Mẹ Và Bé

Thai 15 tuần: Sự phát triển của bé và thay đổi trong cơ thể mẹ – MarryBaby

Nếu mẹ có rủi ro tiềm ẩn cao bị tiền sản giật, hãy hỏi bác sĩ về việc dùng aspirin liều thấp. Các điều tra và nghiên cứu quan tâm rằng dùng một liều nhỏ hàng ngày sau tam cá nguyệt tiên phong hoàn toàn có thể làm giảm chứng tiền sản giật đến 24 %. Tuy nhiên, mẹ cần hỏi bác sĩ chứ không được tự ý mua dùng nhé.

5. Tìm hiểu chiều cao cơ bản của bé

Cách đơn thuần nhất để đo kích cỡ thai nhi là theo dõi size tử cung của mẹ. Để theo dõi sự tăng trưởng và vị trí của thai nhi, bác sĩ sẽ khởi đầu đo khoảng cách giữa đỉnh xương mu và đỉnh tử cung của bạn để xem kích cỡ của con bạn.

6. Siêu âm thai nhi tuần thứ 15

Siêu âm tuần này sẽ cho biết con mẹ đang triển khai co duỗi người nhiều nhưng bạn không hề nhận ra. Lúc này, toàn bộ những chi và khớp của bé đã được hình thành nhiều hơn ; chắc như đinh thai nhi sẽ vặn vẹo rất nhiều. Song mẹ chỉ có cảm xúc ọc ạch nhẹ bên trong bụng. Thai nhi cũng có năng lực bị nấc cụt.

siêu âm thai 15 tuần

7. Hỏi về phương pháp chọc dò màng ối

Chọc ối để làm gì ? Nước ối sẽ cho mẹ biết tình hình sức khỏe thể chất của thai nhi. Phương pháp chọc dò nước ối sẽ giúp nhìn nhận sức khỏe thể chất của thai nhi và chẩn đoán những dị tật bẩm sinh ; và một loạt những không bình thường nhiễm sắc thể ( nếu có ). Chọc ối hoàn toàn có thể được triển khai từ tuần 16 đến 20 cho những người có rủi ro tiềm ẩn cao về những yếu tố di truyền hoặc nhiễm sắc thể. Sau thủ pháp, nước ối được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra những thực trạng như hội chứng Down. Vậy mẹ đã biết chọc ối để làm gì rồi đúng không ?

>>> Xem thêm: 15 tuần đã biết trai hay gái chưa? 4 cách xác định giới tính thai nhi

Một số câu hỏi thường gặp khi mang thai 15 tuần

1. Thai 15 tuần bụng đã to chưa?

Thai 15 tuần bụng đã to chưa là nỗi trăn trở của rất nhiều mẹ. Khi mang thai 15 tuần, tử cung mẹ bầu lan rộng ra để nhường chỗ cho em bé. Do đó, bụng của mẹ bầu sẽ lớn dần lên. Ngực cũng sẽ từ từ tăng kích cỡ. Như vậy, mẹ đã biết thai 15 tuần bụng đã to chưa rồi đó !

2. Thai 15 tuần vẫn nghén có sao không?

Vào tuần thứ 15, mẹ vẫn có thể cảm thấy các triệu chứng kéo dài từ giai đoạn đầu của thai kỳ; như buồn nôn hoặc ốm nghén. Nhưng có khả năng mẹ sẽ sớm có lại cảm giác thèm ăn.

Nếu thực trạng ốm nghén trở nên nghiêm trọng khiến mẹ bị mất nước và không hề ăn để bổ trợ dưỡng chất ; mẹ hãy thăm khám ngay với bác sĩ, vì đó hoàn toàn có thể là biểu lộ của chứng ốm nghén nặng ( Hyperemesis Gravidarum ).

3. Chọc ối có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Chọc ối có ảnh hưởng tác động đến thai nhi không ? Trên thực tiễn, bất kể xét nghiệm xâm lấn nào cũng đi kèm rủi ro đáng tiếc ; dưới đây là những rủi ro tiềm ẩn của xét nghiệm chọc ối theo Thương Mại Dịch Vụ Y tế Quốc gia tại Anh Quốc ( National Health Services – NHS ) :

  • Nguy cơ sẩy thai: Nếu mẹ chọc ối sau khi thai được 15 tuần thì khả năng sảy thai ước tính lên đến 1/100. Nguy cơ càng cao nếu thủ thuật được thực hiện trước 15 tuần.
  • Nguy cơ nhiễm trùng: Như với tất cả các thủ tục phẫu thuật, có nguy cơ nhiễm trùng trong hoặc sau khi chọc dò ối. Nhưng tỷ lệ nhiễm trùng nặng để chọc ối thấp hơn 1/1000.

4. Mẹ mang thai 15 tuần có đi du lịch được không?

Tuần thứ 15 là thời gian tuyệt vời cho một chuyến đi lãng mạn của hai vợ chồng. Khi bé con chào đời, sẽ rất khó để cha mẹ có một chuyến du lịch cuối tuần cùng nhau. Đừng bỏ lỡ thời cơ này để thắp lên sự nồng nàn cho cả hai.

Và cũng đừng trì hoãn chuyến đi quá lâu vì trong giai đoạn cuối của quá trình mang thai, mẹ có thể cảm thấy rất mệt mỏi và đau nhức, hoàn toàn không còn tâm trạng để đi đâu đó. Nếu mẹ không thể đi xa, hãy lên kế hoạch cho những hoạt động cả hai có thể cùng nhau tận hưởng bữa tối tại nhà hàng yêu thích hoặc cùng xem một bộ phim hay chẳng hạn.

GIA LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button