Mẹ Và Bé

Mang thai tuần 35: Lưu ý quan trọng về sự phát triển của bé

Bạn bồn chồn, lo ngại, vui mừng và sợ hãi ? Thai 35 tuần là mấy tháng ? Thai 35 tuần tăng trưởng như thế nào ? Thai 35 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn ? Bé có bảo đảm an toàn và khỏe mạnh không ? Đây là những do dự mà phần đông mẹ bầu nào cũng có khi mang thai tuần 35. Trong quy trình tăng trưởng, mang thai 35 tuần là cột mốc quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý quan tâm bởi bầu 35 tuần có nghĩa là bạn đã mang thai tháng thứ 8, đây là lúc mà bé tăng trưởng với vận tốc rất nhanh.

Thai 35 tuần phát triển như thế nào?

Ở tuần thứ 35, bé không còn cử động quá nhiều vì tử cung đã trở nên quá eo hẹp so với bé. Dưới đây là 1 số ít đổi khác của bé trong tuần này :

Tuần này, bé sẽ tập trung phát triển cân nặng, bé tăng ít nhất 0,25g mỗi tuần. Ngoài ra, cơ thể bé cũng đang tích mỡ. Đến tuần 35, cơ thể bé sẽ có khoảng 15% chất béo, nhưng đến khi bé chào đời thì con số này đã tăng lên khoảng 30%. Chất béo giúp da bé bớt nhăn nheo và giữ ấm cho cơ thể.

Khi mang thai tuần thứ 35, khung hình bé dần hoàn thành xong, chỉ còn một vài cơ quan vẫn đang liên tục tăng trưởng như phổi. Não cũng liên tục tăng trưởng nhanh gọn. Thận cũng tăng trưởng không thiếu và gan đã mở màn hoạt động giải trí. Đôi tai của bé đã được hình thành và hoạt động giải trí tốt. Đó là nguyên do tại sao mà bạn thường cảm nhận được thai nhi 35 tuần đạp nhiều khi bạn chuyện trò hoặc hát cho bé nghe. Lớp lông tơ thướt tha phủ quanh khung hình bé và lớp màng mỡ Vernix Caseosa màu bọc quanh da bé cũng thụt vào bên trong. Cân nặng thai nhi 35 tuần là khoảng chừng 2,5 kg và cao khoảng chừng 46,3 cm.

Thai 35 tuần có thể sinh được không?

Thai 35 tuần mổ được không là thắc mắc rất thường gặp. Những bé sinh trước 37 tuần thường được gọi là sinh non, nhưng nếu bé được sinh ra ở 35 tuần thì bé sẽ được phân vào trường hợp sinh non muộn. Nếu bé chào đời ở thời điểm này, bé sẽ gặp các vấn đề về hô hấp do phổi vẫn chưa phát triển đầy đủ.

Ngoài ra, bé phải được chăm nom trong lồng ấp để duy trì nhiệt độ khung hình do lượng chất béo tàng trữ trong khung hình trẻ thấp, dễ bị hạ nhiệt độ. Sinh non khá thông dụng trong những trường hợp mang thai đôi hoặc nếu bạn bị những biến chứng như tiền sản giật hoặc viêm đường tiết niệu. Ngoài ra, sinh non cũng phổ cập ở những phụ nữ mang thai trong độ tuổi vị thành niên và những phụ nữ lớn tuổi. Việc sử dụng rượu, ma túy hoặc thuốc lá cũng gây sinh non.

Những thay đổi ở cơ thể mẹ bầu khi mang thai 35 tuần

mang thai tuần 35

Bé cưng của bạn gần như đã phát triển hoàn thiện, chỉ còn một vài cơ quan như phổi và gan vẫn còn đang tiếp tục tăng trưởng. Một số thay đổi ở mẹ bầu trong giai đoạn này:

  • Tăng cân
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Ợ nóng
  • Táo bón
  • Khó chịu và đau đầu
  • Phù nề
  • Bé sẽ di chuyển về ngôi thai thuận hay tư thế chúc đầu xuống gần với cổ tử cung của mẹ
  • Các cơ quan nội tạng tiếp tục phát triển
  • Chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển dạ

Đi tiểu thường xuyên khi mang thai 35 tuần

Các cơ quan nội tạng như bàng quang và phổi chịu áp lực đè nén rất lớn khi bé tăng trưởng rất nhanh trong tử cung. Bàng quang chẳng thể chứa quá vài ml nước, tức là bạn sẽ đi tiểu liên tục hơn. Nếu bé đang ở ngôi thai thuận, tức chúi vào xương chậu của bạn thì đầu bé cũng không nằm cách bàng quang quá xa, do đó thực trạng này là trọn vẹn thông thường. Bạn không hề ngăn ngừa được thực trạng đi tiểu liên tục, dù đã cố gắng nỗ lực làm cho “ bàng quang ” thật rỗng sau khi đi tiểu. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này, những bài tập Kegel sẽ rất có ích bởi chúng giúp tăng cường cơ xương chậu và trấn áp thực trạng són tiểu. Tuy nhiên, bạn không được tránh uống nước bởi uống nước nhiều sẽ giúp bạn ngăn ngừa táo bón và phù nề. Ngoài ra, nước cũng giúp bé hấp thụ những chất dinh dưỡng từ tế bào máu được tốt hơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button