Mẹ Và Bé

Tim thai có khi nào? Thời điểm siêu âm tim thai lần đầu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Hồng Liên – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Bác sĩ Liên đã có trên 10 năm kinh nghiệm là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh khoa Siêu âm tại bệnh viện đầu ngành sản phụ khoa phía Nam – bệnh viện Từ Dũ.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Anh Tú – Bác sĩ Siêu âm sản – Chẩn đoán trước sinh – Khoa Sản – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Kể từ khi mẹ phát hiện ra mình đang mang thai, một trong những cột mốc đầu tiên mà mẹ có thể mong đợi là nghe tiếng nhịp đập tim của bé. Siêu âm tim thai cũng là phương pháp quan trọng trong chẩn đoán tiền sản với phụ nữ mang thai.

1. Khi nào có tim thai?

Trong quy trình tăng trưởng của thai nhi, tim mở màn hình thành khá rõ và đập vào lúc 22 ngày sau khi thụ thai, thường là trước khi mẹ nhận ra mình có thai. Tim thai thường sẽ Open vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, lúc này bằng những kỹ thuật siêu âm văn minh, ta đã hoàn toàn có thể nghe thấy nhịp đập tim thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, phải vào khoảng chừng tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ mới hoàn toàn có thể nghe thấy tim thai, điều này phụ thuộc vào vào chu kỳ luân hồi kinh nguyệt cũng như sự tăng trưởng của phôi thai. Trong tiến trình này, trái tim tăng trưởng từ hình dạng ống đơn thuần sau đó xoắn và phân loại, ở đầu cuối hình thành 4 buồng tim và van tim ( mở và đóng máu để giải phóng máu từ tim đến khắp khung hình bé ). Từ tuần thứ 20 trở đi, nhịp đập của tim thai đã trở nên can đảm và mạnh mẽ và lúc này chỉ cần dùng tai nghe thông thường là hoàn toàn có thể nghe thấy được. Nhịp đập của tim thai càng to và thuận tiện nghe chứng tỏ thai nhi trọn vẹn khoẻ mạnh và tăng trưởng thông thường .

2. Quá trình hình thành tim thai

Sau khi được thụ tinh ở 1/3 đầu vòi trứng, từ giờ thứ 30, hợp tử di chuyển xuống tử cung và phân chia theo cấp số nhân 2. Từ tế bào đầu tiên, hợp tử phân chia thành 2 tế bào vẫn dính liền nhau rồi thành 4, 8, 16,… Sau 5 ngày, nó phát triển thành phôi bào. Hai ngày tiếp theo, phôi vào đến tử cung và được vùi vào lớp niêm mạc để làm tổ. Giai đoạn này, phôi sẽ tiết ra HCG có trong nước tiểu. Do đó, có thể sẽ biết có thai khi thử Quickstick, siêu âm ở giai đoạn này có thể chưa thấy rõ.

Thai phụ mắc bệnh tiểu đường nên siêu âm tim thai
Trong thời kỳ phôi thai, trái tim của con người tăng trưởng trong tấm tim có nguồn gốc từ trung mô mạc. Ba tuần sau khi thụ thai ( nghĩa là 5 tuần sau ngày tiên phong của kỳ kinh nguyệt sau cuối ), ống tim nguyên thủy mở màn đập. Trong sự tăng trưởng tiếp theo, ống tim tăng trưởng và uốn cong, vách ngăn khởi đầu tăng trưởng, bốn buồng được hình thành và sau cuối, hai đường thoát ra tách biệt. Thời điểm 8 tuần sau khi thụ thai, sự tăng trưởng của trái tim đã hoàn thành xong .Khi quét siêu âm qua tim, hoạt động giải trí của tim hoàn toàn có thể được xác lập trong hình ảnh 2 chiều thời hạn thực của tử cung khi chiều dài đỉnh của phôi là ≥ 5 mm. Điều này xảy ra ở 5 tuần 3 ngày đến 6 tuần 3 ngày tuổi của thai, tính từ kỳ kinh nguyệt ở đầu cuối. Sau 6 tuần thai, tín hiệu Doppler quang phổ và màu của dòng máu đang đập trong tim thai và những mạch lớn hoàn toàn có thể được phát hiện. Trong phần sau của ba tháng đầu của thai kỳ, hình ảnh siêu âm và ghi âm Doppler hoàn toàn có thể được thực thi xuyên sọ .

3. Thời điểm siêu âm tim thai lần đầu

Siêu âm thai 4D

Sau khi thử thai dương tính, bác sĩ có thể khuyên bạn nên lên lịch siêu âm thai sớm vào khoảng giữa tuần thứ 7 đến 8 tuần của thai kỳ. Một số cơ sở y tế không lên lịch siêu âm đầu tiên cho đến giữa 11 và 14 tuần.

Trong lần siêu âm tiên phong, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ kiểm tra như sau :

  • Xác nhận mang thai, kiểm tra có thai không hoặc thai nằm ngoài tử cung không
  • Xác nhận nhịp tim của em bé
  • Đo chiều dài từ đầu đến chân của bé, có thể giúp xác định tuổi thai
  • Đánh giá thai kỳ bất thường

Hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec áp dụng các kỹ thuật siêu âm 2D, 3D, 4D giúp mẹ có thể nghe được tim thai từ giai đoạn đầu. Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang sử dụng các thế hệ máy siêu âm màu hiện đại nhất hiện nay trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Một trong số đó là máy siêu âm Logig E9 của GE Healthcar có đầy đủ options, các đầu dò có độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét, đánh giá chính xác các dị tật thai nhi nếu có. Các dịch vụ siêu âm đều có trong Gói Thai sản trọn gói tại Vinmec.

Khách hàng khám thai tại Vinmec

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button