Mẹ Và Bé

Những thay đổi của mẹ và bé giai đoạn siêu âm thai 15 tuần | TCI Hospital

Những thay đổi của mẹ và bé giai đoạn siêu âm thai 15 tuần

Siêu âm thai 15 tuần là dấu mốc cho việc mẹ bắt đầu bước vào thời kỳ mang thai ổn định. Những mệt mỏi khi ở 3 tháng đầu tiên như là ốm nghén gần như biến mất hoàn toàn. Lúc này, thai nhi có thể được xem là khỏe mạnh và nguy cơ xảy thai dường như không còn nữa. Vì vậy, những vận động nhẹ nhàng như trước đây đã có khả năng thực hiện được trở lại rồi mẹ nhé.

1. Những thay đổi của mẹ và bé giai đoạn siêu âm thai 15 tuần

1.1. Sự thay đổi của mẹ

– Những cơn ốm nghén gần như lắng xuống, cảm xúc stress giảm bớt đi. Mẹ mở màn một thời kì mang thai bảo đảm an toàn .

– Trong tháng mang bầu thừ 2-3 tử cung lớn chèn vào bàng quang sẽ khiến cho mẹ cảm giác thường xuyên muốn đi tiểu. Tuy nhiên đến tháng thứ 4 thì hiện tượng này sẽ dần biến mất. Bởi vì, tử cung khi to ra cũng sẽ di chuyển dần lên phía trên.

– Bầu ngực đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiết sữa nên sẽ màu chuyển sang màu sẫm hơn– Mẹ bầu do sự tác động ảnh hưởng của hoóc môn nên khiến cho da có sự đổi khác. Xung quanh vùng vú, nách, phía bắp đùi bên trong, vùng da sẽ bị sạm đen. Da mặt cũng có những vết tàn nhang. Tuy nhiên, mẹ không cần phải quá lo ngại vì hiện tượng kỳ lạ này sẽ quay về thông thường sau khi sinh .– Khi mang thai đến tuần 15, mẹ đã hoàn toàn có thể cảm nhận được rõ ràng em bé đang lớn dần trong bụng. Những chiếc quần con hay áo ngực vẫn mặc trước đây tự nhiên trở nên không dễ chịu. Cảm giác thèm ăn khởi đầu Open, tuy nhiên điều này không xảy ra với 100 % mẹ bầu .Mẹ bầu kết thúc thời kỳ ốm nghén vào tháng thứ 4 của thai kì

1.2. Sự thay đổi của thai nhi khi siêu âm thai 15 tuần

Kích thước của thai nhi vào thời gian 15 tuần tuổi vẫn còn khá nhỏ. Hệ xương khởi đầu liên tục tăng trưởng hơn nữa, phần da đầu và tóc của con cũng khởi đầu được hình thành .Các nhóm cơ cũng dần được tăng trưởng cho nên vì thế, con đã hoàn toàn có thể thực thi một số ít động tác đơn thuần như chuyển dời tay chân, nắm bàn tay, quắp ngón chân và biểu lộ xúc cảm lên khuôn mặt. Tuy nhiên, do tại kích thưởng của con còn quá bé ( khoảng chừng bằng quả nắm đấm ), vì vậy mẹ khó hoàn toàn có thể cảm nhận được những chuyện động đáng yêu đó của con .Thai nhi có khả năng di chuyển tay chân vào giai đoạn siêu âm thai tuần 15

2. Một số lưu ý mẹ cần thực hiện từ tuần thai 15

– Sau thời kỳ ốm nghén sản phụ sẽ chuyển sang thời kỳ thèm ăn, do đó sẽ có sự dịch chuyển rõ ràng về cân nặng. Hãy luôn có một chiếc cân trong nhà và liên tục cân hằng ngày vào đúng thời gian. Sự tăng cân không thay đổi rất quan trọng so với cả mẹ và bé. Số cần nặng hài hòa và hợp lý cho mẹ bầu từ tuần 16 đến tuần 40 như sau :+ 1 tuần tăng 0,3 kg : so với mẹ bầu bị béo phí trước đó+ 1 tuần tăng 0,4 kg : so với mẹ bầu cân đối+ 1 tuần tăng 0,5 kg : so với mẹ bầu gầy, thiếu cân .

– Thời điểm siêu âm thai 15 tuần là lúc mẹ đã đi được một nửa chặng đường của thai kì. Chính vì thế mẹ đã có thể tập lại những môn thể thao nhẹ nhàng mà thường ngày vẫn hay tập.

– Mẹ chưa cần phải bổ trợ canxi và ghi nhớ khám thai đều đặn 1 tháng / lần .

3. Cùng mẹ quản lý cân nặng trong thai kỳ từ tuần thai 15

Mang thai là thiên chức vô cùng tuyệt vời của mỗi người mẹ. Chính vì thế, nhiều thai phụ luôn vì đứa con trong bụng và không chăm sóc nhiều đến khung hình của mình. Tuy nhiên, khi mang bầu thì việc chú ý quan tâm đến cân nặng là điều vô cùng thiết yếu. Tăng cân thông thường sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi, đặc biệt quan trọng với những mẹ có dự tính sinh thường .

3.1. Tăng cân bao nhiêu thì được xem là bình thường?

Có nhiều nguồn thông tin và đưa ra kết quả cho thấy rằng việc tăng cần từ 11,5 – 16kg được cho là bình thường. Tuy nhiên, số liệu này là kết quả nghiên cứu từ những phụ nữ mang thai người Mỹ. Họ có khung người lớn hơn rất nhiều so với phụ nữ châu Á. Chính vì vậy, với những mẹ bầu có cơ xương nhỏ hơn và ít cơ bắp hơn so với người Mỹ thì lượng cân nặng tăng nên thấp hơn.

Trường hợp tăng cân lí tưởng nhất là cân nặng gần như là chỉ tăng nhẹ, xê dịch gần 1 kg cho đến thời gian siêu âm thai 15 tuần. Ngược lại, nếu như trong quy trình tiến độ nghén mẹ bị giảm cân thì đến thời gian này mẹ tăng lên khoảng chừng 2 cân là điều thông thường .Theo đó, từ tuần 12 đến tuần 20 người mẹ nên tăng khoảng chừng 3 kg. Còn từ tuần 20 đến 40 thì mỗi tuần mẹ nên tăng khoảng chừng 0,4 kg. Lượng cân nặng tương thích theo từng thời kì mang thai được tính như sau :– Đến tiến trình tuần 12 : số cân nặng cần tăng 1 kg .– Đến tuần thứ 28 : số cân nặng cần tăng là 6 kg .– Đến tuần thứ 40 : số cân nặng cần tăng là 11 kg .Đến tuần thai thứ 15 khi số cân nặng của mẹ tăng xấp xỉ 1kg được xem là lí tưởng

3.2. Giúp mẹ quản lý cân nặng qua chỉ số cơ thể

Mức tăng cân lí tưởng sẽ cần nhờ vào vào chỉ số khung hình của từng mẹ bầu. Khi kiểm tra cân nặng thì tốt nhất mẹ bầu hãy nên sử dụng máy đo để biết được lượng mỡ trong khung hình. Nếu như không có điều kiện kèm theo đi đo như vậy thì mẹ hoàn toàn có thể tính trải qua chỉ số BMI .Nếu như chỉ số BMI cho ra dưới 18.5 thì tức là thiếu cân, từ 18,5 – 23 kg là thông thường, từ 23-25 kg là thừa cân, từ 25-30 kg là béo phì, trên 30 là béo phì nghiêm trọng .Chỉ số khung hình của mẹ bầu không nên quá cao hay quá thấp vì sẽ đều tác động ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và người mẹ. Khi mẹ bầu bị béo phì sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm độc thai nghén. Còn so với những mẹ bầu thiếu cân thì sẽ hoàn toàn có thể sinh con ra bị thiếu cân. Khi em bé có cân nặng dưới 2,5 kg sẽ bị nhìn nhận là thiếu cân. Trẻ em trong trường hợp này sẽ có năng lực cao gặp những biến chứng như thiểu năng trí tuệ, giảm năng lực học tập, suy giảm thính lực và thị lực .

3.3. Mức tăng cân lí tưởng nên như thế nào?

Mức tăng cân lí tưởng cần phụ thuộc vào vào cân nặng trước khi mang thai. Nếu như mẹ bầu kiểm tra chỉ số khung hình trước khi mang thai sẽ thuận tiện nắm được số cân nặng lí tưởng cần tăng trong suốt thai kì là bao nhiêu .– Nếu như chỉ số khối khung hình là 18,5 thì khi mang thai cần tăng 12,5 – 8 kg .– Nếu như chỉ số khối khung hình thông thường từ 18,5 – 23 thì khối lượng cân tăng lí tưởng là 10-12 kg .

– Nếu như mẹ bầu bị thừa cân, có chỉ số khối cơ thể từ 23-25 thì số cân nặng lí tưởng cần tăng là 6-10 kg.

– Khi mẹ bầu bị béo phì, có chỉ số khối từ 25-30 thì chỉ nên tăng 6 kg để có mức cân nặng lí tưởng .– Với những mẹ bầu sinh đôi, số cân nặng lí tưởng sẽ cần tăng từ 16-20 kg .Với mẹ bầu sinh đôi số cân nặng lí tưởng cần tăng là 16-20kgHy vọng, những san sẻ trên đã giúp mẹ nắm được nhiều thông tin hơn về sự đổi khác của cả em bé và mẹ trong quá trình 15 tuần cũng như phần nào giúp mẹ hiểu rõ hơn về việc quản trị cân nặng thai kỳ từ tuần 15 trở đi. Chúc mẹ sẽ có một thai kỳ thật niềm hạnh phúc và mạnh khỏe .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button