Mẹ Và Bé

Thai 36 tuần gò nhiều có nguy hiểm đến mẹ và con không?

Thai 36 tuần có đặc điểm thế nào?

Thai tuần 36 có cân nặng khoảng chừng 2,7 kg, dài hơn 48 cm một chút ít. Cơ thể của con mở màn rụng dần lông tơ cùng bã nhờn. Bên cạnh đó, bã nhờn sẽ tích hợp với dịch ối và tạo thành phân su của thai nhi. Các khuỷu tay, chân của con cũng đã tăng trưởng dần hoàn thành xong và cử động linh động hơn. Khuôn mặt bé trông có vẻ như bầu bĩnh, đầy đặn hơn. Tóc của một số ít bé đã mọc rất dài, khoảng chừng 5 cm. Móng tay của con cũng đang tăng trưởng nhanh và khá dài. Hệ thống phổi của bé cũng đang dần hoàn thành xong hơn.

Giai đoạn này, thai nhi có thể biết nhào lộn; mút ngón tay; biết phân biệt âm thanh từ bên ngoài và thưởng thức âm nhạc. Ngoài ra, bé cũng đã biết thưởng thức các mùi vị thức ăn. Và bé cũng có thể đi tiểu, tạo phân su trong tuần này rồi. Mỗi ngày bé bài tiết 300ml nước tiểu/ kg trọng lượng thai nhi vào nước ối.

>> Mẹ có thể quan tâm: Thai bao nhiêu tuần thì đạp và nhận biết như thế nào?

Thai gò là gì mẹ biết chưa?

Thai gò còn gọi là những cơn gò tử cung, là hiện tượng kỳ lạ thông thường trong quy trình mang thai. Khi thai gò, bụng mẹ nổi lên một cục cứng ngắc, đôi lúc làm bụng méo qua một bên. Hiện tượng thai gò Open nhiều ở những tháng cuối thai kỳ, với tần suất và cường độ khác nhau. Để biết thai 36 tuần gò nhiều có phải là tín hiệu mẹ sắp sinh non hay không ? Thai 36 tuần gò nhiều có nguy hại cho mẹ và bé không ? Mẹ phải phân biệt được thai máy và thai gò.

1. Thai máy

Đây là hiện tượng thai nhi cử động trong bụng mẹ như xoay trở mình; cử động tay; chân hoặc toàn thân; nhào lộn… tác động lên thành tử cung của mẹ. Mẹ bầu thường được hướng dẫn theo dõi tình trạng thai máy để nhận biết sức khỏe của thai nhi. Khi số lần thai máy giảm đi, có thể em bé đang gặp vấn đề.

2. Cơn gò sinh lý

Cơn gò sinh lý, cơn gò Braxton-Hicks, còn gọi là cơn gò chuyển dạ giả ; Open vào khoảng chừng tháng thứ 4 của thai kỳ, mỗi lần khoảng chừng 30 giây ; không lê dài quá 1 phút. Cơn gò Briaxton-Hicks không đều, khoảng chừng 1-2 cơn co mỗi giờ và cường độ không tăng lên cũng như ít gây đau. Những cơn gò này Open khi mẹ căng thẳng mệt mỏi, mất nước hoặc đi đứng quá nhiều. Mẹ chỉ cần nghỉ ngơi sẽ hết.

3. Cơn gò chuyển dạ

Có 2 loại cơn gò chuyển dạ, đó là và cơn gò chuyển dạ đủ tháng và cơn gò chuyển dạ sinh non :

a. Cơn gò chuyển dạ đủ tháng

Cơn gò chuyển dạ đủ tháng Open sau 37 tuần thai. Khi đó, bạn sẽ thấy những tín hiệu sau :

  • Đau vùng bụng dưới âm ỉ, sau đó chuyển thành cơn dồn dập (10 phút/lần). Cơn đau mở màn từ đáy tử cung rồilan khắp vùng bụng hoặc cả 2 bên bắp đùi, 2 bên sườn.
  • Cường độ đau bụng ngày càng mạnh và tần suất dày hơn (giống như đau bụng kinh nhưng đau nặng hơn).
  • Các cơn co thắt xuất hiện liên tục làm cho mẹ bầu cảm thấy đau quặn ruột và không thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế hoặc làm bất cứ điều gì.
  • Âm đạo của mẹ tiết ra chất nhầy màu hồng (máu báo) hoặc ra ối (vỡ ối).
  • Khi cơn đau tăng dần lên trong một thời gian dài liên tục, dồn dập đó là lúc mẹ chuẩn bị sinh.

b. Cơn gò chuyển dạ sinh non:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button