Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi – HUGGIES® Việt Nam

Thông tin về thai nhi tuần 40

Cảm giác của mỗi phụ nữ có thai quá ngày là rất khác nhau. Một số thì khá tự do, tự tin rằng em bé sẽ đến vào thời gian thích hợp và tuyệt vời nhất của nó. Số khác thì lo ngại, stress chờ đón điều gì đó xảy ra. Các bác sĩ và nữ hộ sinh cũng hoàn toàn có thể có những quan điểm khác nhau, thậm chí còn trái ngược nhau về việc có nên giục sinh hay không .
Khi đến tuần thai thứ 40, bạn sẽ được kiểm tra lại vài lần để xem ngày việc tính ngày dự sinh có thực sự đúng chuẩn hay không, bằng cách xem lại ngày tiên phong của kỳ kinh cuối của bạn, cũng như những hiệu quả siêu âm đã có. Bạn cũng hoàn toàn có thể được kiểm tra âm đạo để nhìn nhận xem cổ tử cung có chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển dạ hay chưa. Nếu em bé đã xoay đầu xuống dưới và dồn áp lực đè nén lên cổ tử cung thì khi đó cổ tử cung sẽ khởi đầu mỏng mảnh dần để chuẩn bị sẵn sàng co và giãn. Thậm chí, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ hoàn toàn có thể sẽ cố lan rộng ra cổ tử cung của bạn một chút ít và lấy màng nhầy quanh đầu em bé. Việc này sẽ giúp giải phóng những chất prostaglandin từ cổ tử cung của bạn, những chất đóng vai trò quan trọng kích thích những cơn co thắt .

Tham khảo: Dấu hiệu chuyển dạ

Đến tuần thai thứ 40 thì quan trọng nhất là bạn phải luôn được theo dõi rất là cẩn trọng. Thông thường, bạn sẽ được theo dõi những chỉ số sinh lý và kiểm tra những tác dụng CTG ( Cardiotocographs – đo tim thai và độ co thắt tử cung ) liên tục. Nhau thai lúc này đã không còn hoàn toàn có thể thao tác hiệu suất cao như mấy tuần trước nữa, nhưng điều quan trọng là nó vẫn hoàn toàn có thể tương hỗ em bé của bạn .
Tham khảo : Tháng cuối thai kỳ

Những thay đổi về mặt thể chất

 • Mang thai tuần 40, bạn có thể sẽ bị sưng phù. Mắt cá chân và bàn chân sưng húp lên, đi bộ hay đứng lâu một chút cũng thật khó khăn. (Tham khảo: Bà bầu phù chân tháng cuối
 • Bạn cũng có thể bị khó chịu ở khu vực âm hộ vì bị sưng khi thai nhi 40 tuần tuổi. Vùng khoang chậu thì có cảm giác nặng nề và tắc nghẽn. Em bé có vẻ như đã xuống rất thấp và bạn có cảm nhận rõ rệt về một khối rắn hơn 4kg (gồm em bé, nhau thai và nước ối) trì nặng ở bên dưới, chỉ chờ để được ra.
 • Bạn có thể phải đi tiêu thường xuyên hơn, do áp lực của em bé đè lên ruột dưới và trực tràng làm cho bạn không còn nhiều chỗ để tích lũy chất thải nữa. Nếu bạn đã bị táo bón cho đến tận lúc này, bạn có thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đầu em bé gây áp lực lên trực tràng. Bạn cũng sẽ cảm thấy có nhu cầu đi tiểu thường hơn, vì bàng quang cũng không còn nhiều chổ trống để chứa nữa.
 • Bạn có thể thấy âm đạo tiết ra dịch nhầy có lẫn chút máu. Đó là do lúc này máu đang căng đầy ở cổ tử cung của bạn, và một ít rò rỉ ra bên ngoài. Tình trạng này khá phổ biến. 

Tham khảo : Chất nhầy cổ tử cung khi mang thai

Những thay đổi về mặt cảm xúc khi thai nhi 40 tuần tuổi

 • Vào thời điểm thai nhi tuần 40, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng cũng đến lúc kết thúc. Khoảng 15% phụ nữ mang thai trải qua 39 tuần thai kỳ, và rất hiếm khi bác sĩ cho phép họ qua hết tuần thai thứ 40. Vì vậy hãy yên tâm rằng, trong tuần này bạn sẽ có em bé.
 • Bạn sẽ có thể rất mệt mỏi vì phải nghe mọi người hỏi lý do vì sao vẫn chưa sinh. Bạn chán ngấy khi phải giải thích và lặp đi lặp lại cùng một thông tin. Hãy hạn chế giao tiếp, chỉ nên ở nhà với ông xã bạn thôi. Cố gắng đơn giản hóa mọi việc cho tuần này.
 • Bạn có thể lo lắng về khả năng bị vỡ ối ở nơi công cộng. Nhiều bà bầu tưởng tượng ra đó là một lượng lớn chất lỏng, tương tự như một cơn sóng thần, khi bung ra thì có thể cuốn trôi tất cả mọi thứ và mọi người. Trên thực tế, điều này rất khó xảy ra. Chỉ có 15% ca mang thai bị vỡ ối trước khi tử cung bắt đầu co thắt. Để yên tâm hơn, bạn chỉ cần luôn chuẩn bị sẵn bên mình một số khăn và băng vệ sinh.
 • Nếu bạn bị ra nước ối nhưng chưa thật sự bắt đầu chuyển dạ thì việc chờ đợi có thể sẽ căng thẳng. Hầu hết các bệnh viện phụ sản đều có quy định sẽ cho giục sinh 24 giờ sau lần đầu tiên sản phụ bị ra nước ối, nhằm tránh các nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và bé. Một trong những chức năng của túi ối là làm một lá chắn vô trùng bảo vệ cho em bé bên trong tử cung của người mẹ.

Tham khảo: Cẩm nang mẹ bầu 3 tháng cuối

Sự phát triển của thai nhi tuần 40

 • Những em bé ra đời quá tháng có thể bị khô và bong tróc da, do các chất nhầy bảo vệ da bé trước đây đã được tái hấp thu vào bên trong cơ thể và không còn bảo vệ da được nữa. Bạn hãy chuẩn bị sẵn một ít dầu ôliu trong nhà để cho vào nước tắm bé cũng như để mát-xa cho bé.
 • Những em bé sinh già tháng cũng có xu hướng có móng tay dài, dễ tự làm xước mặt, do vậy bạn nên cho bé mang bao tay, và cần cắt móng tay cho bé thường xuyên. Tốt nhất nên cắt móng tay cho bé ngay sau khi tắm xong vì khi đó móng mềm mại dễ cắt. Hãy hỏi y tá hay nữ hộ sinh để được hướng dẫn cách tốt nhất để làm việc này.
 • Các em bé sinh già tháng thường có khuynh hướng háu ăn, vì khi còn trong bụng mẹ ở những tuần cuối thai kỳ, nhau thai đã không thể cung cấp các dưỡng chất cho bé một cách tốt nhất. Khi ra ngoài, bé đòi ăn thường hơn như thể là muốn bù đắp cho những gì đã bỏ lỡ. Cho bé bú mẹ sớm và thường xuyên ngay sau khi sinh sẽ giúp mẹ mau có sữa, đồng thời giúp tạo ra sự gắn kết tình cảm giữa mẹ và con.

Những thay đổi của thai nhi tuần 40

Những gợi ý cần thiết

 • Nếu bạn rất muốn sinh thường, hãy thử một bữa ăn với cà ri cay và nóng, một cuộc quan hệ tình dục nhiệt tình, hoặc thậm chí một chuyến đi bộ dài. Lúc này thì có lẽ bạn đã sẵn sàng thử bất cứ cách nào để giúp em bé nhanh đến với bạn.
 • Giữ liên lạc chặt chẽ với bác sĩ của bạn để luôn có được lời khuyên và sự hỗ trợ. Bác sĩ sẽ cho bạn biết về các thủ thuật giục sinh, bao gồm ARM (làm vỡ ối nhân tạo), Gel Prostaglandin (cho gel vào âm đạo), và truyền Syntocinon (truyền chất tổng hợp vào cánh tay).
 • Hãy tự chúc mừng chính mình vì đã vượt qua thai kỳ dài thành công. Tuy nhiên, đây chỉ mới là bước khởi đầu!

Đừng quên đăng kí thành viên để tham gia vào câu lạc bộ những mẹ Huggies ® để khám phá xem trong túi dự sinh của những mẹ Huggies ® có gì nhé !
Để biết thêm thông tin, vui mắt xem mục Thai kỳ hoặc Thai kỳ theo tuần .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button