Mẹ Và Bé

Thai nhi 31 tuần tuổi: Bé làm mẹ mất ngủ

Ngày 27/06/2018 15 : 31 PM ( GMT + 7 )

Thai nhi 31 tuần tuổi có thể quay đầu từ bên nọ sang bên kia trong khi các bộ phận như cánh tay, chân, và toàn cơ thể đang dần trở nên đầy đặn hơn.

Thai nhi 31 tuần tuổi: Bé làm mẹ mất ngủ - 1

Tác giả bài viết: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. 

Thai nhi 31 tuần phát triển ra sao?

Thai nhi 31 tuần tuổi: Bé làm mẹ mất ngủ - 2

Thai nhi 31 tuần tuổi: Bé làm mẹ mất ngủ - 3

Thai nhi 31 tuần tuổi có cân nặng khoảng chừng hơn 1,5 kg và có chiều dài ước đạt 41 cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Kích thước của em bé lúc này tương tự một quả dừa .
Thai nhi 31 tuần tuổi hoàn toàn có thể quay đầu từ bên nọ sang bên kia trong khi những bộ phận như cánh tay, chân, và toàn khung hình đang dần trở nên đầy đặn hơn. Em bé sẽ đá, đạp, nhào lộn khá nhiều lần trong ngày và hoàn toàn có thể khiến mẹ mất ngủ. Song mẹ hãy vui mừng và cảm thấy tự do vì đây là những tín hiệu cho thấy em bé đang tăng trưởng trọn vẹn khỏe mạnh, thông thường .

Xem thêm video: Giải mã giấc mớ của mẹ khi mang bầu

Thai nhi 31 tuần tuổi: Bé làm mẹ mất ngủ - 4

Cuộc sống mẹ bầu 31 tuần thay đổi như thế nào?

Mẹ bầu có nhận thấy những cơ của tử cung mẹ đang siết chặt hơn không ? Không ít bà bầu cảm thấy những cơn co thắt ngẫu nhiên trong nửa sau của thai kỳ. Những cơn co thắt này lê dài khoảng chừng 30 giây, diễn ra jkhông có tính chu kỳ luân hồi đều đặn và không gây đau – được gọi là những cơn co thắt tử cung Braxton Hicks ( cơn co thắt tử cung của chuyển dạ giả ) .
Tại thời gian mang thai 30 tuần, những cơn co thắt tử cung của chuyển dạ giả sẽ không diễn ra tiếp tục và phần đông không làm mẹ đau đớn. Nếu chúng diễn ra ở mức độ liên tục – nhiều hơn 4 cơn co thắt trong vòng 1 giờ đồng – kể cả không gây đau đớn, mẹ bầu cũng nên thận trọng và thông tin cho bác sĩ trực tiếp theo dõi thai kỳ cho bạn bởi đây cũng có năng lực là tín hiệu của cơn co thắt tử cung của chuyển dạ thật sự. Mẹ bầu hoàn toàn có thể bước vào một cuộc chuyển dạ thật sự và sinh non dù thai chưa đến ngày từ những cơn co thắt này .

Thai nhi 31 tuần tuổi: Bé làm mẹ mất ngủ - 5

Ngoài những cơn co thắt cơ tử cung, mẹ cũng nên quan tâm 1 số ít tín hiệu sinh non khác như việc ra dịch âm đạo nhiều hơn, gồm có chất nhầy và máu, đau bụng hoặc co thắt giống như chu kỳ luân hồi kinh nguyệt, tăng áp lực đè nén ở vùng chậu, hay đau sống lưng vùng thấp, đặc biệt quan trọng nếu mẹ chưa từng gặp phải những triệu chứng này trước đây .
Mẹ bầu cũng hoàn toàn có thể đã nhận thấy một chút ít sữa non rỉ ra từ bầu ngực của mình. Nếu có, mẹ bầu hãy đệm thêm miếng một miếng lót để tránh thực trạng sữa thấm ra áo. Nếu không thấy hiện tượng kỳ lạ ra sữa non, bà bầu cũng không cần lo ngại. Bầu ngực của mẹ vẫn đang sản xuất ra sữa non kể cả khi mẹ không thấy chúng thấm ra bên ngoài. Nếu áo ngực hiện tại đã có phần chật hơn, mẹ nên chuyển sang mặc áo ngực cho con bú. Chọn một chiếc áo ngực lớn hơn tối thiểu một cỡ so với cỡ áo hiện tại của mẹ để được tự do nhất .
Về chính sách dinh dưỡng, mẹ liên tục cần bổ trợ những dưỡng chất thiết yếu cho khung hình mẹ và cho sự tăng trưởng của bé con trong bụng, nổi bật là canxi. Canxi không chỉ thiết yếu cho sự tăng trưởng của răng và xương thai nhi mà còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa những yếu tố về xương như loãng xương .
Mẹ hoàn toàn có thể tìm thấy một lương canxi dồi dào trong sữa dành cho bà bầu, phô mai, sữa chua hay những loại thủy hải sản và những loại thực vật như vừng, cà rốt hay đậu nành. Cùng với đó, bà bầu nhớ liên tục duy trì thói quen uống đủ và nhiều nước mỗi ngày, cùng với những loại nước ép hoa quả bổ dưỡng như nước cam tươi nguyên chất, nước dừa, những loại sinh tố …

Thai nhi 31 tuần tuổi: Bé làm mẹ mất ngủ - 6

Kiến thức cho mẹ: Tìm hiểu về phương pháp giảm đau sản khoa (gây tê ngoài màng cứng)

Gây tê ngoài màng cứng là gì?

Gây tê ngoài màng cứng là chiêu thức giảm đau sản khoa được sử dụng phổ cập giúp mẹ bầu trải qua cuộc sinh đẻ mà không có cảm xúc đau gì cả. Với chiêu thức này, bà bầu sẽ nhận được một mũi tiêm thuốc tê vào cột sống vùng thắt lưng, từ đó làm mất cảm xúc một vùng to lớn từ rốn xuống tận những ngón chân. Vì vậy, bà bầu vẫn trọn vẹn tỉnh táo và ý thức được mọi chuyện xung quanh, chỉ trừ không cảm nhận được cơn đau đẻ đang “ hoành hành ” .

Gây tê ngoài màng cứng được thực hiện như thế nào?

– Bà bầu hoàn toàn có thể phải nằm nghiêng bên trái hoặc ngồi, cả hai tư thế đều nhu yếu bạn phải co người, cong sống lưng để bác sĩ hoàn toàn có thể thấy rõ vùng cột sống và tiêm thuốc tê .
– Sau đó, bác sĩ sẽ sát trùng qua phần thắt lưng của bà bầu, sau đó tiêm thuốc tê để giảm cảm xúc đau lúc đưa một dây truyền thuốc rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng quanh tủy sống .

Thai nhi 31 tuần tuổi: Bé làm mẹ mất ngủ - 7

Những ai không thể lựa chọn thủ thuật này?

Để triển khai một ca gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ phải khám thật cụ thể cho bà bầu về tiểu sử bệnh lý, thực trạng chuyển dạ, cơn co thắt để tiên lượng xem liệu bạn có tương thích với giải pháp đẻ không đau này hay không. Thông thường, mẹ bầu sẽ không được triển khai giải pháp này với 6 nguyên do sau :
– Đã hoặc đang dùng thuốc chứa chất làm máu hoàn toàn có thể chảy khó cầm máu .
– Chất lượng máu của bà bầu không đủ tiêu chuẩn do quá ít tiểu cầu hay một vài nguyên do khác .
– Chảy máu quá nhiều hoặc đang bị sốc không đạt điều kiện kèm theo thích hợp cho thủ pháp đẻ không đau, bởi bà bầu rất dễ bị tụt huyết áp bất thần .
– Viêm nhiễm ở vùng sống lưng nơi sẽ thực thi thủ pháp cũng cản trở việc sử dụng chiêu thức này .
– Chuyển dạ quá nhanh, cổ tử cung đã mở đủ để cuộc sinh xảy ra nhanh gọn .

Việc mẹ cần làm khi mang thai tuần 31 tuần

– Lên kế hoạch mua đồ sơ sinh
– Lên list đồ mẹ cần mang theo khi đi đẻMời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

3.5 / 5

Nguồn : http://khampha.vn/me-va-be/thai-nhi-31-tuan-tuoi-be-lam-me-mat-ngu-c32a663979.htmlNguồn : http://khampha.vn/me-va-be/thai-nhi-31-tuan-tuoi-be-lam-me-mat-ngu-c32a663979.html

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung ( Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh ) ( Khám Phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button