Mẹ Và Bé

Chỉ số thai nhi 30 tuần như thế nào là tốt?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Sản phụ khoa.

Chỉ số thai nhi 30 tuần tuổi giúp mẹ có được hình dung rõ ràng nhất về thai nhi khi hai mẹ con đã cùng nhau đi qua hơn 2/3 quãng đường thai kỳ. Thông qua các chỉ số, mẹ sẽ có điều chỉnh phù hợp hơn về chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc sức khỏe để bé yêu được hỗ trợ toàn diện, mẹ chuẩn bị sức khỏe để vượt cạn.

Vậy chỉ số thai nhi 30 tuần tuổi như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Chỉ số thai nhi 30 tuần là gì?

Chỉ số thai nhi 30 tuần gồm có những yếu tố như :

 • Chỉ số cân nặng của thai nhi.
 • Chiều dài thai nhi.
 • Mức nước ối.
 • Tần số tim thai.

Thông qua những chỉ số trên, bác sĩ sẽ Dự kiến được thai nhi đang tăng trưởng ra làm sao trong 3 tháng cuối thai kỳ .
Chỉ số thai nhi 30 tuần tuổi

2. Chỉ số thai nhi 30 tuần như thế nào là tốt?

Qua những lần khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ kết quả đầy đủ của lần khám thai hiện tại bao gồm cả chỉ số siêu âm thai, đối chiếu với bộ chỉ số phát triển bình thường để đánh giá sự phát triển của bé. Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh, chu vi đầu và bụng, chiều dài xương đùi sẽ có sự khác nhau ở từng bé. Sự sai lệch có thể là do yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng của mẹ hoặc do cấu trúc cơ thể của thai nhi.

Khi siêu âm, bạn nên chăm sóc những chỉ số sau :

 • Cân nặng trung bình của thai 30 tuần là 1.396 kg.
 • Chiều dài từ đầu đến mông trong khoảng 40.5 cm.
 • Đường kính lưỡng đỉnh của thai khoảng 76mm.
 • Chiều dài xương đùi khoảng 56mm.

3. Hướng dẫn mẹ đọc chỉ số thai nhi 30 tuần

Trước khi khám phá cách đọc chỉ số thai nhi 30 tuần, mẹ nên tìm hiểu thêm những thông số kỹ thuật sau :

 • Tuổi thai 30+0 là thai tròn 30 tuần tuổi.
 • Tuần thai 30+1 tương đương thai 30 tuần một ngày.
 • Tuần thai 30+2 tương đương thai 30 tuần hai ngày.

Sau đây là bảng chỉ số tuần thai 30 tuần cơ bản:

Chỉ số thai nhi 30 tuần tuổi
Chỉ số thai nhi 30 tuần tuổi có tầm quan trọng như thế nào?

 • Chi tiết bảng chỉ số thai nhi 30 tuần tuổi

ETheo bảng chỉ số trên, bác sĩ đã nắm được sự tăng trưởng của bé và sẽ cho mẹ khuyến nghị tương thích. Nếu đường kính lưỡng đỉnh, chỉ số chu vi bụng, đầu và chiều dài xương đùi lớn hoặc nhỏ hơn số lượng giới hạn được cho phép, bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu về chính sách dinh dưỡng tương thích. Nếu những chỉ số đều trong số lượng giới hạn thông thường, móng tay, móng chân tăng trưởng, da của bé mượt mà hơn thì thai nhi đang tăng trưởng tốt. Bé có hoạt động giải trí tích cực trong bụng mẹ như những cử động duỗi căng chân, xoay nhiều tư thế, … Ở tuần thai 30, phổi bé chưa hoàn thành xong, hệ miễn dịch vẫn đang liên tục tăng trưởng. Hầu hết phụ nữ khi mang thai đều mong ước con yêu của mình khỏe mạnh và tăng trưởng tổng lực. Vì vậy, nắm rõ chỉ số thai nhi 30 tuần tuổi sẽ giúp mẹ có cái nhìn khái quát hơn về bé .Từ tuần thai thứ 30, bà bầu mở màn bước vào quá trình nhạy cảm trong suốt thai kỳ, dù chỉ là những không bình thường nhỏ cũng hoàn toàn có thể là tín hiệu không tốt của sức khỏe thể chất mẹ và bé. Nếu không được chăm nom đúng cách sẽ tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi, khiến mẹ sinh non. Vì vậy, khởi đầu từ quy trình tiến độ này, bạn nên khám thai tiếp tục hơn và thông tin cho bác sĩ khi Open những triệu chứng không bình thường .

Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé toàn diện cũng như giúp mẹ an tâm hơn trong khi chuyển dạ, Vinmec cung cấp dịch vụ Thai sản trọn gói. Với gói khám này, mẹ sẽ được khám thai định kỳ, thực hiện các xét nghiệm thường quy để theo dõi sức khỏe. Sau khi có kết quả khám, bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp với thể trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Ngoài ra, thai nhi được theo dõi tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa ở tuần thai 37-40 dự kiến thời gian sinh. Nếu như trẻ sinh non sẽ được chăm nom và nuôi dưỡng với tiến trình chuẩn quốc tế. Các ca sinh non đều được tổ chức triển khai chuyên nghiệp và bài bản dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa : khoa sản, khoa gây mê và đặc biệt quan trọng là khoa sơ sinh, khoa nhi. Việc này giúp hạn chế rủi ro đáng tiếc và tăng hiệu suất cao điều trị so với những yếu tố về sức khỏe thể chất mà trẻ sinh non hoàn toàn có thể gặp phải .
Khách hàng khám thai tại Vinmec

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button