Mẹ Và Bé

Siêu âm 4D thai 20 tuần

Siêu âm 4D thai 20 tuần

Rất nhiều mẹ muốn siêu âm 4D thai 20 tuần bởi đây là một trong những mốc quan trọng để bố mẹ biết được những thay đổi về cơ thể ở cả mẹ và bé. Cụ thể những thay đổi đó là gì? Cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin hữu ích dưới đây. Các mẹ cũng theo dõi nhé!

Xem thêm :

1. Có nên siêu âm 4D thai 20 tuần không?

20 tuần là một trong các giai đoạn lý tưởng để thực hiện siêu âm 4D. Sở dĩ như vậy là vì:

Bạn đang đọc: Siêu âm 4D thai 20 tuần

 • Thai nhi 20 tuần đã phát triển khá đầy đủ các bộ phận nên siêu âm 4D cho phép mẹ và bác sĩ quan sát chi tiết hình thể của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm.
 • Từ tuần 20 trở đi, siêu âm 4D mới có thể cho kết quả chính xác giải phẫu hình thể. Bởi trước tuần 20, thai nhi vẫn chưa hoàn thiện và còn quá nhỏ để xem chi tiết. Do đó, bác sĩ thường chỉ định mẹ nên siêu âm 2D để vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí.
 • Phát hiện các bất thường hoặc dị tật ở thai (nếu có) như sứt môi, hở hàm ếch, thiếu tai, thiếu ngón tay, thiếu ngón chân, tim bẩm sinh…
 • Đặc biệt, ở tuần tuổi này dù còn nhỏ nhưng thai nhi đã có đầy đủ các dòng chảy tĩnh mạch và dòng chảy tim.
 • Ở tuần tuổi 20, bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe tim phổi. Vì siêu âm 4D thai 20 tuần có thể quan sát rõ tim phổi cũng như cấu trúc của tim phổi nên  cho phép bác sĩ chẩn đoán các bất thường và dị tật nếu có.
 • Ngoài ra, siêu âm 4D ở tuần thai 20 còn giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe của mẹ xem có vấn đề ở tử cung, buồng trứng hay không.

Siêu âm 4D thai 20 tuần

2. Siêu âm 4D 20 tuần tuổi biết những điều gì?

Thai 20 tuần tuổi là một trong những mốc siêu âm lý tưởng. Trong đó siêu âm 4D thai 20 tuần tuổi sẽ giúp kiểm tra dị tật thai nhi, đo lường và thống kê sự tăng trưởng của em bé, lúc này cũng là thời gian xác lập lại giới tính của con và cũng để mẹ có kế hoạch sinh nở. Cụ thể .

2.1. Kiểm tra dị tật thai nhi

Siêu âm 4D thai tuần 20 sẽ xem xét chi tiết cụ thể xương, tim, não, tủy sống, mặt, thận và bụng của em bé. Những dị tật không bình thường sẽ được quan sát cụ thể và Dự kiến được ở quy trình tiến độ này gồm :

 • Bất thường về hệ thần kinh, tủy sống.
 • Khiếm khuyết não.
 • Thiếu ngón tay, chân.
 • Sứt môi, hở hàm ếch.
 • Tật nứt bụng.
 • Thoát vị hoành.
 • Loạn sản xương.
 • Chứng suy nhược.
 • Hội chứng Edwards.
 • Chứng mở cột sống.
 • Co thắt thận hai bên.
 • Dị tật về tim, phổi.

Siêu âm 4D 20 tuần giúp bác sĩ kiểm tra dị tật thai nhi

2.2. Siêu âm 4D thai 20 tuần giúp đo lường sự tăng trưởng của con

Tuần thai thứ 20 là một trong những mốc quan trọng trong quy trình siêu âm thai 4D. Bởi việc siêu âm 4D ở mốc này giúp cha mẹ theo dõi sự tăng trưởng của con như thế nào ? Cụ thể :

Não bộ

Não thất bên ( gồm cả đám rối mạng mạch ), đường giữa, đồi thị, vách trong suốt, tiểu não, bể lớn. Bác sĩ siêu âm 4D ở tuần 20 để nhìn nhận sự tăng trưởng của não và phát hiện những không bình thường ở não của thai nhi như não úng thủy, nhẵn não, giãn não thất, hội chứng Dandy-Walker, không phân loại não trước, thoát vị màng não tủy, hội chứng Arnold-Chiari II. ..

Nhịp tim

Nhịp tim thông thường của thai nhi ở tuần 20 giao động trong khoảng chừng 120 – 160 lần / phút. Việc đo nhịp tim thai nhi tương hỗ bác sĩ trong việc nhìn nhận thực trạng tim mạch và phát hiện những dị tật tim bẩm sinh .

Nước ối

Siêu âm 4D thai 20 tuần sẽ giúp nhìn nhận thực trạng lượng nước ối thông thường hay dư ối, thiểu ối hoặc đa ối .

Nhau thai

Ở tuần 20 thường không có bánh rau phụ hoặc khối u. Bác sĩ siêu âm nhau thai để nhìn nhận vị trí của nhau thai, có khối u hoặc bánh rau phụ không, diện tích quy hoạnh bám nhau bám lớn hay bé, bánh nhau bám chắc không …

Dây rốn

Thông qua siêu âm 4D thai 20 tuần, bác sĩ hoàn toàn có thể phát hiện những không bình thường ở dây rốn như : dây rốn có hai mạch máu, dây rốn bám ở mép, bám ở màng hay ở TT bánh nhau .

Cấu trúc phần đầu của thai nhi: Ở giai đoạn 20 tuần, thai nhi đã có vòm sọ toàn vẹn.

Kiểm tra sự phát triển của thành bụng

Có hai thận, dây rốn bám vào thành bụng thông thường. Kiểm tra sự tăng trưởng của thành bụng bằng siêu âm 4D ở tuần 20 giúp bác sĩ phát hiện những bệnh lý về cơ quan tiết niệu như : thận đa nang, thận lạc chỗ, hội chứng dị dạng về số lượng thận, teo thận, ùn tắc đường tiểu, nang ống mật chủ, nang mạc treo, nang đuôi tụy, nang buồng trứng, …

Kiểm tra cấu trúc tim

Siêu âm 4D thai 20 tuần sẽ biết được Tim của em bé 20 tuần có hoạt động giải trí, gồm 4 buồng ở vị trí tim thông thường, buồng thoát ĐMC và ĐMP ; không có thoát vị hoành. Các bác sĩ kiểm tra cấu trúc tim để phát hiện sớm những dị tật về tim ở thai nhi như : hòn đảo gốc động mạch, thông liên thất, thất phải 2 đường ra, giãn gốc động mạch chủ, thiểu sản tâm thất trái, thiểu sản tâm thất phải, hẹp eo động mạch chủ, tim to, hội chứng Ebstein, tràn dịch màng ngoài tim, …

Xem xét dạ dày của trẻ

Dạ dày của em bé 20 tuần tuổi ở vị trí thông thường, ruột không giãn. Siêu âm kiểm tra dạ dày giúp bác sĩ phát hiện sớm những bệnh lý về ống tiêu hóa như thoát vị cơ hoành, tắc tá tràng, teo thực quản, tắc ruột …

Kiểm tra các thông số thận và bàng quang: Nhằm đánh giá và chẩn đoán xem bể thận và bàng quang có bị giãn không.

Đặc điểm khuôn mặt thai nhi

Gương mặt của thai 20 tuần tuổi có hai nhãn cầu, mặt nghiêng, có miệng, môi trên, xương mũi. Siêu âm 4D mặt thai nhi ở quá trình này giúp phát hiện những dị tật ở mặt như sứt môi, hở miệng ếch, thiếu tai …
Đặc điểm khuôn mặt thai nhi 20 tuần

2.3 Siêu âm 4D giúp xem xét đầy đủ các chỉ số phát triển ở tuần thứ 20

Dưới đây là bảng chỉ số chuẩn về sự tăng trưởng của thai nhi 20 tuần tuổi :

Tuổi thai (tuần) BPD (Biparietal diameter): đường kính lưỡng đỉnh (mm) FL (Femur length): chiều dài xương đùi(mm) EFW (estimated fetal weight): cân nặng ước tính (g) CRL (Crown rump length): chiều dài đầu mông (mm) HC (Head circumference): chu vi đầu(mm) AC (Abdominal circumference): chu vi vòng bụng (mm)
20 49 33 300 164 175 152

Bác sĩ sẽ so sánh những chỉ số chuẩn ở tuần 20 với thực trạng thực tiễn của thai nhi và tư vấn cho mẹ có yếu tố gì cần cải tổ không .

2.4. Siêu âm 4D giúp xác định lại giới tính thai nhi ở tuần thứ 20

Thực tế từ những lần siêu âm trước mẹ đã được Dự kiến về giới tính của con rồi, tuy nhiên vì tuần tuổi nhỏ nên hoàn toàn có thể Open xô lệch .
20 tuần là quy trình tiến độ thai nhi đã tăng trưởng khá vừa đủ về bộ phận sinh dục giúp nên việc siêu âm 4D để xác lập giới tính đúng mực hơn. Ở bé gái, buồng trứng tăng trưởng hoàn hảo ( có khoảng chừng 7 triệu trứng ) và vận động và di chuyển từ ổ bụng xuống tử cung. Ở bé trai, tinh hoàn được tạo thành trong ổ bụng và chứa tinh trùng chưa trưởng thành .
Ở bé trai, tinh hoàn được tạo thành trong ổ bụng và chứa tinh trùng chưa trưởng thành
Ở bé trai, tinh hoàn được tạo thành trong ổ bụngỞ bé gái, buồng trứng tăng trưởng hoàn hảo và chuyển dời từ ổ bụng xuống tử cung .
Ở bé gái, buồng trứng phát triển hoàn chỉnh

2.5. Kiểm tra tử cung, lên kế hoạch sinh nở

Siêu âm 4D tuần 20 giúp bác sĩ kiểm tra cụ thể về :

 • Tử cung: Đo chiều dài tử cung ở mẹ bầu có tiền sử sinh non hoặc dấu hiệu dọa sinh non.
 • Buồng trứng: Hạn chế đánh giá do tử cung lớn, thấy khối u lớn hoặc bệnh lý cấp tính như xoắn, chảy máu trong nang.
 • Dây rốn: 3 mạch máu, đánh giá doppler động mạch rốn.
 • Nhau thai: Vị trí bám, độ dày và trưởng thành bánh rau.
 • Nước ối: Kiểm tra số lượng thừa hay thiếu.

Từ những kiểm tra trên, bác sĩ sẽ đưa ra khuyến nghị tương quan đến kế hoạch sinh nở, bảo vệ việc sinh em bé khỏe mạnh .

3. Phải làm sao nếu siêu âm 4D thai 20 tuần phát hiện bất thường?

Khi siêu âm 4D thai 20 tuần phát hiện có tín hiệu không bình thường, mẹ sẽ được thông tin yếu tố ngay lập tức và tùy từng trường hợp sẽ được tư vấn để làm thêm những xét nghiệm khác nhau .
Chuyển mẹ bầu đến bác sỹ sản khoa hoặc bác sĩ y học bào thai để tư vấn và điều trị theo từng không bình thường đơn cử .
Nếu phát hiện không bình thường qua siêu âm, mẹ bầu sẽ được tư vấn và điều trị bởi bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ y học bào thai

4. Hình ảnh, video siêu âm 4D thai nhi 20 tuần tuổi

Dưới đây là 1 số ít hình ảnh siêu âm 4D thai nhi 20 tuần tuổi :
Video thai 20 tuần, em bé đã có rất nhiều cửa động đáng yêu và tinh nghịch :

Hình ảnh siêu âm 4D thai nhi 20 tuần tuổi tăng trưởng khỏe mạnh và thông thường
Hình ảnh siêu âm 4D 20 tuần phát triển bình thườngHình ảnh siêu âm 4D thai nhi 20 tuần tuổi có tín hiệu bị dị tật sứt môi, hở miệng ếch
Dấu hiệu sứt môi

Siêu âm 4D thai 20 tuần là một cột mốc quan trọng để đánh giá tình trạng thai nhi. Tuy hiện tại siêu âm 4D được coi là an toàn, không có hại gì đến thai nhi nhưng mẹ cũng nên lưu ý không nên lạm dụng. Chỉ nên siêu âm 4D khi có chỉ định của bác sĩ.

Nếu còn bất kể vướng mắc và cần tư vấn thêm, vui mắt gọi đến số đường dây nóng 1900 3366 !
Bài viết trên chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, không thay thế sửa chữa cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button