Mẹ Và Bé

[CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT] Cách tính tuổi thai như thế nào?

Tính tuổi thai là một cách giúp mẹ đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, việc tính tuổi thai thường có sự bất đồng giữa người mẹ và bác sĩ. Vậy cách tính tuổi thai của bác sĩ là như thế nào?

Mục đích chính của việc tính tuổi thai

Tính tuổi thai giúp người mẹ cũng như bác sĩ theo dõi và đánh giá sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung. Ngoài ra, tính tuổi thai cũng là một mốc giúp các bác sĩ có thể căn cứ để đưa ra quyết định về những xét nghiệm cần thiết ở từng thời điểm thích hợp.

Bên cạnh đó, tính tuổi thai sẽ giúp dự trù được ngày sinh cho sản phụ và còn giúp những bà mẹ theo dõi và so sánh từng quá trình của thai kỳ xem có đạt tiêu chuẩn hay không để có những kiểm soát và điều chỉnh thích hợp .

Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Thông thường tính tuổi thai theo tuần thường có độ chính xác cao hơn. Mẹ bầu sẽ biết được cụ thể quá trình trưởng thành của thai nhi qua từng cột mốc chi tiết. Hơn thể nữa tính tuổi thai theo tháng có độ sai số do số ngày của mỗi tháng không đồng đều nhau, có tháng 28 ngày, tháng 30 ngày và tháng 31 ngày, đặc biệt vào tháng 2 của năm nhuận là 29 ngày.

Cách tính tuổi thai của các bác sĩ

Thông thường, những cặp vợ chồng thường tính tuổi thai từ ngày quan hệ đến thời gian hiện tại. Tuy nhiên, những bác sĩ lại tính theo phương pháp khác. Các bác sĩ sẽ tính tuổi thai từ ngày tiên phong của kỳ kinh sau cuối của người nữ cho đến cột mốc hiện tại. Vì vậy, thường cách tính của bác sĩ sẽ chênh lệch với tuổi thai theo cách tính thường thì ở trên khoảng chừng hai tuần .

Sự thụ thai bắt đầu xảy ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Thông thường, trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể sống được từ hai đến ba ngày và di chuyển lên buồng tử cung, sang vòi trứng và gặp trứng ở 1/3 vòi trứng ngoài. Còn trứng rụng có thể tồn tại được khoảng từ một đến hai ngày. Vì vậy, nếu có quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng ba ngày và sau ngày rụng trứng khoảng hai ngày thì có khả năng thụ thai.

Chính vì vậy, bác sĩ sẽ tính tuổi thai từ chu kỳ kinh cuối cùng vì đó là mốc duy nhất để xác định sự thụ thai có thể xảy ra.

Có thể mẹ quan tâm:

Các phương pháp xác định tuổi thai khác

Ngoài phương pháp xác định tuổi thai theo ngày đầu của kỳ kinh cuối thì còn 2 cách khác có thể giúp mẹ tính toán chính xác được tuổi thai, đó là siêu âm và đo chiều cao tử cung.

Siêu âm

Siêu âm được xem là giải pháp xác lập tuổi thai đúng chuẩn nhất và diễn ra vào lúc 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là thời gian thai nhi mở màn tăng trưởng và phần nhiều không nhờ vào nhiều vào những yếu tố khác ngoài tuổi thai nên hiệu quả sẽ có độ đúng chuẩn cao .Khi thực thi siêu âm, những bác sĩ sẽ triển khai đo những size quan trọng như túi thai, chiều dài từ đầu đến mông. Dựa vào những số lượng sẽ tính ra được tuổi thai của em bé. Thời gian triển khai siêu âm lý tưởng nhất dành cho những bà bầu là từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 .cách tính tuổi thai

Đo chiều cao tử cung

Một chiêu thức khác cũng giúp thống kê giám sát tuổi thai chính là đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung để xác lập. Thông thường, sau tháng tiên phong thì cứ mỗi tháng chiểu cao của tử cung sẽ tăng thêm 4 cm. Dựa vào sự đổi khác đó, hoàn toàn có thể xác lập tuổi của thai nhi theo công thức :

 Tuổi thai ( theo đơn vị chức năng tháng ) = Chiều cao tử cung / 4 + 1

Ngoài công thức, sản phụ cũng hoàn toàn có thể ước đạt tuổi thai theo những mốc sau :

  • Thai 12 tuần ~ 1/3 phía trên xương mu
  • Thai 16 tuần ~ 2/3 phía trên xương mu
  • Thai 20 tuần ~ cao hơn điểm rốn
  • Thai 24 tuần ~ 1/4 đỉnh bụng trên rốn
  • Thai 32 tuần ~ 2/4 đỉnh bụng trên rốn
  • Thai 36 tuần ~ 3/4 đỉnh bụng trên rốn

Dựa vào ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng thường chỉ áp dụng cho các bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ chính xác ngày đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đối với những bạn có chu kỳ kinh không đều thì việc xác định ngày rụng trứng chính xác là điều vô cùng khó khăn. Trong khi đó cách tính ngày rụng trứng lại dựa vào ngày có kinh của chu kỳ sau (ngày thứ 14 trước kỳ kinh của chu kỳ sau), trong khi đó chu kỳ sau lại không xảy ra nữa do đã thụ thai thành công.

Vậy nên giải pháp này thường cho ra hiệu quả có độ đúng chuẩn không cao .

Có thể mẹ quan tâm:

Tính ngày dự sinh cho thai kỳ

Ngoài tính tuổi thai thì các bà mẹ có thể dựa vào công thức để tính toán ngày dự sinh cho bản thân. Theo đó, ngày dự sinh sẽ được tính theo hai công chính, đó là:

Công thứ số 1:

Ngày tiên phong có kinh nguyệt lần cuối + 9 tháng + 7 ngàyVí dụ : Ngày tiên phong của kỳ kinh cuối là 3/3/2020 thì ngày dự sinh sẽ được tính 3 + 7 = 10, tháng sinh : 3 + 9 = 12. Kết quả là 10/12/2020 .

Công thức số 2:

Ngày tiên phong có kinh nguyệt lần cuối – 3 tháng + 7 ngàyVí dụ : Ngày tiên phong của kỳ kinh cuối là 3/3/2020 thì ngày dự sinh sẽ được tính 3 + 7 = 10, tháng sinh sẽ lùi 3 tháng là tháng 2, tháng 1 và tháng 12. Kết quả ở đầu cuối là 10/12/2020 .Hi vọng bài viết trên đã cung ứng được những kiến thức và kỹ năng thiết yếu giúp những bà mẹ hoàn toàn có thể thuận tiện tính được tuổi của thai nhi. Tuy nhiên, để có được tác dụng đúng mực nhất, mẹ bầu hoàn toàn có thể đến những cơ sở y tế để triển khai siêu âm để thuận tiện biết tuổi của thai nhi trong bụng .Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những cơ sở y tế có mạng lưới hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế văn minh trọn vẹn hoàn toàn có thể giúp mẹ có được những tác dụng đúng chuẩn nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tay nghề với trình độ trình độ cao sẽ đưa ra những lời khuyên thiết yếu giúp những mẹ bầu thuận tiện hơn trong cách chăm nom thai nhi và có một thai kỳ thật khỏe mạnh .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button