Mẹ Và Bé

Vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ theo từng giai đoạn thai kỳ

Vào thời gian này, vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ thường ở 2 tư thế là đầu bé ở phía trên, chân phía dưới. Tuy nhiên, nhiều khi bé cũng quay đầu xuống phía dưới, thậm chí còn là xoay vòng vòng và “ tập thể dục ” trong bụng mẹ luôn. Vì lúc này “ khoảng trống ” trống trong bụng mẹ còn khá nhiều, bé hoàn toàn có thể tự do hoạt động .Ở những tháng tiên phong của thai kỳ, thai nhi còn rất nhỏ hoàn toàn có thể mẹ chưa cảm nhận được nhiều những hoạt động giải trí của em bé ở trong bụng. Theo những chuyên viên, ở tiến trình này phôi thai sẽ tìm một vị trí thích hợp để bám vào thành tử cung. Phôi thai được tách thành 2 nhóm, 1 nhóm tăng trưởng thành thai nhi và một nhóm tăng trưởng thành nhau thai .Ở 3 tháng giữa của thai kỳ ( từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 ) thì thai nhi đã lớn hơn rồi, những cử động của bé cũng can đảm và mạnh mẽ hơn khiến mẹ cảm nhận được những cử động như máy, đạp của bé. Lúc này, em bé của mẹ đang rất tinh nghịch. Bạn ấy dành nhiều thời hạn nhất là ngủ, lắng nghe rồi phản ứng, biết chiêm ngưỡng và thưởng thức những mùi vị ngọt ngào, biết quẫy đạp và chuyển dời trong bụng mẹ .

Ở 3 tháng đầu tiên này, thai nhi sẽ không ngừng phát triển và cũng không nằm cố định ở một vị trí. Lúc này thai nhi còn nhỏ và áp lực lên cơ thể mẹ bầu chưa đáng kể. Mẹ bầu chỉ cảm thấy bụng hơi to hơn bình thường một chút và tư thế nằm ngủ cũng vẫn có thể tự do, thoải mái. Chỉ cần tránh những tư thế như nằm sấp hoặc nằm co gối ôm gối ngủ vì lâu ngày sẽ thành thói quen, sau này khi thai nhi lớn hơn sẽ không tốt cho em bé.

Lúc này vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ cũng chưa cố định. Bé vẫn có thể thoải mái xoay trở, tuy nhiên thì chủ yếu là đầu của bé vẫn hướng lên trên hoặc nằm ngang chứ chưa xoay đầu xuống dưới. Mẹ có thể cảm nhận được đầu thai nhi nằm ở bụng dưới hoặc bên dưới rốn. Tùy vào cơ địa của từng mẹ và sự phát triển của bé mà mẹ sẽ cảm nhận được các bộ phận của bé sớm hay muộn hơn so với các bà mẹ có cùng tuần thai.

Ở tiến trình tam cá nguyệt thứ 2 này, để bảo vệ cho em bé luôn khỏe mạnh và tăng trưởng tốt nhất, ngoài chính sách dinh dưỡng ra thì mẹ cần chú ý quan tâm một số ít yếu tố về tư thế nằm, ngủ và chuyển dời. Khi nằm ngủ mẹ cần nằm nghiêng về bên trái khi ngủ, sẽ giúp bạn thở tốt hơn và giảm áp lực đè nén lên tử cung. Đồng thời giúp máu và chất dinh dưỡng đến nhau thai tốt hơn. Tuy nhiên nếu như mẹ bầu bị lượng nước ối quá nhiều hoặc mang thai đôi thai quá lớn thì cần nằm nghiêng bên phải sẽ giúp tự do hơn .vi-tri-nam-cua-thai-nhi-trong-bung-me-2Mẹ bầu nên nằm nghiêng trái sẽ tốt cho thai nhi – Ảnh minh họa: Internet

Vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng cuối

Ở giai đoạn 3 tháng cuối này, vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ như thế nào? Càng tiến đến tháng thứ 9 của thai kỳ thì bé càng phát triển nhanh, đầu ngày càng cứng cáp. Trong khoảng 6 tuần cuối của thai kỳ, hầu hết các thai nhi sẽ ổn định ở một vị trí và không quay đi quay lại được nữa và nằm yên ổn như thế cho đến ngày sinh. Đa số các em bé sẽ nằm theo tư thế ngôi đầu trước từ tuần thứ 33-36 của thai kỳ cho đến lúc chào đời. Tuy nhiên, một số em bé không quay đầu và nằm ở những tư thế không thuận lợi cho việc sinh nở.

Một số tư thế nằm của thai nhi ở quá trình cuối thai kỳ đó là :

– Tư thế ngôi thai đầu trước: Em bé đầu quay xuống dưới khung xương chậu, mặt úp vào bụng mẹ. Tư thế này là tư thế thuận lợi nhất cho việc sinh nở, em bé sẽ dễ dàng đi qua ống sinh để chào đời.

vi-tri-nam-cua-thai-nhi-trong-bung-me-3Tư thế ngôi đầu trước – Ảnh minh họa: Internet

– Tư thế ngôi đầu sau: Em bé đã quay đầu xuống dưới khung xương chậu nhưng mặt lại úp vào phía lưng mẹ và quay lưng ra phía bụng mẹ. Nguyên nhân có thể là do mẹ ngồi nhiều hoặc nằm nhiều trong quá trình mang thai.

vi-tri-nam-cua-thai-nhi-trong-bung-me-4Tư thế ngôi đầu sau – Ảnh minh họa: InternetCó khoảng chừng 10 % em bé nằm ở tư thế này trong quá trình đầu chuyển dạ nhưng hầu hết sẽ tự xoay mình để về vị trí thuận là tư thế ngôi đầu trước và sinh ra. Tuy nhiên cũng có khoảng chừng gần 30 % số bé có tư thế này sẽ không tự xoay người khiến thời hạn sinh của mẹ lâu hơn và khiến mẹ bị đau lưng nghiêm trọng .

– Tư thế ngôi ngang: Em bé lúc này nằm ngang trong tử cung của mẹ giống như tư thế đang nằm trên chiếc võng. Với tư thế này, lưng em bé nằm ở dưới tử cung, chân và tay hướng lên trên. Em bé không quay đầu hướng xuống phía dưới xương chậu nên lúc này sinh thường là rất khó. Nếu em bé quay đầu ở những tuần cuối thì có khả năng sinh thường. Còn nếu em bé hoàn toàn không quay đầu thì mẹ chắc chắn sẽ phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé khi sinh.

vi-tri-nam-cua-thai-nhi-trong-bung-me-5Tư thế ngôi thai ngang – Ảnh minh họa: Internet

– Tư thế ngôi mông: Ngôi mông hay còn gọi là ngôi thai ngược. Với tư thế này, mông của em bé sẽ nằm ở phía dưới của tử cung, còn phần đầu thì lại nằm ở phía trên. Tư thế chân của bé lúc này có thể ở một trong ba trường hợp:

vi-tri-nam-cua-thai-nhi-trong-bung-me-63 kiểu tư thế ngôi mông của thai nhi – Ảnh minh họa: Internet

  • Ngôi mông trọn vẹn : Mông hướng về cổ tử cung và hai chân gập chéo lại và bàn chân bé để gần sát mông .
  • Ngôi mông thiếu mông : Mông hướng về cổ tử cung, hai chân giơ thẳng ra phía trước bụng
  • Ngôi mông kiểu bản chân : Mông em bé hướng về cổ tử cung nhưng 1 hoặc cả 2 chân bé hướng về cổ tử cung .

Tư thế ngôi mông này cũng là một tư thế khó khăn vất vả khi chuyển dạ. Nếu cho đến tuần cuối của thai kỳ mà em bé vẫn ở vị trí này thì sinh mổ là giải pháp được lựa chọn để bảo vệ bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé .

>>> Xem thêm:

– Nước ối ít phải làm sao để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi?

– Những món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu để mẹ và thai nhi khỏe mạnh

Phải làm sao khi tháng cuối mà em bé vẫn chưa xoay ngôi thuận?

Hầu hết vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ sẽ đều ở vị trí ngôi thuận sau tuần thứ 36. Tuy nhiên, trong một số trường hợp em bé không chịu quay đầu khiến ngôi thai không thuận khiến các mẹ rất lo lắng. Có em bé chỉ xoay ngôi thai ở ngay trước thời điểm chuyển dạ.

Các bác sĩ sản khoa hoàn toàn có thể vận dụng thủ pháp xoay ngôi thai từ bên ngoài bụng mẹ bằng tay để đưa thai nhi về vị trí thuận cho việc sinh nở. Với thủ pháp ( ECV ) này, bác sĩ sẽ dùng tay tinh chỉnh và điều khiển từ ngoài bụng bầu của mẹ từ tư thế thai nằm nghiêng sang nằm ngang rồi tư thế nằm ngửa để em bé hoàn toàn có thể thuận tiện chào đời .Ngoài ra, mẹ bầu ở những tuần cuối hoàn toàn có thể nhờ những bác sĩ sản khoa tư vấn để vận dụng một vài những bài tập đơn thuần như xoay mình, nghiêng người để giúp em bé hoàn toàn có thể xoay theo vị trí ngôi thuận. Trường hợp những giải pháp này không có tính năng thì chiêu thức sinh mổ là lựa chọn tối ưu .

Quá trình mang thai là một hành trình tuyệt vời với nhiều hạnh phúc nhưng cũng không ít lo lắng các mẹ nhỉ? Với những thông tin trên thì hẳn các mẹ đã biết được vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ theo từng giai đoạn của thai kỳ rồi phải không nào? Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và thật hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button