Mẹ Và Bé

Mẹ nên cho bé 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? – Mamamy

Như các Mẹ đã biết, trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều hơn bình thường. Vậy Mẹ nên cho bé 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi
Thời gian quyết định hành động bé 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào hầu hết vào sự tăng trưởng của con. Khi bé được 5 tháng tuổi cũng là lúc con mở màn ghi nhớ được sự vật. Do đó những game show như trốn tìm, ù òa khiến trẻ thú vị vô cùng .
Trí mưu trí của những bé tăng trưởng rất nhanh : con hoàn toàn có thể phân biệt được những vật phẩm với size và những sắc tố khác nhau, cũng như hoàn toàn có thể quan sát sự hoạt động của những vật thể. Lúc này, năng lực nghe và nhìn ở trẻ gần như đã triển khai xong trọn vẹn. Các bé hoàn toàn có thể ghi nhớ tên của bản thân. Biểu hiện là trẻ sẽ quay về phía người gọi khi nghe thấy người gọi tên mình .

Thời điểm này cũng là lúc tay trẻ đã phát triển sự khéo léo. Trẻ có thể chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác hoặc cầm nắm, nhặt đồ. Bắt đầu từ lúc này, bé sẽ vô cùng háo hức khi được sờ nắm mọi thứ. Thông qua những hành động này, con có thể khám phá thế giới xung quanh mình, thỏa mãn tính tò mò của trẻ nhỏ.

Trẻ cũng sẽ mở màn nói rất nhiều. Mới đầu, bé sẽ chỉ bập bẹ những tiếng “ baba ”, “ mama ” nhưng Mẹ hãy nỗ lực trò chuyện cùng con nhiều nhất hoàn toàn có thể Mẹ nhé ! Vì đây chính là cách để khuyến khích năng lực tiếp xúc của con tăng trưởng .

2. Vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến thời gian bé 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ

Vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến thời gian bé 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ
Đây là thời gian bé nhà mình chuẩn bị sẵn sàng mọc răng. Thông thường, chiếc răng tiên phong của bé sẽ Open khi con được 6 – 8 tháng tuổi. Dù vậy, những triệu chứng mọc răng hoàn toàn có thể Open trước. Những triệu chứng này sẽ gây không dễ chịu cho trẻ .
Biểu hiện mọc răng ở những con sẽ khác nhau. Tuy nhiên những con sẽ có bộc lộ chung hoàn toàn có thể kể đến như : chảy nhiều dãi, nổi mẩn ở cằm, ho, cáu gắt, vò đầu bứt tai và khó ngủ … Một số trường hợp cho rằng quy trình mọc răng cũng khiến trẻ sốt và tiêu chảy. Tuy nhiên, lúc bấy giờ những bác sĩ vẫn chưa có Kết luận về những triệu chứng này có tương quan đến quy trình mọc răng của bé hay không .
Chính những bộc lộ này làm ảnh hưởng tác động lớn đến thời hạn cũng như chất lượng giấc ngủ bé 5 tháng tuổi .

Mẹ có thể tham khảo thêm:

Mách mẹ cách chăm sóc giấc ngủ của bé để phát triển toàn diện

Trẻ chậm mọc răng mẹ phải làm sao?

3. Bé 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

3.1. Sắp xếp lịch trình cho bé 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

Sắp xếp lịch trình cho bé 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?
Các bé từ 3-6 tháng tuổi, nhịp sinh học của bé được thiết lập rõ ràng hơn. Nhịp sinh học là một đồng hồ đeo tay 24 giờ bên trong khung hình mỗi người. Nó xoay vòng theo thời hạn đều đặn giữa tỉnh táo và buồn ngủ. Một lịch trình ngủ cố định và thắt chặt sẽ tương hỗ một chu kỳ luân hồi sinh học tự nhiên. Đồng thời, nó cũng khuyến khích tăng trưởng một thói quen ngủ tốt .

Thời gian ngủ của hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ngủ lâu hơn khi các bé được 3 – 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, bé chưa thể tự thiết lập cho mình một nhịp sinh học khoa học. Mẹ có thể tham khảo lịch trình sau đây để lập kế hoạch đi ngủ cho trẻ, tạo cho con một nhịp sinh học tốt nhé:

  • Mỗi sáng Mẹ hãy đánh thức bé dậy vào khoảng 6 giờ – 8 giờ sáng
  • Ban ngày, Mẹ để con chợp mắt 2 – 4 giấc ngủ ngắn, mỗi lần từ 30 phút đến 3 tiếng đồng hồ.
  • Giờ đi ngủ mỗi tối là khoảng 6 giờ đến 8 giờ tối
  • Giấc ngủ đêm 4 – 10 giờ một lần và tổng cộng giấc ngủ tối là 9 – 12 giờ

=> Tổng số giấc ngủ mỗi ngày 12 – 16 giờ

3.2. Chăm sóc giấc ngủ của bé

Chăm sóc giấc ngủ của bé
Hầu hết những bé 5 tháng tuổi đều có những giấc ngủ suốt đêm cộng thêm hai giấc ngủ ngắn vào buổi sáng và sau khi ăn trưa. Mẹ không nên trì hoãn giấc ngủ ngày của bé nhé ! Đồng thời, Mẹ cũng cần tạo lập cho bé một thói quen ngủ thật khoa học .
Trước khi để bé đi ngủ, Mẹ hoàn toàn có thể tắm bé qua với nước ấm rồi kể cho bé nghe một câu truyện hoặc hát ru để bé hoàn toàn có thể nhanh gọn đi vào giấc ngủ. Ban đêm những bé hoàn toàn có thể ngủ một giấc dài hơn 6 tiếng mà không cần phải tỉnh dậy để ăn. Mẹ vẫn cần liên tục duy trì thói quen ngủ cho trẻ, đặt con vào nôi hoặc cũi khi bé đang lim dim chưa trọn vẹn chìm vào giấc ngủ. Việc này sẽ tạo cho con năng lực tự dỗ giấc ngủ. Đây là một kỹ năng và kiến thức rất có giá trị về sau khi trẻ bước vào tiến trình khủng hoảng cục bộ giấc ngủ hay khi con bước vào những quá trình tăng trưởng nhảy vọt .
Lúc này, con hoàn toàn có thể sẽ thức dậy 1 – 2 lần mỗi đêm dù trước đó những bé đã hoàn toàn có thể ngủ liền lạc trong nhiều giờ liền. Tuy nhiên, Mẹ cũng đừng quá lo ngại vì đây chỉ là tín hiệu cho thấy trẻ đang tăng trưởng mà thôi. Trẻ sẽ nhanh gọn quay trở lại nếp hoạt động và sinh hoạt cũ khi vượt qua quá trình này .

Như vậy, Mẹ đã biết một ngày bé 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ chưa? Hy vọng, với những thông tin trên, Mẹ đã biết cách tạo cho con một nhịp sinh hoạt khoa học, hỗ trợ sự phát triển tối đa cho con.

Nguồn tham khảo:

https://www.marrybaby.vn/nuoi-day-con/giac-ngu-cua-tre-5-thang-tuoi

https://vn.theasianparent.com/giac-ngu-cua-tre-so-sinh-4-6-thang-tuoi

Mẹ có thể tham khảo thêm:

Bé 3 tháng ngủ bao nhiêu là đủ- trò chuyện về giấc ngủ của bé

Bé 4 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Làm gì để trẻ ngủ ngon

Tìm hiểu bé 9 tháng ngủ bao nhiêu là đủ để bé ngủ ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button