Mẹ Và Bé

THIỂU ỐI Ở PHỤ NỮ MANG THAI VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT – Bệnh Viện Đa Khoa Chữ Thập Xanh

Nước ối là chất dịch trong, vàng nhạt, là thiên nhiên và môi trường lỏng giúp thai nhi tăng trưởng, tạo thiên nhiên và môi trường lý tưởng cho thai nhi hoạt động tăng trưởng bảo đảm an toàn và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Nếu nước ối có sự đổi khác không bình thường về thể tích, sắc tố, thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng tác động. Nước ối ngoài việc cung ứng chất dinh dưỡng nuôi thai còn bảo vệ thai nhi khỏi lực tác động ảnh hưởng bên ngoài. Nước ối được cho phép thai cử động tự do trong bụng mẹ, giúp hệ xương tăng trưởng, đóng vai trò quan trọng trong quy trình tăng trưởng phổi và hệ tiêu hóa của thai nhi, tránh được những nhiễm trùng đặc biệt quan trọng ở phổi, tương hỗ giữ cho thai nhi có thân nhiệt không thay đổi, dây rốn không bị dồn ép giữa thai nhi và thành tử cung. Nước ối nhiều hay ít còn phản ánh việc bài tiết của thai tốt hay không. Vì vậy, khi có những tín hiệu cạn ối hoặc dư ối, người mẹ cần được theo dõi cẩn trọng để giảm nguy cơ biến chứng .

Nước ối giàu chất dinh dưỡng, có năng lực trao đổi và tái tạo nguồn năng lượng, giữ một vai trò quan trọng so với sự sống cũng như sự tăng trưởng của thai ; nó vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung. Người mẹ mang thai bị thiểu ối sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu nuôi thai. Nếu quy trình này lê dài sẽ dẫn tới hậu quả thai suy dinh dưỡng và nghiêm trọng hơn là thai chết lưu trong tử cung hoặc chết khi chuyển dạ .

Thiểu ối là hiện tượng lượng nước ối ít hơn mức sinh lý bình thường, khi chỉ số ối AFI nhỏ hơn 5 cm và màng ối còn nguyên vẹn. Nặng hơn là tình trạng cạn ối khi chỉ số AFI nhỏ hơn 3 cm

Thiểu ối hoàn toàn có thể xảy ra bất kể thời gian nào nhưng hầu hết trong 3 tháng cuối thai kỳ. Thiểu ối phần lớn Open ở những thai quá ngày sinh ( thai trên 42 tuần ), thai chậm tăng trưởng trong tử cung, 1 số ít ít Open sớm trong những tháng đầu thai kỳ trường hợp này tiên lượng thường xấu .

Mức độ nguy hiểm của thiếu ối tùy thuộc vào thời gian bị thiếu ối trong thai kỳ :
Nếu mẹ bị thiểu ối trong Thiểu ối trong 3 tháng đầu rủi ro tiềm ẩn sảy thai cao chiếm 65-80 % ; Nếu mẹ bị thiểu ối trong 3 tháng giữa rủi ro tiềm ẩn dị tật thai cao ;
Nếu mẹ bị thiểu ối trong 3 tháng cuối rủi ro tiềm ẩn thai suy dinh dưỡng cao, bị sinh non do suy thai. Bên cạnh đó, thiểu ối cũng khiến ngôi thai bị ngược do không đủ nước ối để thai nhi xoay ngôi, gây khó khăn vất vả cho quy trình chuyẻn dạ đẻ .
Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm khi thiểu ối 3 tháng cuối vẫn không quá lớn, mẹ chỉ cần theo dõi sức khỏe thể chất liên tục, hoàn toàn có thể truyền nước để bổ trợ ối. Ngoài ra, thiểu ối quá trình cuối thai kỳ dễ bị vỡ ối sớm. Người mẹ cần được theo dõi để tránh rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng ối và theo dõi thực trạng của thai nhi để can thiệp xem có nên sinh sớm hay không .

Người mẹ cũng hoàn toàn có thể tự phân biệt thực trạng thiểu ối qua một số ít tín hiệu : Bụng không lớn lên, bụng không tương tự với tuổi thai, cao tử cung tăng chậm, sờ rõ những phần của thai ngay sát da bụng, người mẹ cảm nhận về hoạt động giải trí của thai nhi rõ ràng hơn trước, có lúc thai máy, đạp hoàn toàn có thể khiến bụng người mẹ đau nhiều .

Siêu âm thấy chỉ số AFI nhỏ hơn 5 cm, hoàn toàn có thể phát hiện được 1 số ít dị tật qua siêu âm
Nguyên nhân thiểu ối thường gặp là :

Nguyên nhân từ phía mẹ

– Người mẹ mắc những bệnh như cao huyết áp, bệnh lý về gan, thận, tiền sản giật sẽ tác động ảnh hưởng đến công dụng của rau thai và công dụng tái tạo nước ối. Do đó, khi mẹ bị những bệnh trên, năng lực bị thiểu ối cao .
– Mẹ dùng 1 số ít thuốc trong quy trình mang thai : ức chế men chuyển, ức chế tổng hợp prostagladin, hóa trị ung thư …

 Nguyên nhân từ phía thai:

– Bất thường về nhiễm sắc thể thai nhi : Siêu âm thai thấy có hình ảnh không bình thường nên khuyên người mẹ làm xét nghiệm NIPT để chẩn đoán hoặc chọc ối để xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ .
– Chức năng tử cung – rau suy giảm : Tình trạng này khiến thai nhi chậm tăng trưởng kèm theo cạn ối, thiểu ối .
– Dị tật bẩm sinh : Bất thường về hệ tiết niệu của thai nhi : Bất thường về thận ( không có thận, bất sản thận, nghịch sản thận, thận đa nang, suy tính năng thận hay ùn tắc niệu quản … ) hoàn toàn có thể gây ra thiểu ối. Tình trạng này hoàn toàn có thể được phát hiện trải qua siêu âm thai, xét nghiệm máu tĩnh mạch ở rốn thai nhi. Bất thường về hệ tiêu hóa, hô hấp như não vô sọ, não úng tủy, thoát vị não màng não, thoái vị rốn, dò thực quản – khí quản, teo hành tá tràng, giảm sản phổi .

– Thai chậm phát triển trong tử cung, thai già tháng (trên 42 tuần), nhiễm trùng thai.            

Nguyên nhân do phần phụ của thai

– Vỡ ối non, vỡ ối sớm, rỉ ối : Vì nguyên do nào đó, màng ối bị rách nát và nước ối thoát ra ngoài dẫn đến việc thiểu ối. Thiểu ối do vỡ ối, rỉ ối được chẩn đoán qua những tín hiệu như ra nước âm đạo nhiều …
– Nhồi máu bánh rau
– Hội chứng truyền máu thai nhi trong song thai

Không rõ nguyên nhân: chiếm 30%

Nếu thiểu ối trong 3 tháng đầu, cần xác lập nguyên do gây ra từ mẹ hay từ phôi thai. Từ đó, điều trị nguyên do một cách triệt để. Đa số nguyên do đến từ những bệnh lý của người mẹ. Nếu thiết yếu hoàn toàn có thể sẽ phải chấm hết thai kỳ .
Nếu thiểu ối trong 3 tháng giữa thai kỳ cũng cần phải xác lập đúng chuẩn nguyên do. Ở quá trình này, nguyên do hoàn toàn có thể đến từ thai nhi như dị tật bẩm sinh nặng. Nếu vậy cần chấm hết thai ngay .
Nếu thiểu ối trong 3 tháng cuối thai kỳ, người mẹ cần thăm khám liên tục hơn. Thậm chí nếu thiếu ối nặng, mẹ cần nằm viện theo dõi và truyền dịch vào túi ối để bảo vệ đủ nước ối cho thai nhi tăng trưởng. Khi thai nhi được 37 tuần, những nhìn nhận về sức khỏe thể chất của cả hai mẹ con không bảo vệ hoàn toàn có thể chấm hết thai kỳ .

Trong suốt quy trình thiểu ối, người mẹ cần uống nhiều nước, uống nước trái cây để bảo vệ khung hình luôn đủ nước cho cả mẹ và thai nhi .
Để phòng ngừa thiểu ối, trước khi mang thai, cần điều trị khỏi hẳn hay không thay đổi những bệnh lý nội khoa rồi mới quyết định hành động có thai ; Khám thai định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sỹ sản khoa để theo dõi phát hiện sớm và điều trị kịp thời ; Đảm bảo suốt quy trình mang thai mẹ luôn đủ ối cho thai nhi tăng trưởng, cách tốt nhất là uống đủ nước. Trung bình, mỗi ngày mẹ bầu nên uống 2 lít nước, gồm có cả nước khoáng, nước trái cây. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ trợ rất đầy đủ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ để ngăn ngừa thiểu ối ; Tập thói quen uống nhiều nước mỗi ngày đây là giải pháp đề phòng được thực trạng thiểu ối nhất là trong 3 tháng cuối phối hợp dinh dưỡng .

Nếu mẹ được chẩn đoán bị thiểu ối, hãy vận dụng những chiêu thức dưới đây để tăng lượng nước ối thiết yếu cho thai nhi tăng trưởng .
Mẹ bầu nên uống đủ nước và ăn nhiều trái cây, rau quả để ngừa thiếu ối
– Uống nhiều nước : Để tăng nước ối, mẹ phải bảo vệ khung hình luôn đủ nước. Mỗi ngày, mẹ bầu cần uống 2 – 2,5 lít nước .
– Ăn trái cây nhiều nước : Ngoài nước khoáng, mẹ nên bổ trợ nước và dưỡng chất bằng những loại trái cây, rau củ có hàm lượng nước cao. Những thực phẩm này gồm : dưa chuột, dưa hấu, cà chua, rau diếp, cần tây …
– Tăng cường chính sách dinh dưỡng : Trong suốt thai kỳ, nếu mẹ luôn ẩm thực ăn uống điều độ và đủ chất sẽ phân phối đủ chất cho thai. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ tiếp tục nuốt nước ối. Nếu mẹ ẩm thực ăn uống rất đầy đủ dinh dưỡng sẽ không chỉ giúp bé tăng trưởng tổng lực mà còn giúp vị giác của con tốt hơn .
– Bổ sung những loại nước khác : Người mẹ nên bổ trợ nhiều loại nước trái cây. Trong đó, nước dừa được nhìn nhận rất cao. Nước dừa có vị ngọt thanh dễ uống lại chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt quan trọng “ sạch ” hơn nhiều loại nước khác. Ngoài ra, mẹ hoàn toàn có thể uống nước ép trái cây từ mía, cam, cóc, ổi …

– Không dùng thực phẩm làm mất nước: Một số nước có tác dụng lợi tiểu như râu ngô, cà phê… tuyệt đối không nên uống rượu bia làm ảnh hưởng đến sự phát triển ống thần kinh ở thai nhi.

– Luyện tập thể dục thể thao đều đặn : Tập luyện thể dục thể thao không riêng gì giúp mẹ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng mà còn giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong tử cung và rau thai, nên tập luyện thể dục khoảng chừng 30-45 phút mỗi ngày bằng những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, lượn lờ bơi lội …
– Chọn tư thế ngủ thích hợp : Khi ngủ mẹ nên nằm nghiêng sang trái, ở tư thế này máu của mẹ sẽ lưu thông tốt hơn, tạo điều kiện kèm theo cho hệ tuần hoàn của thai nhi được chảy tốt hơn, góp thêm phần cải tổ lượng nước ối .
Khi có tín hiệu mang thai, hãy đến Bệnh viện Đa khoa Chữ Thập xanh tại địa chỉ số 33, đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam từ Liêm, Thành Phố Hà Nội để ĐK quản trị thai nghén và thực thi khám thai định kỳ, phát hiện sớm những không bình thường về ối và được tư vấn, hướng dẫn kịp thời .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button