Mẹ Và Bé

Thai 38 tuần: Bé chuẩn bị chào đời, mẹ chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ

Ngày 24/09/2019 06 : 12 AM ( GMT + 7 )

Thai tuần 38 là thời điểm mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đi đẻ bất cứ lúc nào khi có các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Thai 38 tuần to hơn và mẹ bầu cũng có những triệu chứng sắp sinh rõ rệt.

Gần đến ngày dự sinh, khung hình mẹ sẽ có những triệu chứng báo hiệu bé yêu sắp chào đời. Vì thế ở tiến trình này mẹ cần chú ý quan tâm khi thấy Open những tín hiệu sắp sinh để dữ thế chủ động sẵn sàng chuẩn bị và đi đẻ kịp thời, tránh trường hợp đẻ rơi, đẻ bất ngờ đột ngột khi chưa kịp tới viện .

Thai nhi 38 tuần phát triển thế nào?

1. Sự thay đổi của thai tuần 38

– Cân nặng thai nhi biến hóa : Thai 38 tuần nặng khoảng chừng 3,1 kg và có chiều dài khoảng chừng 50 cm. Kích cỡ của bé lúc này tương tự với một cây tỏi dài, và chiều dài của bé được đo từ đỉnh đầu đến gót chân .
Thai 38 tuần: Bé chuẩn bị chào đời, mẹ chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ - 1

Thai 38 tuần: Bé chuẩn bị chào đời, mẹ chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ - 2
Thai nhi 38 tuần có kích cỡ bằng cây tỏi tây dài ( Ảnh minh họa )
– Bé nắm tay rất chắc : Mẹ hoàn toàn có thể kiểm chứng hoạt động giải trí này của bé khi bé vừa chào đời hoặc qua hình ảnh siêu âm .
– Các cơ quan trong khung hình bé hoàn thành xong : Tuần 38 bé đã chuẩn bị sẵn sàng chào đời, những bộ phận trên khung hình cũng được triển khai xong khá đầy đủ, riêng lá phổi sẽ hoàn thành xong ở đầu cuối. Khi sinh ra, bé sẽ mất vài tiếng đồng hồ đeo tay để thiết lập được nhịp hô hấp thông thường .
– Nhau thai gần hết hiệu suất cao : Tới tuần gần cuối thai kỳ, nhau thai không còn phân phối khá đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho bé. Sau khi chào đời, nguồn sữa mẹ sẽ là dưỡng chất thiết yếu cung ứng những enzyme và những hormone giúp bé tăng trưởng .
– Tim và động mạch có năng lực trao đổi, chuyển giao : Sự tăng trưởng này giúp bé dễ thở, hô hấp hơn khi ra ngoài bụng mẹ .
– Thân nhiệt triển khai xong, mỡ trải đều dưới da : Tuần 38, thai nhi đã hoàn thành xong và có thân nhiệt riêng, lớp mỡ dưới da giúp da bé hồng hào, mịn màng hơn .
– Các tế bào da của bé được triển khai xong, không thay đổi
– Tóc bé đã mọc đều, hầu hết là tóc tơ
– Các công dụng khứu giác, thị giác, thính giác đã triển khai xong : Bé hoàn toàn có thể cảm nhận rõ những tác động ảnh hưởng bên ngoài bụng mẹ .
– Bộ não bé vẫn liên tục triển khai xong .
– Màu mắt của bé : Nếu bé sinh ra có màu mắt nâu thì màu mắt đó sẽ giữ nguyên đến lúc trưởng thành. Nhưng với như bé có màu mắt xanh, xám thì khi 9 tháng tuổi sẽ chuyển thành màu hạt dẻ, nâu .

2. Chỉ số phát triển thai nhi 38 tuần theo ngày

Để theo dõi tốt nhất về sự tăng trưởng của thai tuần 38, những mẹ hoàn toàn có thể so sánh tác dụng siêu âm với chỉ số thai nhi của con yêu theo bảng dưới đây .

Thai 38 tuần: Bé chuẩn bị chào đời, mẹ chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ - 3

( Nguồn : Internet )

Lưu ý: 

– Các chỉ số thai 38 tuần tuổi này tính dựa trên số tuần tuổi cộng với ngày xê dịch trong tuần thai từ 0 – 6 ngày .
– Chỉ số thai nhi lớn hoặc nhỏ hơn những chỉ số trong bảng, không nhất thiết phải đặt đúng chỉ số đó .

Sự thay đổi ở cơ thể mẹ khi thai 38 tuần

Ở quy trình tiến độ nước rút này, thai nhi đã nằm quay đầu xuống dưới khung chậu của mẹ. Sự biến hóa đó khiến khung hình mẹ sẽ có những tín hiệu chuyển dạ sắp sinh. Nếu mẹ thấy có tín hiệu không bình thường gì phải tới bệnh viện ngay .

1. Bụng tụt xuống

Thai tuần 38 đã chuyển dời xuống dưới cổ tử cung, sẵn sàng chuẩn bị chào đời vì thế bụng mẹ sẽ tụt sâu về phía dưới, dưới sẽ có cảm xúc nặng nề hơn .

2. Đi tiểu nhiều hơn

Thai quay đầu, đổi vị trí nằm ở dưới khung xương chậu, gây áp lực đè nén lên bàng quang khiến mẹ bầu hay có cảm xúc buồn đi vệ sinh mặc dầu không uống nhiều nước .

3. Khó chịu, nặng nề ở vùng xương chậu

Thai 38 tuần tuổi đã quay đầu nằm xuống vùng xương chậu làm tăng áp lực đè nén lên hông, bàng quang khiến mẹ bầu có cảm xúc bị đau lưng, đau vùng xương chậu do sắp tới ngày sinh .

4. Phù nề bàn chân và mắt cá chân

Giai đoạn sắp sinh mẹ bầu thường gặp triệu chứng phù nề bàn chân, do máu không lưu thông tốt. Vì vậy mẹ bầu nên tránh đứng một chỗ quá lâu, không mặc quần chật, giày dép chật để bàn chân được tự do, máu lưu thông tốt nhất .

Thai 38 tuần: Bé chuẩn bị chào đời, mẹ chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ - 4

Bàn chân và mắt cá chân của mẹ sẽ phù nề hơn ( Ảnh minh họa )

5. Buồn nôn

Triệu chứng này mẹ sẽ gặp khi ốm nghén, nhưng ở những tháng cuối thai kỳ tín hiệu này sẽ trở lại và có cảm xúc buồn nôn nhiều hơn. Đây là tín hiệu chuyển dạ sắp sinh mẹ nên chú ý quan tâm .

6. Dễ thở hơn

Tuần thai này mẹ sẽ thấy dễ thở hơn, không còn cảm xúc tức ngực, thở mệt nhọc như trước nữa. Do thai đã vận động và di chuyển xuống phía dưới tử cung, không gây áp lực đè nén lên lồng ngực .

7. Các cơn co thắt

Thai 38 tuần gò cứng bụng, những cơn co thắt với mức độ nhẹ, vừa, mạnh Open là tín hiệu báo mẹ sắp sinh. Những cơn đau đẻ này sẽ chỉ xảy ra ở 1 bên bụng trái hoặc bụng phải không làm mẹ bầu quá đau đớn .
Tuần 38 gò liên tục, những cơn gò còn được gọi là cơn đau đẻ giả nên bạn không phải quá lo ngại. Nhưng đau dưới bụng kinh hoàng, ra máu hồng cùng lúc thì bạn có rủi ro tiềm ẩn sinh em bé thật đấy .

8. Ngứa bụng, da bụng bị giãn căng

Thai 38 tuần bụng căng cứng, rất to vì vậy cơ và da bụng cũng bị kéo dãn ra rất nhiều khiến mẹ có cảm xúc ngứa không dễ chịu ở vùng bụng. Dấu hiệu này báo hiệu mẹ bầu sắp đến ngày sinh và những triệu chứng ngứa, không dễ chịu sẽ kết thúc khi mẹ sinh em bé .

9. Dịch nhầy âm đạo tiết ra nhiều

Thai 38 tuần ra dịch nhầy màu vàng nhạt, dịch đặc và có màu gần giống với lòng trắng trứng gà thì đây là hiện tượng kỳ lạ báo hiệu mẹ sắp sinh em bé 1 – 2 tuần tới .
Hiện tượng này xảy ra khi nút nhầy bịt kín cổ tử cung bong ra kèm theo lượng máu nhỏ gọi là máu báo thai, báo hiệu em bé sẵn sàng chuẩn bị chào đời .

10. Rò rỉ, vỡ ối

Nước ối rò rỉ ra từ âm đạo kèm theo những cơn co thắt cổ tử cung cứ 15 phút một lần, hoặc mẹ đau lưng liên tục thì đây là tín hiệu chuyển dạ thật. Với trường hợp này mẹ nên đến bệnh viện gấp .

11. Máu báo thai

Mẹ quan sát thấy quần lót có dịch nhầy màu hồng hoặc màu nâu thì nên đến bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở .
Dấu hiệu này Open là những mạch máu trong cổ tử cung bị vỡ ra do quy trình giãn mạch, lượng máu báo thai sẽ không ra nhiều nhưng nó báo hiệu mẹ sắp sinh trong khoảng chừng thời hạn ngắn sắp tới .

Thai 38 tuần: Bé chuẩn bị chào đời, mẹ chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ - 5

Máu báo thai báo hiệu mẹ sắp chuyển dạ trong 24 h tới ( Ảnh minh họa )

12. Ngực căng tức, rỉ sữa non

Khi thai nhi 38 tuần tuổi, ngực mẹ khởi đầu có sữa và tiết sữa. Nếu thấy ngực căng cứng, có sữa non tiết ra thì hoàn toàn có thể mẹ sắp sinh .

13. Tâm lý thay đổi

Sắp sinh, mẹ sẽ có tâm lý lo lắng, hồi hộp chờ đợi ngày con yêu chào đời. Sự thay đổi về tâm lý này dẫn đến các triệu chứng như: Chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi… ở mẹ bầu.

Những vấn đề mẹ cần lưu ý khi thai 38 tuần

1. Chế độ dinh dưỡng

Tháng thứ 9 của thai kỳ, mẹ nên bổ trợ những dưỡng chất tốt, thiết yếu cho khung hình và sự tăng trưởng của bé yêu như sau :
– Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C : Các loại trái cây ( Cam, ổi, quýt, bưởi, dâu tây, thanh long … ), những loại rau ( Cải bó xôi, súp lơ, măng tây, rau bina … ) .
– Bổ sung thực phẩm giàu canxi : Thai tuần 38 đã hoàn thành xong về hệ xương, tuy nhiên mẹ vẫn nên bổ trợ những thực phẩm giàu canxi để giúp xương bé trưởng thành, chắc khỏe hơn. Các thực phẩm giàu canxi như : Trứng gà, sữa ( sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, phô mai ), cá hồi, cua biển …

Thai 38 tuần: Bé chuẩn bị chào đời, mẹ chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ - 6

Tuần 38 mẹ nên bổ thực phẩm giàu canxi ( Ảnh minh họa )
– Bổ sung thực phẩm giàu protein : Thai 38 tuần hoàn toàn có thể chào đời bất kể khi nào vì thế mẹ cần bổ trợ protein để kích thích tuyến sữa, nhiều sữa hơn cho con bú. Mẹ hoàn toàn có thể ăn những loại thực phẩm như : Thịt bò, thịt nạc, cá hồi, trứng, sữa …
– Bổ sung thực phẩm giàu sắt : Tháng cuối thai kỳ, mẹ dễ bị hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu do thiếu sắt, không đủ máu để lưu thông. Mẹ nên ăn những thực phẩm giàu sắt như : Lòng đỏ trứng gà, bí đỏ, những loại hạt, yến mạch, cải bó xôi …
– Chia nhỏ những bữa ăn : Để tránh thực trạng sợ đồ ăn, đầy bụng mẹ nên chia nhỏ những bữa ăn để bảo vệ khung hình được cung ứng, bổ trợ rất đầy đủ những chất dinh dưỡng .

2. Khám thai

Thai tuần 38 mẹ cần đi khám theo theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Ở tuần thai này, bác sĩ sẽ thực thi thăm khám và kiểm tra tử cung mẹ đã mở chưa, siêu âm phát hiện những không bình thường ở thai nhi .
Mẹ nên nói rõ cho bác sĩ biết về những yếu tố mẹ đang gặp phải và hoàn toàn có thể đặt những câu hỏi về thai nhi 38 tuần để bác sĩ giải đáp .

3. Sinh con ở tuần 38 có phải đẻ non không?

Theo những chuyên viên thì sinh con đủ tháng, sinh quá tháng, sinh non sẽ nhờ vào vào số tuổi thai và được lao lý như sau :
Sinh đủ tháng : Sinh ở tuần 39 – 40 tuần
Sinh non : Sinh trước tuần 37
Sinh quá tháng : Sinh ở tuần 41 – 42 tuần
Như vậy, mẹ sinh ở tuần 38 thì không phải là sinh đủ tháng nhưng cũng không phải sinh non, bé chào đời ở tuần tuổi này vẫn tăng trưởng khỏe mạnh thông thường, không gặp khó khăn vất vả gì khi chăm con .

4. Khi nào mẹ nên gặp bác sĩ chuyên khoa? 

Thai 38 tuần có những tín hiệu không bình thường sau đây, mẹ cần gặp bác sĩ ngay vì đây cũng được là những tín hiệu báo hiệu bạn sắp sinh .
Rò rỉ, vỡ ối
Ra máu báo thai
Đau bụng kinh hoàng, lê dài
Đau lưng liên tục
Dịch nhầy ra nhiều

Thai 38 tuần: Bé chuẩn bị chào đời, mẹ chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ - 7

Đi gặp bác sĩ khi có tín hiệu sắp sinh ( Ảnh minh họa )

5. Thai 38 tuần mẹ bầu nên làm gì?

Khi thai nhi 38 tuần tuổi, mẹ hoàn toàn có thể sinh bé bất kỳ khi nào, không nhất định đến ngày dự sinh. Vì thế mẹ cần sẵn sàng chuẩn bị những đồ vật và tâm ý :
– Chuẩn bị đồ đi sinh
– Các sách vở như thẻ bảo hiểm, chứng minh thư nhân dân, bản sao hộ khẩu, sổ khám thai …
– Luôn giữ điện thoại cảm ứng bên mình để gọi cho người thân trong gia đình tương hỗ đi đẻ khi có những tín hiệu chuyển dạ
– Chuẩn bị tiền đi đẻ
– Chuẩn bị tâm ý sẵn sàng chuẩn bị đi đẻ
– Xin nghỉ làm khi thai 38 tuần để chờ sinh nếu mẹ cảm thấy đi lại khó khăn vất vả, stress
– Đặt và đăng ký sinh đẻ ở bệnh viện mẹ bầu có nhu yếu sinh tại đó
Ở tuần 38, thai nhi sẽ lớn nhanh hơn, mẹ bầu sẽ ít tăng cân và không tăng cân ở quá trình này. Mẹ hoàn toàn có thể sinh con bất kể khi nào nếu có hiện tượng kỳ lạ chuyển dạ, cho nên vì thế mẹ hãy tìm hiểu và khám phá thật kỹ về những tín hiệu thai 38 tuần nặng bao nhiêu, có những biểu lộ gì ở cả bé và mẹ đẻ hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất, dữ thế chủ động trong việc sinh đẻ .Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

4.5 / 5

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thai-38-tuan-be-chuan-bi-chao-doi-me-chu-y-den-cac…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thai-38-tuan-be-chuan-bi-chao-doi-me-chu-y-den-cac-dau-hieu-chuyen-da-d218815.html

Theo Hường Cao ( T / h ) ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button