Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai nhi tuần 28 – Mới nhất 2022 | https://chuanbidososinh.com

Thai nhi đã bước vào tuần thai thứ hai mươi tám, tuần đầu tiên của quý thứ ba. Dù thai kì còn kéo dài trong hơn mười hai tuần nữa, nhưng mẹ nên bắt đầu chuẩn bị cho ngày em bé đến bên mẹ ngay từ bây giờ.

1. Thai nhi 28 tuần tuổi phát triển như thế nào?

 

Giai đoạn này, thai nhi đã phát triển một cách tương đối, những cơ quan nội tạng, mô và dây thần kinh khởi đầu phát triển, nhưng bé đã có rất đầy đủ những hệ cơ quan thiết yếu để sống sót ngoài bụng mẹ. Từ đây đến cuối thai kì, em bé mở màn phân biệt những âm thanh và giọng nói thân quen. Vì mẹ sẽ cần nhiều thời hạn nghỉ ngơi hơn, hãy tận dụng thời hạn này để trò chuyện với bé, hát cho bé nghe, kết nối tình mẫu tử thật nhiều trước khi sinh.

Thai nhi 28 tuần tuổi đang lớn chừng một quả dừa, nặng khoảng 1 kg. Từ đầu đến ngón chân, dài tầm 38 cm.

Thai nhi đang sẵn sàng chuẩn bị vào tư thế cho lúc sinh trong vài tháng kể từ giờ đây. Bé nằm chéo với đầu hướng xuống đùi trái của mẹ và mặt hướng vào mông mẹ, đây là ngôi trước chẩm phải. Nếu bé hướng mặt vào đùi phải của mẹ, bác sĩ sẽ gọi đây là ngôi trước chẩm trái .
Mắt của thai nhi vẫn đang phát triển trong tiến trình này, thai nhi vẫn có năng lực nhìn trong trường hợp sinh non. Các cột mốc phát triển não quan trọng đang diễn ra tại thời gian này, như những phần điều hướng ý thức của bộ não đang mở màn hoạt động giải trí. Thai nhi đang không thay đổi vị trí thích hợp cho ngày sinh. Mặc dù thai nhi vẫn vặn mình và đổi khác tư thế trong tử cung, phần nhiều thời hạn đầu thai nhi sẽ hướng xuống và chân hướng lên, tăng thêm áp lực đè nén vào cơ hoành của mẹ. Điều này hoàn toàn có thể gây cảm xúc không dễ chịu cho mẹ, vì thai nhi sẽ gây sức ép lên cơ hoành mỗi khi duỗi chân, thậm chí còn làm chứng ợ nóng có sẵn của mẹ nặng thêm.

Thai nhi có thể ở ngôi mông (20% các trường hợp ngôi mông thai nhi có ngôi mông không hoàn toàn – kiểu bàn chân: Một hoặc hai chân của thai nhi sẽ hướng xuống phía dưới đường dẫn sinh, Thai nhi ngôi mông không hoàn toàn – kiểu mông: Mông của thai nhi sẽ hướng xuống phía dưới đường dẫn sinh, hai chân duỗi thẳng ngay phía trước mặt, hai bàn chân đặt sát nhau, chiếm khoảng 50-75% các trường hợp. Thai nhi ngôi mông hoàn toàn: Mông của thai nhi sẽ hướng xuống phía dưới đường dẫn sinh, hai đầu gối gập lại thành tư thế ngồi bắt chéo chân, chiếm khoảng 5-10% các ca ngôi mông), nhưng khoảng 80% các thai nhi sẽ tự chuyển sang ngôi chỏm trong tuần thai thứ ba mươi tám, còn rất sớm để mẹ lo lắng về ngôi sinh.

2. Sự thay đổi của mẹ trong tuần thai thứ 28

Thai nhi tuần 28

Một số cảm xúc không dễ chịu mẹ phải trải qua trong quý tiên phong của thai kì đang quay lại vào tuần thứ 28 của thai kì Do áp lực đè nén lên xương sườn và phần trên dạ dày càng lúc càng tăng, những cơn đau mẹ phải chịu càng lúc càng nặng. Hậu quả là, mẹ hoàn toàn có thể cảm thấy xương sườn như đang sắp chọc ra ngoài, nhưng đừng lo mẹ nhé, không có rủi ro tiềm ẩn nào từ cảm xúc không dễ chịu này. Để giảm bớt cảm xúc không dễ chịu, mẹ hãy ăn nhiều bữa hơn với lượng thức ăn được chia nhỏ, vì mẹ vốn đã không dễ chịu, dạ dày chứa đầy thức ăn khiến cảm xúc đó tăng lên rất nhiều. Một số cảm xúc không dễ chịu mẹ phải trải qua trong quý tiên phong của thai kì đang quay lại, mẹ sẽ cảm thấy căng thẳng mệt mỏi hơn, thậm chí còn là buồn nôn do dạ dày bị ảnh hưởng tác động, nó còn làm mẹ nhạy cảm hơn với nhiều loại thức ăn khác nhau, đặc biệt thức ăn nhiều dầu mỡ, cũng như đồ cay và mặn. Cảm giác đau sống lưng cũng ngày càng tệ hơn do thai nhi đang phát triển, nên mẹ hãy cố gắng nỗ lực nghỉ ngơi vừa đủ và kiểm soát và điều chỉnh để cảm thấy tự do hơn.

Khi bụng mẹ càng lúc càng lớn, mẹ sẽ cần nhiều thời gian hơn để chọn được tư thế ngồi hoặc nằm thật thoải mái. Da bụng căng ra sẽ khiến mẹ thấy ngứa, nên mẹ hãy dưỡng ẩm và bôi kem dưỡng hoặc dầu dưỡng nhiều lần trong ngày. Trong tuần thai này, mẹ có thể trở nên “lú lẫn”, có thể do thiếu ngủ, nội tiết dao động và áp lực kéo dài trong cơ thể, mà trí nhớ của mẹ thật tệ, khiến mẹ phải ghi ra tất cả những việc cần làm để không quên những cuộc họp hoặc những công việc quan trọng.

Mẹ hoàn toàn có thể thấy vú rỉ sữa non, chứa đạm, chất béo, IgA và cá khoáng chất. Nồng độ IgA cao trong sữa non cung ứng năng lực miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh và bảo vệ thai nhi chống lại vi trùng đường ruột.

3. Vấn đề nên hỏi bác sĩ

Khám bệnh

Hãy khám phá càng nhiều thông tin càng tốt từ những nữ hộ sinh về toàn bộ mọi thứ tương quan đến chăm nom bé và cho con bú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button