Mẹ Và Bé

Thai nhi 15 tuần: Bé cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài

Ngày 09/06/2018 22 : 00 PM ( GMT + 7 )

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết, thai nhi 15 tuần có kích thước ngày càng tăng lên nhanh chóng, nếu đo từ đầu đến mông bé dài khoảng hơn 10 cm và nặng khoảng 70g (có kích thước giống với quả táo).

Thai nhi 15 tuần: Bé cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài - 1

Tác giả bài viết: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. 

Thai nhi 15 tuần phát triển ra sao?

Sang tuần thai này, chân của bé đang phát triển dài hơn cánh tay và bé hoàn toàn có thể cử động toàn bộ những khớp chân, tay của mình. Dù mắt vẫn còn nhắm nhưng bé hoàn toàn có thể cảm nhận được ánh sáng. Ví dụ, nếu có ánh sáng chiếu vào trong bụng bạn, bé yêu hoàn toàn có thể chuyển dời ra khỏi chùm tia sáng đó. Mặc dù chưa phân biệt được nhiều mùi vị nhưng thời gian này vị giác của bé đang hình thành và phát triển .
Thai nhi 15 tuần: Bé cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài - 2

Thai nhi 15 tuần: Bé cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài - 3
Thai nhi 15 tuần tuổi bằng khoảng chừng quả táo .
Thai nhi 15 tuần tiểu não của bé đã phát triển thêm một bậc. Khi bé dùng tay chạm vào mặt, đầu, miệng … là bé đã thực sự liên kết với thân thể mình .
Ngoài ra, hệ tuần hoàn và hệ bài tiết của bé đã hoàn thành xong và đi vào hoạt động giải trí, dây rốn liên kết với bạn sẽ dày và chắc hơn trước nhiều. Lúc này, tim của bé chứa hơn nửa lít máu và lưu hành trong khung hình bé .

Xem video: Giới tính của thai nhi được hình thành như thế nào trong bụng mẹ?

Nếu bạn mang bầu lần 2, bạn đã hoàn toàn có thể cảm nhận được những hoạt động rất nhẹ của bé. Tuy nhiên nếu là lần mang thai tiên phong thì thường phải đến tuần thứ 18-20 thai kỳ người mẹ mới nhận thấy những hoạt động của thai nhi .

Thai nhi 15 tuần: Bé cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài - 4

Cuộc sống mẹ bầu thay đổi như thế nào?

Bụng của bạn đã to lên và một hiện tượng kỳ lạ nữa cũng hoàn toàn có thể xảy ra với mẹ bầu đó là mũi của bạn hoàn toàn có thể to và đỏ như quả cà chua vì sự đổi khác nội tiết tố và lưu lượng máu tăng lên .
Một số phụ nữ mang thai thường bị chảy máu cam do khối lượng máu tăng và sự lan rộng ra mạch máu trong mũi. Bạn cần nghỉ ngơi và thư giãn giải trí nhiều hơn nếu bạn gặp những hiện tượng kỳ lạ nói trên bởi đây là những yếu tố khá phổ cập trong thai kỳ .
Nếu bạn đã được tư vấn thực thi xét nghiệm chọc dò nước ối, thì rất hoàn toàn có thể bạn sẽ được triển khai ở tuần thai này cho đến tuần lễ thứ 20 của thai kỳ. Xét nghiệm này giúp phát hiện những rối loạn di truyền và nhiễm sắc thể .
Việc tâm trạng của bạn lên xuống thất thường cũng là chuyện thông thường. Ngay cả những người phụ nữ đảm đang, tháo vát nhất cũng nói rằng, khởi đầu từ tuần thai thứ 15, họ dễ quên, hay quên và vụng về, khó tập trung chuyên sâu ý thức hơn. Điều này là do sự biến hóa hormone trong khung hình. Vì vậy, hãy nỗ lực hạn chế những trường hợp khiến bạn bị căng thẳng mệt mỏi và dần làm quen với những đổi khác tâm ý của chính mình .

Thai nhi 15 tuần: Bé cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài - 5

Việc tâm trạng của mẹ bầu lên xuống thất thường cũng là chuyện thông thường. ( ảnh minh họa )

Kiến thức cho mẹ: Cảm nhận chuyển động của bé

Cảm nhận những hoạt động tiên phong của thai nhi là thưởng thức tuyệt vời nhất khi mang thai. Tuy nhiên cũng có rất nhiều vướng mắc quanh yếu tố này :

Khi nào bạn cảm thấy sự chuyển động của bé?

Bạn sẽ không cảm nhận được sự hoạt động hay những cú đạp của bé cho đến khoảng chừng tuần thứ 15 đến 22 của thai kỳ, mặc dầu bé đã mở màn có những cử động từ tuần thứ 7 hoặc 8 .
Phụ nữ mang thai “ con rạ ” thường nhạy cảm và dễ nhận ra những cú đạp tiên phong của bé hơn là phụ nữ lần đầu làm mẹ. Họ cũng thuận tiện phân biệt những cú máy của thai nhi với những triệu chứng không dễ chịu khác như : đầy hơi hoặc những đổi khác của khung hình .
Vóc dáng ( gầy hay đầy đặn ) của người mẹ cũng tác động ảnh hưởng đôi chút đến việc có nhạy cảm nhận ra cử động của thai nhi hay không. Những phụ nữ gầy thường cảm nhận những cử động của con tốt hơn những người phụ nữ có thân hình đầy đặn .

Xem video: Thai nhi đạp và những điều mẹ không thể ngờ

Cảm giác về sự chuyển động đầu tiên của bé giống gì?

Có phụ nữ diễn đạt, cảm xúc về sự hoạt động tiên phong của bé, nhẹ nhàng và êm ái như nổ một hạt bỏng ngô. Có người lại thấy giống như một con cá vàng đang bơi nhẹ nhàng …
Với những cú máy tiên phong của bé, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy hơi giống cảm xúc cồn cào khi đói nhưng khi những cú máy này trở nên liên tục hơn, bạn sẽ nhận ra sự độc lạ. Tư thế ngồi hoặc nằm giúp bạn nhận ra những cú máy thuận tiện hơn .

Khi nào bạn nên lo lắng về sự chuyển động của bé?

Mặc dù bé yêu đang vận động và di chuyển rất nhiều, nhưng hoàn toàn có thể những cú đạp của bé chưa đủ mạnh để bạn cảm nhận được. Từ tam cá nguyệt thứ hai, những cú đá của bé sẽ trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn và bạn cũng cảm thấy chúng liên tục hơn. Mẹ cần theo dõi liên tục những hoạt động của bé và báo với bác sĩ nếu không nhận thấy những hoạt động này một cách liên tục .
Chuyển động ít hơn của bé trong bụng mẹ hoàn toàn có thể báo hiệu bé đang gặp trục trặc và bạn cần được bác sĩ kiểm tra để biết tình hình sức khỏe thể chất của bé. Bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 3, bạn hoàn toàn có thể tự theo dõi sức khỏe thể chất của bé bằng việc đếm những hoạt động của thai nhi mỗi ngày .

Thai nhi 15 tuần: Bé cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài - 6

Bố mẹ nên tiếp tục trò chuyện với thai nhi. ( ảnh minh họa )

Việc mẹ cần làm khi mang thai tuần 15: Nói chuyện với bé

Trò chuyện với bé là hoạt động giải trí tuyệt vời giúp ngày càng tăng sự kết nối giữa mẹ và bé. Đơn giản thôi, mỗi ngày bạn chỉ cần dành một khoảng chừng thời hạn nhất định, đặt nhẹ tay lên bụng và thủ thỉ với bé về những việc làm trong ngày của mình, hoặc đọc cho bé nghe một câu truyện yêu dấu, hay san sẻ những mong ước của bạn …
Mẹ cũng nên biết rằng việc tích cực trò chuyện với bé trong thai kỳ là một trong những cách tốt nhất giúp bé phát triển những kiến thức và kỹ năng ngôn từ sau này .

Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi ship hàng bạn tốt hơn !

4/5

Nguồn : http://khampha.vn/me-va-be/thai-nhi-15-tuan-be-cam-nhan-duoc-anh-sang-tu-ben-ngoai-c32a…Nguồn : http://khampha.vn/me-va-be/thai-nhi-15-tuan-be-cam-nhan-duoc-anh-sang-tu-ben-ngoai-c32a656763.html

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung ( Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh ) ( Khám Phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button