Mẹ Và Bé

Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Làm gì để trẻ ngủ ngon

Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Bé 4 tháng ngủ ngày mấy tiếng? Chắc hẳn vấn đề này nhiều mẹ rất quan tâm và lo lắng khi thấy con mình ngủ nhiều hay ít hơn so với bình thường, không biết con có đang làm sao không, liệu có tốt.

Hãy cùng Góc của mẹ khám phá cụ thể bé 4 tháng ngủ bao nhiêu tiếng là đủ trong bài viết san sẻ dưới đây .

1. Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ ?

Em bé 4 tháng ngủ 14 -15h/ngày là đủ
Thời gian trung bình của giấc ngủ bé 4 tháng tuổi là 14 – 15 giờ mỗi ngày, gồm có cả thời hạn ngủ ngày và thời hạn trẻ ngủ vào đêm hôm. Mẹ nên tập thói quen thời hạn ngủ của trẻ 4 tháng tuổi .

Như vậy, vào ban đêm, con có thể ngủ liên tục những giấc ngủ dài 7 – 8 tiếng. Và tập cho bé ngủ thêm 2 giấc ngủ ngắn ban ngày. Cha mẹ cũng không phải thức đêm trông mà có những giấc ngủ ngon cùng trẻ rồi. 

Và trong 6 giờ ngủ ban ngày này, mẹ hoàn toàn có thể cho bé ngủ vào những giấc ngủ ngắn nhưng vẫn bảo vệ được giờ ngủ của bé. Lưu ý việc duy trì một thói quen đi ngủ cho bé. Như vậy mẹ hoàn toàn có thể điều hòa và trấn áp chăm cho bé rồi. Tuy nhiên, giấc ngủ và giờ ngủ còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé, vì trẻ 4 tháng tuổi, còn rất nhỏ nên ngoài thời hạn chơi đùa, ti sữa từ mẹ thì bé sẽ ngủ .
Vậy thôi, mẹ đã rõ bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ đúng không ạ ?

2. Giấc ngủ bé 4 tháng tuổi có gì khác không ?

Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi có xuất hiện hiện tượng hồi quy
Bước sang tháng thứ 4, 1 số ít bé hoàn toàn có thể Open hiện tượng kỳ lạ hồi quy giấc ngủ. Hiện tượng này được hiểu là trẻ có những giấc ngủ rất ngắn giống như tháng tiên phong khi mới sinh ra. Hiện tượng hồi quy giấc ngủ ( hay còn gọi là rối loạn giấc ngủ ) hoàn toàn có thể xảy ra vào cuối tháng thứ 3 hoặc vào tháng thứ 5. Hiện tượng này là tự nhiên và nhanh gọn qua đi .
Vào ban ngày, giấc ngủ của con thường ngắn, khoảng chừng nửa tiếng. Và có biểu lộ hay khóc khi thức dậy. Tuy vậy, nếu bé ngoan, bé cũng hoàn toàn có thể ngủ khá sâu vào ban ngày. Trẻ sơ sinh thường thức dậy sớm ( từ 4 giờ sáng ) nhưng sau khi thức dậy lại muốn chợp mắt 1 lúc khoảng chừng nửa tiếng. Bé 4 tháng hoàn toàn có thể hay thức dậy vào đêm. Nhưng bé sẽ không khóc hay đòi sữa như trước, thay vào đó bé thuận tiện ngủ lại tiếp .

3. Bé 4 tháng ngủ hay giật mình

Để thời gian ngủ của bé 4 tháng tuổi liền mạch mẹ tránh để bé giật mình
Bên cạnh câu hỏi bé 4 tuổi ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày, những triệu chứng lạ khi ngủ của con cũng luôn được những mẹ chăm sóc .
Trong khoảng chừng thời hạn 0 – 3 tháng tuổi, phản xạ giật mình khi ngủ hoàn toàn có thể khiến bé thức giấc giữa đêm, ảnh hưởng tác động đến chất lượng giấc ngủ của trẻ và cha mẹ. Không chỉ vậy, trẻ hay giật mình khi ngủ còn gặp nhiều hệ lụy như chậm lớn, dễ mắc những chứng rối loạn cảm hứng, tác động ảnh hưởng tới sự tăng trưởng sức khỏe thể chất và trí tuệ. Vì vậy, những bậc cha mẹ cần đặc biệt quan trọng lưu tâm tới chất lượng giấc ngủ của con để có giải pháp xử trí tương thích .

4. Bé 4 tháng ngủ mơ khóc, hay khó ngủ

Trẻ 4 tháng ngủ ít vào ban ngày và ngủ nhiều hơn về ban đêm
Nhiều bé lên 4 tháng khởi đầu có triệu chứng khó ngủ. Bé con thường ngáp, nhưng không chịu ngủ và nhiều lúc còn quấy khóc khi mẹ dỗ ngủ nữa. Đây hoàn toàn có thể là việc thông thường nếu bé đã ngủ khá nhiều vào ban ngày. Khi con khóc sẽ thường bị vã mồ hôi, điều này sẽ không tốt cho sức khỏe thể chất bé. Vì vậy, mẹ hãy đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm cho trẻ ngủ đúng giờ giấc nhé .
Trong trường hợp bé khóc, mẹ nên dỗ bé nhẹ nhàng. Đồng thời tạo điều kiện kèm theo phòng ngủ thoáng mát hơn để bé dễ ngủ. Xấu hơn là có năng lực bé bị thiếu sắt, khiến bé khó ngủ hơn thông thường .

Xem thêm: 

5. Bé 4 tháng tuổi ngủ hay khước từ

Bé 4 tháng tuổi cần ngủ đủ giấc để phát triển toàn diện

Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ đã là câu trả lời đủ cho mẹ. Việc trẻ ngủ hay có dấu hiệu lắc đầu, đập đầu, đung đưa toàn thân trước hoặc trong khi ngủ cũng thường khiến cha mẹ rất lo lắng. Tuy nhiên, tình trạng này khá phổ biến ở trẻ nhỏ và ít gây nguy hiểm cho bé.

Các cử động uyển chuyển mang tính rập khuôn và gắn liền với giấc ngủ nói trên được gọi chung là những rối loạn hoạt động uyển chuyển. Hành vi này thường Open quanh giấc ngủ trưa và ngủ tối ( khi bé buồn ngủ ) và liên tục duy trì hoặc tái xuất hiện khi bé tỉnh giấc trong đêm .
Nếu trẻ khỏe mạnh tăng trưởng thông thường thì cha mẹ không cần lo ngại. Đây là cách trẻ dùng để tự đưa mình vào giấc ngủ. Hiện tượng này gặp ở rất nhiều trẻ khỏe mạnh, thường mở màn ở độ tuổi 6-9 tháng ( cũng hoàn toàn có thể Open sớm hơn ) .
Rối loạn hoạt động uyển chuyển khiến bé 4 tháng ngủ hay khước từ hoàn toàn có thể đi kèm những nguyên do khác. Như việc bé stress khi ngủ, hay bé sợ hãi, thừa nguồn năng lượng trong ngày. Tệ hơn là bé chậm tăng trưởng thần kinh, hay bệnh tự kỉ .

6. Các cách giúp bé 4 tháng tuổi ngủ ngon hơn

Dù biết bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ, nhưng mẹ cũng cần biết làm thế nào để con được ngủ ngon và sâu .

6.1. Xây dựng thời hạn biểu giấc ngủ cho bé

Hãy tập cho bé một thói quen hoạt động và sinh hoạt và giấc ngủ bé 4 tháng tuổi cố định và thắt chặt. Như vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể tránh những trường hợp khi bé quấy khóc, bé không chịu ngủ, …
Lịch ngủ mẫu cho trẻ 4 tháng tuổi ngủ 3 giấc
Lịch trình này giả định rằng con thức từ 75 phút đến hai giờ mỗi lần và chợp mắt ba lần trong ngày .
Lịch giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo

6.2. Thiết lập thói quen đi ngủ cho bé

Bên nên thiết lập giấc ngủ trẻ 4 tháng tuổi từ sớm để bé quen giấc, không quấy khóc
Điều quan trọng hơn khi nào hết là tuân theo cùng một thói quen tĩnh tâm mỗi đêm. Cho bé tắm, mặc bộ đồ ngủ, nghe nhạc và đọc truyện cùng nhau trước khi mẹ tắt đèn. Điều này giúp bé thư giãn giải trí và báo hiệu rằng đã đến giờ đi ngủ .

Xem thêm tại: 3 Mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ ngon

6.3. Chú ý tín hiệu ngủ để biết trẻ 4 tháng ngủ ngủ bao nhiêu là đủ và đi ngủ khi nào ?

Các dấu hiệu kinh điển của một em bé khi buồn ngủ chính là ngáp, dụi mắt, quấy khóc, không quan tâm mọi thứ,…. rất dễ nhận biết, khi thấy bé biểu hiện thế này nhanh chóng đưa bé đến một môi trường yên tĩnh để vào giấc ngủ.

Lưu ý: Khi bé đang ngủ mà thức giấc giữa đêm, chỉ cần ôm bé, vỗ về nhẹ nhàng, không cần bật điện, bé sẽ tự dịu cảm xúc và chìm lại vào giấc ngủ.

6.4. Tạo sự tự do cho bé trước khi ngủ

Massage nhẹ nhàng cho bé giúp bé ngủ sâu giấc hơn
Mẹ hoàn toàn có thể massage nhẹ nhàng cho bé, vỗ bé trên tay để bé tự do trước khi đi ngủ. Bé lúc này cũng cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ và nhanh gọn đi vào giấc ngủ hơn. Tránh đùa giỡn với bé quá mức, như hát hay nhảy chơi với bé, trẻ 4 tháng đã khởi đầu thích việc tiếp xúc, nên khi đùa giỡn quá đà bé sẽ đùa vui theo và không chịu đi ngủ .

Bé 4 tháng ngủ bao nhiêu là đủ không phải là câu hỏi khó? Nhưng để bé ngủ ngon và khỏe mạnh là nỗi trăn trở lớn của mỗi bậc cha mẹ. Để bé lớn khôn từng ngày, hãy follow Góc của mẹ để khám phá nhiều hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button