Mẹ Và Bé

Thai 39 tuần bụng chưa tụt có phải dấu hiệu nguy hiểm?

Thai 39 tuần bụng chưa tụt là điều luôn khiến những mẹ bầu không khỏi lo ngại. Bởi vào tháng sau cuối của thai kỳ, khung hình mẹ sẽ có những biến hóa cho thai nhi tụt xuống xương chậu, chuẩn bị sẵn sàng chào đời. Vậy đây có phải là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở nguy khốn nào không ? Mẹ cần phải làm gì trong trường hợp này ? Mọi vướng mắc sẽ được giải đáp qua bài viết ngay sau đây .

Hiện tượng thai nhi tụt xuống

thai-39-tuan-bung-chua-tut

Mỗi mẹ bầu sẽ có một thai kỳ cùng những trải nghiệm khác nhau. Chính vì thế mà không có một công thức chung nào để dự đoán chính xác ngày thai nhi sẽ tụt xuống. Tuy nhiên, nó thường xảy ra vào những tuần cuối của thai kỳ.

Theo đó, so với những chị em mang thai lần đầu, thai nhi hoàn toàn có thể tụt xuống trước 2 – 4 tuần so với ngày dự sinh. Còn những mẹ đã trải qua nhiều lần sinh nở thì hoàn toàn có thể nhận thấy hiện tượng kỳ lạ này ngay trước ngày lâm bồn .

Lý do thai nhi tụt xuống

Trong suốt những tiến trình thai kỳ, khung hình người mẹ liên tục có những biến hóa để tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho thai nhi lớn lên từng ngày đến khi chào đời. Vào những tuần cuối, bé phải chuyển dời xuống phía dưới vùng xương chậu, đây cũng chính là cách khung hình chuẩn bị sẵn sàng để sinh con .
Quá trình này giúp làm lê dài những cơ, khiến cho việc sinh nở trở nên thuận tiện hơn. Vì vậy mà thai 39 tuần bụng chưa tụt là thực trạng khiến những mẹ cảm thấy hoang mang lo lắng và lo ngại .

Biểu hiện thai nhi đã tụt xuống

thai-39-tuan-bung-chua-tut

Có khá nhiều tín hiệu cho biết bé đã sẵn sàng chuẩn bị mở màn cuộc hành trình dài rời khỏi bụng mẹ ấm cúng để đến với quốc tế bên ngoài. Chỉ cần quan tâm một chút ít, bạn sẽ thuận tiện nhận ra những bộc lộ sau :

 • Thay đổi bên ngoài bụng bầu: Bụng của bạn sẽ tụt sâu xuống dưới, cách xa chân ngực. Chắc chắn rằng không chỉ bạn, những người xung quanh cũng có thể nhận ra sự thay đổi rõ ràng này.

 • Đi tiểu thường xuyên hơn: Thai nhi khi đã di chuyển xuống dưới sẽ gây áp lực lên bàng quang của mẹ nặng nề hơn, khiến mẹ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Tuy nhiên cần lưu ý, một số mẹ bầu bị nhiễm trùng đường niệu cũng có thể gây ra triệu chứng này.

 • Cảm thấy dễ thở: Lúc này, phổi của mẹ sẽ có nhiều không gian hơn nên việc hít thở sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 • Tăng áp lực lên xương chậu: Vì khi tụt xuống, thai nhi sẽ nằm gần xương chậu của mẹ, nên mẹ sẽ cảm thấy không thoải mái ở bộ phận này. Cảm giác đó sẽ càng rõ rệt hơn khi mẹ đi bộ và gần đến ngày chuyển dạ.

 • Cảm giác ăn ngon miệng: Vào 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ ăn phải ăn uống khá khó khăn do chứng

  ợ nóng. Việc bé tụt xuống xương chậu sẽ trả lại khoảng trống cho dạ dày của mẹ, giúp cơn ợ nóng không còn và cảm xúc ăn ngon miệng quay trở lại .

Thai 39 tuần bụng chưa tụt có sao không?

Thực tế, thai 39 tuần tuổi đã đủ điều kiện kèm theo để chào đời, theo đó bụng của mẹ của sẽ tụt xuống thấp. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều trường hợp bụng tụt muộn hơn, thậm chí còn là đến khi chuyển dạ mới mở màn tụt. Theo quan điểm của những bác sĩ, đây cũng chỉ là một trong những yếu tố nhìn nhận quy trình sinh con diễn ra có dễ hay không .

Thai 39 tuần bụng chưa tụt có phải dấu hiệu nguy hiểm?

Theo đó, khi sẵn sàng chuẩn bị sinh, những thai phụ sẽ có những tín hiệu chuyển dạ đẻ. Nếu cổ tử cung mở tốt, đầu thai cúi tốt, ngôi thai thuận, thai nhi khỏe mạnh và mẹ bầu có sức khỏe thể chất tốt thì việc sinh con vẫn sẽ diễn ra trọn vẹn thông thường. Mẹ bầu nên dành thời hạn đi bộ nhẹ nhàng 30 – 60 phút mỗi ngày để giúp đầu thai nhi xuống thấp hơn .

Tốt nhất, mẹ vẫn nên kiên nhẫn chờ đợi và nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Trong trường hợp đến tuần thai cuối cùng mà bụng vẫn chưa tụt thì các bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe của mẹ. Nếu thuận lợi, mẹ có thể sinh thường, còn nếu thấy khó khăn, bác sĩ sẽ thực hiện sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Những điều cần lưu ý trong tuần thai thứ 39

Dấu hiệu sắp chuyển dạ

Thai 39 tuần bụng chưa tụt có phải dấu hiệu nguy hiểm?

Như vậy, mẹ không cần phải quá lo ngại khi thai 39 tuần bụng chưa tụt. Bên cạnh tụt bụng thì khung hình mẹ sẽ Open rất nhiều biểu lộ báo hiệu thời gian sinh nở chính mở màn. Mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra khi nhận thấy một trong 4 tín hiệu thông dụng sau đây :

 • Cảm giác đau lưng và áp lực đè nén đè ngày càng nặng lên vùng xương chậu .
 • Xảy ra hiện tượng kỳ lạ rò rỉ nước ối, vỡ ối bất chợt hoặc chỉ rỉ ra một lượng nhỏ nhưng lê dài nhiều giờ .
 • Xương chậu căng ra hết cỡ, hoàn toàn có thể cảm nhận được đầu của thai nhi đang thúc vào vùng sinh nở của mình .
 • Đau co thắt vùng bụng dưới và cơ gò tử cung khiến mẹ không hề đứng hoặc ngồi thẳng. Tần suất cơn đau thường lê dài khoảng chừng 5 phút, liên tục trong nhiều giờ và ngày càng trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn, đồng thời có nhịp điệu riêng .

Những triệu chứng bất thường

Thai 39 tuần bụng chưa tụt có phải dấu hiệu nguy hiểm?

Hãy gọi ngay cho bác sĩ khi có những hiện tượng kỳ lạ sau :

 • Cảm thấy đau đầu, hoa mắt hoặc khung hình đùng một cái trở nên sưng phù vì đây hoàn toàn có thể là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết ápthai kỳ .
 • Mẹ bị ra máu hoặc dịch âm đạo có lẫn máu tươi .
 • Bị vỡ ối, nhất là khi dịch chảy ra có màu nâu hay xanh lá vì đó hoàn toàn có thể là phân su của bé. Đây là phân thải tiên phong trong đời của bé và bé sẽ gặp nguy khốn khi hít hoặc nuốt phải nó trong quy trình sinh .

Tóm lại, thai 39 tuần bụng chưa tụt là một thực trạng thông thường, hoàn toàn có thể là bé yêu của bạn vẫn chưa trọn vẹn chuẩn bị sẵn sàng đến với quốc tế này mà thôi. Vì thế, mẹ bầu đừng quá lo ngại, tránh tác động ảnh hưởng xấu đi đến niềm tin và sức khỏe thể chất nhé. Tuy nhiên, khi có những tín hiệu không bình thường, mẹ cần đến gặp những bác sĩ thăm khám để kịp thời có giải pháp giải quyết và xử lý .

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button