Mẹ Và Bé

Bác sĩ sản khoa giải đáp: Thai nhi nấc cụt có sao không?

Bạn đã bước vào tam cá nguyệt thứ hai và khởi đầu cảm nhận được những hoạt động của bé. Điều này khiến bạn niềm hạnh phúc và sung sướng. Bé càng lớn bạn sẽ thấy những hoạt động này ngày càng rõ ràng và chắc như đinh bạn cũng sẽ vô cùng giật mình và có phần lo ngại khi nhận ra việc em bé trong bụng bị nấc. Thế nhưng, hiện tượng kỳ lạ thai nhi bị nấc cụt là tốt hay xấu ? Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những san sẻ dưới đây để hiểu thêm về thực trạng này nhé.

Hiện tượng thai nhi nấc cụt

Việc liên tục theo dõi và nghiên cứu và phân tích những hoạt động của bé trong bụng sẽ giúp bạn cảm nhận được sự tăng trưởng cũng như phát hiện ra những điều không bình thường của bé. Thai nhi nấc cụt như thế nào ? Nếu bạn cảm nhận được cú giật đều ( giống như đồng hồ đeo tay tích tắc ) hoặc giống những tiếng gõ đều phát ra từ bên trong bụng dưới thì cũng đừng quá lo bởi đây là tín hiệu cho thấy thai nhi bị nấc. Thực tế, em bé trong bụng bị nấc là một hiện tượng kỳ lạ thông thường và không đáng lo như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí, đây còn là tín hiệu cho thấy hệ hô hấp của bé đang tăng trưởng khỏe mạnh.

Hiện tượng em bé nấc trong bụng mẹ diễn ra khi hệ thần kinh trung ương của bé đã phát triển hoàn toàn để sẵn sàng cho việc thở. Thực tế, thai nhi có thể nấc từ rất sớm, ở giai đoạn đầu của thai kỳ (khoảng tuần thứ 9) nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này vì lúc ấy bào thai còn quá nhỏ. Mãi cho đến cuối quý 2, đầu quý 3 của thai kỳ, bạn mới cảm nhận được điều này rõ ràng.

Nguyên nhân khiến thai nhi nấc cụt

hiện tượng thai nhi nấc cụt

Hiện tại, nguyên nhân khiến em bé nấc cụt trong bụng mẹ vẫn chưa được biết đến một cách chính xác. Nhiều người nghĩ rằng tình trạng này có liên quan đến sự phát triển của phổi, tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là đúng. Đôi khi, thai nhi nấc cụt chỉ đơn giản là do bé đang cố gắng để học điều gì mới hoặc có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển bình thường. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

1. Bé muốn chào đời

Những em bé hay có thói quen “ đá banh ” trong bụng mẹ bất kể ngày đêm là những em bé đang rất muốn được chào đời. Những tiếng nấc của thai nhi được cho là do bé thiếu kiên trì, chỉ mong nhanh gọn đến ngày ra khỏi bụng mẹ. Thai nhi nấc cụt cũng là bộc lộ bé chuẩn bị sẵn sàng cho kỹ năng và kiến thức bú mẹ sau này. Nếu khi bé chào đời, bạn thấy một số ít vết đỏ nhỏ trên da con, hoàn toàn có thể là do bé tập mút, tự tập bú mẹ dẫn đến bị nấc cụt nhiều như thế đấy.

2. Sự chuyển động bất thường của cơ hoành khiến em bé nấc trong bụng mẹ

Em bé nấc cụt trong bụng mẹ có sao không ? Nấc là tác dụng của việc thai nhi thở trong nước ối. Giống như người lớn, thai nhi nấc cụt cũng do hoạt động không bình thường của cơ hoành. Do còn bé nên thai nhi chưa tự cân đối được nhịp nuốt và thở của mình. Khi nuốt hoặc thở, bé sẽ hít vào hoặc đẩy nước ối ra ngoài, gây ra tiếng nấc.

3. Em bé nấc trong bụng mẹ do bé tập phản xạ bú mút

Trong bụng mẹ, thai nhi đã hình thành những tính cách riêng, có những bé hiếu động nhưng lại có những bé khá trầm tính. Những em bé hiếu động thường vung tay, đạp chân, hoạt động giải trí nhiều gây ra thực trạng em bé nấc trong bụng mẹ liên tục hơn. Ngoài ra, ngay từ trong bụng mẹ, bé đã khởi đầu tập phản xạ bú mút. Quá trình này sẽ giúp kiểm soát và điều chỉnh được năng lực bú mút sau khi chào đời và giảm rủi ro tiềm ẩn ùn tắc phổi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button