Mẹ Và Bé

Siêu âm thai 28 tuần tuổi mẹ cần lưu ý điều gì?

Siêu âm thai 28 tuần tuổi mẹ cần lưu ý điều gì?

Siêu âm thai 28 tuần là một trong những dấu mốc quan trọng trong thai kỳ, tại thời điểm này khi đi siêu âm mẹ sẽ theo dõi được sự phát triển của bé và tình trạng sức khỏe của mẹ trước khi bước vào những tháng cuối cùng. Vậy cần lưu ý những điều gì cho lần siêu âm này, các mẹ bầu hãy theo dõi bài viết sau.

1. Siêu âm thai nhi 28 tuần tuổi, mẹ sẽ được gì ?

Cũng giống như những lần khám thai thai định kỳ trước đó, bác sĩ sẽ khám tổng quát sức khỏe thể chất của mẹ và thực trạng tăng trưởng của bé. Những xét nghiệm sản khoa, phụ khoa, siêu âm thai, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu sẽ được thực thi để phát hiện năng lực mẹ bị tiền sản giật, tiểu đường hoặc những bệnh lý trong thai kỳ. Siêu âm thai 28 tuần tuổi cũng là thời gian lý tưởng để sàng lọc những dị tật ở thai nhi như sứt môi, hở miệng ếch, dị dạng ở những cơ quan nội tạng, … Nếu có bất kể tín hiệu nguy khốn nào mẹ sẽ được làm xét nghiệm nội tiết để nhìn nhận mức độ dị tật, chính bới những đình chỉ thai nghén chỉ hoàn toàn có thể được thực thi trước tuần thứ 28 để bảo vệ rằng mẹ không bị ảnh hưởng tác động về sức khỏe thể chất .

siêu âm thai định kỳ
Mẹ bầu nên siêu âm thai định kỳ ở những tuần quan trọng

Đây cũng là thời gian kiểm tra tần suất nhịp tim thai, kiểm tra hoạt động giải trí của dây rốn có luân chuyển khá đầy đủ dưỡng chất cho bé hay không và từ đó nhìn nhận năng lực tăng cân của bé trong những tuần sau đó. Mẹ bầu sẽ được tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần tiên phong, mũi tiêm thứ 2, 3 sẽ được triển khai sau khi mẹ sinh con. Ngoài ra, mẹ bầu sẽ được hướng dẫn cặn kẽ chính sách dinh dưỡng đặc biệt quan trọng gồm có bổ trợ nhiều hơn vitamin C, protein và acid folic vì nhu yếu dinh dưỡng thiết yếu để bé liên tục tăng trưởng những tuần sau đó cho đến khi sinh ra .

2. Chỉ số siêu âm thai 28 tuần có sự biến hóa tiêu biểu vượt trội :

chỉ sổ siêu âm thai

Trong đó:
BPD (mm): đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter)
FL (mm): chiều dài xương đùi (Femur length)
AC (mm): chu vi bụng (Abdominal circumference)
HC (mm): chu vi đầu (Head circumference)
EFW (g): cân nặng thai nhi ước tính (Estimated Fetal Weight)
Tuổi thai (28+0): Thai 28 tuần tuổi
Tuổi thai (28+1): Thai 28 tuần một ngày
Tuổi thai (28+2): Thai 28 tuần hai ngày.

Dựa vào chỉ số trên có thể thấy bé đã nặng khoảng 1,1-1,5kg, đầu và thân ngày một lớn hơn khoảng 38cm. Trong tuần thai này, mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi, đặc biệt là những thực phẩm giàu canxi bởi đây là thời gian thai nhi tập trung cho sự phát triển hệ xương và răng.

3. Hình ảnh siêu âm 28 tuần tuổi :

Mẹ có thể sẽ được thấy rõ nhất khuôn mặt của bé thông qua hình ảnh siêu âm 3D, 4D và cả 5D. Đôi mắt bé đang tiếp tục hoàn thiện và bắt đầu có những cử động đầu tiên ở mắt. Phần lông mày, mi và tóc của bé cũng mọc dài và rậm hơn nhiều so với những lần siêu âm trước. Làn da bé đã trông thấy rõ hơn và mẹ sẽ thấy được sự căng phồng. Các chi, cơ bắp có phần săn và cứng cáp hơn nên khi em bé bé thực hiện động tác đá hoặc cựa quậy mẹ đã cảm nhận được rõ.
Ở tuần thai này, một số em bé đã bắt đầu xoay đầu xuống dưới để thuận lợi cho quá trình sinh thường. Não của bé sẽ tiếp tục phát triển, hình thành hàng tỷ tế bào thần kinh, các cơ quan khác như phổi và gan sẽ tiếp tục hoàn thiện.

4. Những quan tâm dành cho mẹ khi đi siêu âm tuần thứ 28 :

Giống những lần siêu âm trước, mẹ nên uống từ 2 – 2,5 lít nước trước khi siêu âm và nhịn tiểu cho đến khi siêu âm hoàn tất. Lúc này, nước sẽ làm bàng quang căng ra và việc siêu âm sẽ thuận tiện hơn. Mẹ nên nhịn ăn sáng trước khi siêu âm để dịch ối không bị bão hòa, những mẹ bầu còn không được sử dụng những chất kích thích trong vòng 12 tiếng trước khi siêu âm để tránh nhầm lẫn trong tác dụng siêu âm, xét nghiệm .

những điều cần biết về siêu âm thai 28 tuần tuổi
Mẹ bầu siêu âm thai 28 tuần lưu ý các vấn đề khi khám thai
 

Việc theo dõi thai máy rất quan trọng vậy nên khi ở nhà mẹ nên chọn một khoảng thời gian cố định trong ngày (nhất là vào buổi tối) để đếm số lần thai máy, nếu bé máy ít hơn 3 – 5/ giờ thì hãy liên hệ với bác sĩ ngay.
Để hạn chế những lo lắng hoang mang không cần thiết làm ảnh hưởng đến tâm lý thai kỳ thì mẹ hãy cố gắng trao đổi cụ thể với bác sĩ về những triệu chứng khác thường của mình, và nếu mẹ có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy mạnh dạn chia sẻ với bác sĩ sản khoa ngay trong lần siêu âm lần này mẹ nhé.
Để biết thêm chi tiết về dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770.
>>> xem thêm:
tiểu đường thai kỳ
sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button