Mẹ Và Bé

Hồi xuân: Quãng đời ngọt ngào của phụ nữ

Bước vào tuổi trung niên (ngoài 40), nhiều phụ nữ có cuộc sống an nhàn, thảnh thơi, nhưng họ lại phải đối mặt với một vấn đề vừa thích thú vừa khó chịu và cũng không kém phần nhạy cảm. 

Đó là chuyện tình dục tuổi hồi xuân và yếu tố tiền mãn kinh, bệnh tật … Vậy họ cần làm gì để vượt qua chặng đường khó khăn vất vả này ?

Hồi xuân – đẹp mà không bền

Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ Việt Nam trung bình mở màn từ tuổi ngoài 40 cho đến khi hết kinh vào khoảng chừng tuổi 55. Thời kỳ này người ta gọi nó là tuổi hồi xuân. Lúc này khung hình có nhiều biến hóa bởi trong quy trình tiền mãn kinh có hiện tượng kỳ lạ tăng nội tiết tố estrogen, do đó mà hoạt động giải trí tình dục rất phong phú .Ở tuổi này, nhiều phụ nữ thấy niềm tin hoan hỉ, yêu đời, tâm sinh lý tốt hơn và từ đó ham muốn cũng “ tăng cao hơn ”. Tuy nhiên, quá trình tươi đẹp này lại ngắn ngủi, nó chỉ lê dài khoảng chừng 1 – 2 năm .Bởi sau đó lượng estrogen sẽ suy giảm, cùng với nó là tuổi xuân và ham muốn tình dục của người phụ nữ cũng từ từ biến mất và không ít phụ nữ sẽ cảm thấy mất tự tin và rơi vào trạng thái trầm cảm .Sự suy giảm nội tiết tố nữ làm cho âm đạo trở nên mỏng dính, khô và kém đàn hồi, do đó họ có cảm xúc đau rát và khó đạt cực khoái khi quan hệ. Lâu dần hoàn toàn có thể dẫn tới thực trạng lãnh cảm, sợ gần chồng …Khi buồng trứng không còn sản xuất estrogen thì khung hình người phụ nữ khởi đầu đổi khác rõ ràng : ngực chảy sệ, mỡ tập trung chuyên sâu nhiều ở hông, bụng … làm cho khung hình trở nên không ngăn nắp, biến dạng ; da và tóc trở nên khô, những nếp nhăn, nám Open ngày càng nhiều .Khi buồng trứng đã thoái hoá và trứng không còn rụng cũng là lúc phụ nữ mở màn cho một tiến trình mới, đó là hiện tượng kỳ lạ nam hoá. Khi đó sự đổi khác chấm hết những hormon sinh dục sẽ kéo theo những rủi ro tiềm ẩn như mất ngủ, kém tập trung chuyên sâu, căng thẳng mệt mỏi, trầm cảm .

Hồi xuân: Quãng đời ngọt ngào của phụ nữ


Cách gì để kéo dài tuổi hồi xuân?

Trước hiện tượng kỳ lạ trên, nhiều nhà khoa học đã cố gắng nỗ lực nghiên cứu và điều tra những giải pháp để lê dài tuổi xuân. Một trong những hướng đó là bổ trợ hormon cho phái đẹp khi có hiện tượng kỳ lạ suy giảm hormon ở quá trình tiền mãn kinh và sau mãn kinh. Tuy nhiên những hormon cũng là con dao hai lưỡi, một mặt hoàn toàn có thể đem lại sự tươi tắn nhưng mặt khác lại hoàn toàn có thể gây ra những tính năng phụ đôi lúc nguy khốn .Do đó để giữ yếu tố tình dục không bị sớm phai tàn và đời sống tuổi trung niên được viên mãn, thì phụ nữ tuổi này cần có một lối sống tích cực .Ngoài ra, phụ nữ cần gạt bỏ định kiến coi tuổi trung niên là không cần chăm sóc đến tình dục để giữ cho tâm hồn tươi tắn. Thái độ sai lầm đáng tiếc về tình dục còn làm cho người phụ nữ gặp nhiều trở ngại hơn cả những đổi khác sinh học do thiếu vắng estrogen .Khi có tín hiệu khô âm đạo, gây khó khăn vất vả cho quan hệ tình dục thì không nên ngại ngùng chấm hết chuyện chăn gối mà cần dùng những giải pháp tương hỗ như thuốc bôi trơn có chứa estrogen dạng gel ( giống như kem lỏng ) hay dạng viên nang cho mỗi lần giao hợp, để giảm hiện tượng kỳ lạ khô và teo niêm mạc âm đạo .

Ở tuổi trung niên, vợ chồng cần sự chăn sóc và tạo cơ hội khơi dậy cảm xúc tình dục hơn khi tuổi còn trẻ. Quan hệ tình dục cần duy trì ở mức độ thích hợp với cả hai người.

Chia sẻ chân thành về cảm hứng và nhu yếu tình dục là điều rất thiết yếu bởi sự dồn nén về tâm ý lê dài không chỉ có hại cho yếu tố tình dục mà còn ảnh hưởng tác động xấu tới sức khoẻ chung. Ở tuổi này, việc chăm nom sức khoẻ bản thân càng trở nên quan trọng .Cần có lối sống tích cực gồm có nhà hàng hài hòa và hợp lý ( nhiều rau quả, ít thịt ), hoạt động hàng ngày, tập thể dục, thể thao vừa với sức khỏe thể chất. Và một đời sống không stress là một trong những phương thuốc hữu hiệu để tuổi xuân được lê dài .Theo Sức khỏe và Đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button