Mẹ Và Bé

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 2 – phát triển của thai nhi và thay đổi trong cơ thể mẹ

Đối với những chị em lần đầu làm mẹ, cần phải chuẩn bị sẵn sàng kỹ năng và kiến thức từ lúc trước khi mang thai, đơn cử là những đổi khác trên khung hình mẹ, đồng thời theo dõi quy trình tăng trưởng của thai nhi như chiều dài, cân nặng để có kế hoạch bổ trợ dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi .

Nhiều mẹ thắc mắc giai đoạn mang thai tháng thứ 2 thì thai nhi đã hình thành chưa? Câu trả lời là: bào thai đã phân hóa rõ đầu, mình, tay và chân. Thêm vào đó, cơ thể mẹ bầu tháng thứ 2 cũng xuất hiện một số thay đổi như không thấy kinh, bầu ngực căng lên, nhiệt độ cơ thể thay đổi, bắt đầu ốm nghén. Trong trường hợp này, mẹ nên bình tĩnh vì đây là những dấu hiệu hoàn toàn bình thường khi mẹ mang bầu, mẹ nhé!

Mang thai tháng thứ 2 – Giai đoạn đầu thai kỳ

Tháng thứ 2 của thai kỳ mở màn từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 8, hãy cùng khám phá sự tăng trưởng của thai nhi mẹ nhé :

Chiều dài, cân nặng thai nhi ở tháng thứ 2

Shutterstock 294478475Cân nặng, chiều dài của thai nhi khi mẹ mang bầu ở tháng thứ 2

Đến tuần thứ 8 của thai kỳ, thai nhi trong bụng mẹ có kích thước khoảng 2-3 cm, có trọng lượng khoảng 4g. Giai đoạn này, bào thai đã phân hóa đầu, mình, tay, chân. Đồng thời xuất hiện mắt, tai, miệng và các cơ quan như tim cũng bắt đầu được hình thành.

Những thay đổi của cơ thể mẹ bầu tháng thứ 2

Week4567 01 988x1024 Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi bầu tháng thứ 2 Biểu hiện thai kỳ tháng thứ 2 thường thuận tiện phân biệt qua những đổi khác thông dụng của mẹ bầu :

  • Không thấy kinh nguyệt, thân nhiệt luôn cao.
  • Bầu ngực căng lên, núm vú sẫm màu và trở nên mẫn cảm. Một số mẹ có thể cảm thấy khó chịu hơn cả những ngày sắp tới ngày đèn đỏ. Một số mẹ bầu gặp phải tình trạng dị ứng ngứa trong thai kỳ.
  • Có mẹ bầu tháng thứ 2 sẽ bắt đầu cảm thấy chán ăn, buồn nôn, khó chịu, ốm nghén, mệt mỏi. Mẹ bầu nên lưu ý chế độ ăn uống dinh dưỡng trong thời kỳ này để hạn chế tình trạng ốm nghén.
  • Bụng dưới căng cứng có khi đau nặng bụng (nếu đau bụng nhiều khi mang thai 2 tháng đầu kèm theo xuất huyết nên đến bệnh viện kiểm tra ngay), đau mỏi thắt lưng và số lần đi tiểu nhiều lên.
  • Cơ thể mẹ sản xuất thêm một lượng máu vào thai kỳ, và nhịp tim của mẹ nhanh hơn, mạnh hơn bình thường để bơm thêm máu.
  • Có thể chảy máu nhẹ vùng âm đạo, có thể chỉ là những đốm nhỏ chứ không nhiều như hành kinh. Hiện tượng này xảy ra khi phôi thai làm tổ trên niêm mạc tử cung, khiến lớp niêm mạc bị tổn thương và chảy máu. Đói nhiều hơn, có cảm giác bụng cồn cào khi mang thai, cảm giác này kéo dài và chỉ thấy dễ chịu hơn khi ăn vào. Tuy nhiên, mẹ sẽ tiếp tục bị lặp lại cảm giác này sau đó.
  • Nhiều mẹ thắc mắc bụng bầu 2 tháng có to chưa, điều này cũng tuỳ thuộc vào cơ địa hình thể của mẹ và mẹ mang thai lần đầu hay lần hai, ba.

Hinh Anh Bung Bau 2 ThangHình ảnh bụng bầu 2 tháng

Mẹ lưu ý: Khi nghi ngờ là bản thân đã mang thai, cần lưu ý việc uống thuốc khi mang thai và chụp X-quang. Khi khám sức khỏe tại bệnh viện hay khi mua thuốc, cần thông báo rằng bản thân có khả năng đang mang thai.

Kết thúc tháng thứ 2, mẹ sẽ chuyển sang cột mốc quan trọng sắp tới đó là vị giác của thai nhi sẽ phát triển trong tháng thứ 3 của thai kỳ. Để tìm hiểu về giai đoạn này có sự thay đổi gì của cả mẹ và thai nhi, mẹ hãy đón đọc: Giai đoạn thai kỳ – Tháng thứ 3.

Mẹ cần biết

Điều bố có thể làm: Khi biết vợ đã mang thai, người chồng cần bắt đầu chuẩn bị tâm lý làm bố. Vai trò của người chồng lúc này là động viên, hỗ trợ một cách nhẹ nhàng, ấm áp khi vợ đang cảm thấy bất an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button