Mẹ Và Bé

Mang thai tuần 34: những điều mẹ cần biết – YouMed

Xin chúc mừng, bạn và bé đã đi đến tuần 34 của thai kì. Có lẽ bạn sẽ nghĩ thời gian qua thật dài tựa như 1000 tuần, tuy nhiên chỉ còn tầm khoảng 4-6 tuần nữa bạn sẽ chào đón sự ra đời bé. Và ở tuần này bạn và bé có những sự thay đổi gì. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về mang thai ở tuần thứ 34 – mẹ và bé thay đổi như thế nào.

1. Sự biến hóa trong khung hình của mẹ

Khi bé liên tục tăng trưởng, chắc rằng bạn sẽ nhận thấy phần bụng của mình sẽ ngày càng nặng thêm. Trong khoảng chừng thời hạn này trung bình bạn sẽ tăng khoảng chừng từ 0,5 kg đến 1 kg .

Có thể bạn cũng sẽ thấy bản thân nặng nề hơn do giữ nước. Dù nghe có vẻ như trái ngược, nhưng uống nhiều nước hoàn toàn có thể giúp bạn vô hiệu những chất và lượng dịch dư thừa khỏi khung hình. Thêm vào đó, nước rất quan trọng cho khung hình của mẹ và bé .

Vào thời gian này, 1 số ít bà mẹ hoàn toàn có thể thấy rốn mình rộng hơn. Điều này khá thông thường và không có gì đáng phải lo ngại. Nếu bạn thấy rốn của bạn trở nên nhạy cảm hơn, bạn hoàn toàn có thể đặt một băng dán trên rốn để tránh bị kích thích .

Cân nặng trong tuần 34 thai kì

2. Sự đổi khác của bé

2.1 Kích thước

Điều quan trọng nhất trong thời gian này chính là bé liên tục tăng trưởng một cách khỏe mạnh. Vào tuần thứ 34, bé có size khoảng chừng 44 cm và nặng khoảng chừng 2300 gram. Với kích cỡ này, bé hoàn toàn có thể bằng cỡ trái bí đỏ .

Mặt khác, em bé của bạn cũng đang tăng cân vì chất béo đang ngày càng tích trữ dưới da. Điều này không chỉ làm cho bé trông béo phì, đáng yêu hơn mà những chất béo này còn giữ một vai trò quan trọng trong việc giúp bé kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ khung hình .

Vào tuần thứ 34, bé có kích thước khoảng 44 cm và nặng khoảng 2300 gram

2.2 Sự tăng trưởng của những cơ quan

Phần lớn lông tơ trên khung hình bé đang dần biến mất. Một số lông tơ sẽ còn sau khi sinh, tuy nhiên cũng sẽ dần biến mất ngay sau đó. Trong thời hạn này, đôi mắt của bé cũng đã tăng trưởng đến mức giờ đây hoàn toàn có thể giãn ra hoặc co nhỏ khi có kích thích của ánh sáng. Đồng thời vào tuần 34, phổi của bé cũng đã tăng trưởng khá tốt .

2.3 Sự độc lạ giới tính

Nếu bạn mang thai một bé trai, thì tinh hoàn của bé đang chuyển dời từ bụng xuống bìu. Khoảng từ 3-4 % bé trai sinh ra đủ tháng, nhưng tinh hoàn vẫn chưa xuống tới bìu. Phần lớn ở những trẻ này tinh hoàn sẽ chuyển dời xuống bìu trước 1 tuổi. Khoảng 30 % những bé trai sinh không đủ tháng cũng có tinh hoàn chưa chuyển dời xuống bìu ( tinh hoàn ẩn ) .

2.4 Chuyển động của bé

Bởi vì bé con của bạn đang dần trở nên lớn hơn, chân của bé thường co gập vào thân. Do đó hoàn toàn có thể bạn sẽ cảm thấy trẻ ít hoạt động giải trí hơn. Nhưng bạn sẽ chú ý quan tâm đến những hoạt động rõ ràng hơn ví dụ điển hình như bàn chân hoặc bàn tay của bé vận động và di chuyển dọc theo bên trong bụng của bạn .

3. Các triệu chứng trong thai kì tuần thứ 34

Với sự tăng cân và tăng trưởng của bé, không có gì quá bất ngờ khi bạn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi và nặng nề hơn. Hầu hết những bà mẹ ở tuần 34 đều hoàn toàn có thể gặp những triệu chứng ví dụ điển hình như :

Các triệu chứng không dễ chịu này hoàn toàn có thể sẽ liên tục cho đến khi bạn chuyển dạ .

mang thai tuần 34 có thể bạn có cảm giác chân sưng phù và nặng nề

4. Những điều nên làm

4.1 Cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt

Có lẽ trong quy trình tiến độ này bạn cần nghỉ ngơi để đối phó lại những khó khăn vất vả và thử thách của thai kì đem lại. Hãy nỗ lực ngủ trưa trong ngày nếu hoàn toàn có thể. Khi bạn thức dậy, bạn nên hoạt động một cách chậm rãi và tự do. Máu của bạn hoàn toàn có thể sẽ có khuynh hướng tích tụ ở tứ chi khi ngồi hoặc nằm. Nếu bạn biến hóa tư thế quá nhanh, điều này hoàn toàn có thể khiến cho bạn cảm thấy lâng lâng hoặc thậm chí còn ngất .

4.2 Giảm ợ nóng

Chứng ợ nóng và khó tiêu hoàn toàn có thể nhiều năng lực là do tử cung của bạn ngày càng lớn dần, đè ép vào dạ dày và những cơ quan nội tạng xung quanh. Do đó, hãy quan tâm những thực phẩm hoàn toàn có thể gây nặng hơn thực trạng ợ nóng. Bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ bữa ăn bà ăn từ từ .

Khi bé vận động và di chuyển xuống phần dưới của tử cung, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy bớt ợ nóng hơn, do giảm áp lực đè nén lên dạ dày. Tuy nhiên, khi bé vận động và di chuyển xuống dưới lại hoàn toàn có thể làm tăng áp lực đè nén lên bàng quang và làm cho bạn đi tiểu liên tục hơn .

4.3 Kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B

Bạn cũng nên lên lịch kiểm tra sàng lọc liên cầu khuẩn nhóm B ( GBS ). GBS được tìm thấy trong 25 % phụ nữ ở tuổi trưởng thành. GBS thường được tìm thấy trong âm đạo hoặc trực tràng. Nó hoàn toàn có thể được truyền cho em bé khi sinh. GBS không phổ cập ở trẻ sơ sinh, nhưng dù sao bạn cũng nên được kiểm tra, thường là sau tuần 34 .

4.4 Những điều cần chú ý quan tâm

Đây là thời gian tốt để bạn mở màn làm quen với quá trình sinh nở như thế nào. Đồng thời hãy khám phá về những nơi cấp cứu sản khoa để phòng trường hợp thiết yếu. sinh nở là chuyện không hề đoán trước một cách chắc như đinh. Do đó, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra sẽ giúp cho bạn và người thân trong gia đình bớt stress trong trường hợp mọi chuyện xảy ra không theo kế hoạch .

5. Những tín hiệu của sinh non

Sinh non được xem xét khi sinh trước 38 tuần. Trong những tuần này, bạn nên đề phòng những tín hiệu sinh non vì nếu trẻ sinh quá sớm hoàn toàn có thể trẻ chưa được tăng trưởng vừa đủ và có rủi ro tiềm ẩn cao gặp những yếu tố sức khỏe thể chất nghiêm trọng. Một số tín hiệu sinh non gồm có :

  • Cảm giác co thắt vùng bụng nhẹ có hoặc không đi kèm tiêu chảy
  • Tăng lượng dịch âm đạo
  • Thay đổi dịch âm đạo như chảy nhiều nước hơn, máu và hoặc nhiều chất này hơn
  • Có những cơn co thắng liên tục hơn
  • Đau liên tục và âm ỉ ở vùng sống lưng dưới

6. Khi nào nên gọi bác sĩ

Nếu bạn mở màn cảm thấy những cơn co thắt, bạn nên gọi bác sĩ để xin tư vấn hoặc thăm khám nếu cần. Nếu sinh con vào thời hạn này hoàn toàn có thể được coi là sinh non. Vào tuần 34, em bé của bạn có thời cơ rất tốt để sinh nở khở mạnh. Nếu bạn cảm thấy có những cơn co thắt, hãy theo dõi xem mỗi cơ co lê dài khoảng chừng bao lâu và mỗi cơn cách nhau bao nhiêu phút. Bác sĩ của bạn sẽ rất cần những thông tin này .

Nếu bạn bị chảy máu hoặc rò dịch âm đạo, đau bùng chậu nghiêm trọng, đau đầu kinh hoàng, bạn cũng nên đi đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn. Các bác sĩ sẽ muốn bạn đợi đến tuần 40 hãy sinh, để bảo vệ phổi bé đã hoạt động giải trí tốt và bé hoàn toàn có thể tự thở được sau sinh .

Mang thai là một thiên chức thiêng liêng của người mẹ. Trong quá trình mang thai có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua. Những thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Nếu bạn thăc mắc hãy tìm đến bác sĩ của mình để được tư vấn rõ hơn nhé.

Bác sĩ Nguyễn Đào Uyên Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button