Mẹ Và Bé

Dấu hiệu nhận biết ‘thai máy’ và hướng xử lý những biểu hiện bất thường

Giai đoạn phân biệt được thai máy là một tiến trình đặc biệt quan trọng quan trọng, báo hiệu thai nhi đã chuyển qua một bước tăng trưởng mới. Vì vậy, mẹ phải chú ý quan tâm theo dõi thai máy, cảm nhận và đếm đúng mực số lần thai máy để bảo vệ sinh linh nhỏ xíu vẫn đang khỏe mạnh. Sau đây là những tín hiệu nhận ra thai máy và hướng giải quyết và xử lý những bộc lộ không bình thường .

Dấu hiệu nhận biết thai máy 

Cảm nhận thai máy đầu tiên thường nhẹ nhàng như tôm búng, cá quẫy hay nhúc nhích trong bụng mẹ. Khi sự phát triển của thai nhi theo từng tuần càng lớn, mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt hơn thông qua những cử động đạp, quẫy mạnh của bé. Để dễ dàng nhận biết thai máy, mẹ nên chú ý theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

Mẹ sẽ không thể nào quên được lần đầu tiên cảm nhận được thai máy

Mẹ sẽ không thể nào quên được lần đầu tiên cảm nhận được thai máy

+ Giai đoạn thai máy tiên phong ( Tuần 7 – 8 thai kỳ ) : Lúc này, hoàn toàn có thể mẹ sẽ chưa cảm nhận rõ ràng những cử động của bé vì quy trình tiến độ này chỉ là những lần thai máy rất nhẹ. Đôi khi còn xảy ra trường hợp : có ngày thai máy thường xuyên nhưng lại có những ngày gián đoạn. Tuy nhiên, trong quy trình tiến độ này, mẹ không nên quá lo ngại vì mỗi em bé có thời gian biểu và cách hoạt động riêng, đôi lúc những cử động đó chưa đủ mạnh để mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được .+ Giai đoạn thai máy rõ ràng ( Tuần 16 – 22 thai kỳ ) : Đây được xem là quá trình thai máy mở màn biểu lộ rõ ràng và người mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được với những cử động từ không đều, ít can đảm và mạnh mẽ đến những cử động mạnh và đều đặn hơn. Thời điểm này cũng là lúc mẹ nên học cách theo dõi thai máy để hiểu về thực trạng sức khỏe thể chất của thai nhi. Nên theo dõi thai máy vào những buổi sáng, trưa, tối hoặc tối thiểu 1 lần trong ngày. Mẹ chỉ cần dành ra 30 phút liên tục là hoàn toàn có thể đếm được số lần thai cử động. Một chú ý quan tâm nhỏ là khi thai ngủ thường không có cử động thai và thời hạn ngủ trung bình của thai nhi đổi khác từ 20 phút đến 2 giờ .+ Giai đoạn thai máy can đảm và mạnh mẽ ( Tuần 30 – 38 của thai kỳ ) : Đây là lúc thai máy biểu lộ can đảm và mạnh mẽ với những cơn quẫy đạp, xoay trở mình, tay chân hay cử động body toàn thân mà mẹ cảm nhận được. Lúc này, mẹ cũng cần phân biệt để đừng nhầm lẫn thai máy với cơn gò tử cung. Gò tử cung làm nguyên vùng bụng cứng lên, tùy mức độ mà còn gây đau, trong khi thai máy chỉ cảm nhận ở một vùng bụng mà thôi .

Những dấu hiệu không nên xem thường trong giai đoạn thai máy

Theo dõi thai máy sẽ giúp mẹ nhìn nhận vừa đủ và đúng mực về sức khỏe thể chất thai nhi, đồng thời cảm nhận được niềm niềm hạnh phúc trào dâng khi ngày nghênh đón bé yêu đang đến gần. Có những tín hiệu mà mẹ không nên xem thường trong quy trình tiến độ này, đó là :+ Thai không máy : Ở những tháng đầu, theo dõi thai máy trong ngày là tín hiệu cho biết thai có hoạt động giải trí, tức là còn sống, nhưng không hề Kết luận thai nhi yếu hay khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cả ngày mà thai không máy hoặc thai máy ít hơn so với ngày trước thì cần chú ý quan tâm vì đây hoàn toàn có thể là tín hiệu thai đang không bình thường .+ Xuất hiện triệu chứng nôn mửa, không căng ngực hay xuất huyết âm đạo và co thắt tử cung : Cùng với thai không máy, đây là những tín hiệu báo động sức khỏe thể chất thai nhi đang trong thực trạng nguy khốn. Những mối nguy gồm có thai bị thiếu ối, thiếu ô-xy hay gặp yếu tố về nhau thai hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân phần nhiều là do mẹ hút thuốc làm tăng rủi ro tiềm ẩn ngưng phân phối chất dinh dưỡng qua nhau thai, uống rượu, tiền sản giật, tiền căn thai chết lưu trong thai kỳ trước, thai quá ngày, song thai cùng ối, tăng huyết áp trong thai kỳ, sa dây rốn …

Thường xuyên theo dõi thai máy sẽ giúp mẹ biết được tình trạng của thai nhi

Thường xuyên theo dõi thai máy sẽ giúp mẹ biết được thực trạng của thai nhi

Hướng xử lý những dấu hiệu bất thường

Trong quá trình theo dõi, mẹ cảm nhận có những dấu hiệu bất thường như kể trên, đặc biệt, trong hai tháng cuối của thai kỳ, nếu thai máy ít hơn 4 cử động/ giờ thì mẹ cần có hướng xử trí kịp thời:

+ Thăm khám bác sĩ : Khi đến bệnh viện để kiểm tra, bác sĩ sẽ thực thi một trắc nghiệm để nhìn nhận sức khoẻ thai nhi bằng cách quan sát và theo dõi dịch chuyển tim thai theo cử động thai. Trắc nghiệm này gọi là NST ( Non Stress Test ) và không tác động ảnh hưởng gây kích thích, tác động ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra một số ít trắc nghiệm khác bác sĩ hoàn toàn có thể thực thi để theo dõi sức khỏe thể chất thai nhi như ST ( Stress Test ), quan sát tim thai theo sau kích thích thai, trắc nghiệm CST ( Contraction Stress Test ), theo dõi tim thai qua dịch chuyển cơn gò tử cung, trắc nghiệm OCT ( Oxytocin Challenge Test ) sử dụng Oxytocin để gây cơn gò tử cung ,

shutterstock_248851780_huge

+ Quan tâm đến chính sách dinh dưỡng : Khi mang thai, nếu không hấp thu khá đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ làm giảm sức đề kháng, tăng rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của thai nhi, trẻ giảm sự tăng trưởng trí tuệ và những bộ phận khác, từ đó dẫn đến sanh non hay sanh khó. Vì vậy, dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt quan trọng là quá trình thai máy đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe thể chất mẹ và con. Mẹ bầu nên bổ trợ không thiếu dưỡng chất cho khung hình như chất đạm có trong thịt, cá tươi, thịt gia cầm, những thực phẩm chế biến từ sữa bò, những lọai đậu, ngũ cốc, trái cây, bánh mì ; chất đường trong những loại hoa quả ; chất béo giúp cho sự tăng trưởng tế bào não và giúp hấp thu những vitamin A, D, E và K hiệu suất cao hơn …Bên cạnh quan tâm theo dõi hoạt động giải trí của thai máy, thăm khám ngay nếu thai không máy và có những tín hiệu không bình thường hay chăm sóc đến chính sách dinh dưỡng hằng ngày, mẹ bầu cũng nên tránh những stress, căng thẳng mệt mỏi trong đời sống. Ngoài ra, hãy tạo cho mình khoảng trống tự do, luôn giữ ý thức hứng khởi để nghênh đón con yêu thật khỏe mạnh. Chúc mẹ bầu luôn tìm thấy niềm vui trong hành trình dài theo dõi thai máy này .

Bác sĩ  Lê Quang Thanh

Giám đốc bệnh viện Từ Dũ

Đọc thêm

Có nên uống sữa bà bầu

Có nên uống sữa bầu hay không và khi nào nên uống sữa bầu ? Uống sữa bầu đúng cách là uống sữa bầu như thế nào để giúp thai nhi tăng trưởng tổng lực ? Phụ nữ mang thai nên uống sữa bầu gì để hợp khẩu vị nhất ? Mời mẹ bầu khám phá lời giải đáp qua bài viết dưới đây .

Nên uống sữa bầu lúc nào

Phụ nữ khi mang thai chưa chú trọng vào việc uống sữa bầu khi nào cũng như liều lượng và cách uống sữa đúng cách, nên chưa tối ưu hóa công dụng của sữa bầu cho thai kỳ. Bài viết này sẽ tư vấn cho mẹ bầu để uống sữa bầu đúng cách và giúp mẹ giải đáp vướng mắc khi nào nên uống sữa bầu nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button