Mẹ Và Bé

Thai nhi đạp nhiều có cần phải lo lắng?

Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba của thai kỳ, việc theo dõi cử động thai là một điều không thể thiếu trong cuộc sống của các mẹ bầu. Đối với những mẹ bầu cảm thấy thai nhi đạp nhiều hoặc ngược lại, lo lắng là điều khó tránh khỏi. 

Thai nhi đạp nhiều là vấn đề gì?

Thai nhi đạp nhiều là tín hiệu cho thấy bé đang tăng trưởng một cách thông thường. Ở tam cá nguyệt thứ hai cho đến đầu tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ, lúc này thai nhi vẫn còn nhỏ nên khoảng trống trong tử cung đang còn khá thoáng rộng so với bé. Các bé sẽ có rất nhiều dạng hoạt động giải trí khác nhau như nhào lộn, đấm, đá, nấc cụt … và vì thế, mẹ sẽ cảm thấy con hoạt động giải trí thật nhiều .Mỗi bé có nhịp độ cử động riêng. Cũng giống như những bé sơ sinh, thai nhi là một thành viên trọn vẹn riêng không liên quan gì đến nhau và có cách hoạt động giải trí của riêng mình. Mẹ bầu không nên so sánh kiểu cử động của bé yêu của mình với bất kỳ ai khác vì điều này rất dễ tạo ra tâm ý lo ngại, sợ hãi trực tiếp cho mẹ .

 

thai nhi đạp

Những cử động thai cũng không có mối liên hệ với tình trạng tăng động giảm chú ý trong tương lai của con yêu. Những điều mẹ cần làm lúc này là cảm nhận sự tồn tại của bé, hình dung xem con thường làm gì trong tử cung và thử trò chuyện, kết nối cùng với bé.

Xem thêm : Dịch Vụ Thương Mại thai sản

Những thời điểm dễ theo dõi cử động thai

Hầu hết những mẹ bầu hoàn toàn có thể cảm nhận những hoạt động tiên phong của thai nhi ở tuần thứ 18 đến 22 của thai kỳ. Những mẹ đã từng trải qua một lần sinh con trước đó sẽ thuận tiện sớm nhận ra những cử động và dễ thấy thai nhi đạp nhiều hơn những mẹ mới mang thai lần đầu .Khi cảm nhận thấy những hoạt động như cánh bướm đập hay tiếng lụp bụp trong bụng mình, mẹ hoàn toàn có thể tưởng tượng ra con đang cuộn người, nhào lộn, vung tay hay tung chân và thực thi rất nhiều hoạt động giải trí lạ mắt khác. Trong bụng mẹ, thai nhi đang mở màn những ngày rất là sôi động mà mẹ khó hoàn toàn có thể tưởng tượng .thai nhi đạpNgoài việc hoạt động giải trí như trên, thai nhi cũng ngủ khá nhiều trong ngày. Những lúc bé ngủ là lúc mẹ ít cảm nhận được những hoạt động giải trí diễn ra trong bụng. Vào 1 số ít thời gian khác nhất định trong ngày, việc theo dõi cử động thai sẽ diễn ra thuận tiện hơn những lúc khác. Đó là những lúc như sau :

Khi mẹ mới ăn xong

Năng lượng của mẹ sẽ tăng lên và được chuyển một phần cho những hoạt động giải trí của thai nhi .

Khi mẹ nghỉ ngơi vào buổi tối

Khi mẹ bầu đã hoàn tất xong những việc làm trong ngày, có thời hạn để thư giãn giải trí cũng là lúc mẹ dễ nhận ra những cử động của bé .thai nhi đạp

Khi mẹ đang hồi hộp

Adrenalin được sinh ra cũng có tính năng so với những hoạt động giải trí của thai nhi .Bé trong bụng mẹ không chỉ biết thức và ngủ. Một ngày của bé sôi động hơn mẹ nghĩ rất nhiều. Ngoài việc “ tập thể dục ” mọi lúc mọi nơi, bé còn biết hóng chuyện và chú ý những điều xung quanh .

Thực chất con yêu không có thời gian sinh hoạt cố định khi còn ở trong bụng mẹ. Bé sẽ không hoạt động vào cùng một giờ nhất định nào mỗi ngày. Do đó, có những ngày mẹ sẽ thấy con hoạt động nhiều vào buổi tối, nhưng ngày khác lại là vào buổi trưa hay sáng mjaf không theo một quy luật nào cả.

Tần số hoạt động giải trí của thai nhi cũng sẽ biến hóa theo từng quá trình. Khi thai đã lớn dần lên, bé đã không còn nhiều khoảng trống để xoay, lộn nên mẹ hoàn toàn có thể cảm thấy bé ít năng động hơn. Tuy nhiên, nếu việc đếm thai máy vẫn cho ra những tác dụng thông thường thì có nghĩa rằng con yêu đang rất ổn .Đặc biệt, trong những tháng cuối thai kỳ, bé ngày càng nặng hơn và khỏe hơn nên một số ít mẹ hoàn toàn có thể giật mình tỉnh dậy giữa đêm vì những cú đạp rất mạnh của con. Điều này trọn vẹn thông thường và là một tín hiệu đáng mừng mẹ nhé .

Có thể bạn quan tâm

Thai máy – Khi nào là bất thường?

Thai nhi đạp nhiều có cần phải lo lắng?

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần

Thai nhi đạp bao nhiêu là không bất thường?

Con số quan trọng nhất mà mẹ bầu cần ghi nhớ khi đếm cử động thai là số 10. Khi khởi đầu đếm cử động thai, mẹ cần ghi lại giờ và ngừng lại khi đã đếm đủ 10 cử động. Nếu trong vòng 4 giờ liên tục mà mẹ không đếm đủ 10 cử động thai thì nên nhờ những bác sĩ kiểm tra để chắc như đinh con yêu vẫn khỏe mạnh .Trong 4 giờ, nếu có trên 10 cử động thai thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe thể chất của bé .Ở trong bụng mẹ, con luôn đạp và cựa quậy liên tục tạo ra những đợt thai máy. Theo dõi những hoạt động này của con không riêng gì mang lại niềm vui cho mẹ bầu mà còn giúp mẹ biết bé có khỏe mạnh hay không ?Việc bé cử động nhiều là một tín hiệu tốt, rất đáng mừng so với mẹ. Đây là tín hiệu cho thấy bé đang tăng trưởng một cách thông thường, khỏe mạnh .

Mẹ nên đếm cử động thai 2 lần/ngày, đặc biệt là sau tuần thứ 28 của thai kỳ. Càng gần ngày dự sinh, mẹ sẽ càng muốn dành nhiều thời gian hơn để theo dõi các hoạt động của bé. Những dấu hiệu như thai giảm hoạt động một cách đột ngột nên được mẹ báo ngay với bác sĩ.

thai nhi đạpViệc thai nhi đạp nhiều hay ít còn phụ thuộc vào vào cảm nhận riêng của mẹ bầu. Nếu mẹ có nhiều thời hạn để theo dõi bé hoặc mẹ có thành bụng mỏng mảnh sẽ thuận tiện cảm nhận được nhiều hoạt động của con hơn. Một số mẹ có thành bụng dày, vị trí của nhau thai trong tử cung nằm ngay dưới da vùng bụng thì sẽ khó có những cảm nhận về cử động thai hơn. Trong mọi trường hợp, tác dụng khám thai vẫn là tài liệu đáng đáng tin cậy nhất về sức khỏe thể chất của thai nhi mẹ cần chú ý quan tâm theo dõi .Những thông tin phân phối trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có đặc thù tìm hiểu thêm, không sửa chữa thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa .

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button