Mẹ Và Bé

Siêu âm tim thai là gì và 8 lưu ý mẹ bầu cần nhớ

Siêu âm tim thai là bước thăm khám cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ. Vậy siêu âm tim thai là gì và siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Cùng tìm hiểu thông tin về 8 lưu ý mẹ bầu cần nhớ về siêu âm tim thai trong bài viết sau nhé.

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là giải pháp khám sàng lọc không xâm lấn giúp chớp lấy thực trạng thai nhi hiệu suất cao nhất lúc bấy giờ. Việc siêu âm tim thai diễn ra trong suốt thai kỳ theo những cột mốc quan trọng. Mẹ bầu hoàn toàn có thể tự lưu lại những cột mốc này hoặc đi khám theo chỉ định của bác sĩ .

Khi nào có tim thai?

Thông thường tim thai Open vào tuần thứ 5 của thai kỳ. Lúc này tim thai chỉ là một ống đơn thuần tạo ra những luân chuyển tiên phong của hệ tim mạch. Phải đến tuần thứ 18 trở đi tim thai mới triển khai xong những vách ngăn và có không thiếu tính năng của trái tim thường thì .Siêu âm tim thai

8 lưu ý khi siêu âm tim thai mẹ bầu cần nhớ

Siêu âm tim thai lúc nào là tốt nhất?

Siêu âm tim thai lần đầu tiên mẹ nên chọn mốc 7 hoặc 8 tuần của thai kỳ. Do chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ bầu là khác nhau nên phần lớn bào thai chỉ nghe được tim từ tuần thứ 7 trở đi. Trường hợp sớm sẽ siêu âm thấy tim thai + từ tuần thứ 5. Cũng có một vài trường hợp muộn đến tuần 9 hoặc tuần 10 mới có kết quả siêu âm tim thai +.

Để siêu âm tim thai đạt tác dụng đúng mực nhất và sàng lọc dị tật tim thai đúng chuẩn mẹ nên chọn mốc 20 hoặc 22 tuần. Siêu âm tim thai ở tuần thứ 22 cho hình ảnh rõ ràng nhất. Hình ảnh càng rõ ràng thì bác sĩ càng tư vấn được chi tiết cụ thể thực trạng thai nhi cho mẹ .Mốc khám thai tuần thứ 22 đặc biệt quan trọng quan trọng, mẹ bầu nên ghi chú để không bỏ lỡ mốc này. Các bác sĩ sẽ siêu âm sàng lọc dị tật tim thai và làm thêm nhiều xét nghiệm quan trọng khác. Đây là mốc thích hợp để xác lập những dị tật ở thai nhi và cũng là mốc kiểm tra sức khỏe thể chất của khung hình mẹ. Hãy nhớ phải thăm khám thai tuần thứ 22 để tránh những điều đáng tiếc trong quy trình mang thai mẹ nhé .

Lợi ích quan trọng của siêu âm tim thai

Có 8 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh trong số 1000 trẻ nhỏ được sinh ra. Các dị tật tim thai gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, đời sống hoặc gây tử trận sớm ở trẻ. Công nghệ tân tiến giúp sàng lọc những dị tật tim từ khi mang thai. Khi siêu âm tim thai từ tuần thứ 8 – tuần 22 những bác sĩ hoàn toàn có thể quan sát thấy dị tật trải qua hình ảnh. Tùy vào mức độ mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị sớm hoặc ngừng thai kỳ .Siêu âm tim thai là xét nghiệm không xâm lấn rất quan trọng. Mẹ bầu và thai nhi không bị ảnh hưởng tác động hay nguy cơ tiềm ẩn bởi giải pháp này. Nhưng tác dụng mà siêu âm trả về hoàn toàn có thể giúp phát hiện dị tật tim bẩm sinh và biến hóa tích cực đời sống của bé. Có rất nhiều bệnh tim bẩm sinh hoàn toàn có thể khỏi hẳn nhờ điều trị sớm. Vì vậy việc khám sàng lọc dị tật bằng giải pháp siêu âm tim thai là giải pháp mẹ tuyệt đối không nên bỏ lỡ .

Siêu âm tim thai bằng cách nào?   

Siêu âm tim thai là chiêu thức chẩn đoán hình ảnh cực kỳ quan trọng. Tùy theo tuổi thai mà mẹ bầu sẽ được chỉ định siêu âm 2D, 3D hoặc siêu âm 4D .Siêu âm 2D được vận dụng trong suốt thai kỳ. Đây là chiêu thức chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ quan sát được thực trạng mang thai. Hình ảnh trả về từ giải pháp siêu âm 2D giúp xác lập vị trí dị tật của tim thai nếu có .Siêu âm 3D là chiêu thức siêu âm có màu và 3 chiều. Hình ảnh giúp những bác sĩ quan sát được hình thái thai và những dị tật bẩm sinh trên thai nếu có .Siêu âm 4D là giải pháp siêu âm 3 chiều động. Đây là giải pháp giúp quan sát rõ nhất những dị tật tim thai bẩm sinh nếu có. Không chỉ trả hình ảnh mà những bác sĩ còn quan sát được những hoạt động. Cha mẹ hoàn toàn có thể chọn ghi đĩa lại hình ảnh của con lúc còn là bào thai để làm kỷ niệm nhờ công nghệ tiên tiến siêu âm 4D .Siêu âm tim thai

Nhóm phụ nữ cần siêu âm tim thai theo dõi kỹ lưỡng 

Siêu âm tim thai là chiêu thức chẩn đoán nên làm ở mọi mẹ bầu. Nhưng có một số ít thai phụ sẽ rơi vào trường hợp bắt buộc phải siêu âm theo dõi tim thai. Các theo dõi này mở màn từ những tuần tiên phong và lê dài đến hết thai kỳ .Những trường hợp bắt buộc đơn cử như sau :– Trường hợp hiếm muộn, có thai nhờ IUI ( thụ tinh nhân tạo ) hoặc IVF ( thụ tinh ống nghiệm ) .– Gia đình có người mắc bệnh tim bẩm sinh .– Mẹ sử dụng thuốc chống co giật, thuốc điều trị thần kinh khi mang thai .– Mẹ mắc những bệnh lý về huyết áp, tiểu đường hoặc có những bệnh di truyền .– Mẹ mắc những bệnh sởi, thủy đậu, quai bị, rubella trong quy trình mang thai .– Mẹ sử dụng ma túy, thuốc lá, những loại chất kích thích nguy cơ tiềm ẩn trước và trong thai kỳ .– Trường hợp tim thai không đều .– Siêu âm cho thấy những tín hiệu không bình thường trên thai .– Phù thai .– Bất thường nhiễm sắc thể .

– Siêu âm đo độ mờ da gáy cho kết quả xấu.

– Các xét nghiệm double test, triple test cho rủi ro tiềm ẩn cao .Có rất nhiều trường hợp thai nhi gặp yếu tố về tim nhưng không được phát hiện sớm. Vì vậy mẹ cần thăm khám định kỳ và tuyệt đối không bỏ lỡ những mốc siêu âm tim thai quan trọng .

Tim thai + nghĩa là gì?

Nhiều mẹ bầu vướng mắc siêu âm tim thai + là gì ? Tim thai dương thế nghĩa là bào thai đã Open tim thai nhưng chưa nghe được rõ ràng nhịp đập và chưa chẩn đoán được những yếu tố khác. Tim thai dương thế là tín hiệu vui cho thấy con đã triển khai xong bước tiên phong trong việc chuyển thành bào thai. Mẹ chỉ cần chờ thêm một thời hạn ngắn là hoàn toàn có thể nghe nhịp đập của con rồi .

Siêu âm tim thai có phát hiện được tim bẩm sinh

Siêu âm tim thai là chiêu thức quan trọng giúp phát hiện tim bẩm sinh ở thai nhi. Tùy vào thực trạng dị tật ở thai mà bác sĩ sẽ tư vấn những giải pháp xử trí tương thích cho cha mẹ. Mỗi năm có hàng chục ngàn trẻ được cứu sống nhờ phát hiện sớm dị tật tim thai. Các giải pháp can thiệp điều trị giúp giảm rủi ro tiềm ẩn tử trận do bệnh tim bẩm sinh. Điều kiện tiên quyết là mẹ bầu phải siêu âm tim thai định kỳ để phát hiện sớm những dị tật này .Siêu âm tim thai

Ăn gì để tim thai phát triển khỏe mạnh?

3 tháng đầu là quy trình tiến độ tim thai mới hình thành. Mẹ bầu cần thiết kế xây dựng một thực đơn hài hòa và hợp lý để tương hỗ dinh dưỡng cho thai nhi không thay đổi và tăng trưởng tim tốt. Vậy ăn gì để tim thai tăng trưởng khỏe mạnh ?Các chất hỗ trợ tim thai tăng trưởng gồm có :– Calci và vitamin D– Sắt– Đạm– Acid Folic– Tinh bột– Vitamin CNgoài những nhóm thức ăn trên mẹ cần quan tâm cân đối dinh dưỡng. Nên ăn nhiều rau xanh và hạn chế những loại thực phẩm cay nóng. Tránh xa những loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện …. Không nên sử dụng thuốc hoặc biệt dược bừa bãi khi không có chỉ định của bác sĩ .

Siêu âm tim thai giá bao nhiêu?

Siêu âm tim thai là giải pháp chẩn đoán có ngân sách phổ cập từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng cho một lần thăm khám. Ngân sách chi tiêu này sẽ có sự chênh lệch giữa những phòng khám, bệnh viện tùy thuộc vào cơ sở vật chất, loại máy siêu âm. Khi siêu âm tim thai mẹ bầu nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi để đọc hiệu quả tốt nhất .

Có thể bạn quan tâm

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy? Thời điểm nào cho kết quả chính xác

Trải nghiệm công nghệ siêu âm thai hiện đại top đầu thế giới tại Hồng Ngọc

Siêu âm 5D và siêu âm 4D có gì khác nhau? Ưu điểm của siêu âm 5D?

Siêu âm tim thai ở đâu uy tín?

Nếu các mẹ đang tìm kiếm địa chỉ siêu âm tim thai uy tín tại Hà Nội thì khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chính là địa chỉ đáng tin cậy. Với bề dày 18 năm kinh nghiệm, khoa sản Hồng Ngọc tự hào chào đón hơn 35.000 em bé chào đời khỏe mạnh. Với cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại, bệnh viện đã chăm sóc sức khỏe sinh sản hoàn hảo cho cho hàng chục nghìn phụ nữ mang thai.

Đặc biệt, khi đăng ký gói thai sản tại Bệnh viện Hồng Ngọc, mẹ bầu sẽ được siêu âm tim thai với hệ thống máy móc tiên tiến nhất hiện nay. Nhờ đó, bác sĩ có thể theo dõi sát sao tình trạng tim thai nhi, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để có biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả.

Những thông tin phân phối trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có đặc thù tìm hiểu thêm, không thay thế sửa chữa cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa .

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button