Mẹ Và Bé

Bà bầu mang thai mấy tháng thì cần tiêm phòng? – VNVC

“Tiêm phòng cho bà bầu vào tháng thứ mấy?” là câu hỏi phổ biến mà nhiều mẹ bầu thắc mắc. Tuy nhiên, có một điều mà các chị em cần lưu ý: việc tiêm phòng để bảo vệ mẹ bầu và thai nhi trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm không chỉ nên được tiến hành trong thai kỳ mà đặc biệt có một số mũi tiêm còn cần được hoàn thành trước khi mang thai.

ba bau mang thai may thang can tiem phong

Dưới đây là những quy trình tiến độ tiêm phòng mà bà bầu cần nhớ :

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những vắc xin gì?

Trước khi có ý định mang thai, bà bầu cần hoàn thành các mũi tiêm sau để phòng bệnh tốt nhất cho cả mẹ và bé:

1. Viêm gan B: Khi mẹ nhiễm viêm gan B trong thời gian mang thai, đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ, tỷ lệ lây truyền sang trẻ  có thể lên đến 90%. Vì vậy, để chủ động phòng bệnh, chị em nên hoàn thành 3 mũi viêm gan B trước khi mang thai (mũi 2 cách mũi đầu 1 tháng, mũi 3 cách mũi đầu 6 tháng).

2. Sởi – quai bị – Rubella:

  • Sởi: Nếu thai phụ mắc bệnh sởi, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Bên cạnh đó còn có nguy cơ gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
  • Quai bị: Virus quai bị có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, gây sinh non hoặc thai chết lưu. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ thì nguy cơ ảnh hưởng càng cao.
  • Rubella: Bà bầu nhiễm Rubella trong thai kỳ có nguy cơ gặp các biến chứng khi sinh nở như sinh non, thai chết lưu; đồng thời trẻ sinh ra dễ mắc Hội chứng Rubella bẩm sinh với các khuyết tật về ống thần kinh, dị tật tim, mù mắt… Qua nghiên cứu ở nhiều nước, người ta đã thấy rõ virus Rubella có khả năng gây dị tật cho thai với tỷ lệ cao ở giai đoạn đầu mang thai (có thể tới 70-80% với những tổn thương ở mắt và hệ thần kinh…). Vì thế, các bác sĩ sản khoa thường khuyên người có thai trong thời kỳ đầu không may bị nhiễm bệnh này nên chấm dứt thai kỳ.

Hiện nay, phụ nữ hoàn toàn có thể dữ thế chủ động phòng ngừa 3 bệnh trên chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất. Vắc xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella cần tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

Phụ nữ nên tiêm chủng đầy đủ các vắc xin cần thiết trước khi mang thai
(Trong ảnh: Khách hàng đăng ký tham gia tiêm vắc xin tại Trung tâm tiêm chủng VNVC)

3. Thủy đậu: Phụ nữ chưa từng có miễn dịch thủy đậu cần được tiêm phòng vắc xin trước khi có thai. Nếu đã được tiêm phòng từ nhỏ, vẫn cần tiêm 1 mũi tăng cường. Vắc xin thủy đậu nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

4. Cúm: Đây là một bệnh thường gặp và dễ khỏi đối với người bình thường nếu điều trị đúng cách. Tuy nhiên, riêng phụ nữ bị cúm khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Khi người mẹ bị nhiễm cúm nặng thì tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn và nhiễm độc do virus gây ra có thể làm cho thai bị lưu và gây sảy thai. Do đó, chị em nên tiêm 1 liều vắc xin phòng cúm trước khi có thai 1 tháng.

Xem thêm : Những điều phụ nữ khi mới mang thai cần biết

Bà bầu nên đi tiêm phòng ở tháng thứ mấy?

Các vắc xin thường được chỉ định tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ ( tháng 4, 5, 6 ). Trong thời hạn mang thai, những bà bầu được khuyến nghị tiêm phòng vắc xin uốn ván. Ngoài ra, những mẹ bầu trọn vẹn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động tiêm những loại vắc xin khác như Cúm ( bất hoạt ), Viêm gan B ( ở người chưa tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ phác đồ, đang mang virus Viêm gan C hoặc những bệnh gan mãn tính khác ).

Theo đó, tổng số lần cần tiêm vắc xin uốn ván là 5 lần, bao gồm 2 mũi trước khi sinh con lần đầu và 3 mũi tiêm nhắc. Cụ thể về thời gian tiêm phòng uốn ván (tháng mấy của thai kỳ thì phải tiêm phòng) được quy định như sau:
Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván trước đây, hoặc đã tiêm 2 mũi nhưng cách đây trên 5 năm thì cần tiêm đủ 2 mũi trước ngày dự sinh 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi 1 vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5, mũi 2 sau đó 1 tháng (vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6), tránh 3 tháng đầu là giai đoạn bà bầu hay bị ốm nghén.

  • Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi (<5 năm) hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước khi mang thai thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.
  • Trong trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.
  • Nếu thai phụ đã được tiêm đủ phác đồ là 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ đã đạt trên 95%. Trong trường hợp mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại một mũi.

Xem thêm: Thời gian, địa điểm, giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Đầy đủ vắc xin cho bà bầu tại Trung tâm tiêm chủng VNVC

Với sự sinh ra của Trung tâm tiêm chủng VNVC, chị em khu vực TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và những tỉnh lân cận hoàn toàn có thể tận thưởng dịch vụ tiêm chủng chất lượng 5 sao với vừa đủ trang thiết bị tân tiến. VNVC luôn có sẵn vắc xin uốn ván cho mẹ bầu và những vắc xin khác trong gói tiêm phòng cho phụ nữ sẵn sàng chuẩn bị mang thai. Toàn bộ vắc xin mà VNVC lựa chọn đều là vắc xin do những hãng sản xuất uy tín, được kiểm chứng về độ hiệu suất cao và bảo đảm an toàn, được dữ gìn và bảo vệ khắt khe theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ). Với VNVC, chị em trọn vẹn hoàn toàn có thể đặt lịch tiêm vào bất kỳ thời gian nào tương thích tại https://chuanbidososinh.com/dang-ky-thong-tin-tiem-chung/ hoặc gọi đến số hotline 028.7300.6595.

Phú Hải

Lưu Lưu Lưu Lưu Lưu Lưu

Lưu

Lưu Lưu Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button