Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai nhi tuần 26

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Mai Hương – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Khi thai nhi 26 tuần tuổi, mẹ chuẩn bị bước vào quý thứ ba – quý cuối của thai kỳ, bạn sẽ cảm nhận được những khác biệt diễn ra từng ngày, từng tuần. Không có bất kỳ khung chuẩn nào cho việc liệu mẹ có cảm giác thoải mái và tràn đầy năng lượng, hay mẹ luôn thức dậy cảm thấy kiệt quệ, mỏi mệt. Điều duy nhất mẹ có thể làm để bản thân ổn hơn là hòa nhịp với những thay đổi trong cơ thể và cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ.

1. Sự phát triển của thai nhi tuần 26

Ở tuần thứ 26 của thai nhi, đôi mắt của thai nhi vẫn nhắm chặt, nhưng vào một khoảnh khắc nào đó, đôi mắt ấy sẽ lần đầu mở ra. Tuy bé vẫn chưa nhìn thấy được gì trong tử cung của mẹ, bé sẽ chớp và nhắm mắt khi bé đi ngủ và tỉnh giấc. Bé vẫn nhìn thật gầy, nhưng bé sẽ tích mỡ và tăng cân dần dần trong những tuần thai còn lại.

Hãy tưởng tượng em bé của mẹ đang có kích cỡ tương tự như một củ cải đường, với chiều dài tầm 35,1 cm và nặng khoảng chừng 900 gram. Tử cung đang trở nên eo hẹp với bé, và mẹ sẽ cảm thấy càng lúc càng không dễ chịu khi bé đạp và duỗi người .

Do sự tăng trưởng, bé bắt đầu hết không gian để nhào lộn như trước đây, tuy vậy, vẫn có đủ chỗ để bé tập trước cho ngày chào đời. Vào tuần thứ hai mươi sáu, bé thường lựa chọn tư thế chào đời, thường là đầu xuống dưới, cũng có khi một số bé ở giai đoạn này lại nằm ngang bụng mẹ, gọi là thai ngôi ngang.

Hệ mạch máu và hệ tuần hoàn của bé đã có rất đầy đủ công dụng. Tim bé đang bơm máu, những mạch máu đã được tăng trưởng và thực thi vai trò của mình. Phổi của bé cũng đang tăng trưởng mạch máu ở quy trình tiến độ này. Do phổi vẫn chưa tăng trưởng trọn vẹn, những em bé sinh non ở tuần thai này thường mắc phải những yếu tố hô hấp, nhưng theo triết lý, những bé vẫn hoàn toàn có thể sống sót, nghĩa là nếu chẳng may mẹ sinh non, bé vẫn có thời cơ sống tiếp. Tuy vậy, tất cả chúng ta phải tránh trường hợp này hết mức hoàn toàn có thể, để bé có thêm thời hạn để tăng trưởng phổi và não bộ trong bụng mẹ .Dây rốn hiện khoẻ và dày hơn, cung ứng cho em bé toàn bộ dinh dưỡng thiết yếu. Càng gần lúc sinh, mẹ càng có cảm xúc muốn ăn là do đây, tuy nhiên, mẹ nên giữ chính sách ăn khoẻ mạnh, tránh ăn ngọt và ăn vặt .Hãy luôn nhớ rằng lựa chọn ẩm thực ăn uống của mẹ cũng tác động ảnh hưởng đến thực trạng của những mạch máu nuôi bé, vốn không được đàn hồi tốt như những mạch máu của mẹ. Để nhau thai và dây rốn khoẻ mạnh, mẹ hãy ăn nhiều rau xanh như rau chân vịt, bông cải xanh và dưa chuột, cũng như nhiều thịt nạc là nguồn cung ứng sắt mẹ nhé !

2. Cơ thể của mẹ vào tuần thứ hai mươi sáu

Mang song thai tăng cân thế nào là vừa?
Ở quy trình tiến độ này, mẹ tăng tầm 9 – 10,5 kg. Cân nặng tăng thêm hoàn toàn có thể gây không dễ chịu cho mẹ, và những biến hóa hình thể quá lớn khiến mẹ cảm thấy không vui tí nào với diện mạo lúc này. Hầu hết những bà mẹ sẽ tăng tầm 9-13, 6 kg trong suốt thai kì .Trung bình mẹ cần 2000 đến 2.500 kcal mỗi ngày suốt thai kì. Nhu cầu nguồn năng lượng tăng tầm 500 kcal một ngày khi cho con bú, vậy nên mẹ không cần tăng thêm cân không có ý nghĩa. Sau sinh, mẹ sẽ từ từ mất lượng cân thừa vì em bé đã sinh ra và mẹ sẽ tiêu tốn nhiều nguồn năng lượng khi cho bé bú .

Thường thì trong giai đoạn này rốn của mẹ đã bị đẩy lồi ra ngoài, và làn da có cảm giác căng và ngứa. Hãy chú ý dưỡng ẩm và cung cấp đủ nước để tăng độ đàn hồi cho da mẹ nhé!

3. Các triệu chứng trong tuần thai thứ hai mươi sáu

Vào tuần thứ hai mươi sáu, cơn go sinh lí Braxton Hicks xảy ra thường xuyên và mạnh hơn những tuần trước đó. Và vì bé đang tăng nhiều áp lực hơn lên bàng quang của mẹ, mẹ sẽ phải đi vệ sinh nhiều hơn. Mẹ cũng sẽ thấy đau dưới sườn và lưng dưới do bé đang phát triển nhanh và hay duỗi người để thoải mái hơn trong dạ con. Để giảm đau, mẹ có thể thay đổi tư thế và đặt gối dưới lưng để cảm thấy thoải mái hơn. Mẹ có thể phải trải qua chứng khó ngủ khi mang thai do đau lưng và những cảm giác không thoải mái trong cơ thể.

4. Điều mẹ nên làm vào tuần thai thứ hai mươi sáu

Thường thì khi siêu âm thai ở tuần thai này mẹ sẽ thấy bé lấy tay che mặt, có khi bé lại thè lưỡi ra ngoài. Vận động và phối hợp vận động của bé cũng tốt hơn. Giới tính của bé cũng dễ xác định với độ chính xác cao hơn.

Hãy đi khám ngay nếu mẹ thấy đau nặng hơn không bình thường, một số ít cơn đau thông thường như đau sống lưng dưới, đau sườn, chân và đầu gối do tăng cân. Nhưng nếu mẹ cảm thấy những cơn đau này không thông thường, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Mẹ cũng nên báo cho bác sĩ nếu thấy cổ chân hoặc đầu gối mở màn sưng, đặc biệt quan trọng khi sưng bất ngờ đột ngột và chưa từng bị trước đây. Giai đoạn này mẹ cũng hay bị đau đầu hoặc đau nửa đầu, nhưng mẹ nên đi khám nếu đau đầu tăng về mức và tần suất .Cung cấp đủ nước là điều quan trọng nhất khi mẹ bước vào quý thứ ba của thai kì, uống đủ nước sẽ bảo vệ bé có nguồn nước ối khá đầy đủ, và mẹ sẽ không bị mệt hay táo bón. Mẹ không cần buộc bản thân phải uống nước càng nhiều càng tốt, nhưng mẹ hãy uống nước ngay khi thấy khát mẹ nhé !

  • Tầm soát tiểu đường thai kì nếu mẹ chưa làm xét nghiệm trong những tuần thai trước.
  • Lên lịch ăn thường xuyên với các thức ăn khoẻ mạnh nhằm tránh ăn vặt đồ ngọt và đồ ăn không lành mạnh.
  • Theo dõi sự chuyển động và những lần đạp của thai nhi

5. Những dấu hiệu bất thường cần hỏi ý kiến bác sĩ

Khám bệnh
Điều thiết yếu là mẹ cần liên lạc với bác sĩ tiếp tục suốt thai kì để giải đáp những vướng mắc và khiến mẹ yên tâm. Những yếu tố như những cử động của thai nhi, vận tốc tiến triển và tần suất đạp của bé cũng là mối quan ngại với những ông bố bà mẹ còn kinh ngạc. Hãy hỏi quan điểm của chuyên viên giải pháp theo dõi cử động và những cú đạp của em bé, và khi nào cần kiểm tra nếu mẹ thấy bé hoạt động giải trí quá nhiều hay quá im ắng .

Sưng nề là triệu chứng thường thấy trong thai kì, nhưng hãy tham vấn ý kiến chuyên môn trong trường hợp mẹ phù nhiều cổ chân và các khớp. Không có tiêu chuẩn chung nào cho tất cả các bà mẹ trong vấn đề này, nên bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ các dấu hiệu phù nề nguy hiểm. Bác sĩ cũng sẽ cung cấp cho mẹ các thông tin về Hội chứng TORCH (một nhóm rộng các bệnh lý có thể gây ra các quá trình lây nhiễm trong khi mang thai hoặc khi sinh) và sự nguy hiểm của nhiễm trùng thai.

Nếu mẹ đang phải đương đầu với những nỗi lo âu và hoảng sợ suốt thai kì, mẹ hãy hỏi quan điểm chuyên viên về giải pháp trấn áp những stress để giữ niềm tin tự do nhất .

Để giúp sản phụ chăm sóc sức khỏe mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec áp dụng các gói chăm sóc sức khỏe Thai sản trọn gói với chất lượng vượt trội. Phụ nữ mang thai được bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm tại Vinmec đồng hành trong suốt quá trình trong khi mang thai – chuyển dạ – sau sinh. Các gói thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec bao gồm:

  • Thai sản trọn gói 12 tuần
  • Thai sản trọn gói 27 tuần
  • Thai sản trọn gói 36 tuần
  • Thai sản trọn gói – chuyển dạ

Bác sĩ Trần Thị Mai Hương đã có 25 năm kinh nghiệm khám và điều trị trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, phẫu thuật đường dưới,phẫu thuật nội soi. Đã giữ chức vụ phó trường khoa Sản bệnh lí, phó Trưởng phòng đẻ – bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Có chuyên môncao và thế mạnh trong lĩnh vực:

  • Phẫu thuật đường dưới
  • Phẫu thuật nội soi
  • Các phẫu thuật sản khoa khó.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Bài viết tham khảo nguồn: Mayoclinic.org, Webmd.com, Babycenter.com, Whattoexpect.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button