Mẹ Và Bé

7 cách tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh đơn giản, chính xác đến 99%

Bác sĩ sẽ dùng tích hợp cả 4 giải pháp để tính gồm : chiêu thức tính ngày kinh ở đầu cuối, khám sức khỏe thể chất, siêu âm và đo bề cao tử cung. Mặc dù thời hạn sinh không hề xác lập đúng mực nhưng những bác sĩ cũng có Dự kiến trước được ngày dự sinh của bạn.

1. Khám sức khỏe định kỳ

Bác sĩ hoàn toàn có thể phỏng đoán tuần thai của bạn trải qua việc đo size của tử cung. Khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ, tử cung của bạn nằm ở trên khung xương chậu. Đến 18 tuần, khoảng cách giữa đáy dạ con và xương mu sẽ bằng với số tuần tính từ kỳ kinh sau cuối. Khoảng 20 tuần, đáy dạ con sẽ nằm gần rốn. Điều này giúp bác sĩ xác lập tuần thai. Tuy nhiên, đây không phải là cách Dự kiến tuổi thai đúng trọn vẹn bởi giải pháp này hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng bởi 1 số ít yếu tố như : đa thai, béo phì … [ embed-health-tool – ” due-date ” ]

2. Cách tính tuổi thai khi siêu âm

Siêu âm vẫn giúp xác định được tuần mang thai dù mẹ bầu không nhớ rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối hoặc nếu kỳ kinh không đều. Siêu âm giúp xác định tuổi thai dựa trên các phép đo về túi thai và thai nhi.

Vào thời gian thai khoảng chừng 7-9 tuần, bác sĩ siêu âm đo chiều dài đầu mông ( CRL ) của thai để tính ra tuổi thai hiện tại và ngày dự sinh. Tính ngày dự sinh vào thời gian này thì năng lực rơi lệch rất thấp, + / – 3 ngày. Nếu mẹ bầu lỡ bỏ lỡ thời gian này thì bác sĩ hoàn toàn có thể tính ngày dự sinh dựa vào những siêu âm sau. Tuy nhiên thai càng lớn thì độ rơi lệch sẽ càng cao. Nếu có siêu âm trong tam cá nguyệt đầu thì càng tốt. Nếu đến tam cá nguyệt 2 mới đi siêu âm thì năng lực rơi lệch lên đến 1-2 tuần. Giữa cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày tiên phong của kỳ kinh sau cuối và siêu âm 3 tháng đầu thì bác sĩ sẽ địa thế căn cứ vào siêu âm để mang lại độ đúng chuẩn cao hơn.

3. Đo bề cao tử cung

Việc đo bề cao tử cung hoàn toàn có thể giúp tính tuổi thai. Các bác sĩ sẽ thực thi đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung. Thông thường, sau tháng tiên phong thì chiều cao tử cung sẽ tăng trung bình 4 cm mỗi tháng. Như vậy, tuổi thai sẽ được xác lập theo công thức : Tuổi thai ( tháng ) = Chiều cao tử cung / 4 + 1 hoặc tuổi thai ( tuần ) = Chiều cao tử cung + 4.

Cách tính tuổi thai IVF hay tính tuổi thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm

cach-tinh-tuoi-thai-1

Việc tính tuần thai và ngày dự sinh khi thụ tinh nhân tạo sẽ chính xác hơn so với thụ thai bình thường. Điều này là do bạn đã biết chính xác ngày cấy phôi hoặc ngày rụng trứng.

Ngày dự sinh khi thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần ( tức là 266 ngày ) kể từ khi trứng được thụ tinh. Một cách tính khác đó là vẫn cộng thêm 38 tuần nhưng sẽ trừ đi số ngày mà phôi được cấy vào. Chẳng hạn, nếu phôi được cấy 3 ngày thì sẽ trừ 3 ngày hay 4 ngày thì trừ đi 4. Do đó, việc tính tuổi thai cho những trường hợp thụ tinh nhân tạo sẽ giúp xác lập tuần thai và ngày dự sinh đúng mực hơn. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào hiệu quả siêu âm và tham vấn quan điểm của bác sĩ để Dự kiến ngày dự sinh đúng mực hơn.

Tôi mang thai tuần thứ 5 nhưng bác sĩ nói thực ra là 4 tuần tuổi thai. Tại sao lại như vậy?

Một đứa bé 1 tuổi tức có nghĩa là bé đã sinh ra được tròn 12 tháng và bé sẵn sàng chuẩn bị bước sang năm thứ 2, nhưng bé vẫn được xem là 1 tuổi. Tương tự, khi bạn vượt qua tuần tiên phong thì bạn vẫn được xem là có thai 1 tuần dù bạn đã bước vào tuần thứ 2 của thai kỳ. Ví dụ :

  • Trong tuần tiên phong của thai kỳ, bạn sẽ được gọi là không có thai .
  • Trong tuần thứ hai của thai kỳ, bạn sẽ được xem là mang thai được 1 tuần.

  • Trong tuần thứ ba của thai kỳ, bạn sẽ được xem là mang thai 2 tuần
  • Cách tính tuổi thai theo tuần cứ liên tục như vậy .

Do đó, dù bạn mang thai tuần thứ 5 nhưng bác sĩ nói thai mới chỉ có 4 tuần tuổi thai là trọn vẹn hài hòa và hợp lý .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button