Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi – HUGGIES® Việt Nam

Thông tin về thai nhi tuần 39

Trong quá trình thai nhi 39 tuần tuổi, bạn hoàn toàn có thể rất dễ nóng giận vì chờ đón ngày “ khai hoa nở nhụy ”. Cố gắng tránh cảm xúc như mình đang có một thai kỳ dài nhất quốc tế, mặc dầu vẫn chưa có gì xảy ra khi ngày dự sinh đã trôi qua. Trên thực tiễn, có ít hơn 5 % phụ nữ mang thai thực sự sinh em bé vào đúng ngày dự sinh, hầu hết là sinh trước hoặc sau đó. Điều này là do thường có 1 số ít nhầm lẫn về ngày ngày thụ thai, hoặc nhầm lẫn khi giám sát ngày dự sinh. Hay đơn thuần là, một số ít em bé cần thời hạn ở trong bụng mẹ lâu hơn một chút ít so với những em bé khác. Vì vậy, dù giờ đây bạn hoàn toàn có thể chưa cảm thấy gì, hãy tin là bạn rồi cũng sẽ đi hạ sinh bé trong khoảng chừng tuần tới .
Tham khảo : Mang thai 3 tháng cuối

Mẹ bầu cần trao đổi với bác sĩ nếu muốn giục sinh

Trong tuần này, bạn hoàn toàn có thể trao đổi với bác sĩ của mình về việc giục sinh. Để triển khai được việc này thì thường thì, cần phải có 1 số ít điều kiện kèm theo, gồm có sức khỏe thể chất của bạn cũng như của em bé. Một số bà bầu quá choáng ngợp với xúc cảm lúc thai 39 tuần tuổi, đến nỗi cần được giục sinh. Họ bị tràn ngập bởi những Dự kiến, bồn chồn, và căng thẳng mệt mỏi chờ đón chuyển dạ, nên trong trường hợp đó, để tốt nhất cho họ, cần phải kích thích chuyển dạ. Trong khi đó, 1 số ít người khác thì có thái độ bình tĩnh hơn để “ chờ xem ”. Về cơ bản, mỗi người có những phản ứng khác nhau theo cách riêng của mình .
Tham khảo : Dấu hiệu sắp sinh

Những thay đổi về cơ thể của mẹ mang thai 39 tuần

 • Trong những đợt khám thai khi thai nhi 39 tuần tuổi, bạn có thể được kiểm tra CTG (Cardiotocographs – đo tim thai và độ co thắt tử cung) vài lần, cũng như được siêu âm để đánh giá mức độ trưởng thành hay quá tháng của em bé. Bạn cũng có thể được kiểm tra lượng nước ối, kích thước của em bé, và vị trí của nhau thai. Thông thường, khi thai quá tháng thì nhau thai sẽ không làm việc hiệu quả nữa, do vậy, điều quan trọng là nó cần phải được theo dõi cẩn thận.
 • Bạn có thể được yêu cầu ghi lại những lần chuyển động của thai nhi mà bạn cảm nhận được trong giai đoạn thai nhi tuần 39. Nếu có sự thay đổi hoặc giảm đáng kể trong những chuyển động này thì bạn sẽ cần phải nhập viện.
 • Bạn có thể cảm thấy áp lực đè lên cổ tử cung, một cảm giác rất khó tả, có lẽ tương tự như khi làm pap smear (lấy mẫu tế bào cổ tử cung để xét nghiệm), đầu của em bé càng đè nặng lên cổ tử cung thì cảm giác này xuất hiện càng nhiều. Lúc này, cổ tử cung của bạn sẽ dần mỏng đi, sẵn sàng để bắt đầu giãn nở. Trong suốt quá trình chuyển dạ, cổ tử cung của bạn sẽ cần phải giãn nở đến 10 cm để đầu và cơ thể em bé thoát ra bên ngoài.
 • Bạn có thể thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Đó là chất màu trắng, hơi lỏng, do các tế bào ở cổ tử cung sản xuất ra. Một số bà bầu có thể thấy ra chất nhầy, và dù đó không phải là dấu hiệu thực sự của chuyển dạ, nhưng nó cũng cho thấy là có gì đó đang diễn ra ở bên trong.

Tham khảo : Chất nhầy cổ tử cung khi mang thai

Cảm xúc của mẹ bầu mang thai 39 tuần có thể gặp là gì? 

 • Mỗi cơn đau đến và đi là một dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ, nghĩa là những gì bạn mong đợi cuối cùng cũng đã đến. Đi ngủ cũng vẫn đau, và bạn có thể sẽ bị những cơn đau này đánh thức ngay trong đêm. Việc cố gắng giữ được một thái độ bình tĩnh là rất khó khăn khi thai đã được 39 tuần tuổi. Dường như không thể làm được bất cứ điều gì, hay có được một kế hoạch cụ thể nào, và bạn sẽ cảm thấy như thể toàn bộ cuộc sống của mình chỉ xoay sự kiện lớn này. (Tham khảo: Dấu hiệu chuyển dạ)
 • Khi mang thai tuần 39, bạn sẽ có những cảm xúc lẫn lộn: thất vọng, vui mừng, hồi hộp, bồn chồn, sợ hãi, khó chịu, mệt mỏi, và có thể nhiều hơn nữa. Hãy cố gắng nghỉ ngơi và làm những công việc đơn giản, nhẹ nhàng, không tốn nhiều năng lượng.
 • Hãy đọc một quyển sách có nội dung kích thích trí tưởng tượng của bạn, hoặc xem một bộ phim. Như vậy sẽ giúp giết thời gian và đánh lạc hướng tâm trí bạn ra khỏi sự chờ đợi hồi hộp. Hãy đi thăm bạn bè, hoặc tốt hơn nữa là yêu cầu họ đến thăm mình. Làm cái gì đó buổi sáng và buổi chiều thì nghỉ, tách ra như vậy để không có vẻ như ngày đang kéo dài vô tận.
 • Hãy thử hình dung mình đang chuyển dạ. Hãy tưởng tượng mình mạnh mẽ và làm được bất cứ điều gì cần thiết để em bé chào đời suôn sẻ. Hãy tin tưởng vào bệnh viện, bác sĩ, và các nhân viên y tế. Và trên hết, bạn cần phải ý thức rõ tầm quan trọng của sức khỏe và sự an toàn của bạn cũng như của em bé hơn bất kỳ mong muốn nào khác về việc chuyển dạ. Đây là ưu tiên hàng đầu.
 • Bạn có thể có những giấc mơ kỳ lạ, sống động về em bé trong tuần này. Bạn mơ thấy mình đã có em bé mà không nhận ra, hoặc mơ thấy giới tính của bé không như mình vẫn mong đợi. Bạn thức dậy, cảm thấy còn mệt mỏi hơn khi đi ngủ, trí tưởng tượng của bạn thực sự đã làm việc quá sức khi bạn mang thai quá hạn.

Tham khảo: Tháng cuối thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi

 • Lớp da bên ngoài của thai nhi 39 tuần đã bong tróc và được thay bằng lớp da mới. Hầu hết các lông tơ và chất nhầy trên da của bé lúc này đã được tái hấp thu vào trong, cuối cùng sẽ đến dạ dày và ruột. Tất cả những thứ này, kết hợp với các chất dịch mật và tế bào da chết tạo ra phân su, một chất đặc quánh và có màu xanh đen, trong lần thải ra đầu tiên của bé.
 • Tóc dài ra: Tóc bé đã ra 3cm, nhưng vẫn là tóc tơ. 
 • Tuần thai này nhịp tim bé đập nhanh hơn nhịp tim của mẹ. 
 • Não và phổi tiếp tục phát triển.  
 • Xương sọ của bé chưa khít lại, cho phép chúng chờm lên nhau một chút để có thể chui lọt qua ống sinh. 
 • Dây rốn dày và dài hơn: Dây rốn đã dài khoảng 50cm và dày tới 1,3cm. Ba mẹ nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ khi có nguy cơ dây rốn quấn cổ thai nhi.  
 • Các cơ quan đã hoàn thiện các chức năng báo hiệu răng mẹ có thể yên tâm bé có thể chào đời bất cứ lúc nào vào thời điểm này. 
 • Cơ bắp tay và chân của em bé tuần 39 trở nên săn chắc hơn, móng chân và móng tay gần như hoàn thiện. Phần đầu của thai nhi đã lọt vào vùng xương chậu và sẵn sàng cùng mẹ vượt cạn. 
 • Vị trí của bé tụt sâu xuống tử cung, sẵn sàng ra bên ngoài. Vì vậy bé ít hoạt động hơn do bụng mẹ chật chội, hạn chế khả năng vận động của bé. 
 • Bạn có thể cảm thấy như thể đứa bé sắp bật ra khỏi bạn, đặc biệt là nếu bạn đã có con trước đó. Giá mà thực tế cũng đơn giản được như vậy. Em bé của bạn đã đủ ngày đủ tháng nhưng chưa thực sự sẵn sàng để chào đời.
 • Nếu được sinh ra trong tuần này, cơ thể bé đã phát triển hoàn chỉnh và rất sẵn sàng để hít thở, bú, tiêu hóa, loại thải, khóc, và biểu hiện những đòi hỏi cho các nhu cầu của mình.

Những thay đổi của thai nhi tuần 39

Thai nhi 39 tuần tuổi đã biết khóc chưa?

Có trường hợp mẹ bầu ở tháng cuối nghe được tiếng khóc của thai nhi, đặc biệt quan trọng là vào đêm hôm. Mặc dù khoa học vẫn chưa lý giải được hiện tượng kỳ lạ trên, nhưng trên trong thực tiễn quy trình tiến độ này tuyến lệ của bé chưa hề hoạt động giải trí và cũng sẽ không có giọt nước mắt nào rơi ra. Tất cả những gì bé hoàn toàn có thể làm là lấy 2 tay dụi mắt tương tự như như hành vi khóc, và mẹ sẽ được nhìn thấy điều này qua video siêu âm. Vì vậy, mẹ không cần lo ngại bé đang khóc hoặc đang buồn tủi .

Da em bé trắng hơn ở tuần 39? 

Theo What To Expect, da trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể mang màu đỏ hồng, do những mạch máu dưới da được nhìn thấy qua lớp biểu bì mỏng mảnh. Nhưng trong tuần thai này, da của bé hoàn toàn có thể chuyển từ màu hồng sang màu trắng, bất kể màu da thực sự của bé là màu như thế nào, vì tế bào sắc tố da chỉ Open sau khi sinh. Màu trắng của da bé lúc này là do lớp mỡ dưới da bé khởi đầu tích tụ dày hơn, làm cho má của bé trở nên tròn trịa và đáng yêu. Tuy nhiên, da thai nhi cũng có năng lực xanh lè hoặc tím tái vì hệ tuần hoàn chưa hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ, bé còn thiếu máu và oxy. Sau khi sinh, sắc tố da sẽ cộng hưởng với môi trường tự nhiên bên ngoài để hình thành nên màu da thật của bé, hoàn toàn có thể sáng hoặc sẫm màu hơn. Những bé có da vàng vọt mức độ nhẹ là hiện tượng kỳ lạ sinh lý thông thường, mức độ nặng và lê dài là có rủi ro tiềm ẩn bệnh lý .

Mẹ mang thai tuần 39 nên làm gì? Thời điểm này có được quan hệ không?

Nếu bạn thật sự muốn nỗ lực để chuyển dạ tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể thử vài cách dưới đây. Mặc dù không hề bảo vệ chắc như đinh là được, nhưng chúng cũng hoàn toàn có thể giúp ích cho bạn .

 • Ăn một bữa món Thái với cà ri thật cay, hoặc cố gắng uống một ít dầu hải ly (dầu thầu dầu). Cả hai cách này đều nhằm làm cho ruột co thắt. 
 • Quan hệ tình dục cũng được cho là có ích, vì trong tinh dịch nam có chứa chất prostaglandin (hỗn hợp chất béo), có hoạt động tương tự như các kích thích tố nhân tạo có trong gel được sử dụng để giục sinh.
 • Nếu có đủ sức thì bạn nên đi bộ nhiều một chút. Đi sẽ giúp tăng áp lực từ đầu em bé lên cổ tử cung, như vậy sẽ giúp cổ tử cung dần mỏng đi và dễ giãn nở.
 • Thử kích thích đầu vú nếu bạn có thể chịu đựng được. Một số bà bầu thấy cách này rất hữu ích để giúp tử cung bắt đầu co thắt. Nếu bạn không muốn tự làm điều đó thì có thể nhờ ông xã giúp.
 • Không nên làm việc nặng trong tuần này. Sơn nhà, xây tường đá, hoặc bắt đầu sửa nhà – mọi thứ đều phải chờ vào lúc khác.

Tiếp theo là Thai nhi tuần 40 .
Để biết thêm thông tin, xin xem mục Thai kỳ hoặc Thai kỳ theo tuần .
Đừng quên đăng kí thành viên để tham gia vào câu lạc bộ những mẹ Huggies ® và chuẩn bị sẵn sàng tã Huggies ® trong túi dự sinh với Huggies ® Bọc Kén Con Tằm để sẵn sàng chuẩn bị nghênh đón thiên thần nhí nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button