Mẹ Và Bé

Tất tần tật về cân nặng thai nhi và cách tính cực chuẩn mẹ bầu nào cũng nên bỏ túi

Tất tần tật về cân nặng thai nhi và cách tính cực chuẩn mẹ bầu nào cũng nên bỏ túi

Khi mang thai điều gì khiến mẹ bầu do dự nhất ? Giới tính của con yêu, chính sách dinh dưỡng thai kỳ hay chính sách tập luyện, hoạt động trong thai kỳ … ?

Một vấn đề không thể không nhắc đến đó chính là cân nặng của thai nhi. Đây chính là một vấn đề khiến không ít mẹ bầu cũng như người thân của mẹ bầu quan tâm.

Bởi thông qua chỉ số cân nặng của thai nhi mẹ bầu có thể giải đáp được những thắc mắc như bé yêu đã lớn như thế nào, bé yêu có phát triển đúng chuẩn không.

Từ đó, mẹ bầu sẽ có giải pháp kiểm soát và điều chỉnh chính sách dinh dưỡng và duy trì hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt lành mạnh giúp thai nhi tăng trưởng tốt nhất .

Cân nặng thai nhi và những điều cần biết

Cân nặng thai nhi và những điều cần biết
Làm mẹ, thật trăm bề lo ngại. POH tin đã có không ít mẹ bầu mong ngóng tới ngày siêu âm để biết con yêu của mình có khỏe không, giờ con đã được bao nhiêu cân rồi. Và sau khi cầm hiệu quả siêu âm trên tay, không ít mẹ lấy ngay bảng cân nặng chuẩn của thai nhi để theo dõi con có đủ cân chưa .
Vậy bảng cân nặng chuẩn mẹ hoàn toàn có thể lấy từ đâu ? Cách thống kê giám sát và những yếu tố tương quan tới cân nặng thai nhi là gì ? Mẹ bầu hãy đọc ngay bài viết dưới đây của POH nhé để giải đáp những vướng mắc của mình nhé !

Cách tính cân nặng thai nhi

Việc biết được cân nặng của thai nhi là vô cùng quan trọng, giúp mẹ kiểm soát và điều chỉnh chính sách ẩm thực ăn uống, lối sống sao cho bé tăng trưởng tốt nhất .
Tuy nhiên, một vướng mắc của hầu hết những mẹ là hoàn toàn có thể tự tính được cân nặng của con không, hay phải chờ vào những lần đi siêu âm. Câu vấn đáp là mẹ trọn vẹn hoàn toàn có thể tự tính được theo những cách sau :

Cách 1: Tính cân nặng thai nhi theo chu vi vòng bụng

Cách tiên phong mà POH ra mắt đến mẹ bầu chính là cách tính khối lượng thai nhi theo chu vi vòng bụng. Việc mẹ bầu cần làm rất đơn thuần ! Mẹ bầu chỉ cần sờ nắm bụng để đo chiều cao tử cung và chu vi bụng của mình .
Đây là cách tính cân nặng thai nhi đơn thuần nhất mà mẹ nào cũng hoàn toàn có thể tự triển khai được .

Tính cân nặng thai nhi theo chu vi vòng bụng

Tính cân nặng thai nhi theo chu vi vòng bụng
Khi đã có đủ số liệu, bước tiếp theo mẹ đo lường và thống kê khối lượng thai nhi theo công thức sau :
Trọng lượng thai nhi ( g ) = [ ( chu vi bụng ( cm ) + chiều cao tử cung ( cm ) ) x 100 ] / 4 Trong đó :

 • Chiều cao tử cung (cm): Khoảng cách từ mu trên đến đáy tử cung.
 • Chu vi bụng (cm): Đo ở chỗ phình nhất, thường là qua rốn.

Cách 2: Tính cân nặng thai nhi qua siêu âm

Cách thứ hai mà POH ra mắt đến mẹ bầu chính là cách tính khối lượng thai nhi qua siêu âm thai. Trong siêu âm sản khoa có rất nhiều công thức để tính cân nặng thai nhi, trên hiệu quả siêu âm cha mẹ cần phải biết những ký hiệu sau đây :
BPD – Đường kính lưỡng đỉnh AC – Chu vi bụng TAD – Đường kính ngang bụng FL – Chiều dài xương đùi HC – Chu vi vòng đầu

Mẹ siêu âm để biết cân nặng con yêu

Mẹ siêu âm để biết cân nặng con yêu
Từ những những chỉ số siêu âm, mẹ bầu hoàn toàn có thể tính cân nặng thai nhi theo công thức đơn thuần và đúng chuẩn sau :

Cách tính cân nặng thai nhiCách tính cân nặng thai nhi

Có số liệu và công thức tính, thật đơn thuần để biết bé yêu có đang khỏe mạnh hay không phải không ạ ! Mẹ bầu hãy lưu ngay lại để hoàn toàn có thể sử dụng khi cần mẹ nhé !

Mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách tính cân nặng thai nhi bệnh viện Từ Dũ tại Hỏi đáp cân nặng thai nhi và cách tính cân nặng thai nhi của POH nhé !

Khi đã biết được cách tính cân nặng thai nhi rồi, mẹ phải làm bước gì tiếp theo để biết được rằng chỉ số cân nặng, độ cao của thai nhi đang tăng trưởng tốt hay chưa ?
Quá trình tăng trưởng của thai nhi qua từng tuần sẽ được POH liệt kê qua bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần dưới đây. Thông qua bảng tính tuổi thai này, mẹ bầu hoàn toàn có thể theo dõi cân nặng thai nhi một cách đúng mực nhất, thuận tiện nhất .

  Bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần

Bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần
Trong quy trình mang thai, những thực phẩm mẹ ăn chính là nguồn dinh dưỡng chính bé đảm nhiệm để tăng trưởng .
Nếu trong quãng thời hạn quan trọng này, mẹ không bổ trợ một chính sách siêu thị nhà hàng lành mạnh, hài hòa và hợp lý và không thiếu dưỡng chất, thai nhi sẽ đảm nhiệm được ít dinh dưỡng từ mẹ và dẫn đến thiếu chất, chậm tăng trưởng, không tăng trưởng tối ưu .

  Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ ảnh hưởng đến cân nặng của con yêu

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ tác động ảnh hưởng đến cân nặng của con yêu
Thai phụ nhẹ cân sẽ gây ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của thai nhi. Bên cạnh đó, thai phụ ăn nhiều nhưng không phân phối đủ dinh dưỡng cũng dẫn đến thực trạng thai nhi nhẹ cân .

Mời những mẹ tìm hiểu thêm kỹ hơn tại Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu qua từng tháng

Mẹ cần chú ý quan tâm đặc biệt quan trọng quá trình tam cá nguyệt thứ nhất. Đây chính là quá trình quan trọng nhất để trẻ tăng trưởng tối ưu nhất. Khi mang thai thì phụ nữ phải ăn cho hai người nên cần tăng lượng thực phẩm .
Có nhiều người tin như vậy mặc dầu quan điểm này đã lỗi thời từ lâu. Thực ra, những vật chứng khoa học đã chứng tỏ rằng không nên tăng số lượng thực phẩm mà cần cải tổ về mặt chất lượng, đặc biệt quan trọng là những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm .
Giới tính của thai nhi cũng là một yếu tô ảnh hưởng tác động tới cân nặng của thai nhi. Thông thường, cân nặng giữa bé nam và bé nữ có mức chênh lệch nhất định. So với những bé trai, bé gái thường sẽ có chiều cao và cân nặng thấp hơn .

Mời những mẹ tìm hiểu thêm thêm : Tính tuổi thai nhi và Dự kiến giới tính thai nhi

Trong quy trình mang thai, nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc bị béo phì, thai nhi sẽ có cân nặng lớn hơn so với những em bé thông thường khác. Mẹ bầu cần tránh sử dụng thực phẩm chứa quá nhiều đường trong quy trình mang thai để bảo vệ sự tăng trưởng tốt nhất cho cả mẹ và bé .
Nếu mẹ bầu có triệu chứng nghén, căng thẳng mệt mỏi, áp lực đè nén, mẹ bầu bị cao huyết áp, tiếp tục sử dụng những chất kích thích ( thuốc lá, rượu, bia, cafe, … ) thì thai nhi sẽ bị tác động ảnh hưởng và nhẹ cân .
Yếu tố tiếp theo chính là thời hạn mang thai. Chắc chắn rồi, những em bé sinh đủ ngày, đúng tháng hay lâu hơn thời hạn dự sinh sẽ luôn lớn hơn những bé sinh non ( thiếu tháng ) .
Hơn thế, trẻ sinh non còn có nhiều rủi ro tiềm ẩn như : ngay khi sinh ra trẻ hoàn toàn có thể bị ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, rối loạn chuyển hóa như hạ đường máu, rối loạn điện giải, canxi, nước, hoặc trẻ sẽ bị nhiễm trùng, xuất huyết ( đặc biệt quan trọng nguy hại là xuất huyết não và màng não ), hoặc trẻ bị tan máu, vàng da, hay bị viêm ruột hoại tử …

Bởi vậy mới nói giai đoạn thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng và có liên qua chặt chẽ đến sự phát triển về mặt chiều cao, cân nặng và sức khỏe của trẻ.

Theo những nghiên cứu và điều tra khoa học : 23 % dáng vóc của trẻ sau này do yếu tố di truyền từ cha mẹ quyết định hành động .
Từ đó hoàn toàn có thể nhận thấy rằng, nếu cha mẹ có tầm vóc cao, con sinh ra rất hoàn toàn có thể sẽ cao như cha mẹ và ngược lại nếu cha mẹ có chiều cao và cân nặng hạn chế, con sinh ra hoàn toàn có thể sẽ thấp và nhẹ cân hơn mức cân nặng và chiều cao chuẩn .

Thể chất của cha mẹ ảnh hưởng đến cân nặng của con yêu

Thể chất của cha mẹ ảnh hưởng tác động đến cân nặng của con yêu
Nhưng những cha mẹ cũng đừng quá lo ngại bởi toàn bộ sẽ chỉ dừng lại ở chữ “ hoàn toàn có thể ” .
Di truyền không phải là yếu tố quyết định hành động chính vì sự tăng trưởng về mặt chiều cao cũng như cân nặng của trẻ sau này mà những yếu tố quan trọng khác cũng có tầm ảnh hưởng tác động vô cùng mật thiết chính là : Chế độ dinh dưỡng cho bé và yếu tố môi trường tự nhiên thói quen hoạt động và sinh hoạt của trẻ .
Thai nhi nhẹ cân hay còn gọi là suy dinh dưỡng bào thai là thể suy dinh dưỡng sớm nhất, phôi thai nhỏ hơn so với tuổi thai của mình .
Khi thai nhi bị suy dinh dưỡng, những cơ quan của thai nhi như não, xương, dan, cơ, … đều bị ảnh hưởng tác động. Biểu hiện dễ thấy nhất là thai nhi khi sinh ra sẽ nhẹ cân hơn những đứa trẻ thông thường khác .

Tình trạng nhẹ cân gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của con yêu

Tình trạng nhẹ cân gây ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng sức khỏe thể chất và trí tuệ của con yêu
Có nhiều nguyên do dẫn đến thực trạng nhẹ cân ở những bé như :

 • Do người mẹ thiếu dinh dưỡng trường diễn làm cho bánh nhau nhỏ hơn bình thường, dẫn đến lượng máu đi qua nhau thai giảm rõ rệt đồng nghĩa với giảm các chất dinh dưỡng, hormone và các chất cần thiết khác cho thai nhi.
 • Mẹ bầu ăn uống thiếu khoa học hoặc ăn quá nhiều dẫn tới thừa cân, nhưng thai nhi không hấp thu được cũng làm cho đứa trẻ sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng
 • Mẹ bầu có triệu chứng nghén, căng thẳng, áp lực, mẹ bầu bị cao huyết áp, thường xuyên sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, rượu, bia, café)…
 • Người mẹ mang thai khi còn quá trẻ (dưới 18 tuổi)
 • Mẹ bầu không được nghỉ ngơi, làm việc nặng nhọc hay bị bệnh trong khi mang thai cũng dẫn đến thai nhi nhẹ cân.
 • Khoảng cách sinh quá ngắn (dưới 2 năm)
 • Bà mẹ lao động nặng quá mức trong thời gian mang thai
 • Tăng cân không đủ trong thời gian mang thai

Tình trạng nhẹ cân của thai nhi trong thai kỳ hoàn toàn có thể dẫn đến những trường hợp sau đây :

 • Trẻ sinh ra nhẹ cân có nguy cơ hạ đường huyết, đa hồng cầu, ngạt thở, viêm phổi gây ảnh hưởng tới tính mạng.
 • Trẻ nhẹ cân còn có nguy cơ giảm trí tuệ, chỉ số IQ, chỉ số phối hợp-vận động thấp hơn so với đứa trẻ đủ cân.
 • Kém thông minh và có phản ứng chậm hơn những đứa trẻ có cân nặng bình thường.
 • Trẻ nhẹ cân có chỉ số thông minh kém hơn trẻ đủ cân. Ở lứa tuổi học đường, trẻ nhẹ cân có chỉ số thông minh, chỉ số phối hợp nhìn – vận động, mức độ đọc thấp hơn bé sinh đủ ký.
 • Các vấn đề về cư xử như kích động, kém phối hợp động tác, khó tập trung thường gặp hơn ở trẻ nhẹ cân.

Mẹ bầu hãy tìm hiểu thêm thực đơn dưới đây để khắc phục thực trạng nhẹ cân của thai nhi nhé !
Nhóm dinh dưỡng Lượng cần mỗi ngày Khẩu phần ăn một ngày :

Thực đơn tăng cân cho thai nhi

Thực đơn tăng cân cho thai nhi

Ngoài ra, để có một chế độ ăn uống khoa học trong thai kỳ giúp con yêu phát triển tốt nhất, mẹ bầu tham khảo bài viết Dinh dưỡng thai kỳ của POH nhé!

Trọng lượng của thai nhi sẽ tăng dần tương tự với tuổi thai, nếu khối lượng của thai nhi vượt mức trung bình so với tuổi thai thì sẽ được gọi là cân nặng thai nhi vượt chuẩn .
Tại Nước Ta, trẻ sơ sinh nặng trung bình từ 3 – 3,2 kg. Còn 2,5 – 3 kg là mức cân nặng đạt chuẩn quốc tế của trẻ sơ sinh. Nếu bé nặng hơn 4 kg, lâm sàng gọi những đứa trẻ này là trẻ to lớn trong thai kì .

Mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt khiến con yêu thừa cân

Mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt khiến con yêu thừa cân

 • Do người mẹ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tính ẩn khó phát hiện khiến thai nhi mắc chứng tăng insulin huyết, tạo nên lớp mỡ, glycogen, protein tích lũy trong cơ thể thai nhi, khiến cho bé to lớn hơn bình thường.
 • Do thai phụ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo trong quá trình mang thai.
 • Cân nặng của người mẹ cũng chính là yếu tố quan trọng và có tính quyết định đến cân nặng của thai nhi. Nếu một mẹ bầu có thể trọng mập, tăng cân nhanh thì thai nhi cũng sẽ to ra nhanh chóng.
 • Do thể trạng của cha mẹ. Nếu cha mẹ có vóc người cao to thì có thể sẽ di truyền và biểu hiện trên cơ thể thai nhi.

Mối lo lắng tiên phong chính là trong quy trình mang thai, nếu thai nhi tăng trưởng quá to sẽ khiến cổ tử cung lớn, gây chèn ép cơ hoành và làm cho người mẹ dễ stress, khó thở. Mặt khác, tử cung to cũng chèn ép vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân .
Không chỉ vậy, thai nhi quá cân còn gây tác động ảnh hưởng tới việc sinh nở của người mẹ, quy trình sinh nở sẽ diễn ra khó khăn vất vả hơn. Đa phần thai nhi thừa cân đều phải sinh mổ trong khi giải pháp sinh thường sẽ mang lại quyền lợi cho cả mẹ và thai nhi rất nhiều .
Ở những ca sơ sinh nặng cân, khung hình bé không còn có được lượng đường huyết nhiều như trong bụng mẹ nhưng insulin huyết vẫn liên tục sống sót làm nồng độ đường huyết trong khung hình bé giảm, dẫn đến hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt biến chứng nguy khốn như bé sẽ có phản ứng lừ đừ, thiểu năng trí tuệ, tiếng khóc yếu, nhãn cầu hoạt động không thông thường, ngừng thở từng cơn, rùng mình hay bị ngất, suy hô hấp, suy tuần hoàn .
Trong cả quy trình mang thai, mẹ bầu có một chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý, khoa học sẽ mang lại lợi lích rất lớn cho cả mẹ và thai nhi, hơn thế, yếu tố cân nặng thai nhi cũng sẽ nằm trong tầm trấn áp .
Hiện nay, không khó để những mẹ hoàn toàn có thể có được một gợi ý cho một chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý. Nhưng cũng thật khó để hoàn toàn có thể tìm được được một nguồn tìm hiểu thêm uy tín, đáng đáng tin cậy .

Bí quyết để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Bí quyết để thai nhi tăng trưởng khỏe mạnh
Hiểu được tâm tư nguyện vọng của mẹ bầu, POH đã nghiên cứu và điều tra và kiến thiết xây dựng chương trình Dinh dưỡng thai kỳ theo từng quy trình tiến độ, từng đặc thù tăng trưởng của thai nhi và thể trạng của mẹ bầu, cung ứng một thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu nhằm mục đích bảo vệ mẹ bầu sẽ có một chính sách dinh dưỡng trong thai kỳ hài hòa và hợp lý nhất .
Khám thai định kỳ hàng tháng tại những cơ sở y tế uy tín theo đúng lịch khám chính là một công cụ giúp mẹ biết cân nặng thai nhi có đạt chuẩn hay không .

 • Mẹ bầu không nên làm việc quá sức, nên nghỉ giải lao trong thời gian làm việc.
 • Tránh làm việc ở trên cao và ngâm mình dưới nước.
 • Nên vận động nhẹ nhàng bằng cách làm việc nhà, không nên nghỉ ngơi thụ động.
 • Đảm bảo ngủ mỗi ngày ít nhất 8 giờ, nên ngủ trưa 30 phút đến 1 giờ
 • Giữ môi trường sống trong lành, thoáng đãng, tránh khói thuốc lá, bụi

Khi mẹ bầu có một đời sống ý thức tự do, không stress lo âu. Thai nhi sẽ tiếp đón được những hocmone niềm hạnh phúc và sẽ tăng trưởng khỏe mạnh. Bởi vậy, mẹ bầu cũng như người thân trong gia đình của mẹ bầu hãy giữ một môi trường tự nhiên sống niềm hạnh phúc không lo âu muộn phiền, có như vậy em bé mới hoàn toàn có thể tăng trưởng đúng chuẩn .

Cảm xúc tích cực của người mẹ là cách hiệu quả nhất giúp con yêu phát triển khỏe mạnh

Cảm xúc tích cực của người mẹ là cách hiệu suất cao nhất giúp con yêu tăng trưởng khỏe mạnh
Thêm vào đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng một thai kỳ bảo đảm an toàn, niềm hạnh phúc, khỏe mạnh trải qua những giải pháp dữ thế chủ động hay chính là những chiêu thức thai giáo giúp giáo dục con yêu từ sớm .
Thực nghiệm đã chứng tỏ 100 % bà bầu thực hành thực tế thai giáo đều có một thai kỳ niềm hạnh phúc, với nhiều thưởng thức mới lạ và mê hoặc, điều mà những bà bầu không thực hành thực tế thai giáo không có được .
Hiểu được nguyện vọng của ba mẹ, POH kiến thiết xây dựng chương trình thực hành thực tế thai giáo trực tuyến Thai giáo 280 ngày yêu thương với mong ước đem đến những thưởng thức thai giáo tuyệt vời nhất cho ba mẹ và con yêu. Từ đó giúp kích thích tốt nhất sự tăng trưởng cho con yêu của bạn .
Thai giáo là điều tuyệt vời mà ba mẹ đem đến cho con yêu. Thai giáo giúp mẹ bầu có một thai kỳ nhẹ nhàng, vui tươi, có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Con yêu được hưởng những điều tốt đẹp nên sẽ tăng trưởng tốt hơn .
POH chúc những mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều thưởng thức thai giáo niềm hạnh phúc !

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Phan Hồ Điệpmẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay những khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH :

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button