Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai nhi 33 tuần tuổi – HUGGIES® Việt Nam

Thông tin về thai nhi tuần 33

Mang thai tuần 33 là bạn đã ở rất gần tháng mang thai sau cuối của mình rồi. Cũng đã sắp đến lúc bạn đếm ngược từng ngày, và có vẻ như như chẳng mấy chốc mà bạn sẽ chạm đến cái đích của 40 tuần mang thai. Nếu bạn vẫn đang đi làm, thì đây là lúc bạn thu dọn để kết thúc việc làm, vì thường thời hạn nghỉ sinh khởi đầu từ trước khi sinh khoảng chừng 4 đến 6 tuần .
Tham khảo : Nên nghỉ thai sản từ tuần bao nhiêu

Khi thai nhi 33 tuần tuổi, những ngày làm việc cuối cùng dường như trôi qua rất chậm chạp, bạn tưởng như chúng chẳng bao giờ kết thúc cả. Ngoài em bé ra, tập trung vào thứ gì bây giờ cũng quá khó khăn, và bạn thấy mình như cứ trôi dạt vào những miền mông lung tưởng tượng nào vào đúng những lúc không nên nhất. Đây là cách mà tạo hóa chuẩn bị tâm lý cho bạn để bạn bước vào một trong những sự kiện đặc biệt nhất trong đời. Vậy nên, ít nhất cũng hãy cố gắng tỏ ra mình rất quan tâm chăm chú đến cuộc họp, cho dù thực ra bạn đang bận rộn nhẩm tính từng cái quần cái bỉm trong tủ áo quần của em bé!

Tham khảo : Mang thai 3 tháng cuối

Ồ, bạn sắp sinh rồi à?

Những tuần ở đầu cuối này là lúc bạn nên dành thời hạn để thư giãn giải trí và cảm thấy tự hào về những gì mà khung hình bạn đang làm để nuôi dưỡng em bé. Cho dù đáng ra bạn phải cảm thấy rất stress khi mang thai tuần thứ 33, thì vẫn có những điều dễ chịu và thoải mái để bạn tận thưởng. Thường thì mọi người sẽ đối xử rất tử tế với bạn, và luôn sẵn sàng chuẩn bị giúp sức nếu họ thấy bạn đang cần. Mọi người thường tò mò và chăm sóc một cách chân thành về bạn, về em bé ; và bạn sẽ thường được hỏi rằng khi nào thì sinh, bạn có biết em bé là con trai hay con gái chưa, đây có phải là con đầu lòng của bạn hay không, v.v … Sự chăm sóc, thú vị của mọi người thường dễ được lan tỏa, và điều này thường khiến bạn càng cảm nhận được rõ ràng rằng bạn sắp đảm nhiệm một sự kiện rất trọng đại trong đời. Mọi người cũng rất dễ thông cảm với bạn, nên bạn không cần phải mất sức lý giải gì nhiều mỗi khi bạn muốn nghỉ ngơi thay vì tham gia một vụ tiệc tùng hay tụ tập nào đó. Và thực sự là bạn sẽ muốn làm như vậy, nhất là nếu bạn mang thai vào mùa hè, khi mà việc phải ì ạch mang vác một chiếc bụng bầu bự quả là một thử thách .
Tham khảo : Cẩm nang mẹ bầu 3 tháng cuối

Cơ thể mẹ bầu khi mang thai tuần 33 

 • Nếu thai nhi 33 tuần tuổi vẫn còn đang nằm ngôi ngược, thì hy vọng tuần này bé sẽ chuyển sang ngôi thuận. Điều này sẽ khiến cho bạn thở phào nhẹ nhõm, vì cái đầu nhỏ mà cứng và đầy xương kia sẽ không còn thúc vào ngay dưới mạng sườn của bạn nữa. Nằm ngôi thuận là tư thế thuận lợi nhất để em bé ra đời.
 • Khi mang thai tuần 33, có thể hai đầu vú của bạn đã bắt đầu rỉ ra một chút sữa non. Bạn sẽ thấy sữa đóng khô lại ở trên đầu vú mỗi khi cởi áo ngực ra. Ngực bạn càng trở nên nặng nề hơn và vằn vện những đường gân máu xanh. Hãy nhớ mặc áo ngực dành cho thai phụ, và cỡ loại vừa vặn, phù hợp với mình. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực mà hai bầu ngực nặng nề đang đặt lên vai và lồng ngực của bạn.
 • Khối nước ối bao bọc em bé đang đạt khối lượng lớn nhất vào giai đoạn thai nhi tuần 33, và từ giờ nó sẽ chỉ giảm dần đi. Dịch ối có mùi rất đặc trưng, và không hề giống mùi nước tiểu. Ở giai đoạn này, các bà mẹ mang thai thường hay nhầm lẫn, không biết họ đang bị đái rắt hay rò nước ối. Nếu bạn nghi ngờ màng ối của bạn bị vỡ, hãy nhờ bác sĩ hoặc hộ sinh của bạn kiểm tra. Họ sẽ xét nghiệm dịch này để biết nó thực chất là gì.
 • Bạn sẽ có thể cảm giác như tim mình đang đập loạn nhịp, hoặc đập nhanh hơn trong thời gian này. Bởi vì có nhiều thay đổi trong việc phân bổ các mạch máu chủ và vì cái khối lượng đang đè lên tim, việc tim đập nhanh là rất bình thường. Nhưng nếu bạn bị đau ngực và khó thở khi mang thai

Những thay đổi tâm lý nào bạn có thể gặp phải?

 • Một cảm giác nóng ruột thiếu kiên nhẫn bắt đầu len lỏi vào trong bạn. Bạn cảm thấy chờ đợi như vậy là quá đủ rồi. Bạn đã tưởng tượng hình dáng và khuôn mặt của con lâu nay, và giờ bạn chỉ muốn xem xem tưởng tượng của mình đúng đến đâu. Con mình liệu có cái mũi giống mình không? Liệu nó trông có giống bố chồng mình không? Liệu có phải là con trai (hoặc con gái) giống như mình mong muốn hay không? Có hàng triệu câu hỏi nhảy nhót trong đầu bạn. Hãy kiên nhẫn. Em bé vẫn đang lớn, và sẽ ra đời khi em bé đã sẵn sàng.
 • Bạn sẽ hơi ủy mị một chút, và dễ bị xuống tinh thần trong tuần này. Chân và lưng đau nhức cứ rút hết sức lực của bạn, và bạn giờ chẳng muốn làm gì nữa cả. Hãy chiều theo những gì mà cơ thể đang cố gắng nói với bạn: nghỉ ngơi một chút, và hãy thư giãn, đừng bắt bản thân mình phải cố gắng quá khi không cần thiết. Hãy bỏ ra hẳn mấy ngày để thư giãn nếu bạn có điều kiện làm vậy. Bạn vẫn chưa đến lúc sinh, thế nên hãy chăm sóc, nuôi dưỡng bản thân mình cho đến khi bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Thật là khó để nhớ đến thai kỳ như một quãng thời gian khỏe mạnh bình thường trong đời. Đôi khi nó trở thành một gánh nặng, nhưng đối với phụ nữ mạnh khỏe và đầy đủ khả năng sinh sản, thì mang thai là một trạng thái hoàn toàn tự nhiên. Hãy bình thường hóa nó, đừng nhìn nó như thể một cái gì đó bất bình thường và cần được chữa trị.

Tham khảo :
Tên ở nhà cho bé trai, bé gái
Đặt tên cho con gái
Đặt tên con trai hay

Thai nhi 33 tuần tuổi thay đổi và phát triển như thế nào?

 • Não của em bé sẽ phát triển rất mạnh vào giai đoạn thai nhi tuần 33. Tế bào thần kinh và những mối liên hệ thần kinh trong não đang phát triển để đến khi sinh ra, em bé sẽ hoàn toàn đủ khả năng để tiếp nhận và phản ứng với các kích thích từ môi trường. Hãy nhớ ăn các thức ăn giàu Omega 3 và DHA, những thức này rất quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của não. Các loại dầu cá như dầu cá hồi, cá xac-đin và cá ngừ là những nguồn thực phẩm rất tốt có chứa các chất này.

 • Khoảng thời hạn mẹ mang thai 33 tuần, não của bé đã tăng trưởng khá tốt. Không giống như những loại xương khác trong khung hình đã trở nên trưởng thành, hộp sọ của bé lúc này vẫn rất mềm để việc chuyển dạ diễn ra thuận tiện hơn nhưng vẫn bảo vệ bộ não của bé được bảo vệ tốt nhất .
 • Theo Whattoexpect, ở tuần tuổi này, bé đã hoàn toàn có thể phân biệt ngày và đêm vì thành tử cung ngày càng mỏng dính hơn, giúp nhiều ánh sáng xuyên qua bụng mẹ hơn .
 • Bé đã đạt đến một cột mốc quan trọng : có mạng lưới hệ thống miễn dịch của riêng mình. Các kháng thể đang được truyền từ mẹ sang thai nhi khi mạng lưới hệ thống miễn dịch đang tăng trưởng. Hệ thống miễn dịch sẽ giúp cho trẻ vừa lọt lòng hoàn toàn có thể chống lại 1 số ít loại vi trùng .
 • Khi thai nhi 33 tuần tuổi, em bé sẽ tăng thêm khoảng chừng 450 gr nữa. Cơ thể liên tục có thêm nhiều mô mỡ để bảo vệ em bé lúc sinh ra. Đa phần những em bé sẽ bị giảm cân trong khoảng chừng một tuần đầu sau khi sinh, hệ quả của việc sử dụng nhiều nguồn năng lượng. Tuy nhiên, sau khoảng chừng hai tuần, đa phần trẻ sơ sinh sẽ lại lên cân đối với lúc mới sinh, hoặc cũng trên đà đạt được số cân cũ .
 • Em bé đã dài được khoảng chừng 43.7 cm trong tuần này. Năng lượng được dồn để nuôi dài khung hình giờ đây sẽ lại được tập trung chuyên sâu để tăng số cân nặng. Trong vài tuần trước khi sinh, chiều dài em bé sẽ không tăng đáng kể, chỉ là vài cen-ti-mét mà thôi .
 • Em bé giờ đây sẽ không mấy khi cử động kiểu xoay tròn nữa, đơn thuần là chính bới tử cung đã quá eo hẹp để bé hoàn toàn có thể hoạt động kiểu này. Nếu bạn cảm thấy có sự đổi khác trong cách hoạt động của em bé .

Những thay đổi của thai nhi tuần 33

Mẹ mang thai tuần 33 nên làm gì?

 • Nếu bạn định nuôi con bằng sữa mẹ, hãy tham gia một lớp hướng dẫn cho con bú. Đọc sách báo về việc làm sao để áp em bé vào ngực đúng cách khi cho bú sẽ rất khác với lúc quan sát trực tiếp. Đa phần các bà mẹ cho con bú đều gặp khó khăn trong thời gian đầu khi mới bắt đầu tập bú cho bé. (Tham khảo: Cách chăm sóc bé)
 • Hãy mua một số tấm trải ni-lông để đặt lên chiếu của bạn. Nếu bạn bị vỡ ối khi đang nằm trên giường, bạn sẽ thấy nhẹ cả người vì mình đã chuẩn bị trước. Cũng nên chuẩn bị một cái khăn bông trong xe của bạn nữa, phòng khi bạn cần đến nó. Nếu nước ối bị vỡ khi đầu của em bé vẫn còn nằm cao phía mạng sườn, thì có khả năng nước ối sẽ phun ra nhiều hơn so với khi em bé đã trôi xuống phía dưới, nằm ở phần xương chậu.
 • Nếu bạn vẫn chưa đăng ký gói dịch vụ sinh nở nào, thì bây giờ hãy chuẩn bị cho việc đó. Suy nghĩ xem bạn muốn sinh cách nào, và ai là người ở bên cạnh bạn khi bạn sinh. Hãy nhớ rằng, khi nói đến chuyện sinh con thì không có gì là chắc chắn, và ưu tiên lớn nhất của bạn vẫn phải là sức khỏe và hạnh phúc của bạn và em bé.
 • Hãy nhìn vào danh sách tên mà bạn muốn đặt cho em bé, và chọn lấy những cái nào nổi bật nhất, khiến bạn thích nhất. Có thể có những cái tên vừa tháng trước bạn còn rất thích thú, thì giờ đây đã bị đẩy sang cột “chắc chắn không chọn”. Nếu bạn và bạn đời không thể đồng ý về một cái tên, thì hãy để cho cả hai có thêm thời gian. Đừng đánh giá thấp khả năng của em bé, vốn có thể khiến cho bạn nghĩ tới một cái tên mà bạn chưa từng nghĩ ra. “Trông con mình giống như một…” là câu nói mà các ông bố bà mẹ khắp nơi trên thế giới thường thốt lên.

Quan hệ tình dục khi mang thai tuần 33 

Hầu hết phụ nữ đều tự hỏi rằng họ hoàn toàn có thể quan hệ tình dục trong quy trình tiến độ cuối của thai kì hay không. Bạn vẫn hoàn toàn có thể quan hệ tình dục một cách bảo đảm an toàn miễn là bạn không có những yếu tố về sức khỏe thể chất thai kỳ. Lưu ý rằng khung hình của bạn đang biến hóa và điều này hoàn toàn có thể khó khăn vất vả hơn một chút ít so với bạn. Bạn cần tìm tư thế tự do nhất cho mình và chồng .
Khi nào nên tránh quan hệ tình dục

 • Vỡ nước ối – quan hệ trong tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Hãy khám bác sĩ nếu bạn không chắc đó là nước ối bị vỡ. 
 • Cổ tử cung của bạn gặp bất kì vấn đề nào có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai. 
 • Nếu bạn sinh đôi hoặc trước đây đã từng sinh non. 

Các dấu hiệu của chuyển dạ sớm 

Bây giờ bạn đã bước vào những tuần cuối cùng của thai kì, lúc này bạn cần biết các dấu hiệu của chuyển dạ sớm để xử lý kịp thời. Mặc dù em bé của bạn hiện tại không được coi là đủ tháng nhưng có thể chuyển dạ sớm. Dấu hiệu của chuyển dạ sớm bao gồm: 

 • Các cơn gò càng ngày càng đều đặn và càng gần nhau hơn 
 • Đau lưng, thường sẽ là đau vừng lưng dưới. Cơn đau có thể hằng định hoặc từng cơn một, nhưng cơn đau sẽ không bớt đi dù bạn thay đổi tư thế hoặc làm gì khác để dễ chịu hơn 
 • Rỉ dịch âm đạo 
 • Triệu chứng giống như cúm: buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Đến khám bác sĩ ngay dù các triệu chứng nhẹ
 • Tăng áp lực trong khung chậu hoặc âm đạo Tăng tiết dịch âm đạo 
 • Chảy máu âm đạo 

Một số tín hiệu trên hoàn toàn có thể khó phân biệt với những triệu chứng thông thường của mang thai như đau lưng. Nếu có bất kể tín hiệu không bình thường nào bạn nên kiểm tra .
Xem tiếp Thai nhi tuần 34
Xem thêm thông tin tại Mang thai và Danh mục thai kỳ theo tuần .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button