Vitamin E khá lành tính

Eichhozer ( 1996) sau 17 năm nghiên cứu nhận thấy: Người nghiện thuốc lá có nồng độ vitamin E trong huyết tương thấp thì có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt càng cao. Bostic ( 1996 ) cũng nhận thấy người có bổ sung vitamin E 100 mg/ngày thì giảm đáng kể ung thư đại tràng. Các nhà khoa học Na Uy ( 1984 ) dùng vitamin E phối hợp trong bộ ba ( viyamin A-D-E ) nhận thấy tác dụng rõ rệt của chúng trong việc ngăn ngừa ung thư bàng quang, dạ dày, thực quản, ngăn cản sự biến đổi nitrit thành nitrosamine ( một tác nhân gây ung thư).

Người ta cũng thống kê thấy có 80 bệnh liên quan đến gốc tự do, có 100 loại hóa chất tích tụ ở trong mỡ làm suy giảm khả năng miễn dịch. Sự già hóa là do tác dụng bất lợi của GTD, sự suy giảm miễn dịch. 
Vitamin E với cơ chế chống lại GTD, tăng cường khả năng miễn dịch sẽ giúp cơ thể chống lại được bệnh tật , tăng tuổi thọ. Thử nghiệm trên chuột thấy vitamin Elàm tăng tuổi thọ cho chuột.
Bình thường cần 15 mg/ngày. Khi cần phòng bệnh tim mạch, ung thư hay cho người nghiện thuốc lá có thể dùng tới 100 mg/ngày, người bị bệnh Alzheimer có thể dùng hàng ngản mg/ ngày ( thực tế đã dùng 2000 mg/ngày, kéo dài ). Vitamin E thiên nhiên tốt hơn vitamin E tổng hợp.
Cảnh báo mới về vitamin E
Khi nghiên cứu khảo sát hậu quả lâu dài, chọn ngẫu nhiên giữa nhóm người dùng bổ sung vitamin E liều cao và nhóm người dùng giả dược, cho thấy việc dùng vitamin E liều cao làm tăng nguy cơ bệnh suy tim. Tử vong tim mạch của người già, người tiểu đường lệ thuộc vào nhiều yếu tố, khó có thể loại trừ để quy ra cho vitamin E. Song từ nghiên cứu này, Hội y học Mỹ cũng đưa ra lời khuyên “ không nên dùng vitamin E cho người tiểu đường” ( theo FIP New- 4.2005 )
Một nghiên cứu so sánh giữa 10.000 người dùng vitamin E ( 600Iu/ngày ) và 10.000 người dùng giả dược thấy tỷ lệ tử vong tim mạch ở nhóm người dùng vitamin E liều cao tăng lên 10 % do ở nhóm này có nguy cơ suy tim bị tăng lên. Tương tự, cũng có nhận xét liều cao hơn nữa ( 2000 IU/ngày) trong điều trị Parkinson, Alzheimer thì nguy cơ tử vong tăng tới 20%.
Một nghiên cứu so sánh giữa  việc dùng vitamin E liều cao ( 2000IU mỗi ngày ) , thuốc chữa Alzheimer donepezil ( 10 mg mỗi ngày) và giả dược trên người rối loạn nhận thức nhẹ ( trạng thái chuyển tiếp giữa những thay đổi nhận thức do quá trình lão hóa bình thường và giai đoạn đầu của bệnh  Alzheimer ) nhận thấy: vitamin E không có hiệu quả trong điều trị rối loạn nhận thức nhẹ, không làm giảm tiến triển sang bệnh  Alzheimer so với giả dược. Từ nghiên cứu này có thể coi việc dùng vitamin E liều cao trong giai đoạn đầu Alzheimer là không cần thiết, mặc dù trước đó căn cứ vào tính chống GTD người ta giả định và hy vọng đến kết cục tốt đẹp của vitamin E.

Tin liên quan::

Dùng vitamin e kirkland có tác dụng giữ ẩm cho da, giúp chống lão hóa và làm lành nhanh những vết thương trên da do mụn, cho bạn làn da trẻ đẹp, tươi sáng từ sâu bên trong.