Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai nhi tuần 39

Sự tăng trưởng của thai nhi 39 tuần, hoặc 37 tuần sau khi thụ thai, bộc lộ rõ ở lồng ngực của em bé ngày càng căng phồng lên. Đối với bé trai, tinh hoàn liên tục chuyển dời xuống bìu. Thai nhi 39 tuần đạp nhiều từ giờ cho đến ngày sinh .Sản phụ đang ở tháng thứ 9 của thai kỳ, nếu đúng như dự kiến thì chỉ còn 1 hoặc 2 tuần nữa là mẹ bầu sẽ được gặp con. Tuy nhiên, thai nhi cũng đã sẵn sàng chuẩn bị sinh ra vào bất kỳ ngày nào kể từ thời gian này. Thông thường, thai kỳ rất đầy đủ là từ 39 – 40 tuần. Trẻ sinh trước 37 tuần là sinh non, từ 37 – 38 tuần là sinh sớm, 41 tuần là sinh trễ và những trẻ sinh sau 42 là sinh muộn. Do đó, em bé sẽ được tính là đủ tháng khi mở màn bước vào tuần thứ 39 .

Kích thước của bé lúc này to cỡ một quả dưa hấu, với chiều dài khoảng 50.1cm và có trọng lượng là 3.186 kg. Trong đó, phần đầu của thai nhi chiếm khoảng 1/3 tổng số cân nặng. Thai nhi tuần 39 nặng bao nhiêu cũng còn tùy thuộc vào giới tính của trẻ. Nhìn chung thì bé trai sẽ có xu hướng nặng hơn bé gái một vài lạng.

Thai nhi tuần 39 sẽ có một số thay đổi sau:

  • Bé tích tụ mỡ và béo lên:

Sự phát triển của thai nhi 39 tuần về mặt thể chất lúc này đã hoàn tất, nhưng bé vẫn sẽ tiếp tục béo lên. Một lớp mỡ bao phủ khắp cơ thể thai nhi được tích tụ dày hơn nhằm giữ ấm cho bé sau khi chào đời, đảm bảo điều chỉnh thân nhiệt thích nghi tốt với môi trường bên ngoài tử cung của mẹ.

  • Não bé phát triển mạnh:

Trong khi hiện tại khung hình bé không có nhiều đổi khác như trước, bộ não vẫn đang liên tục tăng trưởng với vận tốc đáng kinh ngạc. Chỉ trong vòng 4 tuần vừa mới qua, não thai nhi đã tăng trưởng thêm 30 %. Tốc độ tăng trưởng này sẽ liên tục duy trì trong 3 năm đầu đời, biểu lộ qua những kỹ năng và kiến thức mới bé học hỏi và thực thi được mỗi ngày .

  • Thai nhi khóc trong bụng mẹ:

Có trường hợp mẹ bầu ở tháng cuối nghe được tiếng khóc của thai nhi, đặc biệt quan trọng là vào đêm hôm. Mặc dù khoa học vẫn chưa lý giải được hiện tượng kỳ lạ trên, nhưng trên thực tiễn quá trình này tuyến lệ của bé chưa hề hoạt động giải trí và cũng sẽ không có giọt nước mắt nào rơi ra. Tất cả những gì bé hoàn toàn có thể làm là lấy 2 tay dụi mắt tương tự như như hành vi khóc, và mẹ sẽ được nhìn thấy điều này qua video siêu âm .

  • Làn da của thai nhi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button