Mẹ Và Bé

Thời gian ngủ đủ cho trẻ ở từng lứa tuổi là bao lâu? – https://chuanbidososinh.com

Trong đời sống con người, giấc ngủ là vô cùng quan trọng, nó chiếm 1/3 thời hạn đời sống. Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ sẽ giúp khung hình tiết ra những hormone tăng trưởng, giúp trẻ tăng trưởng tốt về thể trạng và trí tuệ. Vậy thời hạn ngủ của trẻ bao lâu là đủ ? Và làm thế nào để giúp trẻ có giấc ngủ tốt ?

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người, nó chiếm 1/3 thời gian cuộc sống. Đối với trẻ em, giấc ngủ sẽ giúp cơ thể tiết ra các hormone tăng trưởng, giúp trẻ phát triển tốt về thể trạng và trí tuệ. Vậy thời gian ngủ của trẻ bao lâu là đủ? Và làm thế nào để giúp trẻ có giấc ngủ tốt?

giac-ngu-cua-tre

Tầm quan trọng của giấc ngủ so với trẻ

Theo The Guardian, việc cho trẻ đi ngủ có ảnh hưởng tác động đáng kể tới hành vi của trẻ. Nghiên cứu được triển khai trên 10.000 trẻ nhỏ tại Anh cho thấy, những em bé với giờ ngủ thất thường có nhiều năng lực gặp những yếu tố về hành vi, gồm có : hiếu động thái quá, khó khăn vất vả trong biểu lộ cảm hứng. Những triệu chứng này tương tự như với sự căng thẳng mệt mỏi sau một chuyến bay dài .

Giờ ngủ lộn xộn trong thời gian dài gây ra những ảnh hưởng rõ rệt tới trẻ do gián đoạn nhịp điệu sinh học dẫn tới thiếu ngủ. Điều này sẽ dần dần phá hoại sự phát triển của não bộ cũng như khả năng điều chỉnh hành vi nhất định ở trẻ em.

Giáo sư Yvonne Kelly, Khoa Dịch tễ học và Y tế hội đồng ĐH London, cho biết : “ Giai đoạn tăng trưởng khởi đầu của trẻ có ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất trong suốt cuộc sống. Giờ ngủ không điều độ làm suy yếu thực trạng sức khỏe thể chất và niềm tin, ảnh hưởng tác động xấu tới sự tăng trưởng khỏe mạnh và những hoạt động giải trí hàng ngày của trẻ. Vậy nên, giờ ngủ thất thường, đặc biệt quan trọng ở những thời gian then chốt cho sự tăng trưởng của trẻ hoàn toàn có thể gây ra ảnh hưởng tác động lâu dài hơn tới sức khỏe thể chất sau này ” .
Nghiên cứu cũng nhận thấy những trẻ có giờ ngủ không cố định và thắt chặt hay đi ngủ sau 21 h tối thường có một nền tảng xã hội kém hơn và nhiều năng lực hình thành những thói quen xấu .

bieu-do-thoi-gian-ngu-cua-tre-hop-ly-nhat

Thời gian ngủ đủ so với trẻ

Thời gian ngủ của trẻ từ 1 – 4 tuần tuổi

Trẻ 1-4 tuần tuổi cần ngủ từ 15 – 18 tiếng mỗi ngày. Với trẻ sơ sinh cần phải ngủ 15 – 18 giờ mỗi ngày, mỗi giấc ngủ thường lê dài từ 2 – 4 giời. Tuy nhiên, với trẻ sinh non thì thời lượng ngủ hoàn toàn có thể lâu hơn còn những trẻ bị đau bụng thì hoàn toàn có thể ngủ ít hơn. Ở tiến trình này, trẻ chưa hình thành đồng hồ đeo tay sinh học riêng, nên giấc ngủ thường không theo chu kỳ luân hồi ngày đêm. Đây là quá trình mà trẻ cần được ngủ nhiều nhất .

Thời gian ngủ của trẻ từ 1 – 4 tháng

Trẻ từ 1 – 4 tháng tuổi cần ngủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ được từ 6 tuần tuổi trở đi, trẻ thường ngủ ít đi một chút ít. Tuy nhiên, thời hạn ngủ lại dài hơn và thường lê dài từ 4 – 6 tiếng và có xu thế ngủ nhiều hơn vào buổi tối .

Thời gian ngủ của trẻ từ 4 tháng tới 1 tuổi

Ở độ tuổi từ 4 tháng tới 1 tuổi, trẻ cần ngủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày : Ở tiến trình này, lý tưởng nhất là trẻ ngủ được 15 tiếng mỗi ngày, nhưng thực tiễn ở trẻ dưới 11 tháng tuổi thường chỉ ngủ được 12 tiếng mỗi ngày. Đây là tiến trình quan trọng nhất để tập cho trẻ hình thành một thoái quen ngủ lành mạnh vì lúc này trẻ đã khởi đầu hòa nhập nhiều với xã hội và chu kỳ luân hồi ngủ cũng mở màn giống người lớn .

Thời gian ngủ của trẻ từ dưới 6 tháng

Trẻ từ dưới 6 tháng tuổi thường ngủ khoảng chừng 03 lần vào ban ngày, và giảm xuống còn 2 lần khi trẻ được 6 tháng tuổi. Buổi sáng, trẻ thường khởi đầu ngủ từ khoảng chừng 9 giờ và kéo tới khoảng chừng mười giờ. Buổi trưa, khởi đầu từ khoảng chừng giữa trưa tới khoảng chừng 2 giờ chiều và ngủ lê dài khoảng chừng một hoặc hai tiếng. Buổi chiều, trẻ hoàn toàn có thể mở màn ngủ từ khoảng chừng 3 – 5 giờ. Khi được 6 tháng tuổi ( ở một số ít trẻ hoàn toàn có thể sớm hơn ), sức khỏe thể chất của trẻ đã tăng trưởng và có năng lực ngủ được qua đêm .

Thời gian ngủ của trẻ từ 1 – 3 tuổi

Trẻ từ 1-3 tuổi cần ngủ từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ được 1 tuổi thì giấc ngủ buổi sáng sẽ dần mất đi, và thường chỉ có một giấc ngủ ngắn buổi trưa vào ban ngày. Khi trẻ biết đi, lý tưởng cần có 14 tiếng ngủ mỗi ngày, nhưng thực tế thì chúng chỉ được ngủ khoảng 10 tiếng. Ở phần lớn trẻ từ 21 – 36 tháng, vẫn cần ngủ trưa và thời gian kéo dài khoảng từ 30 phút tới một tiếng. Buổi tối trẻ thường bắt đầu ngủ từ 7 – 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 6 – 8 giờ sáng.

Thời gian ngủ của trẻ từ 3 – 6 tuổi

Trẻ từ 3 – 6 tuổi cần ngủ 10 – 12 tiếng mỗi ngày. Ở quá trình này, buổi tối trẻ thường mở màn ngủ từ khoảng chừng 7 – 9 giờ tối và dậy khoảng chừng từ 6 – 8 giờ sáng. Từ 3 tuổi trở đi, hầu hết trẻ vẫn còn ngủ trưa, tuy nhiên khi được 5 tuổi thì phần nhiều không còn ngủ trưa nữa. Thời gian ngủ trưa càng ngắn thì sẽ tốt cho trẻ. Từ 3 tuổi trở đi, phần đông trẻ đã hình thành được thói quen ngủ của mình .

Thời gian ngủ của trẻ từ 6 – 12 tuổi

Trẻ từ 6 – 12 tuổi cần ngủ 7 – 12 tiếng mỗi ngày. Ở quy trình tiến độ này, trẻ đã có những hoạt động giải trí ở trường, xã hội và mái ấm gia đình, nên buổi tối trẻ thường mở màn ngủ sớm hơn. Buổi tối, chúng thường ngủ khởi đầu ngủ lúc 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng chừng 7 – 10 giờ sáng. Giai đoạn này, trẻ cần được ngủ đủ từ 9 – 12 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu mỗi ngày trẻ ngủ được trung bình khoảng chừng 9 tiếng thì cũng vừa đủ .

Thời gian ngủ của trẻ từ 12 tuổi trở lên

Trẻ từ 12 tuổi cần ngủ 7 – 11 tiếng mỗi ngày. Ở quy trình tiến độ này, những em có nhiều hoạt động giải trí hơn nên giấc ngủ rất quan trọng để lấy lại sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, với áp lực đè nén học tập, nhiều em đã không ngủ đủ giấc mỗi ngày. Do đó, cha mẹ cần chú ý nhiều hơn tới giấc ngủ của những em .
Theo những bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Nhi đồng 2, giấc ngủ rất quan trọng so với sự tăng trưởng của trẻ nhất là trẻ nhỏ. Trẻ ngủ đủ, ngủ ngon, ngủ sâu bé sẽ tăng trưởng tốt. Khoa học đã chứng tỏ vào thời gian 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hormon tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ tăng trưởng chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào đêm hôm trẻ không riêng gì chậm lớn, stress, hay quấy khóc, về lâu bền hơn sẽ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của trẻ .

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ tốt ?

  • Nên tập cho trẻ có thói quen ngủ sớm và đúng vào một giờ đã định, nhằm tạo cho trẻ có một phản xạ nghỉ ngơi, giúp trẻ ngủ dễ dàng trong bất kỳ điều kiện nào.
  • Giảm tối thiểu các kích thích của ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh trẻ trong lúc ngủ. Điều quan trọng nhất là phải tránh tiếng ồn và ánh sáng vì chúng làm giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc. Ngoài ra, các yếu tố khác như để trẻ đói hoặc ăn quá no, không vệ sinh thân thể, quần áo quá chật, nằm sai tư thế, nơi ngủ bẩn chật và không thông thoáng đều gây tác hại xấu đến giấc ngủ.

quat-mang-tre

Không quát mắng trẻ trước khi ngủ ( Ảnh minh họa )

  • Cần hết sức tránh các chấn thương về tâm lý như làm cho trẻ bị ức chế trước khi ngủ (như dọa nạt, quát mắng, kể những chuyện gây sợ hãi, cho xem phim ảnh kinh dị…). Trường hợp trẻ có tiêu tiểu trong khi ngủ, nên nhẹ nhàng làm vệ sinh và cho trẻ ngủ lại, không la mắng.
  • Cho trẻ vui chơi, vận động cơ thể đầy đủ cũng góp phần giúp ngủ sâu hơn. Khi trẻ khó ngủ, có thể dùng lời nói êm dịu để gây ám thị như “con nhắm mắt lại ngủ ngoan đi, mẹ thương” hoặc: “nhắm mắt lại ngủ giỏi đi con”… để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ.
  • Mỗi trẻ có một nhu cầu về thời gian ngủ, độ dài và độ sâu khác nhau. Cha mẹ cần tạo mọi điều kiện cho trẻ ngủ đầy đủ, không nên đánh thức sớm. Thông thường, khi ngủ đủ giấc, trẻ sẽ tự động thức dậy, không cần phải gọi.
  • Trong trường hợp trẻ có rối loạn giấc ngủ (như mất ngủ liên tiếp vài đêm, mộng du), cần đưa đi khám bệnh, không nên dùng thuốc ngủ khi chưa có ý kiến bác sĩ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ.

tre-bi-mong-du

Khi trẻ có những rối loạn giấc ngủ như mộng du nên đưa trẻ tới bác sĩ ( Ảnh minh họa )

Lời kết

Giấc ngủ chiếm trọn 1/3 cuộc sống mỗi con người đã nói lên được tầm quan trọng của giấc ngủ. Và so với trẻ nhỏ nhất là trẻ trong độ tuổi tăng trưởng giấc ngủ càng nên được những bậc cha mẹ chăm sóc và chăm chút. Ngủ đủ giấc, ngủ đúng sẽ giúp trẻ có được một giấc ngủ sâu và chất lượng làm cho sức khỏe thể chất và trí tuệ trẻ tăng trưởng một cách tốt nhất .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button