Có người thấy bất ngờ khi một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo. Giống như một quả bóng nước bị vỡ nhưng chị em không hề thấy đau đớn rồi nhanh chóng thấy ẩm ướt phía dưới chân. Cảm giác này chính xác với cụm từ “vỡ chum” như nhiều người vẫn mô tả khi bà bầu chuẩn bị đi sinh.

Một số chị em lại chỉ thấy nước ối vỡ ra và chảy thành dòng nhỏ chầm chậm xuống dưới chân, nước chảy ra không quá nhanh cũng không quá chậm như rỉ nước ối .

Nhiều chị em khi có tín hiệu ra dịch nhầy máu báo ở âm đạo hay cổ tử cung mở màn giãn mở đã được đưa vào viện để theo dõi chờ sinh. Lúc này bác sĩ sẽ nhu yếu thai phụ chuẩn bị sẵn sàng đóng bỉm người lớn chờ thời gian vỡ ối để tránh mất vệ sinh nơi phòng bệnh .

Dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu nào cũng cần biết để chuẩn bị đón con yêu - 4

Khi có tín hiệu vỡ ối, mẹ bầu cần nhanh gọn đi khám ( Ảnh : Internet )

Xử trí đúng cách khi có dấu hiệu vỡ ối, rò ối

Vỡ ối không trọn vẹn là tín hiệu của việc chuyển dạ, thai nhi sẵn sàng chuẩn bị chào đời mà còn do nhiều nguyên do dựa trên mức độ tăng trưởng của thai nhi. Tùy theo quy trình tiến độ mang thai và thực trạng vỡ ối, rò ối sẽ có cách xử trí hài hòa và hợp lý .

Nếu thai nhi từ 37 tuần trở lên tín hiệu vỡ ối cho thấy mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn sàng tâm ý sẵn sàng chuẩn bị vào viện vì những cơn co tử cung sẽ càng ngày đến gần .
Nếu vỡ ối khi thai nhi chưa đủ 37 tuần, cũng chưa có cơn chuyển dạ để tử cung đẩy thai nhi ra ngoài, bác sĩ sẽ thực thi những giải pháp kích sinh trong 24 giờ. Việc rò rò ối hoàn toàn có thể gây thiểu ối, cạn ối, thai nhi không còn lớp màng bảo vệ dễ bị tổn thương khi tử cung co bóp hoặc người mẹ hoạt động. Thai cũng mất nguồn cung ứng dinh dưỡng và oxy hoàn toàn có thể suy thai hoặc thai chết lưu. Bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định cho thai phụ dùng thuốc nhằm mục đích ngăn ngừa thực trạng nhiễm trùng túi ối, giảm cơn co thắt giúp túi ối không thay đổi trong buồng tử cung nhằm mục đích lê dài cho thai nhi tăng trưởng thêm ; hoặc bắt buộc mổ lấy thai khẩn cấp để cứu mẹ và con .

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung ứng những thông tin, kiến thức và kỹ năng có ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm tay nghề sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai .
Mời fan hâm mộ có những vướng mắc, san sẻ, tâm sự tương quan đến chủ đề này gửi về địa chỉ docungtamlinhviet@gmail.com để được sẻ chia, tư vấn từ chuyên viên .

Theo Phương Thanh ( Dịch từ Webmd ) ( Khám phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button