Mẹ Và Bé

Tìm hiểu sự phát triển của thai nhi 21 tuần tuổi

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Thai nhi 21 tuần tuổi là giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng của bé. Vào thời điểm này các đường nét trên khuôn mặt dần được trở nên rõ ràng hơn như môi, mắt, khuôn mặt… Điều tuyệt vời nhất là vào thời điểm này bé đã có thể lắng nghe được tiếng nói của mẹ. Những hoạt động trong bụng mẹ của bé cũng trở nên “sôi động” hơn nên mẹ cần để ý một chút vào thời điểm quan trọng này nhé.

1. Thai nhi 21 tuần tuổi đã phát triển những gì?

Bước sang tuần thứ 21 của quá trình mang thai, bé yêu đã đạt được kích thước khoảng 24.7 cm và nặng khoảng 400 g. Kích cỡ bé nhỏ như một quả lựu nhưng đã bắt đầu có hình dáng của trẻ sơ sinh. Các bộ phận trên khuôn mặt như môi, mí mắt và lông mày trở nên rõ nét hơn và thậm chí chồi răng tí hon bên dưới lợi cũng đã bắt đầu hình thành.

Thai nhi 21 tuần
Vào thời kì này tuy mắt của bé chưa mở nhưng vẫn hoàn toàn có thể phân biệt được ánh sáng, bóng tối và phản ứng rõ ràng với ánh sáng. Các đường dây thần kinh của bé đã tăng trưởng lan rộng ra và nhịp tim cũng đều đặn hơn. Ở trong bụng của bé, tuyến tụy đang tăng trưởng là vai trò tạo ra 1 số ít nội tiết tố quan trọng .Có thể mẹ chưa biết, ở tuần 21, mùi vị của dịch ối sẽ đổi khác theo thực phẩm mà mẹ chọn ăn. Do đó, mẹ ăn gì thì bé cũng sẽ được nếm trải qua nước ối trong bụng mẹ. Hệ thống tiêu hóa của bé vẫn đang được dần hoàn thành xong để sẵn sàng chuẩn bị cho đời sống ở bên ngoài, chính vì thế lượng phân su tăng lên đáng kể trong tuần này. Để bảo vệ và giúp bé thuận tiện chuyển dời trong môi trường tự nhiên nước ối thì bảo phủ hàng loạt khung hình của bé là một chất trắng như mỡ được gọi là gây. Đa phần những bé khi sinh ra vẫn còn lưu giữ lớp gây trên người .

Trong thời kỳ thai 21 tuần, các hoạt động của bé trong bụng mẹ trở nên “sôi động” hơn với những cú đá, cú huých mạnh mẽ. Đây là thời kỳ bé sẽ tích cực di chuyển, bơi lội trong nước ối. Ngoài ra bé có thể nghe được hầu hết mọi âm thanh nhờ phần xương tai trong đã phát triển hoàn thiện. Cảm xúc của mẹ trong giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì bé có thể phân biệt và cảm nhận những vui, buồn, tức giận… từ mẹ.

2. Thai nhi 21 tuần tuổi và những thay đổi của mẹ

Khi thai nhi 21 tuần tuổi, bụng của mẹ sẽ lớn lên trông thấy. Mẹ sẽ cảm thấy những cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên hơn do hoocmon thai sản gây ra. Bên cạnh đó, dịch âm đạo ra nhiều hơn, có màu trắng hoặc trong, thường lỏng và không mùi.

Mẹ sẽ có cảm xúc được kết nối với bé yêu ngày càng rõ nét hơn nhờ vào những hoạt động của con trong bụng. Điều quan trọng nhất trong quy trình này là mẹ cần thăm khám liên tục để bảo vệ chắc như đinh rằng bé đang tăng trưởng theo đúng lộ trình .
Thay đổi người mẹ khi mang thai tuần 21

Do cân nặng tăng lên gây áp lực lên tử cung làm cho lưu lượng máu ngày càng tăng dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch. Cẳng chân và bàn chân của mẹ sưng lên vào cuối ngày nhưng mẹ đừng lo lắng vì hiện tượng này là do thay đổi nồng độ máu.

Trong giai đoạn này mẹ bắt đầu xuất hiện những vết rạn da trên bụng do da bụng giãn ra để điều chỉnh với kích cỡ của bé. Các vết rạn này có thể sẽ xuất cả ở mông, đùi, hông và ngực. Bên cạnh đó, da sẽ tiết nhiều dầu hơn và dễ bị nám sạm hơn nên các mẹ lưu ý tránh nắng để bảo vệ da nhé.

3. Những điều mẹ cần chú ý vào giai đoạn thai nhi 21 tuần

Thai sản trọn gói

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button