Mẹ Và Bé

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi, tháng tuổi

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Mẹ băn khoăn không biết bao nhiêu là đủ cho con bú. Việc con bú không đủ sữa sẽ làm mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng. Bài viết dưới đây cung cấp cho mẹ thông tin cần biết về lượng sữa những ngày đầu đời của con yêu, hy vọng sẽ giúp mẹ giải quyết được thắc mắc của mình.

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh

Ngày tiên phong sau sinh, khi mới sinh ra dạ dày của bé có kích cỡ bằng quả cherry, nó chỉ chứa được khoảng chừng 5 – 7 ml sữa / mỗi lần ăn, do đó cữ bú của trẻ mới sinh nhiều hơn .

Dạ dày của bé phát triển từng ngày, đến ngày thứ 3 dạ dày của bé có kích thước bằng quả óc chó và thể tích chứa được 22 – 27 ml/ mỗi cữ bú. Vào ngày thứ 7, dạ dày của bé to bằng quả mơ và có thể chứa được 45 – 60ml sữa/ cữ bú. Tròn 1 tháng tuổi dạ dày của con to bằng quả trứng và có thể chứa được 80 – 150ml sữa/ cữ bú

lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi, tháng tuổi

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu tiên sau sinh

Từ kích cỡ dạ dày của trẻ sơ sinh, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xác lập được lượng sữa cho trẻ theo từng ngày tuổi như sau :

 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 1 ngày tuổi ( 24 giờ tiên phong ) là 5 – 7 ml tương tự 8 – 12 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 2 ( 24 – 48 giờ ) là 14 ml tương tự 8 – 12 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 3 ( 48 – 72 giờ ) là 22 – 27 ml tương tự 8 – 12 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 4 – 6 ngày tuổi ( 72 – 96 giờ ) là 30 ml tương tự 8 – 12 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi ( 144 – 168 giờ ) là 35 ml tương tự 8 – 12 cữ bú

Lưu ý : Cữ bú của bé trong 7 ngày cách nhau khoảng chừng 2 tiếng với bé bú sữa mẹ và 3 tiếng với bé bú sữa công thức. Lượng sữa hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm tùy vào nhu yếu của bé. Nếu thấy bé quấy khóc đòi ăn thì mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn thêm .

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh tuần thứ 2 – 3 tháng tuổi

Bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi, dạ dày của bé đã không thay đổi hơn và lớn dần lên, bé cũng đã quen được với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Lượng sữa cho bé sơ sinh từ tuần thứ 2 đến tháng thứ 3 :

 • Lượng sữa cho bé sơ sinh ngày thứ 7 – 1 tháng tuổi là 35 – 60 ml tương tự 6 – 8 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh tháng thứ 2 là 60 – 90 ml tương tự 5 – 7 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh tháng thứ 3 là 60 – 120 ml tương tự 5 – 6 cữ bú

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 4 – 6 tháng tuổi

Từ tháng thứ 4 bé đã hoạt động nhiều hơn, biết lật, biết cười đùa … nguồn năng lượng bé tiêu tốn trong ngày cũng nhiều hơn. Vì vậy, lượng sữa cho bé tiến trình từ 4 – 6 tháng tuổi cũng biến hóa :

 • Lượng sữa cho bé sơ sinh tháng thứ 4 là 90 – 120 ml tương tự 5 – 6 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh tháng thứ 5 là 90 – 120 ml tương tự 5 – 6 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh tháng thứ 6 là 120 – 180 ml tương tự 5 cữ bú

lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 7 – 12 tháng tuổi

Từ tháng thứ 7 trở đi, bé tăng trưởng và tăng trưởng không ngừng. Sữa mẹ không còn đủ cho nhu yếu của bé. Vì vậy, ngoài lượng sữa cho bé thì mẹ cần triển khai cho bé ăn dặm từ tháng thứ 7 trở đi. Bé ăn dặm vào tháng thứ 7 hoàn toàn có thể bổ trợ bột, súp và những rau củ quả … Mẹ cần chú ý quan tâm đến lượng ăn để bảo vệ bé đủ chất không bị chậm lớn, còi xương, chậm tăng cân, thiếu cân .Lượng sữa cho bé sơ sinh quy trình tiến độ này sẽ là :

 • Lượng sữa cho bé sơ sinh tháng thứ 7 là 180 – 220 ml tương tự 3 – 4 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh tháng thứ 8 là 200 – 240 ml tương tự 4 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh tháng thứ 9 – 12 là 240 ml tương tự 4 cữ bú

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Công thức tính lượng sữa cho bé ăn mỗi ngày

Công thức : Lượng sữa ( ml ) / ngày = Cân nặng bé x 150 mlVí dụ : Bé nặng 4,5 kg thì lượng sữa 1 ngày bé cần là : 4,5 × 150 = 630 ml

Công thức tính lượng sữa mỗi cữ ăn cho bé

Để tính được lượng sữa cho mỗi bữa ăn cần tính được thể tích dạ dày của bé sau đó lấy thể tích dạ dày bé nhân với 2/3 .Thể tích dạ dày của bé ( ml ) = cân nặng bé x 30Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé ( ml ) = Thể tích dạ dày bé ( ml ) x 2/3Ví dụ : Bé nặng 4,5 kg thì thể tích dạ dày của bé là : 4,5 × 30 = 135 ml. Với thể tích dạ dày của bé nặng 4,5 kg đã tính được ở trên là 135 ml sữa thì mỗi cữ ăn bé bú = 135 mlx2 / 3 = 90 ml / cữCông thức hay cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chỉ mang đặc thù tương đối, mỗi bé sẽ có nhu yếu cần sữa khác nhau. Mẹ nên đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm tới những tín hiệu bé đói ăn, bú thiếu, bú thừa sau mỗi cữ bú để tăng hoặc giảm lượng sữa cho bé .lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bé no, bú đủ sữa

Khi bé đã bú no sẽ có những tín hiệu để mẹ phân biệt và dừng cho bé bú, nếu liên tục cho bé bú hoàn toàn có thể gây nôn / trớ. Những tín hiệu mà mẹ hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra, như :

 • Bé ngừng bú và quay đầu khỏi ti mẹ, nhả núm vú ra ngoài .
 • Bé dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh vì khi đó đã no rồi, bé chưa no rất tập trung chuyên sâu khi bú .
 • Ngực của mẹ không còn cảm xúc cứng hay chảy sữa .
 • Giấc ngủ của bé liền lạc : Nếu con ngủ được giấc trên 45-60 phút ( 45 phút là thời hạn tối thiểu cho một giấc ngủ của trẻ sơ sinh ) thì đó là tín hiệu lượng sữa con ăn vào đủ cho hoạt động giải trí ngủ, chơi của con .

Khi cho bé bú mẹ không nên cho bé bú quá ⅔ thể tích dạ dày nếu không bé sẽ bị ọc sữa. Trong 72 giờ đầu tiêu sau sinh mẹ sẽ tiết sữa non với nhiều dưỡng chất đặc biệt, sữa này sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch trong 6 tháng đầu tiên vì vậy mẹ cần cho bé bú sữa này. 

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa

Thời gian bú của con quá ngắn hoặc quá dài

Mặc dù thời hạn bú của mỗi bé là khác nhau nhưng trung bình khoảng chừng 10 – 20 phút / cữ bú. Nếu con bú quá lâu trên 1 giờ là thời hạn bú quá dài, ngắn hơn 10 phút là thời hạn bú quá ngắn, việc này sẽ không đủ lượng sữa cho bé

Bé chậm tăng cân

Dấu hiệu bé bị sụt cân, chậm tăng cân là tín hiệu rõ nhất cho việc bé bú không đủ sữa. Sau từ 10 – 14 ngày tuổi thì cân nặng của bé trở lại với lúc mới sinh và mở màn tăng. Cụ thể :

 • Từ 0 – 3 tháng bé tăng 100 – 200 g / tuần
 • Từ 3 – 6 tháng bé tăng 100 – 140 g / tuần
 • Từ 6 – 12 tháng bé tăng 60 – 100 g / tuần

Đôi khi bé ốm sẽ bị sụt cân đó là thông thường. Nhưng nếu bé sụt cân quá nhiều và không tăng cân, tăng quá chậm thì đó là tín hiệu bé bú không đủ sữa .

Số tã thay ra ít

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa dễ nhận ra nữa đó là về số lượng tã ướt, tã bẩn. Lượng tã thay ra của trẻ sơ sinh như sau :

 • Từ 1 – 2 ngày sau sinh thì sẽ có 1 – 2 tã ướt / ngày và có phân su màu đen xanh
 • Từ 2 – 6 ngày sau sinh thì có 5 – 6 tã ướt / ngày, phân lỏng có màu xanh lá cây nhạt
 • Sau ngày thứ 6 thì có 6 – 8 tã ướt / ngày, phân lỏng màu vàng tươi đẹp
 • Sau tuần thứ 6 thì có 6 – 8 tã ướt / ngày và phân mềm màu vàng nâu

Nếu số lượng tã bẩn, ướt ít hơn lượng kể trên thì hoàn toàn có thể em bé của mẹ đang không được bú đủ sữa con cần .

Sữa mẹ tiết ra không tăng sau nhiều ngày

Lúc mới sinh thì sữa mẹ hoàn toàn có thể chưa tiết ra nhiều nhưng lượng sữa sẽ được cải tổ vài ngày sau đó. Cụ thể, sau 3 – 4 ngày sau sinh sữa mẹ về nhiều hơn, màu trắng đục. Nếu sữa mẹ tiết ra không thấy tăng lên thì tức là mẹ không đủ sữa cho con và bé bú cũng không đủ .

Ngực mẹ bị mềm đi, xẹp xuống

Nếu ngực của mẹ bị xẹp xuống hay mềm đi vào quá trình cho con bú thì đó là tín hiệu sữa bị giảm lượng, bé hoàn toàn có thể bú không đủ .lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Bụng và núm vú của mẹ bị đau khi cho con bú

Hiện tượng đau bụng và núm vú khi đang cho con bú là do cho bé ngậm đầu ti sai vị trí. Điều đó đang cảnh báo nhắc nhở rằng mẹ cho con bú sai cách, đồng nghĩa tương quan với việc hoàn toàn có thể bé nhà bạn đang bú không đủ sữa .

Bé bú xong mẹ không có cảm giác “châm kim”

Sau khi cho bé bú xong thì mẹ thường có cảm xúc “ châm kim ” hoặc là ngứa một chút ít ở đầu ngực. Sau khi bé bú xong mẹ không có cảm xúc này thì là do lượng sữa mẹ giảm đi và bé cũng bú không đủ .

Một số dấu hiệu bé bú không đủ sữa khác

Nếu bú thiếu sữa và bị đói, bé sẽ biết biểu lộ hơn nhu yếu của mình qua những tín hiệu rõ ràng như sau :

 • Bé vùi đầu, đập tay vào ngực của người đang bế ẵm
 • Bé gây sự quan tâm bằng cách dằng kéo quần áo
 • Bé vận động và di chuyển tay chân, khua khoắng liên tục
 • Bé hoàn toàn có thể quấy khóc, rên rỉ, không dễ chịu
 • Mắt bé không ngừng cử động kể cả khi vẫn đang nhắm .
 • Bé tỉnh giấc khi đang ngủ, rồi sau đó ngay lập tức ngủ thiếp đi rất nhanh

Nuôi con bằng sữa mẹ trọn vẹn trong 6 tháng đầu là giải pháp nuôi dưỡng trẻ sơ sinh tối ưu và được khuyến khích trên toàn quốc tế bởi nó đem lại nhiều quyền lợi tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng nắm rõ những kiến thức và kỹ năng về nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt quan trọng là những chị em lần đầu được triển khai thiên chức làm mẹ thiêng liêng .Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc khởi đầu tiến hành và triển khai đúng quá trình chăm nom sơ sinh thiết yếu sớm và tương hỗ nuôi con bằng sữa mẹ. Với mong ước hơn 4000 trẻ sơ sinh chào đời mỗi năm tại bệnh viện được tận thưởng nguồn sữa mẹ quý giá giàu kháng thể và dưỡng chất. Danh hiệu này được trao bởi Vụ sức khỏe thể chất bà mẹ và trẻ nhỏ thường trực Bộ Y tế với sự phối hợp về huấn luyện và đào tạo, nhìn nhận của Tổ chức Alive và Thrive .Khoa Sản – Bệnh viện Hồng Ngọc luôn nỗ lực không ngừng trong việc bảo vệ những tiêu chuẩn được nêu ra như tiêu chuẩn chất lượng E, thiên nhiên và môi trường tương hỗ cho nuôi con bằng sữa mẹ, những nhìn nhận về thuốc và đáp ứng vật tư – trang thiết bị của Tổ chức Alive và Thrive .Đây là bước tiền đề để Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hướng tới tiềm năng trở thành một trong những bệnh viện tư nhân tiên phong tại miền Bắc đạt thương hiệu “ Bệnh viện thực hành thực tế nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc ” .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button