Mẹ Và Bé

Thai 18 tuần phát triển nhanh, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi

Ngày 21/09/2019 19 : 00 PM ( GMT + 7 )

Thai nhi 18 tuần tuổi đang ở tháng thứ 5 của thai kỳ với sự tăng trưởng nhanh và can đảm và mạnh mẽ cả về kích cỡ và cân nặng. Thai 18 tuần tuổi tập trung chuyên sâu chính vào tăng trưởng những giác quan và khung hình mẹ bầu cũng có những biến hóa rõ ràng hơn .

Mỗi một tuần trôi qua thai nhi được hình thành và phát triển rõ hơn và mạnh mẽ hơn. Vào tuần thứ 18 của thai kỳ, từ cân nặng, kích thước của bé cũng thay đổi và đánh dấu sự phát triển giác quan mạnh mẽ nhất. 

Sự phát triển của thai 18 tuần tuổi 

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh quá trình khi thai nhi 18 tuần tuổi là quy trình tiến độ tăng trưởng cả về kích cỡ cũng như cân nặng, đồng thời là hình thành những giác quan và mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được hoạt động của bé. Cụ thể :
– Kích thước đổi khác : Khi sang tuần 18 size thai là 14,2 cm tính từ đầu đến mông và cân nặng khoảng chừng 190 g, bé lúc này tương tự với 1 quả ớt chuông .
– Chuyển động : Bé trong bụng lúc này liên tục thực thi những động tác uốn dẻo chân tay hay nhào lộn vô cùng sinh động mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được. Những hoạt động này sẽ nhiều hơn trong những tuần tiếp theo và cho tới tuần 20 mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được “ thai máy ” .
– Tai bé đã hoàn thành xong và ở đúng vị trí ở đầu cuối : Mặc dù tai bé lúc này mới chỉ nhô ra khỏi đầu một chút ít. Lớp Myelin đã mở màn hình thành bên ngoài những dây thần kinh của bé và quy trình này sẽ liên tục trong những tuần tiếp theo .
– Mũi đã Open, mắt đã có lông mi, lông mày, tóc cũng mọc nhưng vẫn còn thưa thớt. Mí mắt vẫn khép nhưng bé đã cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài lọt vào .
Thai 18 tuần phát triển nhanh, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi - 1

Thai 18 tuần phát triển nhanh, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi - 2
Thai 18 tuần tuổi to bằng quả ớt chuông
– Các dây thần kinh tăng trưởng : Mặc dù đầu bé vẫn to hơn so với phần thân. Nhưng những dây thần kinh tăng trưởng được bao trùm bởi một chất gọi là myelin giúp tăng cường những thông điệp từ tế bào thần kinh. Từ đó, não bé tăng trưởng hơn nữa và những giác quan vị giác, khứu giác, xúc giác, thị giác và thính giác cũng tăng trưởng
– Thính giác được hình thành : Cùng với đôi tai đã được hoàn thành xong thì thính giác của bé cũng được hình thành. Bé đã hoàn toàn có thể nghe được những âm thanh bên ngoài và đặc biệt quan trọng là đã nhận ra giọng nói của mẹ. Mẹ hãy liên tục trò chuyện cùng bé để khi sinh ra bé nhanh gọn nhận ra giọng của mẹ .
– Ngón tay, ngón chân của bé đã hiện rõ hơn .
– Mạch máu được hình thành và được nhìn thấy qua lớp da mỏng mảnh của bé .
– Hình thành tính năng của bộ phận sinh dục : Nếu là bé gái thì tuần 18 hình thành tử cung và ống dẫn trứng, hiện hữu ở đúng vị trí. Còn nếu là bé trai thì những bộ phận sinh dục cũng được hình thành nhưng rất hoàn toàn có thể khi siêu âm bé sẽ “ giấu nhẹm ” đi. Và đây cũng là câu vấn đáp cho câu hỏi “ thai 18 tuần biết trai hay gái chưa ” của những mẹ .

Hình ảnh siêu âm thai nhi 18 tuần có nhiều bất ngờ

Khi bước sang tuần thứ 18 của thai kỳ thì bé có nhiều biến hóa. Cụ thể là :
– Bé hoàn toàn có thể bị giật mình bởi tiếng còi xe, những tiếng động mạnh, âm thanh lớn từ bên ngoài. Và đây là quy trình tiến độ mẹ hoàn toàn có thể cho bé nghe nhạc, những bản hòa âm nhẹ kích thích sự tăng trưởng trí não của bé về sau này .
– Qua hình ảnh siêu âm mẹ hoàn toàn có thể thấy khung hình bé vô cùng hiếu động. Tư thế bé như đang tập yoga với sống lưng thẳng, đôi chân gấp lại. Bé cũng hoàn toàn có thể uốn lượn hay duỗi tay chân một cách tinh nghịch. Ngay cả khi không siêu âm mẹ cũng hoàn toàn có thể cảm nhận được hoạt động này của bé .
– Bé cũng hay cho tay vào miệng ngậm hay xoa chân vào nhau. Qua hình ảnh siêu âm mẹ hoàn toàn có thể thấy bé rất đáng yêu .
– Siêu âm cũng thấy bánh nhau nằm ở đáy tử cung và được kết nối ngặt nghèo với thành tử cung. Bánh nhau sẽ lớn dần theo sự tăng trưởng của bé. Tuy nhiên, bánh nhau không phải khi nào cũng cố định và thắt chặt một chỗ .

Thai 18 tuần phát triển nhanh, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi - 3

Khi siêu âm mẹ sẽ thấy bé rất tinh nghịch

Thai 18 tuần phát triển nhanh, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi - 4

Hình ảnh siêu âm thai nhi 18 tuần tuổi

Sự thay đổi cơ thể mẹ khi thai nhi 18 tuần tuổi

Theo The Bump, khi bước sang tuần 18, sự phát triển của thai nhi đã mạnh mẽ hơn và lúc này cơ thể của mẹ cũng có nhiều thay đổi. Cụ thể:

– Bụng to lên : Khác với tiến trình trước thì khi bước sang tuần 18 là mẹ đã ở tháng thứ 5 của thai kỳ, lúc này bụng mẹ đã to lên theo sự tăng trưởng của em bé .
– Đói bụng và ăn nhiều hơn : Giai đoạn này mẹ liên tục cảm thấy đói bụng và ăn nhiều hơn. Nhưng hãy trấn áp lượng calo cung ứng ( không nên vượt quá 300 calo so với người thông thường ). Hạn chế ăn chất ngọt và tinh bột .
– Nằm nghiêng : Thai đã lớn hơn, mẹ nằm ngửa hoàn toàn có thể khiến nghẽn tĩnh mạch, chặn dòng máu về tim .
– Đau lưng : Đây là bộc lộ thông thường xảy ra ở toàn bộ những mẹ bầu. Mẹ hoàn toàn có thể sử dụng gối dành cho bà bầu để giảm cơn đau lưng khi ngủ. Ngoài ra, nên tập thể dục nhẹ nhàng .
– Chuột rút chân : Có thể khung hình đang bị thiếu nước, mẹ cần bổ trợ thêm nước .
– Chân hoặc tay bị sưng phù : Hiện tượng này là thông thường khi mang thai. Nhưng nếu sưng phù to không bình thường mẹ cần đi gặp bác sĩ ngay .
– Khó ngủ : Mẹ cũng hay gặp phải yếu tố này nếu thao tác quá nhiều .
– Cảm nhận được hoạt động của bé : Lúc này bé đã lớn hơn, những hoạt động cũng đã rõ ràng hơn thế cho nên những mẹ sẽ cảm nhận được sự chuyển dời của con ở trong bụng .

Thai 18 tuần phát triển nhanh, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi - 5

Ở tuần 18 khung hình mẹ có nhiều biến hóa

Những điều mẹ cần biết khi mang thai tuần 18 

Tuần thứ 18 của thai kỳ là tháng thứ 5 và cơn ốm nghén của mẹ gần như không còn. Đây là quá trình mà mẹ cần phải quan tâm tới những chất dinh dưỡng, hoạt động và nghỉ ngơi để thai tăng trưởng tổng lực. Những điều mẹ cần biết như sau :

1. Sức khỏe tổng quan 

– Giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ mẹ hãy có kế hoạch siêu âm, khám thai định kỳ để phát hiện được những yếu tố không bình thường của thai từ đó có những giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời .
– Mẹ không nên stress, căng thẳng mệt mỏi. Cần chăm sóc tới “ tâm trạng ” của mình nhiều hơn vì lúc này những giác quan của bé đã được hình thành và tăng trưởng, bé sẽ cảm nhận được rất rõ tâm ý của mẹ .
– Nếu gặp bất kỳ yếu tố nào về sức khỏe thể chất, ốm, sốt, ho … cần tới gặp bác sĩ để được hướng dẫn. Sử dụng bất kể loại thuốc bệnh nào trong quá trình mang thai đều hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của bé. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt quan trọng quan tâm .
– Tìm cho mình một lớp học tiền sản tại những TT y tế, mẹ sẽ học được cách giải quyết và xử lý với những đổi khác trong thai kỳ, cách chăm nom sức khỏe thể chất và kỹ năng và kiến thức sẵn sàng chuẩn bị sinh nở .

2. Thai 18 tuần nên ăn gì?

Ốm nghén đã kết thúc, quy trình tiến độ này mẹ hoàn toàn có thể bổ trợ nhiều dưỡng chất thiết yếu cho khung hình. Theo Bác sĩ Phạm Văn Hùng ( Bệnh viện Đa khoa Q. Đống Đa ) mẹ bầu cần bổ trợ không thiếu những thực phẩm giàu khoáng chất ( kẽm, canxi … ), siêu thị nhà hàng phong phú, bổ trợ khá đầy đủ những loại trái cây, protein, vitamin, axit béo omega 3 và những thực phẩm từ sữa để thai tăng trưởng tốt hơn. Các loại thực phẩm mẹ nên ăn như thịt bò, món ăn hải sản, trứng, cá, rau củ quả …

Thai 18 tuần phát triển nhanh, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi - 6

Mẹ bầu nên bổ trợ rất đầy đủ những nguồn dưỡng chất

3. Những vấn đề nghiêm trọng cần đi gặp bác sĩ 

Khi gặp những yếu tố sức khỏe thể chất sau đây mẹ bầu cần đi gặp bác sĩ ngay :
– Ra máu, rỉ ối
– Đau bụng kinh hoàng
– Phù chân, phù tay quá to

Khi có bất cứ nghi ngờ nào về sức khỏe sinh sản, mẹ bầu hãy tới gặp bác sĩ sản khoa ngay để có được những chẩn đoán và hướng dẫn xử lý kịp thời. 

Theo Hường Cao ( T / h ) ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button