Mẹ Và Bé

Cảnh báo những thông tin về thai nhi 38 tuần tuổi bố mẹ nên nhớ

Chúc mừng các mẹ đã đi được đến thời gian thai kỳ tuần thứ 38. Các mẹ có thấy thật kỳ diệu không? Trong thời gian thai nhi 38 tuần tuổi thì các mẹ nhớ chuẩn bị một số điều mà mình đề cầp bên dưới để con chào đời trong trạng thái tốt nhất. Sau khi đọc những cuốn sách mình gợi ý ở tuần thứ 37 thì các mẹ có tích lũy được thêm những điều bổ ích không? Nhớ ghi chú những điều quan trọng để ghi nhớ dễ dàng hơn nhé.

Nhiều mẹ khi thai nhi 38 tuần tuổi đã có dấu hiệu “vượt cạn”, xin chúc mừng các mẹ vì em bé của bạn đã muốn gặp bạn rồi đấy. Hãy làm theo những lời khuyên của bác sỹ để quá trình “vượt cạn” ít đau nhất, nhanh chóng nhất. Hoặc các mẹ có thể xem bài viết kinh nghiệm đi đẻ mình đã chia sẻ trước đó nhé.

Sự thay đổi cơ thể thai nhi 38 tuần tuổi

Nếu đến giờ mà mẹ vẫn chưa biết mình đang mang thai bé trai hay bé gái thì một cách có thể gợi ý cho mẹ đó là dựa vào kích cỡ của thai nhi 38 tuần tuổi – thường thì các bé trai sẽ nặng cân hơn so với các bé gái một chút đấy mẹ ạ.

Các em bé lúc này có cân nặng khoảng chừng từ 3 – 3,2 kg và đang liên tục tích góp mỡ nhằm mục đích giúp trấn áp nhiệt độ khung hình sau khi bé chào đời .
Thai nhi 38 tuần tuổi .
Tại thời gian này của quy trình tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ, những mạng lưới hệ thống cơ quan trong khung hình bé con đã hình thành không thiếu và chuẩn bị sẵn sàng hoạt động giải trí, nhưng những lá phổi sẽ là bộ phận triển khai xong sau cuối. Thậm chí sau khi bé con đã được sinh ra, sẽ mất một vài giờ để bé thiết lập được nhịp độ hô hấp thông thường .
Sau khi bé con chào đời, bé sẽ trải qua một loạt những kiểm tra nhìn nhận sức khỏe thể chất của bé dựa theo những chỉ số Apgar .
Mẹ có biết không ? Màu mắt đúng mực của em bé không phải là màu lúc bé mới lọt lòng đâu nhé. Đa số những em bé da trắng gốc Âu được sinh ra với mắt màu xanh biển đậm nhưng liệu mắt bé là nâu, xanh lục, xám hay xanh dương, thì sẽ chỉ lộ ra vào thời gian vài tuần hay thậm chí còn là tận vài tháng sau khi sinh .
Màu mắt của bé con khi vừa chào đời sẽ biến hóa do việc tiếp xúc với ánh sáng làm biến hóa màu mắt lúc đầu của bé. Hầu hết những em bé gốc Á hoặc Phi có mắt màu nâu hoặc xám đậm khi mới sinh, nhưng mẹ sẽ không biết màu mắt của bé đích thực là màu gì cho đến hết 6 tháng hay năm đầu đâu .

Nhật ký thai kỳ theo từng ngày của bé trong tuần thứ 38

Ngày thứ 260 : Hôm nay bé chính thức có nhiều xương hơn bạn, trẻ con có 300 xương trong khi người lớn chỉ có 206 xương mà thôi .

 • Mẹ làm cho bé: Bác sĩ sẽ hỏi bạn có muốn nhìn thấy đầu của em bé chui ra khỏi khe sinh hay không (thông qua gương), hầu hết các mẹ sẽ nhận lời ngay vì ai cũng mong được nhìn tận mắt giờ phút đáng ghi nhớ ấy.

Ngày thứ 261 : Các cơ quan trong khung hình bé liên tục trên đà triển khai xong .

 • Mẹ làm cho bé: Ngay sau khi được sinh ra, bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim, màu da, hệ hô hấp và sẽ tính thang điểm là 1-10, nếu bé nằm trong hạn độ từ 5-7 thì được xem là bình thường.

Ngày thứ 262 : Bấy giờ nhau thai đã gần hết hiệu suất cao phân phối dinh dưỡng cốt yếu cho bé rồi .

 • Mẹ làm cho bé: Thay vào đó, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng quý giá dành cho trẻ, nó cung cấp enzyme và các hormone giúp trẻ tăng trưởng.

Ngày thứ 263 : Tim và động mạch của bé có năng lượng chuyển giao, trao đổi lẫn nhau, nó giúp bé thở dễ hơn .

 • Mẹ làm cho bé: Bấy lâu nay bạn nghĩ nhiều cái tên cho bé thì đây chính là thời điểm xem xét lại lần nữa để chọn ra một cái tên thật dễ thương cho bé nhé.

Ngày thứ 264 : Thân nhiệt riêng của bé đã hoàn thành xong và mỡ trải đều hết trên mặt phẳng da .

 • Mẹ làm cho bé: Em bé sinh ra từ những và bạn bị: tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, thiểu ối, đa ối…chắc chắn sẽ có thể trạng yếu hơn các bé khác nên cần được theo dõi nhiều hơn.

Ngày thứ 265 : Tế bào da của bé đã được triển khai xong .

 • Bạn làm cho bé: Chỉ cần đếm ngược vài ngày nữa để chào đón con yêu, bạn hồi hộp nhiều, vậy sao không tranh thủ dùng thử những món đồ dành cho bé sau này, xem chúng vận hành tốt hay không, có an toàn với bé không?

Ngày thứ 266 : Dù là bé trai hay bé gái thì cân nặng cũng tương tự nhau trong khoảng chừng thời hạn 7 ngày này .

 • Mẹ làm cho bé: Một số bé sơ sinh từ 0 -3 tháng tuổi sẽ phát triển hơn so với các bé khác, bé sẽ bự con hơn và mặc áo quần size lớn hơn.

Thay đổi cơ thể mẹ khi thai nhi 38 tuần tuổi

Thời điểm này việc “ làm ổ ”, đứng, hoạt động và sinh hoạt ngày càng rất phiền phức và nguồn năng lượng của mình đi đâu hết mất. Rất là khó để tập trung chuyên sâu lâu vào việc gì đó hoặc là đặt ra những kế hoạch cho em bé. Như thể là đời sống của bạn đang bị treo lơ lửng trong thời hạn này .

Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng coi cái mốc thai nhi 38 tuần tuổi là lúc bắt đầu có thể yên tâm ngơi nghỉ. Một số người sẽ thấy điên đầu về việc dọn dẹp và nhìn thấy bụi bẩn ở mọi góc nhà. Không có phòng nào sạch khuẩn cả và để chuẩn bị một căn nhà sạch tinh tươm chào đón em bé là ưu tiên số một của họ. Các ông chồng có thể cảm thấy điều này có chút gì đó buồn cười. Nhưng hiện tượng “làm ổ” này rất phổ biến và cũng hoàn toàn dễ hiểu khi các bà mẹ muốn có một môi trường sạch và an toàn cho em bé.

Những thay đổi của cơ thể bạn trong tuần 38

Bạn sẽ phải trải qua nhiều cơn co thắt Braxton Hicks, vốn giúp thôi thúc lưu thông máu đã được oxi hóa vào tử cung và bé. Đôi khi những cơn co bóp này rất mạnh nhưng bạn cũng không cần phải bận tậm trừ khi bạn cảm thấy đau. Nếu thấy không dễ chịu, bạn hoàn toàn có thể tắm nước ấm hoặc đổi khác tư thế, sẽ thoải mái và dễ chịu hơn nhiều .
Bà bầu bị co thắt .Nếu bé đã chúi xuống khung chậu của bạn thì hình dạng khung hình bạn sẽ đổi khác và mọi người thường trêu là bạn “ đã tụt ”. Mặc dù điều này làm cho bạn dễ thở hơn nhưng áp lực đè nén lên bàng quang của bạn sẽ lớn hơn. Nhà vệ sinh sẽ là nơi mà bạn viếng thăm nhiều nhất. Hãy tin cậy rằng mọi thứ đang tiến triển tốt .
Nếu nước ối của bạn rỉ ra từ âm đạo, những cơn co bóp đến khoảng chừng 15 phút một lần, hoặc là những cơn đau lưng dồn liên tục, hãy trò chuyện với y tá hoặc bác sĩ. Tất cả đều hoàn toàn có thể là triệu chứng của một cơn đau đẻ thật sự .
Bạn sẽ cảm thấy nặng nề và ùn tắc ở khung xương chậu. Nếu bạn đã từng có em bé trước đây, bạn sẽ cảm thấy khung hình bạn không hề giữ được em bé nữa đặc biệt quan trọng là khi bạn đứng. Các cơ xương chậu đang phải thao tác rất là mình để giữ được khối lượng tập trung chuyên sâu của tử cung và giống như cái dây bị căng quá đà, nó vẫn chùng xuống ở những điểm quan trọng. Cố gắng ngồi khi hoàn toàn có thể. Hãy tìm một chiếc ghế tự do, uống nước, đọc sách và nhớ để điện thoại thông minh bên cạnh. Bạn không cần phải lý giải với bất kỳ ai khi bạn đã ở tuần thứ 38, đây là một game show chờ đón .
Bà bầu bị ùn tắc xương chậu .
Vùng da bụng bị kéo dãn và căng như một cái trống. Rốn của bạn trông như thể nó bị bục ra ngoài và vết rạn da của bạn sẽ có màu tím hoặc màu đỏ đậm. Bạn có cảm xúc da bụng của bạn không hề căng hơn được nữa nhưng không phải thế. Nếu bạn vòng tay xung quanh xuống dưới bụng bầu, những ngón tay của bạn thậm chí còn còn không chạm được vào nhau .

Thay đổi tâm lý

Bạn sẽ cảm thấy ruột gan nóng như lửa đốt. Bạn đã mong đợi đến thời gian này từ rất lâu rồi và nếu vẫn chưa có gì xảy ra, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy hơi tuyệt vọng. Gia đình và bạn hữu thân thiện sẽ liên tục hỏi thăm xem bạn đã đẻ chưa. Bạn sẽ cảm thấy căng thẳng mệt mỏi khi phải vấn đáp cùng một câu hết lần này đến lần khác. Tốt hơn hết là bạn nhắn họ đừng lúng túng, khi nào có tin mới bạn sẽ báo .
Bạn sẽ có một cảm hứng lẫn lộn mong đợi và háo hức, lo ngại và lo âu. Đây là một tuần của xúc cảm và nó hoàn toàn có thể trở nên tồi tệ nếu bạn cảm thấy bạn không tinh chỉnh và điều khiển được những gì đang xảy ra. Nếu bạn lo ngại bạn sẽ đối phó thế nào với cơn đau khi sinh con, hãy đọc tổng thể những gì hoàn toàn có thể về những cách giảm đau. Hãy nói với bác sĩ hoặc hộ sinh bạn muốn mọi việc diễn ra thế nào và lên kế hoạch không thiếu cho việc sinh nở của mình .

Chế độ dinh dưỡng

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ đang ở những tuần cuối cùng rồi khi mẹ mang thai tuần 38. Mẹ nên tận dụng thời gian này để chuẩn bị một số thức ăn và cho vào tủ đông làm nguồn thực phẩm dự trữ. Việc này giúp giảm bớt một điều khiến mẹ phải bận tâm sau khi sinh em bé.

Trong tuần thứ 38 bà bầu nên nhà hàng siêu thị khoa học hơn .
Lúc đó mẹ sẽ chỉ cần rã đông và hâm sôi lại thức ăn bằng lò vi sóng, mà không cần phải lo nấu nướng khó khăn vất vả. Và vì đã sẵn sàng chuẩn bị trước những thức ăn có lợi cho sức khỏe thể chất theo ý mình, mẹ sẽ chẳng màng đến việc mua thức ăn nhiều dầu mỡ ngoài hàng quán .
Còn lúc này, mẹ vẫn cần bổ trợ thêm khá đầy đủ nước và những dưỡng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng của thai nhi. Vitamin C và vitamin B1 ( thiamin ) là 2 trong những chất quan trọng cần bổ trợ thêm ở tam cá nguyệt thứ 3 .
Các loại trái cây và rau củ quả có chứa nhiều vitamin C cùng với những vitamin và khoáng chất khác, thế cho nên mẹ hoàn toàn có thể dùng chúng như một món ăn vặt tiện nghi. Mẹ hoàn toàn có thể thử ăn salad với cà chua, hoặc xay dâu tây, cam quýt, kiwi để uống .
Các loại quả chứa nhiều vitamin C .
Vitamin C hoàn toàn có thể bị phá vỡ nếu nấu quá lâu, thế cho nên, mẹ nên ăn ít rau tươi, hoặc hấp, nướng nhanh với lò vi sóng để giữ lại được những chất dinh dưỡng có trong rau củ .
Để tăng cường lượng vitamin nhóm B cần cho thai kỳ, mẹ hoàn toàn có thể ăn ngũ cốc ăn sáng loại ít đường, giàu chất xơ. Các vitamin nhóm B gồm : vitamin B1 ( thiamin ), vitamin B2 ( riboflavin ), vitamin B6, vitamin B12, niacin và folate .
Mẹ cần bổ trợ vitamin B1 trong thời hạn 3 tháng cuối, vitamin B1 giúp giải phóng nguồn năng lượng từ thức ăn. Thịt heo, những loại đậu, gạo lứt và những loại rau lá xanh đậm cũng là những nguồn cung ứng thiamin dồi dào .
Thực phẩm nhiều vitamin B1 .

Những bệnh thường gặp

Do khung hình mẹ đang phải mang một chiếc bụng to vĩ đại nên cảm xúc nặng nề, mệt nhọc luôn Open. Hơn nữa do sự chèn ép của thai nhi, bạn còn tiếp tục cảm thấy bị tê nhức cổ chân, cổ tay. Đây là do những mao mạch ở những vị trí này bị chèn ép khiến máu lưu thông không tốt .
Ngoài những bệnh như ợ nóng, táo bón, bạn còn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi hơn khi bị làm phiền bởi những bệnh về răng miệng. Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục bị chảy máu chân răng, bộc lộ của chứng viêm lợi. Mặc dù những triệu chứng của bệnh này sẽ biến mất sau khi bạn sinh em bé vài tuần nhưng hãy quan tâm hơn tới việc chăm nom răng miệng để giảm bớt được những không dễ chịu do viêm lợi gây ra .
Chảy máu chân răng ở bà bầu 9 tháng .

Bố mẹ nên làm

Nếu hoàn toàn có thể, bạn vẫn nên liên tục đến tham gia những lớp học tiền sản, liên tục trao đổi với những người có kinh nghiệm tay nghề để sẵn sàng chuẩn bị ý thức thật tốt cho những ngày sinh đẻ sắp tới .
Đến bệnh viện để triển khai 1 số ít xét nghiệm, kiểm tra về thực trạng hiện tại của thai nhi là sự lựa chọn của nhiều ông bố bà mẹ tương lai. Các xét nghiệm này hoàn toàn có thể xác lập được thai có ngược không, lượng nước ối có ít hoặc nhiều không, mẹ có mắc chứng tiểu đường hay không, …
Tiến hành xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe thể chất thai nhi .
Hãy sắm sửa vừa đủ những loại đồ vật thiết yếu cho ngày chuyển dạ để tránh khỏi bị kinh ngạc hay hấp tấp vội vàng trong ngày sinh như : quần áo, vật dụng thiết yếu cho mẹ, cho bé, sổ khám bệnh …

Mỗi tuần thai – một chủ đề: Những biến đổi của cơ thể sau sinh

Cơ thể bạn thay đổi thế nào sau khi sinh

Kể cả khi quy trình chuyển dạ và sinh nở của bạn có diễn ra nhanh gọn và thuận tiện thì cũng phải mất tương đối thời hạn để bạn lại cảm thấy mình như cũ. Có thể khó, nhưng hãy nhớ rằng bạn phải mất 9 tháng để như thế này nên sẽ không hồi sinh lại như cũ – cả về tình cảm và sức khỏe thể chất – chỉ sau một đêm được .

Mong đợi gì từ cơ thể bạn:

Bạn sẽ mở màn giảm cân ngay. Dù hoàn toàn có thể sẽ phải mất thời hạn để quay lại được với cân nặng trước khi có thai nhưng hầu hết phụ nữ đều nhẹ đi khoảng chừng 5.5 kg sau khi sinh một em bé khoảng chừng 3.2 – 4 kg và giảm thêm 400 – 900 g nhau thai và khoảng chừng 900 g nữa gồm máu và dịch ối. Dù sẽ phải mất thêm thời hạn nữa để khung hình bạn về lại với dáng vóc trước khi sinh – cái bụng bầu còn ở lại lâu hơn bạn muốn – thì đến cuối tuần tiên phong, bạn hoàn toàn có thể sẽ giảm được khoảng chừng 1.8 kg nước .
Bạn sẽ xả sản dịch. Sau khi con bạn được sinh ra, những tế bào hình thành nên niêm mạc tử cung của bạn sẽ khởi đầu tróc ra. Và hiệu quả là đợt xả sản dịch lê dài trong nhiều tuần. Đầu tiên, dịch này có lẫn với máu nên có màu đỏ giống như kinh nguyệt, sau đó nó dần nhạt màu đi và ở đầu cuối có màu trắng hoặc vàng trước khi hết .
Những xúc cảm của bạn sẽ đổi khác liên tục. Trong 1-2 tuần tiên phong sau sinh, nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy xuống niềm tin kinh khủng. Bạn hoàn toàn có thể thấy mình buồn rầu, dễ khóc, kiệu sức, không ngủ được, cảm thấy bị mắc kẹt hay lo ngại. Sự thèm ăn của bạn cũng hoàn toàn có thể biến hóa – bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn. Tin tốt là dịch chuyển tình cảm này thường sẽ hết sau 2-3 tuần .

Hãy gọi cho bác sĩ nếu:

 • Bạn có những dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn như thấm hết một cái băng vệ sinh hoặc hơn trong vòng một giờ, các cục máu đông lớn hơn quả bóng golf hoặc máu màu đỏ tươi xuất hiện khoảng 4 ngày sau khi sinh. Bạn có thể bị tình trạng gọi là xuất huyết sau sinh trì hoãn. (Lưu ý: hãy gọi cấp cứu nếu bạn bị chảy máu đầm đìa hoặc có bất cứ dấu hiệu nào của bị sốc, bao gồm chóng mặt, tim đập nhanh, đánh trống ngực, yếu, thở gấp hoặc nông, da lạnh, bồn chồn…)
 • Bạn có những dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm bị sốt, đau bụng dưới hoặc có mùi hôi (những dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung), khó đi tiểu, đi tiểu đau, nước tiểu đục hoặc có máu (dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu); đỏ, đau, chảy nước hoặc sưng tấy quanh vết thương (chẳng hạn vết sinh mổ, vết cắt tầng sinh môn hay vết rách); có vùng bị đau, cứng, đỏ, thường chỉ trên một bên vú, sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ bắp hoặc mệt mỏi, có thể cả đau đầu (những triệu chứng của bệnh viêm vú, nhiễm trùng vú).
 • Bạn có dấu hiệu của trầm cảm sau sinh, chẳng hạn như không ngủ được kể cả khi con đã ngủ, có những suy nghĩ làm hại đến con, khóc suốt nhiều ngày liên tục hoặc có những cơn hoảng loạn.

Làm sao để phục hồi nhanh chóng:

 • Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, cố gắng ngủ khi con ngủ. Lời khuyên này có thể khó cho bạn theo được, đặc biệt vào ban ngày, nhưng nó thật sự có hiệu quả.
 • Hạn chế khách đến thăm và thời gian phải dành để đón tiếp họ. Bạn hãy nghĩ đến chuyện tắt điện thoại và dán bảng “chúng tôi đang ngủ” trên cửa để không bị ai ghé vào quấy rầy.
 • Có chế độ ăn cân bằng.
 • Uống nhiều nước; Tránh cà phê, rượu và nước soda nhiều đường.
 • Chấp nhận tất cả những đề nghị giúp đỡ nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc bé, giúp các việc vặt… Nếu không ai đề nghị giúp bạn thì hãy nhờ họ. Điều này khó, nhưng hãy tin chúng tôi, bạn bè và gia đình luôn muốn giúp bạn và sẽ cảm thấy rất vinh dự nếu bạn hỏi nhờ họ. Nếu bạn không thể nhận được sự giúp đỡ miễn phí, hãy nghĩ đến việc thuê người giúp chăm em, lau dọn hoặc ai đó có thể giúp bạn nghỉ ngơi.
 • Đừng cô lập bản thân. Nói chuyện với bạn bè, họ hàng và những người mới làm mẹ khác về kinh nghiệm sinh nở cũng như cuộc sống cùng em bé mới sinh sẽ có thể giúp bạn vượt qua.

Lời khuyên cho bạn

 • Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi khi mang thai rồi và muốn được kích đẻ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Lựa chọn này phụ thuộc vào từng người, tuy nhiên rất nhiều yếu tố cần được cân nhắc trước khi quyết định. Hãy lưu ý rằng đối với những trường hợp kích đẻ thì khả năng phải sử dụng đến dụng cụ sẽ cao hơn là chờ đến cơn đau đẻ tự nhiên.
 • Nếu bạn đã được chỉ định mổ đẻ thì bạn có thể sẽ được gặp bé vào cuối tuần 38 này.

Gợi ý cho tuần này

Mua áo ngực cho con bú. Nếu dự định cho con bú sữa mẹ mà chưa mua áo ngực cho bé bú, mẹ hãy mua ngay và mang theo chúng đến bệnh viện. Khi cho con bú, bộ ngực có thể tăng 1-2 cỡ so với trước khi có thai. Hãy nhớ mua kèm miếng lót thấm sữa đặt trong áo ngực để thấm sữa rỉ ra cùng với thuốc mỡ cừu đạt chuẩn y khoa để xoa dịu núm vú khi bị nứt nẻ. (Tránh dùng nếu mẹ dị ứng với len). Mẹ có thể xem sản phẩm áo ngực cho con bú SoYoung đang được chị em ưa chuộng nhé.

Hi vọng bài viết về thai nhi 38 tuần tuổi trên đây cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đọc bài, hãy comment ý kiến của bạn bên dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé.

Cẩm nang mang thai: Thai nhi 39 tuần tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button