Mẹ Và Bé

Mang thai tuần 33: Bạn đã sẵn sàng làm mẹ? – YouMed

Đã 33 tuần trôi qua, có lẽ bạn đang bắt đầu suy nghĩ về cuộc sống như thế nào với em bé mới sinh của mình. Ở giai đoạn này, cơ thể của bạn có thể cảm thấy những ảnh hưởng của việc mang thai trong hơn bảy tháng qua. Bạn có thể nhận thấy nhiều điều thay đổi đã xảy ra. Bài biết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về sự phát triển của bé cũng như là những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 33. Và chỉ còn khoảng một vài tuần để mang thai, do đó bạn nên biết về các dấu hiệu chuyển dạ sớm, đồng thời khi nào nên gọi bác sĩ.

1. Những biến hóa trong khung hình mẹ

Cho đến giờ đây, có lẽ rằng bạn đã nhận ra được khung hình bạn đã đổi khác không ít trong quy trình mang thai. Chẳng hạn như ngực của bạn tăng trưởng hơn và nhiều bộ phận khác trên khung hình bạn cũng đã thích nghi với thai kì. Tin tốt là hầu hết những biến hóa này sẽ trở lại thông thường sau khi sinh .
Khi mang thai, khung hình bạn sản sinh nhiều máu hơn thông thường. Lượng máu thường tăng hơn 40 % và tim của bạn phải bơm nhanh hơn để thích ứng với sự biến hóa này. Đôi khi, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến trái tim của bạn sẽ lỗi vài nhịp đập. Nếu bạn nhận thấy điều này xảy liên tục hơn, hãy đi khám bác sĩ .

mang thai tuần 33

2. Sự tăng trưởng của trẻ

Chỉ còn khoảng chừng 7 tuần nữa để bạn đạt được khoảng chừng thời hạn mang thai thai trung bình 40 tuần, vào thời gian đó em bé của bạn đã chuẩn bị sẵn sàng bước vào quốc tế bên ngoài. Vào tuần thứ 33, bé thường có chiều dài khoảng chừng từ 38 cm đến 43 cm và nặng khoảng chừng từ 1800 gram đến 2000 gram. Bé con của bạn sẽ liên tục tăng trưởng triển khai xong đến ngày chào đời .
Trong tuần thứ 33, kích thước của bé cỡ bằng một trái thơm
Trong những tuần sau cuối trong bụng mẹ, em bé sẽ đạp khá mạnh và sử dụng những giác quan để quan sát thiên nhiên và môi trường, đồng thời em sẽ ngủ. Bé ở quá trình này thậm chí còn hoàn toàn có thể trải qua những giấc ngủ hoạt động mắt nhanh ( REM ). Ngoài ra, em bé của bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy với đôi mắt mở ra, khép lại và phát hiện ánh sáng .

3. Những triệu chứng trong thai kì tuần 33

Như đã đề cập ở trê, bạn có thể nhận thấy một số thay đổi ở tim của bạn. Một số triệu chứng khác mà bạn có thể gặp trong tuần 33 và trong giai đoạn cuối của thai kì bao gồm:

 • Đau thắt lưng
 • Sưng phù mắt cá chân và bàn chân
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Ợ nóng
 • Hụt hơi
 • Cơn gò Braxton-Hicks
 • Táo bón
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Nhiễm trùng tiểu
 • Nhiễm trùng âm đạo
 • Tóc dày và sáng hơn
 • Tay và chân bị sưng
 • Da nhờn
 • Cảm xúc dễ thay đổi
 • Dễ mệt mỏi

Đau thắt lưng

Khi em bé lớn lên, áp lực đè nén sẽ tác động ảnh hưởng lên dây thần kinh tọa của bạn, dây thần kinh lớn nhất trong khung hình. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến chứng đau từ vùng thắt lưng hay còn được gọi là đau thần kình tọa. Để giảm đau bùng thắt lưng, bạn hoàn toàn có thể thử vài cách sau :

 • Tắm nước ấm
 • Dùng một miếng đệm nóng
 • Chuyển sang ngủ nghiêng về bên bạn không bị đau

Một vài nghiêng cứu cho thấy rằng việc tập vật lý trị liệu và tập thể dục nhẹ nhàng hoàn toàn có thể giúp làm giảm đau thắt lưng và xương chậu trước trong và sau khi mang thai. Nếu bạn đau nhiều, hãy đến khám bác sĩ .
Chuyển sang ngủ nghiêng về bên bạn không bị đau có thể giúp bạn bớt đau mang thai tuần 33

Sưng phù vùng mắt cá chân và bàn chân

Có thể bạn sẽ cảm thấy rằng mắt cá chân và bàn chân của bạn bị sưng phù nhiều hơn so với những tháng trước. Đó là vì tử cung của bạn đang lớn dần và gây áp lực đè nén lên những tĩnh mạch ở chân và bàn chân. Nếu bạn gặp phải thực trạng sưng phù mắt cá chân và bàn chân, bạn hãy kê cao chân hơn mức tim trong 15 đến 20 phút, tối thiểu hai đến ba lần mỗi ngày. Nếu bạn gặp phải trường hợp sưng phù kinh hoàng, đây hoàn toàn có thể là tín hiệu của tiền sản giật và bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức .
mắt cá chân và bàn chân của bạn bị sưng phù nhiều hơn khi mang thai tuần 33

4. Các tín hiệu của chuyển dạ sớm

Bây giờ bạn đã bước vào những tuần cuối cùng của thai kì, lúc này bạn cần biết các dấu hiệu của chuyển dạ sớm. Mặc dù em bé của bạn hiện tại không được coi là đủ tháng nhưng có thể chuyển dạ sớm. Dấu hiệu của chuyển dạ sớm bao gồm

 • Các cơn gò càng ngày càng đều đặn và càng gần nhau hơn
 • Đau lưng, thường sẽ là đau vừng lưng dưới. Cơn đau có thể hằng định hoặc từng cơn một, nhưng cơn đau sẽ không bớt đi dù bạn thay đổi tư thế hoặc làm gì khác để dễ chịu hơn
 • Rỉ dịch âm đạo
 • Triệu chứng giống như cúm: buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Đến khám bác sĩ ngay dù các triệu chứng nhẹ
 • Tăng áp lực trong khung chậu hoặc âm đạo
 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Chảy máu âm đạo

Một số tín hiệu trên hoàn toàn có thể khó phân biệt với những triệu chứng thông thường của mang thai như đau lưng. Nếu có bất kể tín hiệu không bình thường nào bạn nên kiểm tra .
Chú thích: bạn cần lưu ý những dấu hiệu sinh sớm

5. Những điều bạn nên làm để có một thai kì khỏe mạnh

Giống như đã đề cập ở trên, vào tuần thứ 33 của thai kì, hoàn toàn có thể chân của bạn sẽ bị sưng phù nhiều hơn. Việc lượn lờ bơi lội hoàn toàn có thể làm giảm sưng và giúp bạn thoải mái và dễ chịu hơn. Đừng quên uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Lượng thức ăn của bạn nên gồm đạm, tinh bột, vitamin, khoáng chất và chất béo. Bác sĩ hoàn toàn có thể kê thêm cho bạn một vài loại vitamin bổ trợ .

6. Quan hệ tình dục trong thai kì tuần thứ 33

Hầu hết phụ nữ đều tự hỏi rằng họ có thể quan hệ tình dục trong giai đoạn này của thai kì hay không? Hãy luôn nhớ rằng bạn vẫn có thể quan hệ tình dục một cách an toàn miễn là bạn không có những vấn đề về sức khỏe thai kì mà bác sĩ của bạn khuyên nên thận trọng. Lưu ý rằng cơ thể của bạn đang thay đổi và điều này có thể khó khăn hơn một chút đối với bạn. Bạn tìm tư thế thoải mái nhất cho mình và đối tác.

Khi nào nên tránh quan hệ tình dục

 • Vỡ nước ối – quan hệ trong tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trình. Hãy khám bác sĩ nếu bạn không chắc đó là nước ối bị vỡ.
 • Cổ tử cung của bạn gặp bất kì vấn đề nào có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai.
 • Nếu bạn sinh đôi hoặc trước đây đã từng sinh non.

Quan hệ tình dục trong thai kì tuần thứ 33

Chú thích : bạn vẫn hoàn toàn có thể quan hệ tình dục một cách bảo đảm an toàn miễn là bạn không có những yếu tố về sức khỏe thể chất thai kì mà bác sĩ của bạn khuyên nên thận trọng

7. Những điều mẹ bầu cần quan tâm

Tiền sản giật

Hãy cảnh giác với các triệu chứng như tăng cân đột ngột, đau đầu dai dẳng, thay đổi thị lực, đau bụng trên, sưng bọng mắt, Đây có thể là dấu hiệu của một rối loạn huyết áp tăng liên quan đến mang thai được gọi là tiền sản giật.

Đếm bé đạp

Đến số lần bé đạp để bảo vệ bé vẫn khỏe mạnh. Đếm tối thiểu 2 lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Tốt nhất là khi bạn nằm xuống, vì trẻ có năng lực tỉnh táo hơn khi mẹ được nghỉ ngơi. Đếm bất kể hoạt động nào thậm chí còn là lắc hay cuộn tròn đến khi bạn đếm được 10 cái. Nếu như bạn không đạt được 10 cái trong vòng 1 giờ, thì hoàn toàn có thể bé yêu của bạn đang nghỉ ngơi .
Vì vậy hãy ăn nhẹ và thử lại lần 2, lượng đường tăng nhanh trong máu hoàn toàn có thể khiến cho bé “ hoạt động ” trở lại. Nếu như có ít hơn 10 hoạt động trong vòng 2 giờ, thì bạn đến bác sĩ để kiểm tra lại. Có thể bé con của bạn lúc ấy “ hơi lười ” và mọi chuyện vẫn ổn. Tuy nhiên, bảo đảm an toàn vẫn là trên hết .

Hãy đếm ngược thời gian để chào đón bé cưng ra đời. Và có thể trong tuần thứ 33 này bạn đã cảm nhận được nhiều hơn về sự hiện diện của bé cũng như sẽ phải chịu khá nhiều khó khăn trong quá trình mang thai. Trên đây là những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn gặp bất kì khó chịu nào, hãy liên hệ với bác sĩ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button