Mẹ Và Bé

Thai nhi 36 tuần tuổi: Bé sẵn sàng cho việc chào đời

Ngày 02/07/2018 15 : 02 PM ( GMT + 7 )

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, trọng lượng cơ thể thai nhi 36 tuần tiếp tục tăng nhanh với cân nặng khoảng 2,6kg và dài 47,4cm.

Thai nhi 36 tuần tuổi: Bé sẵn sàng cho việc chào đời - 1

Tác giả bài viết: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. 

Thai nhi 36 tuần phát triển ra sao?

Thai nhi 36 tuần tuổi: Bé sẵn sàng cho việc chào đời - 2

Thai nhi 36 tuần tuổi: Bé sẵn sàng cho việc chào đời - 3
Thai nhi 36 tuần tuổi đã quay đầu ở ngôi thai thuận. ( ảnh minh họa )
Lúc này, khung hình bé mở màn rụng dần lông tơ cùng bã nhờn – chất đặc biệt quan trọng quan trọng được hình thành khi bé tăng trưởng trong bụng mẹ với mục tiêu bảo vệ da bé khi ngâm mình trong nước ối. Do em bé nuốt phải những bã nhờn cùng những chất tiết ra khác trong tử cung nên hiệu quả là mẹ sẽ thấy vài ngày đầu sau khi sinh, phân trẻ sơ sinh thường có màu xanh lá cây, màu đen và có đặc thù dính .
Thông thường thai nhi 36 tuần đã quay đầu ở ngôi thai thuận ( đầu hướng xuống phía xương chậu ) và có tư thế thuận tiện nhất để bé thuận tiện đi qua ống sinh của mẹ. Một số trường hợp, thai nhi không tự quay đầu ( ngôi mông – ngôi ngược ) mà phải nhờ đến sự trợ giúp của những bác sĩ trải qua những thao tác gây áp lực đè nén lên bụng gọi là ngoại xoay thai .
Vì phổi của bé đã có đủ năng lực để hoàn toàn có thể thích nghi với môi trường tự nhiên bên ngoài nên nếu mẹ chuyển dạ trong tuần này thì hãy yên tâm vì sức khỏe thể chất của bé sẽ ít có rủi ro tiềm ẩn gặp phải những yếu tố nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc sinh con ở tuần 36 chỉ nên diễn ra trong trường hợp bắt buộc và có sự chỉ định về mặt sản khoa sau khi được bác sĩ chuyên khoa phụ sản thăm khám và tư vấn kỹ .

Xem video: Những điều mẹ cần biết về chuyện ấy sau sinh

Thai nhi 36 tuần tuổi: Bé sẵn sàng cho việc chào đời - 4

Cuộc sống mẹ bầu 36 tuần thay đổi như thế nào?

Đến tuần thai 36, thai nhi đã chiếm rất nhiều diện tích quy hoạnh trong bụng và tử cung chứa thai nhi quá to đã chèn ép lên dạ dày của mẹ khiến mẹ bầu hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả trong việc nhà hàng thường thì. Chính do đó, cách tốt nhất là mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thành nhiều bữa .
Mặt khác, những bạn sẽ nhận thấy hiện tượng kỳ lạ ợ nóng sẽ giảm đi và bạn dễ thở hơn do lúc này em bé đã khởi đầu chuyển dần vị trí xuống xương chậu của mẹ. Quá trình này gọi là sa bụng và thường xảy ra một vài tuần trước khi sinh nếu đây là em bé tiên phong của bạn. Nếu bạn đã sinh em bé trước đó, thì có lẽ rằng quy trình này sẽ không xảy ra cho tới khi bạn thật sự vào chuyển dạ với những cơn đau bụng .
Ở tuần thai thứ 36, khi thai nhi chuyển dời xuống xương chậu, bạn sẽ cảm thấy tăng áp lực đè nén ở bụng dưới khiến việc đi lại sẽ ngày càng khó khăn vất vả. Đồng thời đây hoàn toàn có thể là nguyên do làm cho mẹ bầu phải đi tiểu tiếp tục. Nếu em bé nằm ở vị trí thấp, mẹ hoàn toàn có thể cảm thấy rất nhiều áp lực đè nén cũng như sự không dễ chịu, không tự do ở âm đạo .

Thai nhi 36 tuần tuổi: Bé sẵn sàng cho việc chào đời - 5

Đặc biệt ở thời gian này, mẹ bầu hoàn toàn có thể sẽ nhận thấy những cơn co thắt tử cung của chuyển dạ giả ( Braxton Hicks ) Open tiếp tục hơn. Chính vì vậy, bạn cần trang bị khá đầy đủ những kỹ năng và kiến thức về tín hiệu chuyển dạ và đừng quên giữ liên lạc liên tục với bác sĩ của mình khi không hề phân biệt được cơn co thắt tử cung Braxton Hicks với cơn co thắt tử cung của chuyển dạ thật sự. Cần nhớ rằng không ít trường hợp sản phụ đã sinh rớt tại nhà vì không phân biệt được hai loại cơn gò này .
Theo quy tắc chung, nếu mẹ mang thai đủ tháng, quy trình mang thai sẽ không có nhiều rắc rối và nước ối của mẹ không bị vỡ sớm. Khi ấy mẹ hoàn toàn có thể sẽ phải chờ cho đến khi cơn co thắt lê dài mỗi lần khoảng chừng một phút và cứ mỗi 5 phút hoặc ngắn hơn thì cơn co thắt lại Open một lần. Tất nhiên, nếu nhận thấy bé yêu giảm hoạt động hoặc thấy ra nước ở vùng kín nghĩ đến nước ối đã bị vỡ, chảy máu âm đạo, sốt, đau đầu kinh hoàng và dai dằng, đau bụng liên tục, thị lực giảm … thì bạn cần đi bệnh viện ngay .
Một chú ý quan tâm dành cho mẹ bầu ở những tuần cuối thai kỳ là mặc dầu quy trình mang thai của bạn có khỏe đến đâu thì vẫn nên tránh đi máy bay hoặc thực thi chuyến du lịch xa nhà ở quy trình tiến độ này bởi bạn hoàn toàn có thể sinh em bé bất kể khi nào .

Kiến thức cho mẹ bầu: Nhận biết dấu hiệu sắp sinh con

Những tín hiệu sắp sinh thuận tiện thấy nhất gồm có :

Bụng tụt xuống thấp

Trong vài tuần cuối của thai kỳ, chị em hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy bụng bầu có khunh hướng tụt xuống thấp đáng kể. Điều này báo hiệu cho bạn biết em bé sẽ chào đời trong một thời hạn ngắn sắp đến .

Thai nhi 36 tuần tuổi: Bé sẵn sàng cho việc chào đời - 6

Đi tiểu thường xuyên hơn

Vì đầu của thai nhi đã nằm gần sát bàng quang của tất cả chúng ta nên chị em sẽ liên tục có cảm xúc buồn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Khoảng 2 tuần trước sinh thì thậm chí còn khoảng chừng 1 giờ những mẹ đi tiểu một lần. Chị em bầu nhớ là đừng nhịn tiểu, sẽ làm không chỉ mẹ không dễ chịu mà còn tác động ảnh hưởng đến con nữa .

Đau lưng dưới

Những ngày cuối thai kỳ bạn hoàn toàn có thể bị đau lưng ghê gớm. Do lúc này em bé đã khá nặng và tụt xuống dưới sẽ tạo áp lực đè nén cho sống lưng và kéo dãn dây chằng ở tử cung, xương chậu khiến mẹ bầu đau nhức. Sau sinh, triệu chứng bệnh sẽ giảm dần. Khi thấy sống lưng liên tục đau đớn, chứng tỏ mẹ sắp được gặp mặt con yêu rồi .

Tiêu chảy

Kích thích tố khi sinh nở sẽ ảnh hưởng tác động lên ruột và gây ra đau bụng, đi phân lỏng và đi liên tục. Nhiều nghiên cứu và điều tra khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi tự do trong bụng mẹ. Những hormone này cũng hoàn toàn có thể khiến mẹ bầu có cảm xúc buồn nôn .

Tăng tiết dịch âm đạo

Thông thường 1 tuần trước ngày sinh nở, mẹ bầu sẽ nhận thấy âm đạo tiết nhiều dịch như lòng trắng trứng hoặc dịch lẫn máu hồng. Thông thường máu hồng này Open trước khi sinh nở khoảng chừng 1 tuần .

Bong nút nhầy

Trong thời hạn mang thai, chất nhầy ở trong cổ tử cung có trách nhiệm “ đóng nắp ” bọc nước ối nhưng đến những ngày cuối thai kỳ, chấy nhầy này loãng ra. Chất nhầy này thường có đặc thù “ nhầy nhầy như nước mũi ”, màu hồng nhạt. Chính vì thế, trong khoảng chừng 1 tuần trước ngày lâm bồn, chị em thường thấy âm đạo Open dịch nhầy màu hồng nhạt. Đó là tín hiệu của cổ tử cung khởi đầu hé mở, nút niêm dịch nhầy của cổ tử cung đã bị bong ra .
Khi thấy Open triệu chứng này chứng tỏ cổ tử cung của bạn đã khởi đầu mở và quy trình sinh nở diễn ra trong 1-2 ngày tới hoặc cũng hoàn toàn có thể lên đến 1 tuần. Bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác lập xem cổ tử cung đã “ mở ” bao nhiêu cm và tư vấn thời gian nhập viện .

Thai nhi 36 tuần tuổi: Bé sẵn sàng cho việc chào đời - 7

Việc mẹ cần làm khi mang thai 36 tuần

– Lên lịch khám thai tuần 37
– Hoàn tất thủ tục nghỉ thai sản

Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi ship hàng bạn tốt hơn !

4.5 / 5

Nguồn : http://khampha.vn/me-va-be/thai-nhi-tuan-36-be-san-sang-cho-viec-chao-doi-c32a661533.ht…Nguồn : http://khampha.vn/me-va-be/thai-nhi-tuan-36-be-san-sang-cho-viec-chao-doi-c32a661533.html

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung ( Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh ) ( Khám Phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button