Mẹ Và Bé

Tình trạng thiếu ối: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Thiếu ối là tình trạng có thể xảy ra ở bất cứ mẹ bầu nào nếu không được chăm sóc đúng cách trong thai kỳ. Cần khắc phục ngay để không ảnh hưởng đến thai nhi. Thiếu ối là khi mà thể tích nước ối đo được dưới 250ml hay khi siêu âm kết luận chỉ số ối đo được trong bốn khoang ối là dưới 5cm trong 3 tháng cuối kỳ.

Vai trò của nước ối

Nước ối là một môi trường tự nhiên giàu chất dinh dưỡng, có năng lực tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng so với sự sống và tăng trưởng của thai nhi trong tử cung .Ở quy trình tiến độ đầu thai nhi, chúng có tính năng nuôi dưỡng phôi thai, cân đối dịch nội và ngoại bào, khi thai lớn dần, nước ối bảo vệ thai, tránh những va chạm, sang chấn, nhiễm trùng, giúp thai tăng trưởng hòa giải, bình chỉnh ngôi thai .

Khi thai vào chuyển dạ nước ối giúp cho cổ tử cung xóa mở tốt và giúp cho thai nhi sổ ra được dễ dàng nhờ chất bôi trơn thành âm đạo có trong nước ối. Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai.

Bình thường thể tích nước ối khoảng chừng 30 ml ở thai 10 tuần, 1.000 ml ở thai 34 – 36 tuần, 800 ml ở thai 40 tuần …

thiếu ối

Nguyên nhân gây ra thiếu ối

Nguồn gốc tạo thành nước ối từ màng ối, thai nhi và từ khung hình của người mẹ. Một khi những yếu tố không bình thường từ một trong ba nguồn gốc trên dẫn đến tác động ảnh hưởng đến nước ối .Nhiễm trùng màng ối và bào thai gây ra thiểu ối, đặc biệt quan trọng do thai nhi bất sản ở hệ tiết niệu gây ra thiểu ối sớm .Những nguyên do làm chậm sự tăng trưởng của thai nhi như mẹ có những bệnh lý đi kèm, mẹ hút thuốc lá, mẹ suy dinh dưỡng, siêu thị nhà hàng kém … là những nguyên do gây thiếu oxy trường diễn cho thai nhi làm suy tuần hoàn nhau thai, làm giảm cung lượng máu qua thận và phổi thai nhi, sẽ đưa đến thai nhi bị thiểu ối .Xuất độ trung bình của thiểu ối 3,9 – 5,6 %, trong đó chiếm tỷ suất cao thường gặp trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Khoảng 30 % không tìm được nguyên do gây ra thiểu ối .

Các dấu hiệu của tình trạng thiếu ối

Biểu hiện thực trạng thiếu ối thường nghèo nàn, cảm xúc của những bà mẹ theo dõi thấy thai giảm cử động, thấy bụng không lớn .Khi đo bề cao tử cung thấy tăng chậm, cảm xúc phần thai thấy sát da bụng khi sờ nắn. Khi siêu âm thai xác lập rõ thiểu ối, bằng chỉ số ối khi đo bốn khoang ối trên tử cung thành bụng của người mẹ giảm dưới 6 cm trở đi, khoang ối thông thường đo được từ 8 – 20 cm, khi ở tuổi thai từ 35 – 40 tuần .

Mức độ thiểu ối gồm có 3 mức độ:

  • Thiểu ối trung bình khi chỉ số ối đo được 5 – 7 cm
  • Thiểu ối nặng, chỉ số đo được 3 – 5 cm
  • Kết luận vô ối khi chỉ số đo được <3 cm

Khi siêu âm xác lập thiếu ối cần khảo sát thêm những thực trạng không bình thường của thai nhi cũng như thực trạng nhau và dây rốn .Khi nhìn nhận thiếu ối ở từng quá trình thai kỳ thì có mối tương quan ngặt nghèo đến năng lực tiên lượng của thai nhi : thiểu ối ở tiến trình 3 tháng đầu rủi ro tiềm ẩn sảy thai 65 – 80 %, thiểu ối trong 3 tháng giữa rủi ro tiềm ẩn dị tật thai chiếm cao, thiểu ối trong 3 tháng cuối của thai kỳ năng lực thai nhi suy dinh dưỡng, bệnh lý của mẹ đi kèm thường gặp, đôi lúc cũng không tìm được nguyên do thiểu ối ở quá trình này .

Cách điều trị thiếu ối

Tùy thuộc vào từng tiến trình của thai nhi mà tất cả chúng ta có hướng điều trị thiểu ối .

  • Thiểu ối trong ba tháng đầu : trường hợp mức độ trung bình và nặng thì năng lực bệnh lý thai nhi cao, nguyên do từ trong trứng phôi và bệnh lý nặng nề của người mẹ. Cần xác lập nguyên do, hoàn toàn có thể chấm hết thai kỳ một khi phát hiện nguyên do từ mẹ hay từ phôi thai, sau đó cần điều trị nguyên do một cách triệt để, đặc biệt quan trọng là bệnh lý từ mẹ .
  • Thiểu ối trong ba tháng giữa : cần xác được nguyên do gây ra thiểu ối, đặc biệt quan trọng là bệnh lý bất sản hệ niệu của thai nhi hay đi kèm dị tật bẩm sinh nặng thiết yếu hoàn toàn có thể chấm hết thai kỳ, một khi đã xác lập rõ rủi ro tiềm ẩn dị tật nhiều và mức độ nặng .
  • Thiểu ối 3 tháng cuối thai kỳ : nằm nghỉ, uống nhiều nước mỗi ngày trung bình 3 lít nước khoáng hoặc nhập viện truyền dịch để tăng lưu lượng máu đến tử cung .

Non-stress test, siêu âm đo chỉ số ối 1 – 2 lần/tuần cho đến lúc sinh. Cho corticosteroids ở tuổi thai 34 tuần trở đi. Chấm dứt thai kỳ khi thai được 37 tuần hay các xét nghiệm đánh giá sức khỏe thai không đảm bảo.

Cách phòng ngừa thiếu ối

Cách tốt nhất so với những bà mẹ trước khi mang thai, cần điều trị khỏi hẳn hay không thay đổi hẳn những bệnh lý nội khoa, rồi mới có thai. Khám thai định kỳ đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời những điều nguy hiểm hoàn toàn có thể xảy ra trong thai kỳ .Tập thói quen uống nhiều nước mỗi ngày trung bình 2 lít / ngày như nước khoáng, nước trái cây. Đây là giải pháp phòng ngừa được thực trạng nước ối ít hay thiểu ối, đặc biệt quan trọng là những thai kỳ trong 3 tháng cuối. Kết hợp dinh dưỡng không thiếu chất mỗi ngày .Theo dõi thêm fanpage : Lớp học tiền sản BV Hồng Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button