Mẹ Và Bé

Mang thai tuần 18: Những điều cần biết khi khám thai lần 3 – YouMed

Khi mang thai tuần 18 sẽ có nhiều điều thú vị đang diễn ra. Đặc biệt nhất là bé đã có thể nghe được âm thanh xung quanh và giọng nói của mẹ! Ngoài ra, việc tử cung càng phát triển sẽ gây ra một vấn đề khiến mẹ thường xuyên than thở. Đó chính là chứng đau lưng. Trong bài viết này, YouMed sẽ chia sẻ với mẹ một số lời khuyên để cảm thấy dễ chịu hơn với chiếc lưng của mình. Mẹ hãy xem những lời khuyên ấy là gì nhé!

1. Cơ thể mẹ đổi khác gì khi mang thai tuần 18 ?

Ở thời gian này, bụng của mẹ đã lớn lên trông thấy. Hầu hết mọi người hoàn toàn có thể nhận ra rằng bạn đang mang thai. Đặc biệt nếu bạn đang mặc quần áo bà bầu .
Tuy nhiên, có nhiều biến hóa khác đang xảy ra mà chỉ có mẹ mới cảm nhận được. Một trong những đặc thù đó là mạng lưới hệ thống tim mạch. Khi mang thai, lưu lượng máu sẽ tăng để cung ứng với sự biến hóa của khung hình. Đồng thời, mạch máu dãn ra sẽ làm cho huyết áp của mẹ thấp hơn thông thường. Tình trạng này sẽ khiến cho mẹ thường hay chóng mặt, đặc biệt quan trọng khi bất thần đổi khác tư thế. Vì thế, mẹ nên chú ý không nên ngồi dậy hoặc đứng lên bất ngờ đột ngột từ tư thế thấp như nằm, ngồi. Di chuyển khung hình từ từ sẽ giúp mẹ giảm chóng mặt hơn .

2. Em bé tăng trưởng như thế nào khi mang thai tuần 18 ?

Em bé giờ đây dài khoảng 16 cm và nặng khoảng 160 gram.

Một lớp bảo vệ được gọi là myelin đang mở màn hình thành xung quanh dây thần kinh của bé. Lớp phủ này sẽ liên tục hình thành cho đến khi bé chào đời .
Các xương trong cơ thể bé đã bắt đầu cứng lại. Đây được gọi là quá trình hóa thạch.
Khi mang thai tuần 18, những xương trong khung hình bé đã mở màn cứng lại. Đây được gọi là quy trình hóa thạch. Xương chân, xương đòn và xương bên trong tai là một trong những xương Open tiên phong .
Đặc biệt, xương ở tai trong giờ đây đã tăng trưởng đủ để hoạt động giải trí cùng với sự link của thần kinh, bé hoàn toàn có thể nghe thấy âm thanh. Bé giờ đây đã hoàn toàn có thể nghe được tiếng tim đập và tiếng nhu động ruột của mẹ. Bé thậm chí còn hoàn toàn có thể trở nên giật mình bởi những tiếng động lớn !

3. Bạn nên có kế hoạch gì khi mang thai 18 tuần ?

Nếu như theo kế hoạch thai nghén, bạn sẽ có buổi tái khám thứ 3 trong khoảng chừng từ 18 đến 22 tuần .

3.1. Siêu âm hình thái thai nhi

Ở lần khám thai này, bác sĩ sẽ tập trung chuyên sâu vào việc theo dõi sự tăng trưởng của bé và xem có yếu tố gì với sức khỏe thể chất của của mẹ hay không .
Một số thao tác kiểm tra sức khỏe thể chất thường thì như cân nặng, độ cao, huyết áp. Ngoài ra, bác sĩ cũng hoàn toàn có thể hỏi về sự cảm nhận của mẹ với thai nhi trong bụng .
Một đặc thù quan trọng trong lần khám thai này đó chính là mẹ sẽ biết được giới tính của bé qua siêu âm .
Siêu âm hình thái thai nhi
Trong quy trình siêu âm, bác sĩ cũng sẽ nhìn nhận toàn diện và tổng thể hình thái, lượng nước ối và đo nhịp tim của bé .

3.2. Xét nghiệm Triple test

Mẹ sẽ cần làm xét nghiệm được gọi là triple test trong khoảng chừng 18 – 22 tuần thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mẹ khám thai vừa đủ, từng làm double test và đo độ mờ da gáy trong khoảng chừng tuần 11 – 14 thai kỳ, việc làm xét nghiệm triple test là không thiết yếu .
Mẹ cần làm xét nghiệm Tripple test khi bỏ lỡ lần khám thai trong khoảng từ 11 đến 14 tuần
Ở xét nghiệm tripple test, bác sĩ sẽ lấy một chút ít máu từ vein tay của mẹ đã đo 3 thông số kỹ thuật, gồm có :

 1. Alpha-fetoprotein (AFP): Một loại protein được tạo ra từ gan bé đi vào máu.
 2. Nội tiết tố hCG: Được tạo ra bởi nhau thai.
 3. Estriol: Được tạo ra bởi nhau thai và gan của bé.

Lưu ý, xét nghiệm Triple test không chứng minh và khẳng định mà chỉ cho biết thai hiện tại có rủi ro tiềm ẩn bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể hay không. Nếu xét nghiệm có rủi ro tiềm ẩn cao, không có nghĩa bé có rối loạn nhiễm sắc thể. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ xem xét có cần phải làm thêm những xét nghiệm khác nữa không .

Ý nghĩa của 3 thông số:

Nếu như nồng độ AFP tăng sẽ gợi ý thai có rủi ro tiềm ẩn cao bị dị tật ống thần kinh, gây ra những yếu tố như : cột sống chẻ đôi, vô sọ .
Trường hợp nồng độ AFP giảm nếu phối hợp với nồng độ hCG và estriol giảm thì thai rủi ro tiềm ẩn cao mắc hội chứng Down, hội chứng Edwards hoặc không bình thường nhiễm sắc thể khác .
Trên trong thực tiễn, để ước tính đúng mực những nguy cơ rối loạn trên, bác sĩ sẽ phối hợp hiệu quả xét nghiệm ba chất trên với những yếu tố khác, gồm có : tuổi của người mẹ, chủng tộc, cân nặng, chiều cao. Bên cạnh đó, cần khai thác thêm tiền sử bản thân người mẹ như tiểu đường, hút thuốc, thực trạng thai như đơn thai hay song thai, tuổi thai vào thời gian xét nghiệm và tiền sử sản khoa .
Trong trường hợp hiệu quả cho thấy thai có rủi ro tiềm ẩn cao bị một hoặc nhiều những rối loạn nhiễm sắc thể, bác sĩ hoàn toàn có thể tư vấn mẹ làm thêm những thủ pháp xâm lấn khác như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau để chẩn đoán xác lập. Trước khi làm thủ pháp xâm lấn, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về rủi ro tiềm ẩn và quyền lợi của thủ pháp. Mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn và quyết định hành động được cho phép làm hoặc không làm thủ pháp kiểm tra này .

4. Đối phó với chứng đau lưng khi mang thai tuần 18 ?

Người mẹ dễ bị đau lưng khi thai bắt đầu trở nên lớn dần theo từng tháng.

Khi mang thai, những khớp và dây chằng ở vùng xương chậu mở màn mềm hơn và thả lỏng ra để sẵn sàng chuẩn bị cho sự tăng trưởng, lớn lên của em bé. Tử cung càng to sẽ làm đổi khác trọng tâm đứng thông thường. Để đứng vững, mẹ thường cần phải kiểm soát và điều chỉnh tư thế ưỡn ra sau hơn. Tình trạng này lê dài sẽ khiến mẹ hay đau mỏi ở sống lưng, thắt lưng .
Đau lưng là một trong những than thở phổ biến của mẹ khi mang thai tuần 18
Sau đây là 1 số ít giải pháp giúp mẹ giảm đau và mỏi sống lưng. Mẹ hãy vận dụng thử nhé !

4.1. Khiêng, vác vật nặng đúng cách

Nếu được, mẹ nên tránh khiêng vác vật nặng mà hãy nhờ người xung quanh tương hỗ. Trong trường hợp mẹ cần khiêng vác, việc nâng đúng tư thế sẽ giúp mẹ tránh tạo sức nặng lên sống lưng của mình .
Khiêng vác vật nặng đúng cách sẽ giúp mẹ không bị đau lưng
Cách nâng vật nặng đúng cách :

 • Bước 1: Quỳ xuống cạnh đồ vật cần mang đi. Đặt một đầu gối xuống sàn.
 • Bước 2: Nâng đồ vật lên giữa hai chân và giữ lưng càng thẳng càng tốt.
 • Bước 3: Đặt đồ vật trên 1 đầu gối làm điểm tựa.
 • Bước 4: Sử dụng 2 chân để đứng thẳng lên, luôn luôn chú ý cần giữ lưng thẳng.

Chỉ những bước đơn thuần như vậy, mẹ sẽ đỡ đau sống lưng hơn khi cần khiêng vác một vật phẩm nào đó .

4.2. Bài tập thể dục giúp giảm đau lưng

Rèn luyện thể thao cũng hoàn toàn có thể giúp xương cốt của mẹ dẻo dai và vững chãi hơn. Mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn lượn lờ bơi lội, đi bộ hoặc những bài tập căng dãn cơ khớp tối thiểu 3 lần / tuần. Ngoài ra, những bài tập yoga trước sinh cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe thể chất của mẹ .
>> Mẹ bầu hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm : Bạn biết gì về những bài tập giảm đau sống lưng ?
Sau đây, YouMed sẽ trình làng đến mẹ một bài tập giúp giảm đau sống lưng .

Bài tập mang tên “Giãn lưng dưới”

Khi bụng của mẹ lớn lên, sự kéo dãn phần thân trên trong bài tập này sẽ giúp giảm căng thẳng mệt mỏi ở phần sống lưng, thắt lưng .

 • Bước 1: Khuỵu gối và chống hai tay xuống mặt thảm sao cho bắp đùi và cánh tay vuông góc với mặt đất. Cổ và lưng tạo thành đường thẳng.
 • Bước 2: Chống lưng cong lên, cúi đầu, hướng cằm về phía ngực.
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế trong vài giây. Sau đó, thư giãn lưng về vị trí ban đầu, giữ cho lưng càng thẳng càng tốt.
 • Bước 4: Lặp lại động tác 5 đến 10 lần.

Bài tập “Giãn lưng dưới”

4.3. Một số điều cần chú ý

Mẹ nên biến hóa tư thế tiếp tục và tránh đứng lâu. Nên hoạt động, vận động và di chuyển mỗi 1 – 2 tiếng / lần. Nếu cần đứng lâu để làm chuyện gì đó, mẹ hoàn toàn có thể tìm một chiếc ghế đẩu thấp, sau đó đặt 1 chân lên ghé và liên tục đổi chân. Điều này vừa giúp mẹ đỡ mỏi chân, vừa giúp giảm bớt áp lực đè nén lên sống lưng .
Mẹ không nên mang những loại giày cao gót. Thay vào đó, những đôi giày, dép đế thấp hoặc tốt nhất là đế bằng sẽ tốt hơn cho thắt lưng của mẹ .
Cố gắng tránh những động tác bất ngờ đột ngột trên khung hình hoặc vươn hai tay lên cao qua đầu .
Ngủ nghiêng về một phía với một đầu gối hoặc cả hai đầu gối cong. Đặt một cái gối giữa đầu gối và một cái khác dưới bụng. Mẹ hoàn toàn có thể chọn mua gối cho bà bầu, cũng là một sự lựa chọn .
Để cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, mẹ hoàn toàn có thể làm ấm vùng sống lưng và thắt lưng của mình. Mẹ hoàn toàn có thể sử dụng một chai, túi nước ấm cúng vào sống lưng hoặc tắm nước ấm sẽ thấy thư giãn giải trí hơn .

Mát xa vùng lưng, thắt lưng cũng là một cách giúp giảm đau.

Mặc quần bà bầu có dây thắt lưng thấp. Ngoài ra, mẹ hoàn toàn có thể xem xét hỏi quan điểm bác sĩ về đai tương hỗ thai sản .

4.4. Khi nào mẹ cần đi khám bác sĩ về chứng đau lưng của mình?

Nếu sự đau lưng của mẹ đến mức không hề chịu được, hãy nói điều này với bác sĩ đang theo dõi thai nghén của mình. Ngoài ra, mẹ cần đi đến cơ sở sản phụ khoa càng sớm càng tốt nếu cơn đau lưng của mẹ lê dài 4 – 6 giờ hoặc lâu hơn. Nếu có những tín hiệu sau, mẹ cũng nên đi khám ngay :

 • Chảy máu âm đạo.
 • Có máu trong nước tiểu hoặc nóng rát khi đi tiểu.
 • Chuột rút hoặc đau bụng.
 • Có mẫu mô xuất ra từ âm đạo.
 • Sốt.
 • Có cơn gò tử cung xuất hiện thường xuyên (cứ sau 10 phút hoặc thời gian ngắn hơn). Cảm giác cơn gò giống như ổ bụng đang thắt chặt lại, có thể kèm theo đau bụng.
 • Cảm giác nặng nề hoặc có áp lực lên xương chậu hoặc vùng bụng dưới.
 • Khí hư (huyết trắng) có màu sắc bất thường như vàng, xanh, hồng, nâu…

Mẹ cần khám thai khi có các dấu hiệu bất thường kèm theo
Ở tuần 19 mang thai, bộ não của bé sẽ dần tăng trưởng triển khai xong. Bé hoàn toàn có thể thực thi những hoạt động cơ bắp có ý thức, ví dụ điển hình như mút ngón tay cái hoặc vận động và di chuyển đầu của mình. Mẹ hãy đón đọc xem điều kỳ diệu gì trong sự tăng trưởng của bé ở tuần sau nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button