Mẹ Và Bé

Thế nào là thai máy yếu?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Hồng Liên – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Bác sĩ Liên đã có trên 10 năm kinh nghiệm là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh khoa Siêu âm tại bệnh viện đầu ngành sản phụ khoa phía Nam – bệnh viện Từ Dũ.

Những thai phụ có thành bụng dày sẽ khó cảm nhận thai máy hơn người có thành bụng mỏng. Lượng nước ối quá nhiều hay quá ít cũng ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận thai máy của mẹ.

1. Thời điểm nhận biết thai máy?

Cử động thai là biểu hiện tình trạng sức khỏe của thai nhi. Khi số lần thai cử động giảm đó là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe kém của thai nhi. Khi thai nhi không cử động hay cử động yếu, có thể thai yếu hoặc thai lưu.

Bạn đang đọc: Thế nào là thai máy yếu?

Các phụ nữ mang thai sẽ mở màn cảm nhận được những cử động thai của thai nhi vào tuần lễ thứ 18 – 20 của thai kỳ. Trong ba tháng giữa này, cử động của thai nhi thường không đều, nhưng càng về sau càng đều hơn. Thời gian cử động thai rõ nhất khởi đầu từ tuần thứ 26 .

2. Cách đếm cử động thai

Bà mẹ phải rất chú ý, nhạy cảm để nhận biết thai máy. Đó là những cử động như những tiếng gõ nhịp vào thành bụng lệch hay méo một bên. Nhưng không phải dễ dàng nhận biết được điều này. Chính vì thế các bà mẹ phải học cách để nhận biết, đếm và theo dõi cử động thai hàng ngày.

Mỗi ngày đếm số cử động thai vào những buổi sáng, trưa, chiều hay tối, nếu bận thì tối thiểu một lần trong ngày .Đếm số lần cử động thai nhi trong 30 phút, ba lần mỗi ngày .Chú ý : Khi thai ngủ thường không có cử động thai. Thời gian ngủ trung bình của thai nhi đổi khác từ 20-40 phút .
Thế nào là thai máy yếu?

3. Thế nào là thai máy yếu?

Thai nhi khỏe mạnh khi có ít nhất 4 đợt cử động trong 1 giờ. Nếu có ít hơn 4 đợt cử động thai, thai phụ phải nằm nghỉ và đếm cử động thai trong 1 giờ tiếp theo hoặc đếm trong 2 giờ. Nếu trong 2 giờ tiếp theo, có ít hơn 10 cử động thai, cần đến ngay cơ sở y tế để theo dõi tình trạng thai bằng những phương pháp khác.

4. Nguyên nhân thai máy ít

Thai máy ít hoàn toàn có thể do người mẹ kiểm tra cử động thai vào thời gian thai đang ngủ hoặc hoàn toàn có thể do thực trạng sức khoẻ kém của thai. Các hoạt động giải trí của bé trong bụng mẹ không theo một lịch trình nào cả. Cần nhớ là bé hoạt động giải trí 1 giờ / ngày là đủ và không nhất thiết ngày phải diễn ra cùng một khoảng chừng thời hạn mỗi ngày .Khi thai nhi ngày càng tăng trưởng và bụng mẹ dần trở nên eo hẹp, cường độ hoạt động giải trí của bé hoàn toàn có thể giảm đi .Ngoài ra, những thai phụ có thành bụng dày sẽ khó cảm nhận thai máy hơn người có thành bụng mỏng mảnh. Lượng nước ối quá nhiều hay quá ít cũng tác động ảnh hưởng đến năng lực cảm nhận thai máy của mẹ .

5. Thai 18 tuần máy ít

Thế nào là thai máy yếu?

Thai được 8 tuần tuổi đã bắt đầu có cử động. Tuy nhiên, những cử động này nhẹ và khối lượng thai quá nhỏ nên các thai phụ chưa thể cảm nhận. Thông thường người mẹ bắt đầu cảm thấy cử động của thai khi bầu vào khoảng 24-32 tuần, vì vậy thai 18 tuần máy ít là hiện tượng bình thường, thai phụ không nên quá lo lắng.

Khi thai phụ tự theo dõi thai máy trong hai tháng cuối, nếu thấy ít hơn mức tối thiểu 3-4 cử động thai trong một giờ thì có thể theo dõi tiếp trong một giờ nữa hoặc đến bệnh viện kiểm tra.

Thai máy phản ánh sức khỏe thể chất của thai nhi vì thế khi thai máy không bình thường rất hoàn toàn có thể đó là biểu lộ của sinh non, suy thai, thai lưu. Bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được khám và can thiệp. Ngoài ra, bạn cũng nên khám thai liên tục để theo dõi sự tăng trưởng của trẻ .

Khoa Sản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec được khách hàng đánh giá cao về chất lượng chuyên môn và dịch vụ chuyên nghiệp. Đội ngũ y bác sĩ tại đây có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, được cập nhật thường xuyên, liên tục các kỹ thuật sản khoa tiên tiến nhất thế giới giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button