Việc sửa đổi ADN

Hệ thống sửa chữa ADN sai lệch dễ xuất hiện sự thoái hóa ác tính, rối loạn hệ miễn dịch, thường hay xuất hiện bệnh di truyền và các bệnh khác.
Song nhà nghiên cứu người Nhật đã kiểm tra nhiều lần qua nghiên cứu trên 34 loài động vật phát hiện thấy những sai sót về mặt phương pháp đó, các nhà khoa học Mỹ chỉ tìm thấy mối liên quan yếu khi nghiên cứu trên 21 loài động vật.
Sửa đổi ADN là một quá trình phức tạp nhiều khâu. Lẽ tất nhiên các cơ chế sửa đổi khác nhau trong các tế bào khác nhau, tuổi thọ của các tế bào khác nhau cũng không giống nhau. Có lẽ trong các tế bào phân hóa cao (như tế bào thần kinh) quá trình này đặc biệt bền vững. Sự rối loạn sửa chữa ADN sẽ rút ngắn cuộc sống lại. Ở những người có hệ thống sửa chữa ADN sai lệch dễ xuất hiện sự thoái hóa ác tính, rối loạn hệ miễn dịch, thường hay xuất hiện bệnh di truyền và các bệnh khác. Còn với các tế bào với hệ thống sửa chữa gen không hoàn chỉnh sẽ già nhanh. Vilenchik cho rằng một trong số các con đường tăng tuổi thọ là hoạt hóa các cơ chế sửa chữa ADN.
Cơ chế lão hoá ADN được nghiên cứu kỹ hơn cả là sửa đổi bằng cách cắt bỏ. Cơ chế này tương đối vạn năng và đồ sộ. Với cơ chế này phần ADN sai lạc tự “cắt bỏ”; nó gồm số lượng nucleotid khác nhau, có thể là một, hai, ba v.v. Vậy ADN sẽ “hàn gắn các vết thương” của mình ra sao?
Theo thuyết “tự cắt bỏ” thì mở đầu quá trình sửa đổi là nhóm các men đặc biệt “phát hiện” ra phần ADN bị thay đổi. Các men (nuclease) sửa đổi của nhân loại bỏ phần bị sai lạc cùng với phần “khoẻ mạnh” tiếp cận nó. Sau đó men ADN – polymerase sử dụng mạch nguyên vẹn làm ma trận. Các gốc tương ứng sẽ lấp các lỗ hổng. Cuối cùng ADN – ligase sẽ đính các gốc này lại.
Các men (nhiều men ADN – glycozilase) bắt đầu quá trình sửa đổi trong trường hợp các gốc bị tổn thương chứ không phải đợi đến lúc ADN bị phân huỷ. Mỗi men nhận biết một dạng thay đổi nhất định của các gốc trong ADN và xúc tác việc tách các gốc này khỏi chuỗi. Người ta cho rằng có khoảng 20 men glycozilase khác nhau có khả năng loại bỏ các gốc amin và metin, các gốc với mạch vòng hở và các mối liên hệ đã rối loạn. Sau khi đã bỏ các gốc, quá trình được diễn ra như đã mô tả ở trên.
Như vậy, trong tế bào tồn tại một hệ thống khổng lồ đảm bảo sự toàn vẹn về mặt cấu tạo cho ADN.
Tự ngộ độc và hệ thống oxy hóa tiểu thể
Thật là tuyệt diệu nếu già hóa liên quan với sự xuất hiện một hay vài độc tố nào đó; vậy thì sớm hay muộn con người cũng tìm thấy chất độc đó; sẽ tìm ra cấu trúc của nó và tìm thấy chất giải độc.