Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi – HUGGIES® Việt Nam

Thông tin về thai nhi tuần 37

Nếu đây là lần mang thai tiên phong thì năng lực cao là bạn sẽ không sinh bé vào đúng ngày như khi tính ngày dự sinh và trên trong thực tiễn thì thường quá ngày dự sinh một chút ít. Ngay cả khi bạn chắc như đinh 100 % về những mốc ngày tháng của mình thì cũng không có gì bảo vệ rằng bạn sẽ sinh vào đúng ngày dự tính. Hãy nỗ lực nghĩ thoáng đi và hãy tin rằng bé của bạn sẽ biết được nên sinh ra vào lúc nào là đúng nhất. Mỗi bé đều có những thời hạn riêng để tăng trưởng trong bụng mẹ và sẽ sẵn sàng chuẩn bị cho đời sống của mình ngay khi sinh ra. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể cảm thấy hoảng sợ và háo hức nghênh đón bé nhưng đừng mong khoảng chừng thời hạn này trôi qua nhanh. Trong khi bé vẫn còn trong tử cung thì tổng thể những nhu yếu của bé vẫn được cung ứng vì thế bạn sẽ không khó khăn vất vả như sau này .
Tham khảo : Tháng cuối thai kỳ

Có cách nào để biết liệu bạn có sắp chuyển dạ?

Ở tuần thai thứ 37 bạn sẽ cảm nhận được tổng thể những đau nhức dù là nhỏ đến thế nào. Bạn sẽ do dự không hiểu những gì mình đang cảm nhận là co bóp tử cung hay là đau đẻ sớm. Nhiều phụ nữ cảm thấy rất khó để xác lập là họ có đẻ sớm hay không và để chắc như đinh, họ cần phải đi khám ở tuần 37 của thai kì. Đừng ngại hỏi bác sĩ về yếu tố này. Thời điểm này bạn sẽ được kiểm tra theo từng tuần do đó hãy cứ bày tỏ những vướng mắc của mình. Hãy ghi ra một list những điều cần hỏi nếu bạn không hề nhớ hết một lúc, hoặc hoàn toàn có thể nhờ chồng nhắc nhở bạn .
Tham khảo : Dấu hiệu sắp sinh

Ngày sinh đã gần kề rồi

Hơn khi nào hết, mọi người sẽ hỏi bạn rất nhiều về ngày dự sinh khi mang thai tuần 37. Bạn sẽ nhận được nhiều lời hỏi thăm, thường là từ những người trọn vẹn lạ lẫm, có người cảm thấy thực sự hứng thú hoặc có người chỉ đơn thuần là tò mò xem bạn đang cảm thấy thế nào. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho những sự tò mò cũng như sự thông cảm từ những người phụ nữ khác đã từng trải qua thời kì này giống bạn. Cũng không cần phải nói đúng mực về ngày dự sinh của mình. Không phải toàn bộ mọi người đều cần biết đúng chuẩn và bạn sẽ cảm thấy stress khi phải vấn đáp tái diễn cùng một yếu tố nhiều lần

Sinh lý của bạn thay đổi như thế nào trong tuần 37?

 • Cũng giống như những thay đổi khác trong suốt 9 tháng thai kì, bạn có thể nhận thấy mình rậm lông hơn khi thai nhi 37 tuần tuổi. Bạn có thể bị mọc lông trên mặt, trên lưng và thậm chí ở đầu vú. Nhổ những cái lông này đi không gây ảnh hưởng gì cả. Nhiều bà bầu vẫn duy trì lịch tẩy lông (waxing) bình thường của mình. Thông thường trước khi sinh bà bầu thường yêu cầu được tẩy lông mu. Việc này không hề ảnh hưởng đến em bé, nếu có thì cũng chỉ là làm bạn đau mà thôi.
 • Bạn có thể cảm thấy khô mắt như kiểu có cát trong mắt vậy. Đó là bởi vì có một lượng nước lớn tuần hòan trong cơ thể bạn dẫn đến hình dạng của tròng mắt thay đổi. Bình thường nước mắt vẫn làm trơn bề mặt ngoài của mắt nhưng bây giờ nước mắt không thể chảy theo đường bình thường, thay vào đó lại chảy xuống cổ. Luôn mang theo khăn giấy và nước nhỏ mắt nếu bạn cảm thấy khó chịu vì điều này.
 • Từ giờ trở đi bạn có thể không tăng cân nữa, nhưng em bé thì có. Bé vẫn được bao bọc bởi lớp mỡ dưới da cho đến khi được sinh ra. Não của trẻ sơ sinh chưa có cơ chế thích ứng với nhiệt độ hoàn chỉnh nên chúng cần có bộ đệm để cách nhiệt với các bộ phận quan trọng khác của cơ thể. 

Tham khảo : Cẩm nang mẹ bầu 3 tháng cuối

Những thay đổi tâm lý nào bạn phải đối mặt trong tuần này?

 • Bạn sẽ cảm thấy gần như sẵn sàng trong giai đoạn thai nhi tuần 37, như kiểu bạn đang trong tư thế chờ đợi mà chỉ cần đợi tín hiệu để tiến lên. Bạn sẽ không muốn đi quá xa khỏi nhà và cũng không muốn đi khỏi nhà trong thời gian quá lâu. Bạn có thể bàn bạc với chồng về các kế hoạch cho các khả năng có thể xảy ra nhưng bạn vẫn luôn nghi ngờ rằng bạn có thể bỏ quên điều gì đó.
 • Nếu bạn không còn nhiều thứ để chuẩn bị cho em bé, thì hãy nhìn lại những bức ảnh hồi nhỏ của bạn với chồng và chọn ra những nét bạn muốn con mình có. Với những phụ nữ đã có con rồi thì hãy nhìn những bức ảnh hồi bé của con bạn và mường tượng ra đứa bé sắp sinh lần này.
 • Hãy nhạy cảm với những tín hiệu cơ thể báo hiệu sự đau đẻ có thể bắt đầu. Xác định chính xác chất xúc tác cho quá trình đau đẻ là rất khó, mặc dù có giả thuyết cho rằng bé sẽ phát ra một loại protein để bắt đầu quá trình co thắt trong người mẹ.

Tham khảo : Dấu hiệu chuyển dạ

Thai nhi 37 tuần tuổi phát triển như thế nào và nặng bao nhiêu?

 • Thai nhi 37 tuần sẽ tập thở nhiều hơn và cơ thể sẽ sản sinh các chất có hoạt tính bề mặt nhiều hơn. Nếu bé được sinh ra đúng thời điểm thì phổi của bé sẽ đủ khả năng để hỗ trợ thở và không cần nhờ tới hỗ trợ y tế.
 • Thai nhi tuần 37 nặng khoảng gần 2,9 kilôgam và dài khoảng 49 xen-ti-mét. Bé đã phát triển hoàn toàn để có thể thích ứng với một cuộc sống độc lập bên ngoài.
 • Não của bé vẫn tiếp tục phát triển kết nối các dây thần kinh và việc này vẫn tiếp tục trong suốt những năm tháng đầu đời của bé. Khi bé vẫn còn trong bụng mẹ, hãy thử đọc truyện, bật nhạc và hát cho bé nghe. Bạn hãy khuyến khích chồng bạn tham gia vào những khoảnh khắc này. Đừng lo, bé không nghĩ bố mẹ mình kì cục đâu, mà thực chất những tác động sớm đó sẽ giúp bé trở nên nhanh nhẹn và thông minh hơn.

Những thay đổi của thai nhi tuần 37

Mẹ mang thai tuần 37 nên làm gì?

 • Hãy đến bể bơi đặc biệt khi bạn mang thai vào mùa hè. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì nước sẽ nâng đỡ cơ thể bạn. Đừng lo lắng vì vẻ bề ngoài của mình, sẽ không ai để ý đâu. Bơi lội và nổi trên nước là một các thức tuyệt vời để giảm nhiệt độ cơ thể của bạn. (Tham khảo: Đồ bơi cho bà bầu
 • Đọc nhiều sách, xem phim, gọi điện cho bạn bè và viết một vài bức thư. Hãy tận dụng thời gian của bạn và tận hưởng những việc mà trước đây bạn không có thời gian để làm khi vẫn còn phải đi làm. Nếu mà bạn còn có những đứa con khác thì hãy tìm hiểu những hoạt động mà bạn có thể làm cùng con. Hãy để cho con tham gia vào việc chuẩn bị cho em bé. Hoặc nghĩ đến việc chuẩn bị món quà của em bé cho từng đứa con của bạn. Đây là một cách hiệu quả để thúc đẩy tình cảm anh chị em. Hãy nói chuyện với các con rằng ai sẽ là người trông chúng khi bạn vào viện và nói cho con biết con có thể vào thăm bạn và em bé. Những đứa trẻ được thông báo trước như vậy sẽ cảm thấy chúng có vai trò quan trọng và sẽ thích ứng với sự thay đổi trong gia đình dễ dàng hơn.
 • Hãy đến những buổi thăm khám trước khi sinh và biết được khi nào thì bạn không phải đến nữa. Nhiều phụ nữ có mối quan hệ rất thân thiết với y tá hoặc bác sĩ và họ sẽ cảm thấy buồn khi không được gặp bác sĩ hoặc y tá nữa. (Tham khảo: Lịch khám thai 3 tháng cuối
 • Hãy để cho chồng ngủ ở chỗ khác nếu bạn cần thêm chỗ nằm. Chứng mất ngủ sẽ không được cải thiện nhiều và việc đi vệ sinh thường xuyên vào ban đêm sẽ làm ảnh hưởng đến anh ấy. Nếu bạn có giường riêng thì hãy sắp xếp gối xung quanh, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Những tiếng động nhỏ từ quạt hay từ đài có thể giúp bạn ngủ dễ hơn. Hãy thử bật nhạc nhẹ nhàng và làm một số động tác thư giãn cơ thể trước khi đi ngủ.

Lời khuyên từ bác sĩ khi mẹ mang thai tuần 37

Mẹ có thể trao đổi gì với bác sĩ?

Khi thai nhi 37 tuần tuổi, mẹ hoàn toàn có thể trao đổi với bác sĩ về yếu tố chuyển dạ và sinh con. Trong quy trình tiến độ chuyển dạ, việc lo ngại và sợ hãi sẽ khiến mẹ sinh khó hơn. Căng thẳng làm kích hoạt những phản ứng của khung hình, gây khó khăn vất vả khi sinh nở. Đây là chu kỳ luân hồi căng thẳng mệt mỏi – sợ hãi – đau đớn theo cách gọi của chuyên viên. Mang thai đến tuần 37, mẹ nên tranh luận cùng chồng và bác sĩ về những giải pháp thư giãn giải trí, giúp bảo vệ bảo đảm an toàn cho mẹ và bé .

Xét nghiệm cần thiết cho thai nhi 37 tuần tuổi

Trong tiến trình mang thai tuần 37, bác sĩ hoàn toàn có thể thực thi việc kiểm tra vùng xương chậu một hoặc nhiều lần. Việc làm này giúp xác nhận vị trí sinh của bé : đầu trước, chân trước hay mông trước phía trong tử cung của mẹ. Phần lớn trẻ nhỏ nằm ở vị trí đầu trước. Bác sĩ hay gọi đây là vị trí sinh ra tiên phong. Vị trí sinh ra tiên phong là phần khung hình của thai nhi nằm sâu nhất dưới vùng xương chậu. Song song với việc kiểm tra khung xương chậu, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung đã mềm chưa, đã giãn ra và mỏng dính đi bao nhiêu .
Xem tiếp mang thai tuần thứ 38
Xem thêm thông tin tại Mang thai và Thai kỳ theo tuần .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button