Mẹ Và Bé

Các tuần khủng hoảng Wonder Week của trẻ – HUGGIES® Việt Nam

Tuần khủng hoảng của bé hay wonder week của trẻ thường diễn ra với những biến hóa về tâm ý và sức khỏe thể chất. Vậy tuần khủng hoảng của trẻ diễn ra như thế nào ? Đâu là những tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ cần biết ? Hãy cùng Huggies tìm hiểu và khám phá những tuần khủng hoảng của bé trong bài viết dưới đây nhé !
Tham khảo : Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ trên mặt và khắp người

Wonder week – Tuần khủng hoảng của bé là gì?

Những tháng đầu đời, tốc độ phát triển về thể chất của bé rất nhanh. Từ lúc bé mới chào đời chỉ có thể nằm yên một chỗ đến khi bé biết lẫy, biết bò hay biết đi chỉ cách nhau một khoảng thời gian rất ngắn. Chính những thay đổi và phát triển về nhận thức, trí tuệ, khả năng hoạt động của bé có thể khiến bé cảm giác khó chịu vì chưa thích nghi kịp với những cảm nhận mới, khả năng mới của mình.

Tham khảo : Trẻ sơ sinh bị rôm sảy phải làm thế nào ?
Để dễ hiểu hơn, mẹ hoàn toàn có thể tưởng tượng khi bé được 8 tuần tuổi, bé mở màn nhận thức được người và vật phẩm xung quanh mình. Khi được 6 tháng tuổi, bé biết phân biệt được đâu là người thân trong gia đình ( bố, mẹ, ông, bà … ) và đâu là người lạ. Khi ấy, tâm ý của bé sẽ đổi khác, biết thể hiện phản ứng ngần ngại, e sợ hay thút thít khi có người lạ đến gần .
Tham khảo : Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm thế nào ?
Với bé dưới 2 tuổi, tuần khủng hoảng chính là những quy trình tiến độ lưu lại sự tăng trưởng về trí tuệ và năng lực hoạt động của bé .

Dấu hiệu nhận biết tuần khủng hoảng của bé

Khi nào mẹ biết được những tuần khủng hoảng của trẻ đang diễn ra ? Sau đây là một số ít bộc lộ thường gặp trong những tuần wonder week của bé :
– Bé quấy khóc, đòi mẹ nhiều hơn .
– Bé sẽ mất cảm xúc ngon miệng dẫn đến lười ăn, bỏ ăn .
– Bé sẽ khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc ngủ giấc ngắn hơn thông thường .
– Tâm trạng bé hay đổi khác. Có thể đang vui tươi bỗng dưng chuyển sang cáu gắt, không dễ chịu .
Tham khảo : Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng ?

Các tuần khủng hoảng của bé mẹ cần biết

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường rơi vào những tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75. Vào những tuần wonder week của trẻ, mẹ sẽ thấy bé dễ quấy khóc, không dễ chịu hơn thông thường. Nhưng mẹ không cần quá lo ngại nhé, vì đây là hiện tượng kỳ lạ tâm ý rất là thông thường của bé. Mẹ hãy cùng theo dõi sự tăng trưởng của bé qua những tuần khủng hoảng dưới đây nhé !
Tham khảo : Vì sao trẻ sơ sinh hay vặn mình ngủ không yên giấc ?
Wonder week 1 : Trong khoảng chừng từ 4 ½ tuần – 5 ½ tuần tuổi
Đây là tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh tiên phong khi trẻ mở màn có chuyển biến về những giác quan. Mẹ sẽ thấy con khởi đầu quấy khóc, chán ăn. Tuy nhiên khi vượt qua tuần khủng hoảng tiên phong này, bé nhà bạn sẽ khởi đầu nhìn vào mọi vật chú ý hơn, có cảm xúc muốn chạm vào mọi vật, khởi đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương .
Wonder week 2 : Trong khoảng chừng 7 ½ tuần – 9 tuần tuổi
Sau quy trình tiến độ chán ăn, hay quấy khóc lần 2, bé sẽ hoàn toàn có thể giữ đầu không thay đổi hơn, biết quay đầu về phía âm thanh, tăng sự chú ý quan tâm, học cách mày mò và quan sát những bộ phận của khung hình của mình, khởi đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ .
Wonder week 3 : Trong khoảng chừng 11 ½ – 12 ½ tuần tuổi
Sau tuần wonder week của trẻ lần này, bé sẽ khởi đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau. Mẹ nên sẵn sàng chuẩn bị niềm tin thức đêm cùng con trong quá trình này nhé !
Wonder week 4 : Trong khoảng chừng 14 ½ – 19 ½ tuần tuổi
Mẹ sẽ thấy bé biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tổng thể mọi vật phẩm trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no .
Wonder week 5 : Trong khoảng chừng 22 ½ – 26 ½ tuần tuổi
Bé đã khởi đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, biết xác lập khoảng cách xa gần, khởi đầu biết hét và cười rất to .
Wonder week 6 : Trong khoảng chừng 33 ½ – 37 ½ tuần tuổi

Tham khảo: Quá trình phát triển và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Bé đã biết nhận thức và phân biệt được nhiều thứ như hoàn toàn có thể hiểu 1 số ít từ, biết bắt chước người khác, bộc lộ tâm trạng của mình, muốn chơi game show và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, và sẽ mở màn tập bò .

Mẹ giúp bé vượt qua wonder week

Wonder week 7 : Trong khoảng chừng 41 ½ – 46 ½ tuần tuổi
Bé sẽ mở màn nói vài từ đơn, biết vấn đáp câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn cầm, thích chơi xếp chồng vật phẩm .
Wonder week 8 : Trong khoảng chừng 50 ½ – 54 ½ tuần tuổi
Bé tập tành năng lực đi vịn hoặc hoàn toàn có thể đi vững, thích cầm vật phẩm đưa ra xa, thích vẽ, biết tự mặc hoặc cởi quần áo .
Wonder week 9 : Trong khoảng chừng 59 ½ – 61 ½ tuần tuổi
Thế là bé đã hơn 1 tuổi rồi đấy ! Các tuần khủng hoảng của trẻ đã đi đến những mốc ở đầu cuối. Bé khởi đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, bắt chước biểu cảm và hành vi của người lớn .
Wonder week 10 : Trong khoảng chừng 70 ½ – ½ 76 tuần tuổi
Giờ đây bé đã hoàn toàn có thể trọn vẹn đi vững và chạy nhảy. Bé biết xâu chuỗi sự kiện thành mạng lưới hệ thống và hoàn toàn có thể đổi khác hành vi cho tương thích với thực trạng. Tâm lý của bé từ từ tăng trưởng sự đồng cảm và tính ích kỷ, kiến thức và kỹ năng ngôn từ dần triển khai xong .
Tham khảo : Quá trình tăng trưởng và cách chăm nom trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Lưu ý cho mẹ về tuần khủng hoảng của trẻ

Các tuần khủng hoảng của mỗi bé không giống nhau trọn vẹn, có bé sớm, có bé đến muộn, có bé đúng theo mốc thời hạn như trên. Mẹ chỉ cần dựa vào bộc lộ của con như ăn kém, ngủ kém, hoặc bé quấy khóc, bám mẹ nhiều hơn … để xác lập. Ngoài ra mẹ nên địa thế căn cứ theo độ tuổi, hoặc quan sát những kỹ năng và kiến thức của bé như tập lẫy, tập bò, tập đứng … để đoán xem liệu con có đang rơi vào tuần khủng hoảng hay không .
Thông thường, tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ được tính theo ngày dự sinh của bé, nên với những bé sinh non thì mẹ tính theo ngày sinh dự kiến chứ không phải theo ngày sinh thực nhé !
Theo bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh :

bac si

Thời điểm những tuần trẻ xảy ra khủng hoảng với những triệu chứng quấy khóc, đòi bám mẹ, lười ăn … giống hệt như biểu lộ 1 trẻ bị bệnh. Lúc này mẹ cần quan tâm quan sát kỹ, nếu trẻ có những bộc lộ đi kèm khác như sốt, ói, ho, tiêu chảy, chướng bụng, tiêu máu, không bình thường trên khung hình … thì đây là bộc lộ trẻ không khỏe thật sự, cần đưa trẻ đến khám bác sĩ. Thậm chí thực trạng này lê dài 1-2 tuần gây tác động ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ, thì mẹ cũng cần chú ý quan tâm xác nhận và loại trừ nguyên do bệnh lý trước khi nghĩ do khủng hoảng tâm ý nhé !

bac si

Tham khảo : Quá trình tăng trưởng và cách chăm nom trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Mẹ nên làm gì trong các tuần khủng hoảng của bé?

Bí quyết cho những bậc cha mẹ trong những tuần wonder week của trẻ là hãy kiên trì và mặc kệ. Vì đây là những hiện tượng kỳ lạ trọn vẹn thông thường, bé nào cũng sẽ trải qua do đó mẹ đừng lo ngại theo sát con quá. Hãy để cho bé hoàn toàn có thể quấy khóc tự do, trừ trường hợp con khóc do đói, mệt hay tã ướt. Một vài điều mẹ nên làm lúc này đó là :
– Cho bé ngủ giấc đêm sớm hơn thông thường 30 – 45 phút. Cắt đi 1 giấc ngủ vào ban ngày ( vận dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64 ), trước khi thực thi mẹ nên kiểm tra xem liệu bé có căng thẳng mệt mỏi hay thiếu ngủ không .
– Không nên ép bé ăn, đừng làm bé từ biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm ý. Mẹ chỉ cần đợi đến lúc bé có tín hiệu đói thì hãy cho ăn nhé !
– Quan tâm bé nhiều hơn, cùng bé chơi những game show để rèn luyện những kĩ năng bò, đi, đứng …
– Khi bé đang quấy khóc, mẹ hoàn toàn có thể giúp bé quên đi sự không dễ chịu bằng cách triển khai hoạt động giải trí mà bé thích nhất ví dụ điển hình như massage, cho bé đi dạo mát, chơi đồ chơi cùng bé …

Khi trẻ quấy khóc do tã ướt gây khó chịu. Mẹ nên chú ý đến loại tã đang sử dụng. Đối với trẻ sơ sinh, phải dùng loại tã dán đảm bảo  sự thông thoáng mềm mại, thấm hút tốt giúp con không bị khó chịu và sẽ không quấy khóc. Tã dán siêu êm mềm, siêu thấm hút Thiết kế đột phá Bọc Kén Con Tằm 360°như của Huggies không chỉ giúp con luôn khô thoáng, sạch sẽ mà còn bào vệ con được an toàn do có lớp đệm êm mềm được bổ sung tại các vị trí dễ tổn thương như lưng, bụng và hai đùi bao bọc con từ những ngày đầu đỏ hỏn.

Tuần khủng hoảng của bé không quá “ đáng sợ ” như mẹ nghĩ. Hy vọng với những thông tin trên, mẹ đã hoàn toàn có thể hiểu rõ và đảm nhiệm một cách thông thường những đổi khác nhỏ trong quy trình bé yêu đang lớn dần rồi nhé !
Tham khảo : Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh
Ngoài ra, mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm thông tin tại phân mục Chăm sóc bé hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên viên .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button