Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai nhi tuần 13

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II Phạm Thị Xuân Minh – Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Ngay sau khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, một quá trình phức tạp nhưng có thể dự đoán được diễn ra để hình thành nên một em bé. Hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 13.

Sự thụ tinh thường diễn ra vào thời gian sau hai tuần kể từ khi kỳ kinh cuối khởi đầu. Theo quy ước, ngày dự sinh sẽ được tính sau 40 tuần kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối, có nghĩa là thời hạn của kỳ kinh cũng được tính vào thời hạn mang thai, dù trên thực tiễn sự thụ tinh hoàn toàn có thể còn chưa xảy ra !

1. Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 13

Sự phát triển của thai nhi tuần 13 (tương đương tuần thứ 11 sau thụ tinh) đặc trưng bởi hiện tượng thai nhi bắt đầu uống nước ối và bài xuất nước tiểu vào buồng ối, và lại uống, tạo thành chu kỳ.

Xương của thai nhi khởi đầu cứng chắc hơn, đặc biệt quan trọng là xương sọ và những xương dài. Thai nhi hoàn toàn có thể hoạt động tay và chân ngẫu nhiên, và đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể cho ngón tay cái vào miệng ( thói quen thường gặp ở trẻ sau khi sinh ra ). Da của thai nhi tuy vẫn còn mỏng mảnh và dễ nhìn xuyên qua, nhưng nó sẽ sớm dày lên. Trong tuần thứ 13 này, dây thanh âm của thai nhi sẽ tăng trưởng .Chiều dài và cân nặng trung bình của thai nhi ở tuần thứ 13 lần lượt là 6.7 cm ( 2.6 inch ) và 73 g ( 2.5 ounce ) .

2. Những thay đổi của thai phụ khi mang thai tuần thứ 13

  • Cơ thể bớt mệt mỏi: cơ thể đã trải qua ba tháng đầu của thai kỳ để thích nghi với tình trạng mang thai, do đó sự mệt mỏi dần giảm bớt.
  • Thay đổi khẩu vị: nếu vẫn cảm thấy thích hay sợ một số thức ăn nào đó, đừng quá khiên cưỡng với bản thân. Hãy cố gắng lựa chọn những món ăn bản thân cảm thấy thích và tốt cho sức khỏe.
  • Trào ngược dạ dày – thực quản: khi mang thai có thể xuất hiện tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản (acid từ trong dạ dày trào ngược lên thực quản) gây nên cảm giác bỏng rát ở ngực. Để hạn chế tình trạng này, hãy cố gắng tránh những đồ ăn, thức uống có thể gây khởi phát trào ngược như: rượu, thức uống chứa caffein, chocolate, bạc hà, cam chanh, đồ ăn cay nóng,…
  • Táo bón: dưới tác dụng của nội tiết tố, tình trạng táo bón có thể xuất hiện. Hãy cố gắng ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ (như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt).
  • Chóng mặt: nếu đến giai đoạn này cơ thể vẫn xuất hiện những cơn chóng mặt, hãy cố gắng tránh thay đổi tư thế quá nhanh, và nếu cảm thấy chóng mặt, muốn xỉu, hãy ngay lập tức nằm xuống hoặc ngồi cúi gập đầu giữa hai đầu gối.

Sự phát triển của thai nhi tuần 13
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vận dụng những gói chăm nom sức khỏe thể chất Thai sản trọn gói với chất lượng tiêu biểu vượt trội. Phụ nữ mang thai được bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm tay nghề tại Vinmec sát cánh trong suốt quy trình trong khi mang thai – chuyển dạ – sau sinh. Các gói thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec gồm có :

  • Thai sản trọn gói 12 tuần
  • Thai sản trọn gói 27 tuần
  • Thai sản trọn gói 36 tuần
  • Thai sản trọn gói – chuyển dạ

Video đề xuất:

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Siêu âm thai tại Vinmec như thế nào?

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Bài viết tham khảo nguồn: Mayoclinic.org, Webmd.com, Babycenter.com, Whattoexpect.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button